Tổng quan về dụng cụ đa năng

Đăng lúc: , Cập nhật

Bên cạnh nhóm ngành về dụng cụ chuyên dụng hay công cụ truyền thống thì nhóm ngành về dụng cụ đa năng đang nổi lên như một xu hướng mới trong sự phát triển của ngành công cụ, dụng cụ nói chung. Vậy điều gì đã tạo nên trào lưu của những sản phẩm đa năng? Bài viết dưới đây sẽ giúp Quý Khách hàng trả lời câu hỏi này.

Dụng cụ đa năng bỏ túi được tích hợp nhiều tính năng trên một sản phẩm nhỏ gọn. Chỉ với một sản phẩm, con người có thể thao tác được nhiều công việc khác nhau.

Dụng cụ là gì?

Về mặt định nghĩa, dụng cụ hay công cụ là những tư liệu lao động tham gia vào một hoặc nhiều chu kỳ sản xuất – kinh doanh. Nhưng đó mới chỉ là khái niệm được hiểu theo nghĩa hẹp hay chính xác hơn là khái niệm của các công cụ lao động.
Dụng cụ vặn cầm tay
Có rất nhiều các dụng cụ khác nhau tùy thuộc vào từng ngành nghề, lĩnh vực (Ảnh sưu tầm)
 
Hiện nay, ngành dụng cụ đã có bước phát triển vượt bậc, không còn chỉ gói gọn trong phương diện lao động mà đã mở rộng sang cả các lĩnh vực khác. Nói một cách dễ hiểu, bất cứ hoạt động nào sử dụng bề mặt của hai hoặc nhiều hơn hai đồ vật để thao tác hiệu quả hơn thì những đồ vật đó đều được coi là dụng cụ. Tùy theo mục đích sử dụng mà có thể chia dụng cụ thành: Dụng cụ lao động, dụng cụ gia đình, dụng cụ du lịch,…
→ Xem thêm bài viết về đồ nghề du lịch tại đây: https://congcutot.vn/do-nghe-du-lich-c1171/bi-kip-chon-mua-do-nghe-du-lich-55.html

Dụng cụ đa năng là gì?

Khi mới ra đời, mỗi công cụ chỉ tập trung thực hiện một chức năng mà thôi, những dụng cụ như vậy được gọi là dụng cụ truyền thống. Theo thời gian, khi mà nhu cầu sử dụng của con người ngày càng tăng cao, trong một số trường hợp, thay vì phải mang vác nhiều dụng cụ riêng biệt để thực hiện các công việc khác nhau thì người ta lựa chọn những dụng cụ đa năng để sử dụng.

Dụng cụ đa năng bỏ túi
Hình ảnh minh họa về dụng cụ đa năng (Ảnh sưu tầm)
 
Đúng như tên gọi của mình, “Dụng cụ đa năng” là các dụng cụ được tích hợp nhiều chức năng trên cùng một sản phẩm. Hay nói theo cách khác, với công cụ đa năng, con người có thể thực hiện được nhiều công việc, thao tác khác nhau chỉ với một dụng cụ. Bởi vậy mà trong tiếng Anh, người ta sử dụng cụm từ “Multi-tools” để nói về “Dụng cụ đa năng”, trong đó “Multi” có nghĩa là “Nhiều”, “Đa” còn “Tools” nghĩa là “Dụng cụ”, “Công cụ”.

Sự ra đời và phát triển của dụng cụ đa năng

Ý tưởng về việc kết hợp nhiều dụng cụ trong một sản phẩm đã được nhen nhóm từ rất lâu về trước, mà cụ thể ở đây là từ thời La Mã cổ đại. Tại thời kỳ đỉnh cao, đế chế La Mã trải dài từ phía Tây Bồ Đào Nha đến phía Đông vịnh Ba Tư và từ phía Bắc Vương quốc Anh tới phía Nam Ethiopia. Đó là một vùng lãnh thổ rộng lớn có diện tích 1.7 triệu dặm vuông.
Một số người dân La Mã trong quá trình di chuyển từ vùng đất này sang vùng đất khác đã nhận ra rằng rất khó để có thể mang được tất cả những vật dụng cần thiết trong mỗi chuyến đi. Một vài người trong số đó không sẵn sàng từ bỏ các vật dụng ăn uống của mình như dao, nĩa, thìa,… nhưng cũng không muốn mang theo nhiều dụng cụ truyền thống, bởi vậy mà họ đã thử kết hợp nhiều đồ vật lại với nhau.

Dụng cụ đa năng thời xa xưa
Hình ảnh dụng cụ đa năng năng từ những năm 200 – 300 Công Nguyên (Ảnh sưu tầm)
 
Bằng chứng là đã có những dụng cụ làm từ sắt hoặc bạc thô sơ có hình dạng vừa là thìa vừa là nĩa, vừa là cuốc vừa là dao được phát hiện ở một số nơi trong khu vực Địa Trung Hải. Theo nhận định của các nhà khảo cổ, căn cứ vào vật liệu chế tạo của các dụng cụ, tài sản này có thể thuộc về nhóm người tương đối khá giả vào khoảng những năm 200 – 300 Công Nguyên. Đây có thể xem như là dấu hiệu lâu đời nhất mà nhân loại ghi nhận được về sự xuất hiện của công cụ đa năng.
Mặc dù các phiên bản khác của dụng cụ đa năng vẫn được phát hiện ở đâu đó trong suốt tiến trình lịch sử nhưng phải tới cuối những năm 1800, tức là sau gần hai thiên niên kỷ tính từ thời điểm bộ dụng cụ gấp La Mã được tạo ra, các dụng cụ đa năng mới được chế tạo nhiều hơn và dần dần trở nên phổ biến như bây giờ cùng với sự phát triển của các nhà sản xuất dụng cụ.

Đặc điểm của dụng cụ đa năng

1. Tính đa năng

Đặc điểm làm nên sự khác biệt của công cụ đa năng so với các dụng cụ truyền thống nằm ở tính đa năng của sản phẩm. Không quá khi nói rằng các dụng cụ đa năng được kết tinh từ sự sáng tạo tuyệt vời của những nhà sản xuất công cụ. Xuất phát từ nhu cầu và điều kiện, hoàn cảnh sử dụng thực tế, đi cùng với đó là sự am hiểu về bản chất, thiết kế, cấu tạo của những vật dụng khác nhau, các nhà sản xuất đã khéo léo kết hợp những tính năng tưởng chừng như không liên quan với nhau vào cùng một sản phẩm, tạo nên tính đa năng cho dụng cụ.

2. Tính ứng dụng cao

Chính vì sở hữu nhiều chức năng nên một sản phẩm đa năng thường có tính ứng dụng rất cao. Để minh họa rõ hơn cho đặc điểm này, Quý Khách hàng có thể quan sát hình ảnh sản phẩm dưới đây:
Dung cu da nang tich hop 24 tinh nang
24 dụng cụ được tích hợp trên cùng một sản phẩm
Sản phẩm minh họa trên đây có có tất cả 24 chức năng lần lượt là:
(1) Dao lớn
(2) Dao nhỏ
(3) Dụng cụ mở hộp thiếc
(4) Kết hợp với tuốc nơ vít nhỏ
(5) Dụng cụ mở nút chai
(6) Dao khoét, kim khâu
(7) Cưa gổ
(8) Dụng cụ đục gổ
(9) Móc khóa
(10) Tăm xỉa răng
(11) Nhíp
(12) Móc đa chức năng
(13) Cái kiềm
(14) Kết hợp với dụng cụ tuốt dây điện
(15) Kết hợp với dụng cụ cắt dây điện
(16) Dụng cụ mở nắp chai
(17) Kết hợp với tuốc nơ vít
(18) Kết hợp với dụng cụ tuốt dây điện
(19) Kéo
(20) Dụng cụ giũa móng tay
(21) Kết hợp với giũa kim loại
(22) Kết hợp với đầu làm sạch móng tay
(23) Kết hợp với cưa sắt
(24) Tuốc nơ vít nhỏ
Ít nhất với mỗi một chức năng, người dùng sẽ thực hiện được một công việc tương ứng với chức năng đó, trong khi đấy có những chức năng có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau. Đó là lý do vì sao các dụng cụ đa năng có tính ứng dụng cao.

3. Thiết kế nhỏ và gọn

Để kết hợp nhiều dụng cụ vào một sản phẩm thì việc “thu nhỏ hóa” thiết kế của dụng cụ đa năng là điều tất yếu. Nếu mỗi một bộ phận của dụng cụ đa năng đều có kích cỡ như các vật dụng thông thường thì sẽ không khác gì việc phải mang nhiều công cụ truyền thống bên mình.

Thiết kế gấp của dụng cụ đa năng
Đa số các dụng cụ đa năng bỏ túi đều có thiết kế gập
 
Một đặc điểm khác mà chúng ta thường thấy ở các dụng cụ đa năng chính là thiết kế gập. Như trong sản phẩm minh họa ở trên, Quý Khách hàng cũng có thể thấy 24 dụng cụ đều có thể gập lại gọn gàng bên trong thân chứa chính của vật dụng. Điều này tạo nên tính an toàn và tiện dụng trong quá trình sử dụng, bảo quản và cất giữ sản phẩm. Và nếu như dụng cụ có kích cỡ quá to thì sẽ khó để tối ưu được thiết kế gập này.  Bởi vậy mà khi chế tạo công cụ đa năng, các nhà sản xuất thường lựa chọn thiết kế nhỏ và gọn nhất có thể cho sản phẩm.

4. Nguyên lý hoạt động đơn giản

Kim đa năng sở hữu nhiều tính năng cơ bản
Công cụ đa năng thường sở hữu các chức năng cơ bản
 
Đặc điểm này một phần xuất phát từ nguyên nhân phần lớn các dụng cụ được tích hợp trong sản phẩm đa năng đều là những vật dụng thường gặp như: dao, kéo, tuốc nơ vít, cưa, dũa, kìm, dụng cụ mở nắp,… Bản thân những công cụ truyền thống này cũng không khó sử dụng nên khi được kết hợp lại trên cùng một dụng cụ thì cũng không làm phức tạp hóa sản phẩm.

5. Tính di động

Công cụ đa năng dễ dàng mang theo
Dụng cụ đa năng dễ dàng mang đi bất cứ đâu
 
Đặc điểm này là kết quả của tính đa năng, tính ứng dụng cao, thiết kế nhỏ gọn và nguyên lý đơn giản của sản phẩm đa năng mà Công Cụ Tốt đã phân tích ở trên, trong đó, sự nhỏ gọn về mặt thiết kế chiếm một vai trò quan trọng giúp hình thành tính di động của dụng cụ đa năng. Nhờ tối ưu về mặt thiết kế, đa dạng về mặt chức năng, linh hoạt về khả năng ứng dụng, đơn giản về nguyên lý mà người dùng có thể dễ dàng mang dụng cụ đa năng đến bất cứ đâu. Việc cất giữ và bảo quản chúng cũng dễ hơn nhiều so với các công cụ truyền thống.

Tại sao cần có dụng cụ đa năng?

Căn cứ vào đặc điểm của dụng cụ đa năng, người dùng có thể dễ dàng lý giải được vì sao mỗi người nên sở hữu ít nhất một sản phẩm đa năng.

1. Dụng cụ đa năng thay thế cho một loạt các công cụ truyền thống

Trước hết, dụng cụ đa năng là công cụ vô cùng hữu ích sử dụng với mục đích thay thế cho một loạt các công cụ truyền thống. Tuy vậy, Quý Khách hàng cần lưu ý, ở đây, Công Cụ Tốt không hề phủ nhận giá trị của các công cụ truyền thống. Cần phải khẳng định rằng: Công cụ truyền thống vẫn giữ một vai trò hết sức quan trọng trong đời sống hàng ngày, thậm chí là không thể thay thế trong một số tình huống nhất định. Bạn không nên “xem nhẹ” hay vứt bỏ hết các dụng cụ truyền thống ngay khi quyết định lựa chọn một công cụ đa năng.
Dụng cụ đa năng nhỏ gọn vẫn có thể thay thế các dụng cụ truyền thống
Một dụng cụ đa năng có thể thay thế cho nhiều công cụ truyền thống trong một số trường hợp
 
Điều mà Chúng Tôi thực sự muốn nhấn mạnh ở đây đó là tính linh hoạt vượt trội trong một số hoàn cảnh hay điều kiện sử dụng của các công cụ đa năng so với dụng cụ truyền thống. Chẳng hạn như trong những chuyến dã ngoại hay du lịch khám phá, khi không thể mang vác theo quá nhiều hành lý thì lúc này, dụng cụ đa năng rõ ràng sẽ phù hợp hơn với bạn so với các công cụ truyền thống.

2. Dụng cụ đa năng giúp người dùng thực hiện được nhiều công việc nhất với số lượng dụng cụ mang theo ít nhất

Như đã phân tích ở trên, điểm mạnh của dụng cụ đa năng là chỉ với một vật dụng nhỏ bé, bạn đã có thể thực hiện một loạt các thao tác như: cắt, xẻ, vặn, bẻ, nhổ, mở,… Chính vì tiện ích như vậy nên bạn đừng ngần ngại mà hãy sắm ngay cho mình một dụng cụ đa năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân nhé!
Cuốc xẻng cưa búa dao mở nắp
Các chức năng của Xẻng phượt sinh tồn Magic Shovel thép Mangan 6 món được phân phối tại Công Cụ Tốt
 
→ Tìm hiểu thêm về sản phẩm Xẻng đa năng Magic Shovel tại đây: https://congcutot.vn/xeng-phuot-sinh-ton-magic-shovel-thep-mangan-6-mon-4097.html

3. Lựa chọn dụng cụ đa năng giúp tiết kiệm chi phí

Đặt trong hoàn cảnh cùng phải thực hiện số lượng nhiệm vụ như nhau nhưng nếu bạn chọn mua dụng cụ đa năng để thao tác thì sẽ tiết kiệm gấp nhiều lần so với việc phải mua một loạt các dụng cụ truyền thống. Tất nhiên, nếu công việc của bạn thường xuyên phải lặp đi lặp lại các hành động đó thì Công Cụ Tốt khuyến nghị Quý Khách hàng vẫn nên lựa chọn những dụng cụ truyền thống chất lượng vì chúng sẽ đảm bảo tính kỹ thuật và chuyên môn cao hơn. Nhưng nếu bạn chỉ cần thao tác nhất thời ở một số trường hợp như trong các chuyến du lịch hoặc không thường xuyên phải sử dụng thì việc mua các công cụ đa năng hoặc bộ sản phẩm đa năng sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn cả về mặt chi phí.

Sản phẩm đa năng tiết kiệm chi phí
Sử dụng sản phẩm đa năng tiết kiệm chi phí hơn so với các các sản phẩm truyền thống
 
Lấy một ví dụ đơn giản như khi bạn cần sửa chữa một vài hỏng hóc nho nhỏ hoặc khi đấu nối dây điện trong ngôi nhà của mình thì các dụng cụ đa năng vẫn hoàn toàn có thể hoàn thành tốt công việc mà không cần đến sự có mặt của những vật dụng truyền thống khác nhau. Nhờ vậy mà “gia chủ” sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá cho việc đầu tư sắm sửa các trang thiết bị.

4. Dụng cụ đa năng dễ sử dụng hơn so với công cụ truyền thống chuyên dụng

Phần lớn các dụng cụ đa năng thường được sử dụng trong những công việc không đòi hỏi chuyên môn cao, vì vậy mà cách sử dụng của chúng cũng không phức tạp. Ngoài ra các chức năng thường thấy của công cụ đa năng cũng không xa lạ gì với người dùng, bởi vậy mà chỉ cần một chút khéo léo thôi là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng tốt các sản phẩm đa năng.

Dụng cụ đa năng là các dụng cụ nhiều chức năng cơ bản dễ sử dụng
Công cụ đa năng rất dễ sử dụng
 
Điều này hoàn toàn khác biệt so với khi bạn sử dụng công cụ truyền thống. Một số dụng cụ truyền thống chuyên dụng có thiết kế và cấu tạo tương đối phức tạp, để sử dụng được chúng đòi hỏi người dùng cần hiểu biết về nguyên lý, cách vận hành của sản phẩm và thông thường, chỉ có những người thợ lành nghề hoặc những người đã qua đào tạo, được hướng dẫn cẩn thận, bài bản về cách sử dụng mới có thể vận hành được sản phẩm.

5. Người dùng dễ dàng di chuyển, cất giữ và bảo quản dụng cụ đa năng

Nếu bạn là một người thợ chuyên nghiệp thì chắc bạn hiểu được sự khó khăn và cồng kềnh trong việc sắp xếp các dụng cụ chuyên dụng mỗi khi đi làm. Do sở hữu thiết kế nhỏ và gọn nên việc để dụng cụ ở đâu trong mỗi chuyến đi thường không phải là vấn đề đối với người sử dụng các công cụ đa năng. Dù là để tại nhà hay đựng ở hành lý trong những chuyến du lịch thì các sản phẩm đa năng cũng chỉ chiếm một diện tích nhỏ, ít hơn rất nhiều so với các sản phẩm truyền thống. Thậm chí với những dụng cụ có kích cỡ mini, người dùng hoàn toàn có thể để trong túi áo hoặc móc ở thắt lưng để mang theo bên mình mọi lúc, mọi nơi. Điều này cũng hạn chế được tình trạng để quên hay thất lạc dụng cụ trong mỗi chuyến đi.

Dụng cụ đa năng mini bỏ túi
Các dụng cụ đa năng mini có thể gài ở thắt lưng

6. Dụng cụ đa năng có giá trị về mặt thưởng thức

Không chỉ tập trung vào chức năng, tính ứng dụng của sản phẩm, ngày nay, các nhà sản xuất cũng rất chú ý tới thiết kế, mẫu mã của dụng cụ đa năng. Không ít các dụng cụ đa năng thuộc phân khúc cao được chế tạo từ những vật liệu sáng bóng, bền đẹp như thép cao cấp hoặc inox và có kiểu dáng rất bắt mắt. Các chi tiết, bộ phận của những dụng cụ như vậy cũng được gia công hết sức chau chuốt và tỉ mỉ.

Dụng cụ sưu tầm
Sưu tầm dụng cụ đa năng trở thành thú vui của nhiều người
 
Trong khi đó, không ít người có sở thích sưu tầm dụng cụ. Việc sưu tầm các dụng cụ truyền thống thường khá hiếm gặp bởi chúng có kích thước to và tương đối tốn kém, bề ngoài lại thường không có gì nổi bật. Bởi vậy mà nhiều người hứng thú với việc sưu tầm và trưng bày các dụng cụ đa năng nhiều hơn. Và nếu bạn cũng là một trong số những người có sở thích, đam mê với ngành công cụ, dụng cụ thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua những công cụ đa năng tới từ các thương hiệu đình đám như Victorinox và Leatherman.

KẾT LUẬN:

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, Quý Khách hàng sẽ hiểu rõ hơn lý do vì sao mà các công cụ đa năng lại chiếm được một vị thế nhất định trong ngành dụng cụ nói chung và đang có xu hướng ngày một phát triển hơn trong tương lai. Hãy tiếp tục theo dõi Website congcutot.vn để đọc thêm các bài viết liên quan đến chủ đề này trong thời gian tới.

 
gọi Miễn Phí