Bỏ túi cách trồng, chăm sóc và cắt tỉa hàng rào cây xanh chuẩn không cần chỉnh.

Đăng lúc: , Cập nhật

Hàng rào cây xanh đang ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi ở các hộ gia đình. Không chỉ có tác dụng xác định phạm vi, không gian khuôn viên gia đình, hàng rào cây xanh còn đảm bảo cả yếu tố thẩm mỹ cùng nhiều lợi ích khác đối với đất đai và thiên nhiên. Để nuôi dưỡng và giữ gìn kiểu hàng rào từ cây xanh này, bạn cần lưu ý một số thông tin được đề cập trong bài viết dưới đây.

Cách nuôi trồng, chăm sóc và tạo dáng hàng rào cây xanh đẹp mắt.

1. Những lợi ích của hàng rào cây xanh

Như chúng ta đã biết, trên thị trường hiện nay có rất nhiều kiểu hàng rào khác nhau như hàng rào bằng tường sơn, ốp gạch, hàng rào gỗ,... Trong đó, hàng rào cây xanh được đánh giá là sự lựa chọn tối ưu bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại:
 • Hàng rào cây xanh tạo không gian xanh mát, thoải mái, dễ chịu vì chúng thoát hơi nước và oxy.
 • Tính thẩm mỹ cao, dễ dàng phối hợp với những màu sắc khác để trang trí tường rào trong những dịp đặc biệt.
 • Nếu được chăm sóc kỹ lưỡng, hàng rào cây xanh sẽ có tuổi thọ lâu hơn những loại tường rào khác, nên tiết kiệm chi phí xây dựng lại.
 • Bảo vệ môi trường vì hạn chế việc sử dụng và sản xuất các loại nguyên vật liệu xây dựng khác.
 • Phần rễ của các loại cây dùng làm hàng rào có khả năng bảo vệ đất và giảm tình trạng xói mòn.
 • Phần tán lá mọc lên cao của hàng rào vừa tạo bóng mát, vừa có tác dụng giống như một tấm chắn gió, bảo vệ cho khu vực sân vườn và ngôi nhà của bạn.
 • Các nhánh của hàng rào bằng cây xanh còn có thể là nơi cư trú, là môi trường sống hoang dã cho các loài chim, cóc và cả những động vật có vú cỡ nhỏ. Hơn nữa, những loài chim, cóc,... khi sinh sống ở hàng rào còn có thể xua đuổi các loài gặm nhấm hay côn trùng có hại cho khu vườn.

Sử dụng hàng rào bằng cây xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho con người (Ảnh: Sưu tầm)

2. Hướng dẫn chi tiết cách trồng hàng rào cây xanh

Bước 1: Chuẩn bị trồng cây

 • Trước khi bắt tay vào việc trồng hàng rào cây xanh, bạn cần chuẩn bị một số công cụ như kéo cắt, xẻng hoặc dùi, thước dây, dây dù kích thước dài.
 • Làm sạch cỏ dại, vệ sinh và loại bỏ rác thải ở khu vực định trồng cây làm hàng rào.

Bước 2: Xác định cột mốc và căng dây

 • Xác định vị trí đầu và cuối của hàng rào cây xanh bằng cột mốc.
 • Sử dụng cọc sắt để cố định vị trí đầu hàng, sau đó buộc dây dù vào cọc sắt để căng thẳng.
 • Tiếp tục sử dụng cọc sắt để cố định vị trí cuối hàng.
 • Nối liền hai cọc sắt bằng sợi dây dù đã buộc vào cọc sắt ở vị trí đầu hàng.
 • Việc căng dây dù như thế này sẽ giúp cho quá trình trồng hàng rào bằng cây xanh được thẳng hàng.

Xác định vị trí cột mốc và chuẩn bị căng dây (Ảnh: Sưu tầm)

Bước 3: Cải tạo đất và đào hố ở vị trí trồng cây làm hàng rào

 • Đo kích thước bầu cây để xác định đúng hố đất trồng cây cần phải đào rộng bao nhiêu là đủ.
 • Tùy vào từng cỡ bầu cây mà bạn cần đào kích thước hố phù hợp. Ví dụ, nếu bầu cây có kích thước rộng x sâu khoảng 60cm x 60cm thì nên đào hố có kích thước tương ứng là khoảng 80cm x 80cm. Còn chiều dài thì phụ thuộc vào chiều dài hàng rào mong muốn.
 • Đừng quên làm đất tơi xốp ở khu vực chuẩn bị trồng hàng rào cây xanh để rễ cây dễ thở và hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Làm sạch và làm tơi xốp phần đất chuẩn bị trồng cây (Ảnh: Sưu tầm)

Bước 4: Trồng cây vào hố đã đào

 • Dùng tay nhẹ nhàng gỡ cây ra khỏi chậu, không nên mạnh tay vì có thể sẽ khiến bầu cây bị vỡ.
 • Thao tác cẩn thận đặt cây xuống hố và lấp đất lại.
 • Bón một lớp phân hữu cơ vào phần gốc cây sau đó nén đất nhẹ nhàng.
 • Lưu ý, không nên đặt cây xuống quá sâu và cũng không nên nén đất quá mạnh làm đất bị bó vào rễ hoặc bầu cây, về lâu dài sẽ khiến hàng rào cây xanh chậm phát triển, cũng như khó thoát nước.

Thao tác trồng cây nhẹ nhàng, tránh gây ra những tổn thương cho cây non (Ảnh: Sưu tầm)

Bước 5: Xác định vị trí đặt cây trồng tiếp theo

 • Vị trí cây trồng tiếp theo xa hay gần còn phụ thuộc vào giống cây làm hàng rào cây xanh đó là gì, có tán lá nhỏ hay lớn và chiều cao mong muốn của bạn là bao nhiêu?
 • Nếu bạn đang dùng cây si để làm hàng rào: Loại cây này có nhánh phát triển tốt, vì thế khoảng cách giữa hai vị trí đặt gốc cây nên dài bằng về rộng của tán lá khi trồng.
 • Nếu bạn dùng cây ắc ó để làm hàng rào: Đây là loại cây thân thẳng, tán cây khá ít, nên khoảng cách giữa hai gốc cây nên gần nhau, còn chiều cao của hàng rào thì có thể dễ dàng điều chỉnh khi cây trưởng thành.
 • Ngoài ra còn có nhiều giống cây trồng dùng làm hàng rào khác, bạn hãy tìm hiểu về đặc tính của chúng trước khi xác định khoảng cách giữa hai gốc cây nhé!

Tiếp tục xác định vị trí và trồng những cây tiếp theo (Ảnh: Sưu tầm)

Bước 6: Thao tác tương tự với những cây tiếp theo

 • Tiếp tục thực hiện trồng các gốc cây tiếp theo cho đến vị trí kết thúc hàng rào cây xanh ở cột mốc đầu bên kia.
 • Sau khi hoàn thành, tưới đẫm nước cho hàng rào.

Bước 7: Hoàn thành việc trồng hàng rào và cắt tỉa định kỳ

 • Sau khi đã trồng cây dọc theo vị trí đã xác định, hãy tháo dây và cột mốc.
 • Chăm sóc cây trồng hàng ngày, tưới nước, bón phân để duy trì sự sống cho hàng rào cây xanh.
 • Thực hiện cắt tỉa hàng rào định kỳ để tạo dáng và giữ gìn vẻ đẹp mỹ quan cho cây.

Lần lượt trồng cây dọc theo hàng rào đã xác định, sau đó bón phân, tưới nước và chăm sóc cây thường xuyên (Ảnh: Sưu tầm)

3. Chăm sóc hàng rào cây xanh như thế nào?

Để có một hàng rào cây xanh chất lượng, bạn nên tìm mua giống ở những cơ sở cây cảnh uy tín, những nơi có giống cây đã phát triển để giảm thiểu công sức chăm sóc và những hao phí khi không may cây bị chết. Sau khi đã có một số cây nhất định, bạn có thể dễ dàng gieo trồng, nhân giống loại cây mà mình yêu thích.
 
Dù bạn quyết định sử dụng giống cây nào để trồng hàng rào cây xanh thì chúng cũng cần được tưới nước thường xuyên để đảm bảo điều kiện lý tưởng nhất cho quá trình sinh trưởng và phát triển sau này. Vì thế, nếu không muốn cây bị thiếu nước, dẫn đến hiện tượng lá bị vàng nhanh chóng thì chăm chỉ cung cấp đủ nước cho cây.


Vòi tưới nước giúp bạn hoàn thành công việc nhanh và hiệu quả.

Tưới nước cho cây để chúng phát triển tốt nhất (Ảnh: Sưu tầm)
 
Thời gian thích hợp trong ngày để tưới cây là vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Tuyệt đối không nên tưới cây vào buổi trưa nắng nóng vì rất có thể sẽ khiến cây bị sốc nhiệt. Nếu bạn không có nhiều thời gian để tưới cây đúng giờ thì nên trang bị hệ thống tưới cây tự động có thể điều khiển bằng nút hoặc van để cung cấp nước kịp thời cho cây.


Hãy sử dụng các sản phẩm hỗ trợ phun tưới để tiêt kiệm thời gian công việc 
 
Suốt thời gian sinh sống, hàng rào cây xanh sẽ có lúc bị sâu bệnh tấn công như sâu ăn lá, rầy nâu, rệp,... Chính vì thế, bạn hãy bỏ thời gian kiểm tra phần lá ở gốc cây, loại bỏ lá úa, dọn dẹp rác, mùn,... để không tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển. Bên cạnh đó, bạn cũng nên phun thuốc diệt trừ sâu bệnh khoảng 1 - 2 lần trong tháng để đảm bảo bảo vệ sức khỏe cây trồng.

4. Cắt tỉa hàng rào cây xanh đúng cách

Khi hàng rào cây xanh đã phát triển đến tuổi trưởng thành thì bạn có thể bắt đầu sử dụng kéo cắt tỉa để tạo dáng cho hàng rào. Tùy vào từng giống cây và sở thích cá nhân mà bạn có thể cắt tỉa hàng rào thành các hình dáng khác nhau như hình chữ nhật, hình thang, hình oval,... Dù là cắt tỉa theo hình dáng nào thì bạn vẫn cần đảm bảo các yếu tố về tính thẩm mỹ, sự an toàn và chiều cao cần thiết. Thời điểm cắt tỉa hàng rào lý tưởng nhất là vào những ngày đầu mùa mưa. Cụ thể là vào mùa xuân nếu ở miền Bắc và vào tháng 4 hoặc tháng 5 nếu ở miền Nam.
 
Một lưu ý quan trọng khi cắt tỉa hàng rào là bạn nên sử dụng các công cụ chuyên dụng như kéo cắt cỏ, kéo cắt tỉa hàng rào. Tùy thuộc vào chiều cao, chiều rộng của hàng rào mà bạn có thể lựa chọn các loại kéo khác nhau như kéo cán dài, kéo cán ngắn, kéo có cán nghiêng 30 độ,...

Kéo cán nghiêng chuyên cắt tỉa hàng rào, cây cảnh phân phối tại Công Cụ Tốt
Trong quá trình cắt tỉa hàng rào bằng kéo chuyên dụng, bạn cũng nên chú ý quan sát để căn chỉnh kéo phù hợp, giúp hàng rào được thẳng hàng theo ý muốn. Thao tác này cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng và cẩn trọng. Bạn cũng có thể hạ chiều cao của hàng rào hoặc nâng lên theo ý muốn. Mỗi loại cây sẽ có các cách cắt tỉa khác nhau. Sau đây là cách cắt tỉa hàng rào cây thường xanh theo hình dáng phổ biến nhất.

Bước 1: Xác định độ cao và hình dáng của hàng rào cây xanh

 • Sử dụng thanh tre cao và dây dù để xác định độ cao và hình dáng của hàng rào theo mong muốn.
 • Cắm thanh tre xuống đất dọc theo chiều dài của hàng rào. Hãy chắc chắn rằng những thanh tre này được cắm thẳng hàng.
 • Căng dây dù nối liền giữa các thanh tre ở độ cao mà bạn sẽ cắt tỉa cho hàng rào.

Bước 2: Cắt tỉa phần ngọn của hàng rào

 • Lựa chọn loại kéo chuyên dụng phù hợp để cắt tỉa qua phần ngọn mới mọc của hàng rào cây xanh.
 • Trong quá trình cắt tỉa, cần thường xuyên quan sát để xác định chiều cao và giữ cho chiều cao ấy được bằng phẳng tính theo chiều rộng của hàng rào.
Trước tiên, hãy cắt tỉa phần ngọn của hàng rào (Ảnh: Sưu tầm)

Bước 3: Cắt tỉa phần cạnh bên của hàng rào cây xanh

 • Thực hiện cắt bớt phần chồi mềm mọc ra xung quanh hàng rào.
 • Cố gắng tạo độ dốc vừa, hẹp ở ngọn và rộng hơn ở gốc để lá cây ở phần gốc vẫn có thể hấp thụ được ánh sáng, tránh tình trạng hàng rào bị nặng nề ở phần đỉnh.
Cắt tỉa phần chồi ngang bên cạnh của hàng rào (Ảnh: Sưu tầm)

Bước 4: Cắt tỉa phần dưới của hàng rào

Phần dưới cùng của hàng rào cây xanh là phần dễ quan sát nhất, nên hãy chú ý thao tác cắt tỉa và nên cắt tạo thành góc vuông với đỉnh cũng như phía hai bên của hàng rào.

Bước 5: Loại bỏ những cành lá đã cắt tỉa khỏi hàng rào cây xanh

Sau khi hoàn thành việc cắt tỉa, hãy dành thời gian để loại bỏ tất cả các cành, lá, ngọn đã cắt khỏi hàng rào. Nếu bạn không loại bỏ thì vừa làm mất tính thẩm mỹ, vừa gây hại cho cây khi chúng chuyển sang màu nâu, phân hủy và có thể ẩn chứa mầm bệnh.
Trong quá trình cắt tỉa sẽ rơi ra phần lá, cành,... cần phải loại bỏ chúng ra khỏi hàng rào (Ảnh: Sưu tầm)

5. Lưu ý khi bón phân để kích thích sự phát triển của hàng rào cây xanh

Bón phân cho hàng rào cây xanh là một trong những công đoạn quan trọng, quyết định đến tốc độ phát triển và sức khỏe của cây. Bạn nên tìm hiểu thông tin, nghiên cứu kỹ lưỡng để lựa chọn loại phân bón phù hợp với giống cây, giai đoạn phát triển và tình trạng đất trồng.
 
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại phân bón khác nhau, nhưng phân hữu cơ đang là sự lựa chọn ưu việt. Sử dụng phân bón hữu cơ không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho hàng rào cây xanh, mà còn giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước do các chất thải có trong phân bón hóa học, và đặc biệt là bảo vệ sức khỏe con người.
Bón phân để kích thích sự phát triển của cây (Ảnh: Sưu tầm)
 
Một hàng rào tuyệt đẹp không chỉ đảm bảo yếu tố riêng tư và an toàn cho ngôi nhà, mà còn giúp bảo vệ môi trường sống và mang lại bầu không khí trong lành. Chính vì những lý do này mà hàng rào cây xanh đang là sự lựa chọn hàng đầu của đông đảo các hộ gia đình trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Hi vọng rằng, với những chia sẻ trên đây của Công cụ tốt, bạn đã có thêm thông tin về cách chăm sóc và giữ gìn hàng rào xanh mướt của gia đình mình. Chúc các bạn thành công!

 
gọi Miễn Phí