Video tổng hợp 3 cách uốn ống nhựa PVC dễ dàng, ai cũng làm được

Đăng lúc: , Cập nhật

Trong quá trình lắp đặt ống nước hoặc ống nhựa mềm để đi dây điện, không thể không gặp các chỗ cong mà ống buộc phải uốn lượn theo. Nếu cứ uốn ống rỗng thì với các góc cong lớn ống sẽ bị gẫy gập và mất tác dụng của việc tạo khoảng trống để lồng dây hay dẫn nước. Video này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên bằng ba cách uốn ống khác nhau, ai cũng làm được. Có những cách không cần phải dùng dụng cụ gì chuyên dụng.

Video

Video tổng hợp 3 cách uốn ống nhựa PVC. Ngày tải lên:

Video lần lượt hướng dẫn cách uốn ống nhựa PVC bằng cách đúc lõi cát, dùng lò xo uốn ống hoặc dùng các ống nhựa lông nhau là lõi

Hiện tượng ống nhựa bị gấp khi uốn

Khi ống bị uốn cong thì trên thành ống xuất hiện ứng xuất cho chiều dành thành ống bị thay đổi, chỗ bị kéo căng (phía lưng của khúc uốn) và chỗ bị nén lại (phía bụng của khúc uốn). Nếu ứng suất quá lớn thì ống sẽ biến dạng mạnh và có thể bị gấp, bị móp:

Ống bị gấp khi uốn

Hiện tượng này vừa làm mất công dụng của ống cũng như tạo thẩm mỹ xấu. Còn cái chúng ta muốn là đi đường ống ít ra phải thế này:
 
Các uốn ống rất đẹp

Nguyên lý uốn ống nhựa

Để uốn ống nhựa, chúng ta cần đảm bảo 2 điều sau đây

Thứ nhất, thải hồi được ứng suất khi ống bị uốn

Cách thải hồi đơn giản nhất là dùng nhiệt. Dưới tác dụng của nhiệt độ, nhựa PVC sẽ bị biến dạng và thải hồi ứng suất rất nhanh.

Dùng nhiệt để uốn

Dùng nhiệt để uốn ống là một cách tuyệt vời vì khi ống bị nóng, nó có thể dãn ra nén lại do ống được làm bằng nhựa. Bạn chỉ cần một cái khò điện hoặc khò ga là đủ làm nóng ống nhựa PVC rồi.

Ngoài ra, để thải hồi bạn có thể dùng phương pháp "biến dạng quá" tức là kéo dãn quá thì nhựa không thể phục hồi nữa.
 

Thứ hai, có lõi bên trong để chống lại việc ống bị móp vào trong

Để chống cho việc ống bị móp vào trong, ta dùng một lõi đủ cứng để không móp nhưng lại đủ dẻo để có thể uốn cong để luồn vào bên trong ống nhựa định uốn.

Ba cách uốn ống nhựa

Cách 1: Dùng cát làm lõi ống

Đổ đầy cát vào trong lòng ống rồi bịt kín hai đầu ống không cho cát chảy ra, sau đó uốn bằng tay hoặc gia nhiệt rồi uốn đều được. Cát sẽ làm cho ống không móp và sau khi uốn thì lấy ra dễ dàng
Đổ cát vào lòng ống

Cách 2: Dùng lò xo uốn ống làm lõi

Đây là cách làm chính quy nhất. Các lò xo uốn ống đã có sẵn với viêc có hai đầu thuôn để dễ luồn vào trong ống. Đầu lo xo có móc buộc dây để kéo ống ra sau khi đã uốn xong. Uốn ống bằng lò xo có thể không cần nhiệt để thải hồi do nó dùng phương pháp biến dạng quá, ống nhựa không thể trở lại hình dạng cũ sau khi uốn nữa

Uốn bằng lò xo

Cách 3: Dùng lõi là ống tưới cây mềm

Ống nước tưới cây tự nó có mọt khung xương bên trong để tránh bị gấp ống khi kéo ống tưới cây trong vường. Bạn có thể dùng nó lót trong cho ống nhựa PVC rồi uốn dễ dàng nhé

Ống tưới

Nên hơ nóng nóng trước khi dùng lõi ống tưới cây để uốn.

 
gọi Miễn Phí