Lịch sử của dàn giáo

Đăng lúc: , Cập nhật

Giàn giáo đã được sử dụng để xây dựng, khôi phục và sửa chữa các tòa nhà trong suốt lịch sử. Giàn dáo có một lịch sử thú vị và lâu đời,người ta tin rằng dàn giáo được dùng từ thời xây dựng các kim tự tháp Ai Cập cho đến thời trung cổ và hiện đại. Anh em Daniel Palmer Jones và David Henry Jones được coi là hai người làm nên cuộc cách mạng dàn giáo vào những năm 1919-1920 bằng cách đưa ra tiêu chuẩn lắp ráp và vật liệu sắt là các ống nước để chế tạo dàn giáo.

Giàn dáo có một lịch sử thú vị, từ thời xây dựng các kim tự tháp Ai Cập cho đến thời trung cổ và hiện đại

Thời tiền sử

Người ta tin rằng con người tiền sử đã biết bắc dàn giáo cách đây 17 ngàn năm để vẽ lên trần các hang động ở Lascaux. Bởi không làm thế khó có thể mà vẽ được

Thời cổ đại

Giàn giáo đã được sử dụng bởi người Hy Lạp và Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập đã sử dụng giàn giáo để xây dựng các kim tự tháp ấn tượng của họ. Dàn giáo thường được sử dụng để nâng các khối vật liệu khác nhau được sử dụng để tạo ra các cấu trúc tráng lệ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Các nguồn dữ liệu cũng cho thấy rằng người Hy Lạp cổ đại cũng thường xuyên sử dụng giàn giáo trong công việc xây dựng của họ. Chiếc cốc Berlin Foundry Cup từ thời chiến tranh thành troy có hình ảnh việc sử dụng giàn giáo trong công việc xây dựng ở các thành phố cổ đại của Hy Lạp.

Berlin_Foundry_Cup

Hình vẽ công nhân từ thời Hy Lạp trên chiếc cốc Berlin Foundry Cup. Ảnh Wikipedia
 
Chiếc cốc hình đỏ nổi tiếng  Berlin Foundry Cup (cái mà chúng ta thường gọi là cốc để uống) có từ rất xa, vào đầu thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Chiếc cốc được thiết kế và tạo ra bởi một họa sĩ chiếc bình trên gác mái, được các nhà sử học gọi là Họa sĩ đúc. Chiếc cốc cho thấy giàn giáo đã được sử dụng trong thời gian này trong lịch sử.
Tìm Hiểu Giàn giáo gấp gọn thông minh chất lượng cao tại Công Cụ Tốt

Thời trung cổ

Các dàn giáo gỗ, tre được tiếp sử dụng trong suốt thời trung cổ. Người ta tin rằng các nhà sư, những người tu hành đã sử dụng dàn giáo để xây dựng tu sửa, phục hồi các nhà thờ, nhà chùa của họ
Along the River During the Qingming Festival

Bức ảnh tranh vẽ Along the River During Qingming Festival (wikipedia) cho thấy người Trung Hoa dùng dàn giáo tre thời trung cổ
 
Dàn giáo thế kỷ 12

Bức tranh vẽ cảnh sử dụng dàn giáo thế kỷ 12
 

Thời phục hưng

Trong suốt thời kỳ Victoria, gỗ được đóng vào vị trí bằng cách sử dụng dây gai dầu. Sử dụng dây thừng và gỗ, giàn giáo cung cấp cho các đội xây dựng phương tiện để vận chuyển các công cụ, thiết bị và vật tư đến đúng nơi họ cần. Thật không may, các tiêu chuẩn an toàn vẫn không tồn tại. Nhiều công nhân đã mặc quần áo bình thường khi làm việc trên các tòa nhà. Không có mũ bảo hiểm hoặc dây an toàn nào được sử dụng cho đến thời điểm này trong lịch sử, khiến việc làm việc trên giàn giáo trở thành một nhiệm vụ nguy hiểm mà chỉ những công nhân có tay nghề tốt nhất mới được làm. Với nhu cầu công nhân lớn hơn nguồn cung cấp công nhân lành nghề, nhiều người đã rút ra bài học khó khăn cho mình.

Thời cận đại và hiện đại

Sự phát minh ra khớp nối

Năm 1919, Daniel Palmer Jones phát minh ra khớp nối dàn giáo đa dụng và đăng ký nó năm 1927, đánh dấu sự phát triển của dàn giáo hiện đại
Khớp nối dàn giáo
Khớp nối dàn giáo trong đăng ký phát minh của Palmer Jones

Cấu tạo của dàn giáo hiện đại

Nhờ có các khớp nối và thay thế ống tre gỗ bằng kim loại mà dàn giáo đã rất dễ dàng trong lắp ráp

Thay thế tre gỗ bằng kim loại

Bắt đầu từ 1913, dàn giáo làm từ ống nước bắt đầu được sử dụng và dần dần hình thành lên việc tạo ra các dàn giáo bằng kim loại cho đến bây giờ
Tham Khảo:

Đưa ra các tiêu chuẩn an toàn khi làm việc trên dàn giáo

Đúc rút các kinh nghiệm, hầu hết các quốc gia đã ban hành các tiêu chuẩn an toàn khi làm việc trên dàn giáo. Tại  Việt Nam đó là tiêu chuẩn xây dựng TCXDVN 196:2004 về an toàn khi sử dụng dàn giáo do Bộ Xây Dựng ban hành năm 2004

Tiêu chuẩn Châu Âu, BS EN 12811-1, quy định các yêu cầu về tính năng và phương pháp thiết kế kết cấu và thiết kế chung cho các giàn giáo tiếp cận và làm việc. Các yêu cầu được đưa ra dành cho các kết cấu giàn giáo dựa vào các kết cấu bên cạnh để đảm bảo ổn định. Nói chung các yêu cầu này cũng áp dụng cho các loại giàn giáo làm việc khác.

Các loại dàn giáo hiện đại

 • Dàn giáo trụ và giá đỡ công son di động: Hệ dàn giáo có các trụ đứng, ván sàn và giá đỡ sàn công tác có thể di chuyển trên trụ đứng.
 • Dàn giáo dầm công son : Dàn giáo có sàn công tác đặt trên các thanh dầm công son từ trong tư­ờng hoặc trên mặt nhà. Đầu phía bên trong đ­ợc neo chặt vào công trình hay kết cấu.
 • Dàn giáo dầm treo: Sàn công tác đặt trên hai thanh dầm, đ­ợc treo bằng các dây cáp.
 • Dàn giáo chân vuông : Dàn giáo có chân đỡ là các khung gỗ dạng hình vuông, trên đỡ sàn công tác chịu tải trọng nhẹ và trung bình.
 • Dàn giáo cột chống độc lập: Dàn giáo đặt trên nền bằng nhiều khung hàng cột chống. Loại giáo này đứng độc lập, không tựa vào công trình bao gồm các cột đỡ, dầm dọc, dầm ngang và các thanh giằng chéo.
 • Dàn giáo cột chống đơn: Sàn công tác đặt trên các dầm ngang có đầu phía ngoài đặt trên các dầm dọc liên kết với hàng cột hay thanh đứng đơn. Đầu bên trong của dầm ngang đặt neo vào trong hoặc lên t­ờng nhà.
 • Dàn giáo hệ khung đỡ kiểu th­ớc thợ: Dàn giáo gồm các khung gỗ hoặc kim loại đỡ  sàn công tác.
 • Dàn giáo kiểu thang lắp công son: Dàn giáo chịu tải trọng nhẹ, sàn công tác đặt trên các dầm công son  liên kết với các thang độc lập hoặc nối dài.
 • Dàn giáo di động đẩy tay: Dàn giáo đ­ợc đặt trên các bánh xe và chỉ di chuyển khi đẩy hoặc kéo.
 • Dàn giáo khung thép ống chế tạo sẵn: Hệ các khung bằng ống kim loại (chân giáo), lắp ráp với nhau nhờ các thanh giằng.
 • Dàn giáo kiểu chân ngựa: Dàn giáo chịu tải trọng nhẹ hoặc trung bình, gồm  các chân mễ đỡ sàn công tác.
 • Dàn giáo và tổ hợp dàn giáo thép ống và bộ nối: Hệ dàn giáo đ­ợc cấu tạo từ các thanh thép ống nh­ thanh trụ đứng, các thanh ngang, dọc dàn giáo và các thanh giằng; có tấm đỡ chân các thanh trụ và các bộ nối đặc biệt để nối các thanh trụ và liên kết các thanh khác.
 • Dàn giáo treo móc nối tiếp: Sàn công tác đ­ợc đặt và móc vào hai dây cáp thép treo song song theo ph­ơng ngang, các đầu dây liên kết chặt với công trình.
 • Dàn giáo treo nhiều điểm: Dàn giáo đ­ợc đỡ bởi nhiều dây cáp treo từ các vật đỡ phía trên và đ­ợc lắp đặt, vận hành khi nâng hoặc hạ sàn công tác tới các vị trí yêu cầu.
 • Dàn giáo treo nhiều tầng: Dàn giáo có các sàn công tác ở các cốt cao độ khác nhau, đặt trên cùng một hệ đỡ. Hệ thống này có thể treo bởi hai hay nhiều điểm.
 • Dàn giáo thông minh gấp gọn: Dàn giáo dành cho gia đình, có khả năng gấp gọn lại. Sàn công tác của dàn giáo thông minh không quá cao.
 • v..v..
Hệ thống dàn giáo hiện đại

Hệ thống dàn giáo hiện đại ngày nay ở các công trình xây dựng, có thể tải trọng rất lớn
 
Với gia đình, dàn giáo gấp là một lựa chọn tuyệt vời:
Giáo gấp

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại dàn giáo gấp ở chuyên mục dàn giáo gấp mà chúng tôi đang giới thiệu hàng chục loại mẫu mã

Tương lai của dàn giáo

Nếu bạn tìm kiếm vấn đề này trên internet (The Future of scaffolding) bạn sẽ thấy nhiều cuộc tranh luận sôi nổi, nhưng chung quy chúng sẽ có các vấn đề sau:

Dàn giáo sẽ tiếp tục được cải tiến

Đây là điều không cần phải bàn cãi, có nhiều công ty lập ra chỉ để giải quyết vấn đề đòi hỏi ngày càng cao của hệ thống dàn giáo trong các yêu cầu mới

Nhiều vật liệu mới sẽ được thêm vào

Gần đây nhất là các hợp kim nhôm được đưa vào một số cấu kiện cua dàn giáo để làm giảm tải trọng 

Nhiều cấu trúc mới

Không chỉ là cấu trúc ống đơn thuần mà sẽ là nhiều cấu trúc mới. Nhiều kết cấu mới nhằm thuận tiện hơn và an toàn hơn
Cấu trúc mới
Giàn giáo nhôm
Các dàn giáo được làm từ ống nhôm

Các dàn giáo tương thích robot

Việc tham gia của robot vào cùng làm việc với con người đòi hỏi dàn giáo phải tiến hóa, từ chỗ chuyên dụng dàn cho robot đến đa dụng, và sự tiến hóa này sẽ bám sát sự phát triển của robotics trong tương lai
Robot leo dàn giáo

Một robot leo dàn giáo của công ty KEWAZO. Ảnh gốc www.kewazo.com
 

Kết luận

Công cụ tốt đã giới thiệu khái quát với các bạn về lịch sử lâu đời hơn 17 ngàn năm của dàn giáo, cuộc cách mạng hóa dàn giáo của anh em nhà Daniel Palmer Jones và xu thể phát triển của công cụ này trong tương lai.  Chùng tôi rất mong các bạn sẽ thấy thú vị hơn khi sử dụng những chiếc dàn giáo này. Công cụ tốt đồng thời cũng tự giới thiệu là nhà sản xuất giàn giáo gấp gọn mang thương hiệu GOODTOOLS tại Việt Nam

Xin chào, và hẹn gặp trong các bài viết chia sẻ khác !
 
gọi Miễn Phí