Có những loại dao bếp nào?

Đăng lúc: , Cập nhật

Có những loại dao bếp nào chắc chắn là một trong số các thắc mắc của người đang có nhu cầu theo đuổi ngành đầu bếp. Bởi vì với mỗi người đầu bếp thì dao được xem là vật dụng quan trọng và không thể nào thiếu được. Là trợ thủ đắc lực trong việc chế biến món ăn, bởi việc nấu ăn ngon không chỉ phụ thuộc vào kỹ năng và sự tinh tế của đầu bếp. Mà các dụng cụ nhỏ bé như dao cũng vô cùng quan trọng, giúp cho việc chuẩn bị nguyên liệu càng nhanh chóng, nấu ăn càng dễ dàng. Ngay dưới đây hãy cùng Công Cụ Tốt tìm hiểu để rõ hơn về các loại dao bếp được dùng phổ biến nhất.

Phân biệt các loại dao bếp và hiểu mục đích của từng loại dao bếp một cách chuyên nghiệp nhất.

Dao bếp là gì?

Đây chính là những dụng cụ được sản xuất sắc bén để có thể thái, cắt thịt, rau củ. Hoặc dùng tỉa trái cây, tỉa rau… dễ dàng. Có nhiều vật liệu khác nhau để chế tạo dao bếp và con dao đầu tiên được chế tạo là từ đá và xương. Sau đó chúng được tạo hình, mài sắc bởi việc đập những mảnh đá vào nhau. Ngày nay thì con người ngày càng nghiên cứu, thiết kế ra nhiều con dao khác nhau để hỗ trợ việc nấu nướng cho người đầu bếp càng thêm chuyên nghiệp.

Dao bếp các loại
Có nhiều các loại dao bếp khác nhau

Có những loại dao bếp nào?

Nói đến dao bếp sẽ có đa dạng các loại và mỗi loại đều có đặc điểm riêng biệt khác nhau. Trong đó chúng ta có thể phân loại theo nhiều tiêu chí để hiểu rõ hơn về dao dùng trong nhà bếp.

Phân loại dao bếp theo chức năng

Nếu xét về chức năng thì đáp án cho câu hỏi có những loại dao bếp nào chính là những loại dao sau đây:

1. Dao đầu bếp

Dao đầu bếp hay còn gọi là Chef's Knife, là loại dao dùng cho những vị trưởng bếp, nó khá là đa năng và phổ dụng nhất trong việc làm bếp nên đôi khi chỉ gọi là dao bếp thôi. Nó không chuyên về một tác vụ cụ thể như băm chặt thái của các thợ bếp nên cấu tạo của nó sao cho đa năng nhất.

 Dao đầu bếp

Đây chính là loại dao vô cùng quen thuộc với mỗi con người chúng ta. Có thể thấy hầu như trong mọi góc bếp sẽ không thể nào thiếu đi được sự xuất hiện của những loại dao vô cùng tiện lợi này. Thường thì dao đầu bếp được thiết kế với độ dài khoảng từ 15 đến 30cm. Đây là độ dài hợp lý, vừa phải, trọng lượng nhẹ nên thích hợp cho việc thái rau, băm nhuyễn các thực phẩm. Hoặc có thể dùng trong việc thái những miếng thịt mà kích thước quá lớn.

Dao đâu bếp

Về hình dạng nó khá giống các dao thái nhưng nặng hơn, nhưng cũng không nặng như dao chặt.

2. Dao cắt

Dao cắt cũng là dao mà người đầu bếp luôn phải có để giúp cho việc nấu ăn thêm tiện lợi. Sở hữu kích thước vừa phải, chiều dài của dao sẽ dao động trong khoảng 30cm. Thiết kế loại dao này có cán dài, thường bọc nhựa một cách chắc chắn nhằm tạo độ ma sát cho dao. Phù hợp trong quá trình cầm nắm cũng như tiến hành sơ chế thực phẩm.

Dao cắt

Dao cắt này thì lưỡi dao khá mỏng và sắc bén. Do vậy việc cắt hay gọt rau củ, trái cây… đều dễ dàng thực hiện nhanh chóng, tạo thành phẩm hoàn hảo cho người đầu bếp. Lưỡi dao cắt thường làm bằng inox để chống gỉ.

3. Dao bào

Dao bào (peeler knife) cũng còn dao gọt củ quả. Hỏi có những loại dao bếp nào thì da bào cũng chính là loại dao quen thuộc với người đầu bếp. Để giúp cho việc sơ chế rau củ trở nên nhanh chóng và tiết kiệm tối ưu thời gian. Thì khi ấy chiếc dao bào sẽ là trợ thủ quan trọng, đắc lực đối với chị em nội trợ. Thiết kế của dao độc đáo, gồm 2 lưỡi dao sắc bén nên giúp cho việc gọt vỏ rau củ càng thêm đơn giản, tiện lợi hơn nhiều.

Dao bào thường

Dao bào còn sở hữu phần tay cầm chắc chắn nên tiện lợi khi cầm nắm. Chúng ta chỉ cần dùng lực vừa phải là đã có thể gọt vỏ được nhanh chóng. Hơn nữa còn tránh được tình trạng vô trình gây trây hay xước tay.
Mỗi loại dao bếp có đặc điểm khác biệt

4. Dao bào đa năng

Dao bào
Đây chính là dao bếp với sự tích hợp giữa dao bào cũng như mở nắp chai, đồ hộp. Dao bào đa năng cũng được gọi là cái nạo của quả. Vì vậy được rất nhiều người đánh giá cao và chọn lựa ở nơi góc bếp gia đình. Thiết kế của dao bào tiện dụng, không cồng kềnh, 2 phần lưỡi dao sắc bén nên việc gọt vỏ. Hoặc là bào mỏng rau củ cũng khá tiện. Điều tuyệt vời như đã nói là có thể mở nắp chai và đồ hộp.

5. Dao gọt

 
 
Dao gọt hoa quả kiểu Việt Nam

Chắc chắn sau khi thưởng thức món ăn ở bữa cơm chính. Thì khi ấy món ăn tráng miệng như là trái cây cũng không thể nào thiếu được. Để hỗ trợ cho việc gọt trái cây diễn ra dễ dàng và nhanh chóng, thì lúc ấy dao gọt sẽ là “ứng cử viên” sáng giá để bạn hoàn thành việc này. Ưu điểm của dao gọt chính là sở hữu kích thước nhỏ gọn, chiều dài của dao gọt chỉ khoảng 23cm mà thôi- nên giúp cho việc cầm nắm càng thêm dễ dàng và cắt gọt nhanh hơn, không lo trúng vào tay. Ngoài ra, bản dao gọt khá nhỏ để dễ dàng uốn xung quanh quả

Có một vấn đề tranh cãi xung quanh cách dùng dao gọt của Việt Nam. Người nước ngoài đến Việt Nam đều khiếp hãi với các cầm dao lưỡi hướng ra ngoài của người Việt. Các con dao gọt theo kiểu ta này cũng là dao gọt inox kiểu Thái Lan, bản mỏng nhẹ và rất sắc. Ngay cả những cỗ máy tìm kiếm nổi tiếng như Google cũng nhận dạng sai chủ đề này, nếu bạn tìm cụm từ "Cách gọt hoa quả" chắc chắn Google sẽ hướng dẫn sai, họ không biết cách gọt của Việt Nam với những con dao Thái Lan trứ danh.

6. Dao gọt vỏ hình mỏ chim

Dao gọt vỏ cong

Người phương tây đặc biệt hay dùng dao loại này để gọt vỏ các loại hoa quả hình tròn. Các dùng dao gọt vỏ hình mỏ chim là gọt hướng vào trong lòng người gọt (ngược với Việt Nam).

7. Dao khắc

Dao khắc là đáp án tiếp theo cho câu hỏi có những loại dao bếp nào. Thường đối với những bé nhỏ khi ăn món ăn bản thân không thể nào tự tách xương khỏi thịt được. Nên đây được xem chính là nỗi băn khoăn của không ít các mẹ bỉm sữa. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì đã có những chiếc dao khắc tiện lợi.
Chiều dài của dao thường trong khoảng 20 đến 38cm và có phần lưỡi dao dài, sắc bén, nhỏ. Nên giúp cho việc dùng tiện lợi, lóc thịt khỏi xương cũng nhanh chóng. Nhưng với dao khắc thì chỉ được dùng cho thực phẩm đã chín mà thôi.

8. Dao tỉa

Dao tỉa hay paring knife được sử dụng với mục đích trang trí giúp cho món ăn càng thêm hấp dẫn thì khi ấy mọi người cắt tỉa thực phẩm tạo hình dạng đẹp mắt và tỉ mỉ. Để thực hiện việc này dễ dàng thì dao tỉa sẽ là dụng cụ quan trọng không thể nào thiếu được.

Dao tỉa

Dao tỉa độ có độ dài khá ngắn, thường chỉ khoảng 6 đến 10cm mà thôi. Nhưng phần lưỡi dao sẽ khá cong cũng như sắc bén. Nên cực kỳ tiện lợi trong việc cắt tỉa các chi tiết nhỏ cho thực phẩm. Nhưng khi dùng thì người thợ cũng cần biết cách phối hợp nhịp nhàng và thuần thục thì thành phẩm mới càng thêm hoàn hảo hơn.

9. Dao bánh mì

Đây là dao vẫn còn khá xa lạ với nhiều người Việt, nhưng ở các nhà hàng Âu thì dao bánh mì (bread knife) lại khá phổ biến. Chính từ tên gọi chúng ta đã biết loại dao này giúp cho món bánh mì khi bày biện càng thêm hấp dẫn và đẹp mắt hơn.

Dao bánh mỳ

Độ dài của dao bánh mì chỉ khoảng 15 đến 26cm mà thôi. Để cho lớp bánh mì trở nên giòn rụm và không lo vỡ nát thì lưỡi dao được thiết kế hình răng cưa, mọi người cắt bánh thêm dễ dàng. Nhưng nhược điểm của dao chính là khó có thể mài để có được độ sắc bén như là lúc ban đầu.

10. Dao phi lê

Dao phi lê
Dao phi lê

Tiếp tục cũng là vật dụng không thể nào thiếu được trong nhà bếp. Dao phi lê (fillet kiniffe) giúp cho việc cắt các loại cá sống hay là lóc thịt cá ra khỏi xương vô cùng tiện lợi. Ngoài ra chính loại dao này còn giúp cho việc loại bỏ da cá thêm dễ dàng và tiện lợi hơn. Dao phi lê có lưỡi với nhiều những phiên bản khác nhau. Vì còn tùy vào thực phẩm như thịt bò, thịt heo hay cá mà sẽ có lưỡi dao mềm, cứng hay dẻo khác biệt nhau…

11. Dao rút xương

Tiếp tục trong việc trả lời có những loại dao bếp nào thì đó chính là dao rút xương. Đây là loại dao được sử dụng trong việc chế biến thực phẩm tươi sống. Với mẫu dao này thì chúng ta cứ hoàn toàn tự tin trổ tài để thực hiện những món phi lê.

Dao rút xương

Dao rút xương chiều dao chỉ dao động khoảng từ 12 đến 17cm. Phần lưỡi dao cong lên, khá mảnh mai nhưng sắc bén nên giúp cho việc lóc xương cá và tách thịt dễ dàng. Hoàn toàn không lo bị vỡ nát, món ăn nhờ vậy sẽ thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn nhiều. Dao rút xương khá giống giao phi lê về mặt hình dạng, chúng khác nhau ở độ dài.

12. Dao phay chặt

Dao phay
 
 

Dao phay chặt (cleaver) cũng là loại dao quen thuộc không thể nào bỏ qua ở góc bếp. Chúng ta dễ dàng trong việc phân biệt dao phay thông qua việc quan sát, thấy lưỡi dao nặng và dày. Hơn nữa sóng dao cũng hơi cong lên nên việc chặt và cắt càng thêm dễ dàng hơn. Thường thì dao phay giúp mọi người băm thực phẩm nhuyễn nhanh chóng. Ngoài ra giúp cho việc chặt thịt và xương kích thước lớn tiện lợi.

13.Dao lưỡi lượn sóng

Dao lưỡi lượn sóng (crinkle knife) hoặc dao nhăn, có bản dao hình chữ nhật uốn lượn sóng song song với nhau, giúp việc thái rau của đẹp mắt
Dao nhăn

14.Dao cà chua

Không có qá nhiều người ở Việt Nam biết  đến loại dao cà chua (tomato knife) này. Đó là một con dao nhà bếp có răng cưa nhỏ với đầu mũi chĩa ra 2 chỉa , thiết kế như vậy là để cắt cà chua thật đẹp. 
Dao cà chua

Nhiều người còn lạ lẫm thì để Chúng tôi, những người viết bài Công Cụ Tốt giải thích thêm nhé:

  • Răng cưa trên lưỡi giúp giao dễ dàng cắt lớp vỏ cà chua mà không là móp cà chua
  • Sau khi cắt, mũi lưỡi rắn của dao có tác dụng như cái dĩa, xiên các lát cắt và đặt sang chỗ khác
 

Phân loại dao bếp theo chất liệu

Tiếp tục trả lời cho câu hỏi có những loại dao bếp nào, thì còn tùy vào chất liệu mà có các loại dao khác nhau như là:

1. Dao thép rèn

Đây là loại dao được rèn bằng kỹ thuật rèn từ khối thép. Vì vậy lưỡi dao cùng với chuôi dao luôn liền bên trong một mảnh. Nhờ đặc điểm này của dao mà bạn an tâm vì không lo lắng khi dùng dao bị sút cán. Nhưng bất lợi của loại dao này chính là việc cầm nắm không chắc chắn. Nên nó có thể gây ra ảnh hưởng thao tác trong quá trình sơ chế thức ăn.

2. Dao thép cắt

Đây chính là loại dao được cắt ra bởi dải thép không gỉ. Với loại dao này sẽ giúp cho chúng ta hoàn toàn không cầu kỳ khi nấu nướng. Dao mặc dù không chắc chắn so với dao thép rèn nhưng chất lượng của dao khá tốt. Mức giá cũng phải chăng nên được nhiều người yêu thích và lựa chọn.

3. Dao thép cacbon

Đây được đánh giá chính là một loại dao sở hữu chất lượng tốt, được làm bởi thép carbon không gỉ. Lưỡi của con dao này cũng mịn và khá sắc. Ngoài ra loại dao này bạn khi dùng cũng an tâm vì chẳng phải màu thường xuyên, nhưng độ bén của dao cũng khá cao. Mặc dù mức giá thành cao, nhưng chi phí bỏ ra sẽ vô cùng xứng đáng với chất lượng con dao đó.

4. Dao inox

Đây được đánh giá chính là con dao phổ biến, được dùng trong gian bếp từ xưa cho đến hiện nay. Chất liệu dao bằng inox nên mức giá thành cũng vừa phải, độ bóng cùng độ bén của dao khá tốt. Có thể đáp ứng được nhiều công việc trong nhà bếp như là việc cắt tỉa, dùng được cho nhiều thực phẩm khác nhau.

Chính vì sở hữu nhiều ưu điểm ấy nên dao này được nhiều đầu bếp và chị em phụ nữ yêu thích chọn lựa. Lưu ý vì chất liệu này nhanh bị mài mòn, nên chúng ta để dùng tốt cần mài chúng thường xuyên.

Chọn dao phù hợp
Cần lưu ý chọn mua dao bếp cho phù hợp

Hướng dẫn cách chọn mua dao bếp chất lượng

Sau khi biết có những loại dao bếp nào, thì việc chọn lựa dao bếp ra sao cũng là điều quan trọng mà chúng ta cần lưu ý khi mua. Ngay dưới đây chính là một số hướng dẫn quan trọng được các chuyên gia nấu nướng chia sẻ khi chọn dao nhà bếp.

1. Chọn cán dao dễ dàng thao tác

Chúng ta cần biết rằng chất liệu của cán dao ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng cầm nắm của một người đầu bếp. Chính vì vậy nên khi có quyết định chọn mua dao chúng ta cần phải lưu ý thật kỹ đến yếu tố này. Hiện nay thị trường có đa dạng các loại dao bếp với các loại cán như: Cán nhựa chống trượt; Cán silicone dễ chịu và thoải mái; Cán từ vật liệu tổng hợp chắc tay; Cán polypropylene hiện đại… Chúng ta vì vậy tùy vào tiêu chí của mình và nhu cầu dùng mà chọn lựa cho phù hợp.

Ngoài ra chọn cán dao cũng nên chú ý đến cảm giác bản thân khi cầm dao. Vì đây cũng được đánh giá chính là yếu tố quan trọng khi tiến hành nấu nướng. Thử cầm dao lên, bắt chước theo hành động chặt và cắt từ đó xem thử có làm bạn bị đau tay hay bị cấn gì không. Cần đảm bảo rằng cầm dao phải mang đến sự thoải mái. Kết hợp chú ý trọng lượng của dao có nặng không… để chọn lựa cho phù hợp.

Mục đích dùng dao bếp

Chọn dao bếp phù hợp mục đích sử dụng

2. Chọn dao bếp phù hợp với mục đích sử dụng

Đối với một đầu bếp chuyên nghiệp thì khi chọn mua dao cũng cần chú ý xem xét mục đích sử dụng của mình là gì. Chính loại dao chuyên dụng sẽ là giải pháp giúp cho thực hiện thao tác tốt hơn và nhanh chóng hơn. Và cũng chú ý rằng một cao dao chất lượng chính là con dao sắc bén. Khi có được con dao ấy sẽ dễ dàng thực hiện các khâu chế biến nguyên liệu. Ngoài ra con dao sắc còn giảm áp lực lên cổ tay nếu cần xử lý lượng lớn rau, thịt, cá…

Bạn có thể thử con dao và xem độ sắc của nó thông qua việc cắt thử mẫu giấy gói quà, đây chính là giấy dai. Nếu như lưỡi dao đi qua tờ giấy khá dễ dàng, hoàn toàn không gặp bất cứ trở ngại gì thì đấy chính là con dao sắc bén.

3. Tìm hiểu chất liệu của loại dao mình mua

Theo phân tích có những loại dao bếp nào thì thị trường có đa dạng các loại dao khác nhau. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ về chất liệu loại dao mình sắp mua như thế nào. Chú ý chất lượng cùng với chi phí mua dao phụ thuộc không nhỏ vào chất liệu cũng như kỹ thuật cấu thành nó. Nên chúng ta phải chú ý chất liệu như thép không gỉ hay thép cacbon, thép thường… Mỗi chất liệu sẽ có những ưu và nhược điểm khác biệt nhau như là:

Thép inox không gỉ: Chất liệu này dùng an toàn thực phẩm, thiết kế kiểu dáng bắt mắt, không lo gỉ. Nhưng lưỡi thép mau cùn, dùng lâu sẽ không còn chặt tốt, mài đi mài lại nên rất tốn thời gian.

Thép cacbon: Lưỡi dao bền, không lo cong vênh hay biến dạng khi chặt thái vật cứng. Nhưng nếu tiếp xúc với nước lâu ngày thì lưỡi dao bị gỉ.

4. Tìm địa chỉ uy tín mua dao bếp

Thị trường có không ít các địa chỉ bán dao bếp, nhưng không phải địa chỉ nào cũng mang đến sản phẩm chất lượng cùng mức giá thành tốt. Nếu không tìm hiểu kỹ càng, thì việc mua phải những loại dao chất lượng kém cùng mức giá thành quá cao… có thể xảy ra. Nên lời khuyên chính là bạn nên tìm địa chỉ uy tín mua dao bếp cho mình. Và mua dao có thương hiệu sẽ càng tốt, như vậy thì việc dùng dao mới đảm bảo chất lượng cũng như giá cả…

Tại Công CỤ Tốt, chúng tôi có gian hàng dao bếp, các bạn có thể nhấn vào chỗ này để tham khảo hoặc chia sẻ bài viết của chúng tôi tới những người quan tâm nhé

Ngoài ra, ở Việt Nam, chắc hẳn các bạn đã nghe nói đến dao Đa Sỹ, trông thì đen đen nhưng chất lượng hơn hẳn dao inox Thái Lan, bạn có thể thấy các bà hàng thịt toàn dùng dao này

Dao Đa Sỹ

Dao Đa Sỹ truyền thống của Việt Nam . Ảnh gốc: Dao Hoàng Tùng

Lưu ý khi dùng và bảo quản dao bếp

Cuối cùng sau khi tìm hiểu có những loại dao bếp nào, chúng ta cũng cần lưu ý cách sử dụng và bảo quản dao bếp. Ngay dưới đây chính là lời khuyên mà bạn tuyệt đối không nên chủ quan để việc dùng dao được lâu dài, bền bỉ, mang lại hiệu quả tối ưu.

Dùng dao đúng theo hướng dẫn, chỉ định mà nhà sản xuất đưa ra. Không nên dùng dao gọt để cắt các nguyên liệu cứng vì khiến cho dao nhanh bị hư hỏng, bị cong vênh. Sau khi dùng dao xong thì nên rửa cho thật sạch, nhưng chú ý không được cho dao vào bên trong máy rửa bát để rửa cũng không ngâm dao quá lâu trong nước. Sau khi rửa dao xong thì nhớ lau khô bằng vải sạch.

Không được để dao tiếp xúc ở nguồn nhiệt cao như là hơ dao ở trên lửa hay phơi ở nơi có nắng gắt, dùng dao cắt thức ăn nóng. Mài dao bằng đá mà và chỉ mài định kỳ khoảng 1, 2 tuần mỗi lần. Chú ý không nên mài quá nhiều vì sẽ làm cho chất thép lưỡi bị ảnh hưởng. Sau mài dao xong thì lau bằng giẻ khô để tránh bụi hay kim loại dính ở trên dao.

Chú ý bảo quản dao ở vị trí cố định và sắp xếp dao một cách thật ngay ngắn. Tránh không để lưỡi dao chạm vào nhau lúc lấy ra.

Để dao xa với tầm với của trẻ nhỏ, nên dùng giá treo trên ca hay dùng ngăn kéo để đựng dao chuyên biệt…

Cần biết cách bảo quản dao bếp cho chuẩn xác

Trong số những dụng cụ nhà bếp chúng ta có thể khẳng định dao chính là dụng cụ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhờ có dao sẽ giúp cho việc chế biến nguyên liệu và nấu nướng diễn ra dễ dàng, nhanh chóng. Hy vọng sau khi tìm hiểu có những loại dao bếp nào và những vấn đề được quan tâm sẽ giúp bạn đọc dễ dàng chọn được con dao tốt và đúng theo nhu cầu của mình. Nhớ đón xem thêm các bài viết khác từ Công Cụ Tốt để tiếp tục được cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về các dụng cụ khác nhé!

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

 
gọi Miễn Phí