Những câu hỏi thường gặp khi diệt cỏ gây hại cho cây trồng

,

Cỏ dại mọc tràn lan là một trong những nguyên nhân chính khiến cho cây trồng của bạn không thể phát triển được. Hãy cùng tìm hiểu về cách tiêu diệt mối hại này trong bài hỏi đáp dưới đây.

Những câu hỏi thường gặp khi diệt cỏ gây hại cho cây trồng

Cỏ dại không trực tiếp làm hại tới cây trồng của bạn nhưng chúng cạnh tranh chất dinh dưỡng trong đất và ánh sáng mặt trời cùng không gian phát triển làm cho rau, hoa quả của bạn kém phát triển và còi cọc.

Cạnh tranh về chất dinh dưỡng

Nói một cách khái quát, cỏ dại là loài thực vật không mang lại lợi ích gì cho chủ vườn mà vẫn cần dinh dưỡng để phát triển đúng kiểu không làm mà đòi có ăn. Sự cạnh tranh chất dinh dưỡng trong đất và ánh sáng mặt trời, có thể dẫn đến sự phát triển còi cọc cho rau, hoa và bãi cỏ của bạn.

Cạnh tranh về không gian

Cỏ dại cũng chiếm không gian phát triển, điều này có thể khiến khu vườn khó sinh sôi hơn. Các loài cỏ dại xâm lấn đặc biệt có thể phá vỡ một hệ sinh thái vi mô sâu sắc đến mức tất cả các loại thực vật khác thường sẽ không phát triển hoàn toàn ở đó.

Hiệu ứng ký sinh trùng 

Một số loại cỏ dại là thực vật ký sinh, có nghĩa là chúng sử dụng các cây khác làm “vật chủ” để lấy chất dinh dưỡng. Ví dụ, cây tầm gửi bám vào cây ký chủ để lấy ánh sáng mặt trời, nước và chất dinh dưỡng trong đất. Cỏ dại ký sinh như tầm gửi có thể làm cho cây ký chủ trở nên yếu ớt, khiến chúng cuối cùng không chống chọi nổi với đói, bệnh tật hoặc bị sâu bệnh phá hoại.

Có những phương pháp thủ công như nhổ chúng bằng tay, dụng cụ nhổ cỏ hay dùng các loại hóa chất tự pha chế hoặc đơn giản nhất là phun các loại thuốc diệt cỏ được bán trên thị trường.

Bạn có thể xem thêm chi tiết các phương trong bài viết này của chúng tôi : Những cách diệt cỏ thông dụng đúng cách

Các mùa tốt nhất để áp dụng thuốc diệt cỏ dại sau khi mọc để kiểm soát cỏ dại lá rộng lâu năm là đầu mùa thu và mùa xuân, trong khoảng thời gian 2 ngày hãy đảm bảo là không có mưa

Tùy thuộc vào loại cỏ và loại thuốc phun bạn sử dụng nhưng chỉ nên phun thuốc diệt cỏ từ 1 - 2 lần trong năm.

Thuốc diệt cỏ sẽ cho bạn thấy dấu hiệu bằng mắt thường chỉ sau 4 - 5 ngày sau phun, cỏ sẽ bị cháy và loại bỏ hoàn toàn sau khoảng từ 2 -4 tuần sử dụng,

Chờ ít nhất là 2 ngày sau khi phun thuốc diệt cỏ để thuốc ngấm từ tầng tán xuống tới gốc rễ, không tưới nước hay cắt cỏ để tránh thuốc chưa ngấm và cỏ lại có cơ hội phát triển.

Các loại thuốc diệt cỏ ngày nay thường được thiết kế để bay hơi trong vòng từ 2-3 ngày. Do đó bạn hoàn toàn có thể trồng cây sau khoảng thời gian đó, nếu bạn muốn chắc chắn có thể đợi 1 tuần trước khi trồng.

Thuốc diệt cỏ khó phân hủy và tồn trại trong môi trường một thời gian dài có khả năng gây ô nhiễm đất và nguồn nước cũng như độc hại cho con người. Hãy cân nhắc sử dụng đúng cách và tránh lạm dụng.

Tìm hiểu thêm

 
gọi Miễn Phí