Lời mở đầu
Trên thực tế việc bóc vỏ hạt sen không thực sự dễ dàng như bạn nghĩ, bạn có thể có thời gian bóc tách hạt sen thủ công với số lượng ít, nhưng không thể làm vậy nếu bạn muốn dùng hạt sen với số lượng nhiều. Như vậy sẽ mất khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của bạn. Việc chuẩn bị những công cụ dụng cụ để bóc tách hạt sen thực sự khá quan trọng trong việc sơ chế sen để chế biến những món ăn phục vụ cho nhu cầu của bạn và gia đình. Việc bóc tách hạt sen cũng như trong quá trình sơ chế đều cần dụng cụ khác nhau để đảm bảo hạt sen sau khi bóc phải thực sự ngon và không bị nát, hỏng.
Mách bạn tất tần tật những cách tách vỏ hạt sen
Biết là thế, nhưng không phải ai cũng biết những công cụ dụng cụ hay để bóc tách chúng, đặc biệt là những người lần đầu trải nghiệm việc bóc sen thì đây chắc chắn không phải là công đoạn dễ dàng thực hiện được. Cùng theo dõi với mình để biết thêm nhiều dụng cụ bóc tách vỏ hạt sen hay ho nhé.
Cách chọn hạt sen ngon
Để có những hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng và chất lượng thì chúng ta không thể thiếu công đoạn chọn và mua hạt sen sao cho đảm bảo và uy tín rồi. Hãy để công cụ tốt mách bạn những mẹo mua hạt sen tươi và khô sao cho đảm bảo chất lượng nhất nhé:
Những mẹo chọn hạt sen tươi:
Mẹo những cách chọn hạt sen tươi
- Nếu bạn có nguồn sen ngay từ đầu, để có được những hạt sen tươi thì bạn nên đến mua hạt sen ngay khi vừa được hái. Khi đó, hạt sen của bạn vẫn đang ở trên đài và bạn tha hồ lựa chọn được những hạt sen đảm bảo chất lượng.
- Muốn có được hạt sen tươi thì đương nhiên bạn nên chọn những hạt sen chưa được tách vỏ. Sau khi mua những hạt sen này về nên được phơi khô qua nắng, tránh để hạt tiếp xúc với nước và bị ướt. Việc phơi hạt sen khô sẽ giúp bạn bảo quản sen được lâu hơn
- Khi chọn sen nên chọn những hạt sen già, đặc điểm của những hạt này là có màu trắng ngà hoặc vàng sậm, có lớp vỏ ngoài căng tròn. Ăn những hạt sen này sẽ cảm thấy được mùi đặc trưng và đặc biệt là không hề bị sượng.
- Hơn hết là khi mua hạt sen tươi về sẽ còn những tâm sen màu xanh. Những tâm sen này rất tốt cho sức khỏe, được dùng để nấu trà làm thanh nhiệt cơ thể, an thần, trị những cơn mất ngủ, giúp hạ được huyết áp khá tốt
Những mẹo chọn hạt sen khô:
Mẹo những cách chọn hạt sen khô
- Thường thì hạt sen khô là những loại đã được sơ chế qua và sẽ không có tâm sen, bạn nên mua những hạt sen khô có màu trắng đục như sữa, các hạt nhỏ và đều nhau.
- Đối với những hạt sen khô khi chọn mua nên chọn những hạt sen được chế biến thủ công và được dùng tay để bóc vỏ. Không phải là vì dùng tay sẽ thể hiện sự tỉ mỉ mà những loại hạt sen này sẽ không chứa những chất bảo quản và vẫn giữ được nguyên hương vị của hạt sen từ ban đầu. Nấu những hạt sen này lên vẫn sẽ giữ được mùi hương đặc trưng cơ bản của sen ở trong các món ăn.
Trên đây là mẹo những cách để giúp bạn chọn ra được hạt sen thơm ngon ở dạng tươi và khô một cách hợp lý, phù hợp với món ăn của gia đình. Mong rằng điều này sẽ giúp bạn chọn được hạt sen ngon và chất lượng.
Tại sao chúng ta phải sơ chế hạt sen ?
Chúng ta đã biết hạt sen là một loại hạt thực vật chứa hàm lượng kcal cao và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khá bổ ích cho cơ thể của mình. Đối tượng sử dụng hạt sen không phân biệt ai cả, tức là trẻ nhỏ, bé sơ sinh, mẹ bầu, người trưởng thành hay thậm chí người cao tuổi đều có thể sử dụng và cung cấp một số dưỡng chất nhất định. Các lợi ích của hạt sen thì ít nhất chúng ta cũng đã nắm bắt được đôi chút. Nhưng các món ăn được chế biến từ hạt sen thì chắc hẳn không phải bà nội trợ nào cũng đã nắm rõ được hết. Những món ngon được làm từ hạt sen có thể ví dụ như: chè hạt sen vải, sữa hạt sen, gà hầm hạt sen, bồ câu hầm hạt sen, chân giò hầm hạt sen, tim heo hầm hạt sen, cháo hạt sen, xôi hạt sen, mứt hạt sen, tổ yến chưng hạt sen, canh hạt sen nấu sườn, canh rong biển hạt sen chay, chả giò hạt sen, v.v.. còn rất nhiều món ngon và bổ ích được làm từ hạt sen chờ bạn khám phá. Hãy tạo thêm nhiều món ngon thú vị cho gia đình bạn mỗi ngày nhé !
Những lý do cho biết tại sao bạn phải sơ chế kỹ hạt sen
Để có một món ăn ngon chế biến từ hạt sen thì chúng ta không thể thiếu được bước sơ chế nguyên liệu, đây là bước khá là quan trọng quyết định được vị ngon và hình dáng của hạt sen mà bạn nấu. Nếu như sơ chế không kỹ hạt sen của bạn sẽ bị thâm đen mất vị và nếu không cẩn thận hạt sen sẽ bị nát không còn hình dáng nguyên vẹn.
Các công đoạn cần thiết khi sơ chế hạt sen
Sau đây là 3 công đoạn đơn giản trong việc sơ chế hạt sen mà bạn nên biết:
Công đoạn 1: Bóc vỏ hạt sen
Ở công đoạn này bạn cần chuẩn bị:
Tách vỏ hạt sen bằng dao
- Dụng cụ tách vỏ hạt: dao (Sẽ được giới thiệu cụ thể hơn ở mục phía dưới)
- Một chậu nước có pha sẵn muối (một lượng muối vừa đủ)
Nếu bạn dùng dao để bóc từng vỏ hạt sen một thì thời gian bóc giữa các hạt sẽ có một khoảng thời gian, chính vì thế bạn nên chuẩn bị chậu nước pha sẵn muối loãng để ngâm chúng vào, việc này sẽ tránh cho hạt sen của bạn bị thâm đen và còn làm sạch hạt sen nữa.
Công đoạn 2: Lấy tâm hạt sen
Sơ chế hạt sen bằng thủ công
Vì tâm hạt sen ăn vào khá là đắng, rất ít người có thể ăn được, đặc biệt là trẻ em sẽ không thích nên để có một món ăn ngon thì bạn nên bỏ tâm hạt sen ra sẽ dễ ăn hơn. Bạn vẫn dùng dao tách đôi hạt ra rồi nhẹ nhàng gảy tâm sen ở bên trong. Tuy nhiên, tâm sen là phần có lợi cho sức khỏe nhất bạn nên phơi khô để làm trà uống mỗi ngày trị mất ngủ.
Công đoạn 3: Làm sạch
Hạt sen sau khi được tách tâm sen cần được đem ra rửa sạch và làm khô, bạn có thể sấy hoặc đem trực tiếp phơi nắng. Công đoạn này khá là quan trọng quyết định được sen của bạn giữ được bao lâu, bạn cần làm khô kỹ thì sẽ bảo quản được sen lâu hơn. Sau đó đó đóng gói, hoặc đem ra sử dụng cho bữa ăn của bạn luôn.
Hạt sen cần được rửa sạch trước khi chế biến hoặc lưu trữ
Một số dụng cụ tách vỏ hạt sen
Tùy vào mục đích sử dụng hạt sen khác nhau của gia đình, nhà hàng hay doanh nghiệp sản xuất mà các dụng cụ tách vỏ hạt sen cũng sẽ đa dạng và khác nhau. Mỗi một dụng cụ sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau và sẽ cho từng đối tượng sử dụng khác nhau. Chúng ta có những dụng cụ như: dao, máy thủ công, máy động cơ,… Cùng mình tham khảo ở phía dưới nhé !
Dao
Theo mục đích sử dụng thì dao sẽ phù hợp phục vụ cho việc tách vỏ hạt sen tại nhà và với số lượng ít. Việc tách hạt sen bằng dao khá mất thời gian, nhưng nó lại là dụng cụ khá hữu ích, nhỏ gọn và tiện ích của nhiều người. Dao là dụng cụ đơn giản không cần hướng dẫn sử dụng. Bên cạnh đó, dao cũng là một loại dụng cụ dễ mua, dễ tìm và với chi phí khá rẻ nhà nào cũng có.
Dao - dụng cụ tách hạt sen bằng thủ công
Cũng không yêu cầu cao quá về dao, một chiếc dao sắc nhọn là bạn đã có thể xử lý được vỏ hạt sen nhanh hơn. Đồng thời mũi dao nhọn thì sẽ thuận tiện cho cả việc tách tâm sen ra khỏi hạt một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Tuy nhiên, dao cũng chỉ nên dùng tách vỏ hạt sen tại gia đình bạn khi sử dụng với số lượng ít cho bữa ăn. Còn nếu muốn tách vỏ hạt sen để dự trữ, bán hàng, kinh doanh, hay nấu nhiều sen, … thì việc dùng dao sẽ mất khá thời gian và ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của những công việc khác nữa. Chính vì thế, ngày nay việc cho ra đời nhiều phương án tách vỏ hạt sen khác nhau như các loại máy cũng nhằm đem lại năng suất và chất lượng một cách tốt nhất.
Hình ảnh tách hạt sen bằng dao
Với vài bước đơn giản, dao luôn là lựa chọn đầu tiên cho mọi gia đình khi muốn sử dụng để
Máy tách vỏ sen thủ công
Nếu chỉ đơn thuần là gia đình bạn có thể dùng dao để xử lý vỏ, nhưng nếu nhu cầu là sản xuất với quy mô nhỏ, các hộ gia đình sản xuất thì dùng dao sẽ không còn phù hợp nữa. Việc cho ra đời máy tách vỏ sen thủ công sẽ phù hợp hơn. Là loại máy thủ công nên chiếc máy này hoạt động dựa trên hoàn toàn là sức người.
Máy tách hạt sen chạy bằng sức người
Máy được thiết kế nhỏ gọn thích hợp cho mọi gia đình như doanh nghiệp, năng suất của máy bóc hạt lên từ 40 đến 60 kg/ngày. Các bộ phận của máy có thể dễ dàng tháo rời để thuận tiện cho việc vệ sinh khi cần. Cấu tạo của máy khá đơn giản gồm có 3 lưỡi dao được làm hoàn toàn bằng thép cứng, không gỉ, sắc bén, tiện lợi cho việc tách hạt. Bên cạnh đó, miệng phễu của máy tách vỏ này khá rộng được kết hợp tay quay, máy có thể tự động tách hạt dựa trên sức quay của người sử dụng.
Hình ảnh máy tách hạt sen nhỏ gọn, tiện lợi
Một vài thông số cơ bản của máy tách hạt sen thủ công mà mình tìm hiểu được:
- Năng suất: 40 – 60 kg/ngày
- Đường kính hạt: 14-20mm
- Màu sắc: xanh lá
- Hoạt động: sức quay của người
- Kích thước: 460 x 300 x 130 mm
- Khả năng bóc sạch: 98%
Khả năng bóc sen lên đến 98% vô cùng tiện lợi
Có thể nói, máy tách vỏ hạt sen này nhanh hơn là việc sử dụng dao để tách từng hạt sen một. Tuy nhiên, việc sử dụng máy này một ngày dài sẽ khiến cho tay bạn khá mỏi và nếu phải làm liên tục hàng ngày thì có vẻ là không ổn và tổn nhiều sức người. Máy này chỉ thích hợp cho hộ gia đình và những gia đình kinh doanh nhỏ lẻ, còn phục vụ cho các doanh nghiệp lớn thì máy vẫn chưa đảm bảo yêu cầu của các doanh nghiệp được. Bạn nên cân nhắc mục đích và số lượng sử dụng để có thể chọn phương án phù hợp hơn cho gia đình nhé.
Máy tách vỏ hạt sen bằng động cơ
Chính vì những chiếc máy tách vỏ hạt sen bằng thủ công không đảm bảo năng suất cho các doanh nghiệp lớn và cần khối lượng sen lớn nên việc cho ra đời máy tách vỏ hạt sen bằng động cơ nhằm phục vụ nhu cầu của những doanh nghiệp này. Có thể nói đây là sản phẩm tối ưu nhất so với dao và máy thủ công, việc tách hạt sen sẽ không còn mất nhiều thời gian và tốn nhiều công sức nữa, máy giúp cho việc tách vỏ hạt sen nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Sở dĩ chiếc máy này ra đời là để nhằm khắc phục những điểm yếu, tồn đọng mà máy thủ công để lại, hơn nữa là để phục vụ cho các doanh nghiệp sản xuất ở tầm công nghiệp, khối lượng lớn. Máy tách vỏ hạt sen động cơ này được sử dụng hoàn toàn bằng điện nên cho được năng suất khá lớn, vận hành được thời gian dài và ổn định. Bạn sẽ chỉ cần tùy chỉnh nút trên bảng điều khiển ở chiếc máy của mình là có thể dễ dàng khởi động máy.
Dưới đây là một vài ưu điểm được tổng hợp lại để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được lợi ích từ máy chạy bằng động cơ này:
Máy bóc vỏ hạt sen chạy bằng động cơ
- Máy chạy hoàn toàn bằng điện, không tốn sức lao động.
- Năng suất cao, cho ra sản phẩm nhanh và ổn định.
- Tiết kiệm được thời gian cũng như công sức lao động, có thể giải phóng được một phần công nhân làm và tối ưu hóa được lợi nhuận.
- Phục vụ được nhu cầu của các doanh nghiệp khi cần số lượng lớn.
- Xử lý được cả từ hạt sen tươi lẫn khô.
Trên thị trường hiện nay có khá nhiều mẫu mã của máy tách vỏ hạt sen cho bạn tham khảo và chọn ra máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là thông số của một vài máy được mình tìm hiểu cho bạn đọc tham khảo thêm về máy chạy bằng động cơ này.
Máy chạy bằng động cơ có đa dạng kiểu
Máy bóc vỏ hạt sen tươi:
- Điện áp: 220V/380V/50Hz
- Công suất: 3Kw
- Chất liệu: thép carbon
- Trọng lượng: 158kg
- Khả năng bóc sạch: trên 98%
- Tỉ lệ bị vỡ hạt: nhỏ hơn 10%
- Năng suất: 15-20 kg/giờ
- Kích thước hạt sen: đường kính 5 -21 mm
- Nhiệt độ làm việc: 5-45 độ C
- Tiếng ồn: nhỏ hơn 90 dB
- Màu sắc: đỏ, đen, xanh
Nhìn chung, thì các loại máy đều có những thông số tương tự như trên và tùy vào từng mã mà có những công suất hay trọng lượng, chất liệu khác nhau. Bạn nên xem nhu cầu của doanh nghiệp, kinh phí và mức độ cần thiết để chọn ra chiếc máy chạy bằng cơ phù hợp nhất với mình.
Tách vỏ hạt sen sẽ không còn là nỗi lo ngại nữa !
Tuy nhiên, máy này tách vỏ hạt sen bằng động cơ này cũng có một vài những nhược điểm mà bạn nên cân nhắc trước khi mua cho doanh nghiệp của mình:
- Để đảm bảo năng suất cao nên khối lượng máy phải khá lớn và cồng kềnh
- Chi phí để mua một chiếc máy này cũng khá là cao, bạn nên cân nhắc về tài chính của bản thân để ra quyết định hợp lý
Tuy nhiên máy khá cồng kềnh và chiếm nhiều diện tích
Trên đây là ưu nhược điểm cũng như thông số kỹ thuật cơ bản của chiếc máy tách bỏ hạt sen tươi bằng động cơ. Được mệnh danh là một chiếc máy tối ưu nhất để bóc vỏ hạt sen hiện tại nên có lẽ máy này là sự lựa chọn khá là hợp lý cho những doanh nghiệp sản xuất vừa và lớn. Trên thị trường có khá nhiều loại máy khác nhau, bạn muốn sở hữu cho doanh nghiệp hay công ty mình cũng nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định, để có thể chọn được chiếc máy phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh. Công cụ tốt chúc bạn có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng máy này.
Kết luận
Nhìn chung sẽ có khá là nhiều cách khác nhau để có thể tách vỏ hạt sen ra, mỗi cách sẽ có những ưu và nhược điểm và sẽ phù hợp cho từng đối tượng khác nhau. Nếu như bạn chỉ sử dụng hạt sen cho bữa ăn gia đình thì phương pháp bằng dao có lẽ là dân dã và truyền thống nhất, nhưng nếu thường xuyên dùng sen làm bữa ăn cho gia đình thì bạn có thể nên cân nhắc sắm cho gia đình một chiếc máy tách vỏ hạt sen bằng thủ công. 2 cách này sẽ làm giảm thiểu chi phí tiêu dùng của gia đình bạn và cũng khá đơn giản, nhẹ nhàng. Riêng với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng sen thường xuyên thì cũng nên sắm cho mình những chiếc máy tách vỏ hạt sen chạy bằng thủ công để đảm bảo năng suất cũng như chất lượng đầu ra. Còn về máy tách vỏ hạt sen chạy bằng động cơ điện thường sẽ dành cho những nhà máy chuyên sản xuất sen khô, phân phối lớn thì sẽ cần một khối lượng sen lớn để cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, chiếc máy này khá lớn, chiếm nhiều diện tích và tốn nhiều chi phí nên các doanh nghiệp cũng nên cân nhắc chi phí để cân bằng sao cho phù hợp với công ty. Công cụ tốt giới thiệu tới bạn đọc những cách tách vỏ hạt sen từ truyền thống đến hiện đại, qua đó nói lên một vài mẹo chọn hạt sen thơm ngon, cách sơ chế hạt sen đúng cách. Mong rằng, bài viết sẽ giúp được một phần nào đó đến nhu cầu tìm hiểu của các bạn.