Cơ cấu bánh cóc 72 răng của cần xiết lực 2 chiều

Đăng lúc: , Cập nhật

Cần xiết lực đảo chiều là một vật dụng đã quá phổ biến trong các ngành công nghiệp. Ta có thể thấy cần xiết lực đảo chiều được sử dụng trong các công việc như xây dựng, chế tạo máy, cơ khí ô tô,... đâu đâu ta cũng có thấy được sự có mặt của nó. Vậy bạn đã biết cơ cấu nào giúp những chiếc cần xiết lực hoạt động hiệu quả như vậy chưa? Cùng tìm hiểu với CÔNG CỤ TỐT qua vdeo dưới đây nhé!

Video

Cơ cấu bánh cóc 72 răng của cần xiết lực 2 chiều. Ngày tải lên:

Giới thiệu cơ cấu bánh cóc 72 răng trong cần xiết lực 2 chiều

Nguyên lý hoạt động của cần xiết lực đảo chiều

Trước khi tìm hiểu về cơ cấu của cần xiết lực 2 chiều, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về nguyên lý hoạt động của chúng để hiểu hơn về cơ cấu của chúng nhé! Những chiếc cần xiết lực 2 chiều đều hoạt động với một nguyền lý là áp dụng lực momen xoắn hay còn được gọi là momen quay. Cụ thể hãy cùng đón xem qua phần dưới đây:

Cần xiết lực tự đông 2 chiều hoạt động với nguyên lý momen xoắn

Cần xiết lực tự đông 2 chiều hoạt động với nguyên lý momen xoắn
 
Khi sử dụng cần xiết lực 2 chiều, lực xiết của cần xiết sẽ tỉ lệ thuận với chiều dài của cánh tay đòn. Vì vậy, khi chúng ta muốn xiết những chiếc đai ốc, bu lông nặng, cần phải lực xiết lớn thì nên lựa chọn những chiếc cần xiết lực có một cánh tay đòn thật dài. Để xác định được vị trí của cánh tay đòn trên cần xiết lực, bạn sẽ đo từ điểm mà ta đặt lực đó chính là từ đầu tuýp tới vị trí mà tay đang cầm, vậy nên khi sử dụng ta nên để tay ở phần chuôi cán để lực ra sẽ được tối ưu hơn.

Một chiếc cần xiết lực 2 chiều có cánh tay đòn rất dài

Một chiếc cần xiết lực  2 chiều có cánh tay đòn rất dài
 
Nguyên lý hoạt động của cần xiết lực 2 chiều là momen xoắn, cơ chế này hoạt động được chính là nhờ cơ cấu bánh cóc, cơ cấu này chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần tiếp theo. Hiểu một cách đơn giản là cơ cấu này hoạt động bằng cách lắp đi lặp lại chuyển động để xiết chặt hoặc tháo đai ốc và bu lông dễ dàng. 

Hoạt động dựa trên cơ cấu bánh cóc

Hoạt động dựa trên cơ cấu bánh cóc
 
Bên trong những chiếc cần xiết lực 2 chiều là một cơ cấu lò xo mắt cá được gắn liền với bánh cóc. Vậy nên khi ta sử dụng cần xiết lực 2 chiều và vặn cần theo chiều kim đồng hồ, mắt cá sẽ bị đẩy làm cho phần chân vịt đẩy bánh răng tới vật cần xiết. Và nếu muốn vặn theo chiều ngược lại thì cần phải chuyển hướng bằng một nút vặn khi đó vặn cờ lê sẽ hoạt động theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Cơ cấu bên trong của cần xiết lực 2 chiều

Cơ cấu bên trong của cần xiết lực 2 chiều
 

Cơ cấu bánh cóc 72 răng của cần xiết lực 2 chiều

Như đã giới thiệu ở phần trên, những chiếc cần xiết lực 2 chiều sử dụng một cơ chế để hoạt động, đó là cơ cấu bánh cóc. Cơ chế bánh cóc được thiết kế gồm 2 bộ phận chính là bánh răng và một thanh chặn được gọi là chân vịt. Cơ cấu bánh có sẽ giúp sẽ cùng lúc giúp những chiếc cần xiết lực 2 chiều có thể thực hiện xiết hoặc là tháo, nới lỏng đai ốc, bu lông mà không cần tháo những chiếc cần xiết ra như khi sử dụng những công cụ truyền thống như cờ lê, mỏ lết,...

Cơ cấu bánh có gồm một bánh răng và mỏ vịt

Cơ cấu bánh có gồm một bánh răng và mỏ vịt
 
Với cơ cấu bánh răng của mình, đặc biệt là bánh răng trung tâm của cơ cấu bánh cóc sẽ cho phép những chiếc cần xiết lực hoạt động mà không cần rút ra khỏi bu lông, ốc vít trong khi tháo xiết bằng cách khóa lực bổ sung vào mỗi nấc của bánh răng trong cơ cấu bên trong cần xiết lực. Việc này đồng nghĩa với việc, mỗi một vòng của cần xiết lực 2 chiều sẽ nhân lực momen xoắn bên trong ổ cắm lên và cho phép giữ chặt.

Sử dụng xiết và tháo bu lông, đai ốc mà không cần nhấc cần xiết ra như những dụng cụ khác

Sử dụng xiết và tháo bu lông, đai ốc mà không cần nhấc cần xiết ra như những dụng cụ khác
 
Nếu các bạn thường xuyên sử dụng cần xiết lực 2 chiều thì bạn có để ý rằng, cơ cấu bánh cóc của chiếc cần xiết đó càng nhiều nấc trên bánh răng thì giá thành của những chiếc cần xiết lực sẽ càng đắt hơn đúng không nào? Điều này đã được giải thích đơn giản là vì số lượng răng trên bánh cóc sẽ tỉ lệ thuận với độ chính xác của những chiếc cần xiết lực 2 chiều, nói một cách dễ hiểu thì trên bánh cóc càng nhiều răng thì đọ chính xác khi sử dụng cao và giá thành của những chiếc cần xiết lực cũng tăng theo những răng trên bánh cóc.

Số răng trong bánh cóc càng cao độ chính xác cũng sẽ càng cao

Số răng trong bánh cóc càng cao độ chính xác cũng sẽ càng cao
 
Không như những chiếc cần xiết thông thường, những chiếc cần xiết lực vẫn có thể giữ được lực của nó ngay cả khi nó bị xoay ngược lại. Với cơ cấu đảo chiều, khi thay đổi hướng vặn, những chiếc bánh răng trong cơ chế bánh cóc sẽ trượt qua những chiếc bánh răng trong cơ chế đảo chiều mà không cần nhả ra. Chính vậy nên những người thợ sử dụng cần xiết lực 2 chiều để tháo và xiết những chiếc đai ốc, bu lông nặng mà chỉ cần tác dụng một lực rất nhẹ.

Chỉ cần tác dụng một lực nhẹ cũng có thể dễ dàng xiết và tháo bu lông, đai ốc

Chỉ cần tác dụng một lực nhẹ cũng có thể dễ dàng xiết và tháo bu lông, đai ốc
 
Tháo lắp đai ốc quanh những chiếc lốp ô tô thực sự rất là vất vả đối với người thợ, vậy nên cần xiết lực 2 chiều sẽ là vật dụng giúp những thợ sửa chữa, bảo dưỡng xe hơi hoàn thành công việc này được dễ dàng và nhanh hơn. Ngoài ra, những cần xiết lực 2 chiều rất hữu ích đối với những xưởng cơ khí, xưởng sửa chữa,...

Những cần xiết lực 2 chiều đặc biệt được sử dụng rộng rãi trong công việc sửa chữa, bảo dương xe hơi

Những cần xiết lực 2 chiều đặc biệt được sử dụng rộng rãi trong công việc sửa chữa, bảo dương xe hơi
 
Nếu bạn đang tìm mua những chiếc cần xiết lực 2 chiều chất lượng, chính hãng với giá thành phải chăng, hãy tới ngay CÔNG CỤ TỐT để lựa chọn cho mình một chiếc thật ưng ý. Ở CÔNG CỤ TỐT, có rất nhiều loại cần xiết lực của nhiều nhãn hàng với chất lượng luôn luôn được đảm bảo, mà giá cả cũng rẻ hơn rất nhiều so với khi bạn mua bên ngoài.

Và trên đây là toàn bộ những kiến thức vô cùng thú vị về cơ cấu bánh cóc mà CÔNG CỤ TỐT muốn giới thiệu tới các bạn. Hy vọng những thông tin trên đã hiểu được một phần nào về cơ chế bánh có trên những chiếc cần xiết lực 2 chiều. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và theo dõi CÔNG CỤ TỐT!
 
gọi Miễn Phí