Những câu hỏi thường gặp về thước cuộn

,

Thước cuộn hay thước đo dây là một loại dụng cụ đo đạc vô cùng hữu ích và tiện lợi trong rất nhiều trường hợp. Đối với rất nhiều ngành nghề đây là một món đồ bỏ túi không thể thiếu khi làm việc. Vậy bạn đã hiểu hết về loại dụng cụ đặc biệt này chưa ? Hãy cùng Công Cụ Tốt tìm hiểu trong bài hỏi đáp về những câu hỏi thường thấy dưới đây nhé.

Những câu hỏi thường gặp về thước cuộn

Chúng được phát minh ra lần đầu tiên vào năm 1829 bởi người thợ gia công người Anh James Chesterman và được cải tiến hoàn chỉnh vào năm 1868 tại tiểu bang Connecticut bởi Alvin J. Fellows

Năm 1829, Chesterman được cấp bằng sáng chế cho một thước dây lò xo sử dụng kim loại phẳng với các số đo được đánh dấu và chúng được bọc bên trong một chiếc bao da hình tròn giúp dễ dàng vận chuyển và sử dụng.

Sau khi nhận được bằng sáng chế cho phát minh của mình, Chesterman bắt đầu bán sản phẩm với giá 17 đô la. Mặc dù giá đó có vẻ hợp lý trong thế giới ngày nay, nhưng con số đó tương đương với khoảng 300 đô la vào thời điểm đó và là khoản tiền rất lớn.

Ai phát minh ra thước cuộn

Năm 1868, một bằng sáng chế khác đã được đăng ký tại New Haven, Connecticut cho Alvin J. Fellows với một phiên bản mới của thước dây. Thước cuộn mới này có một "lò xo bấm" cho phép khóa cuộn thước vào vị trí hiện tại khi nó được kéo dài. Nếu bạn đã quen thuộc với thước dây hiện đại, bạn biết tính năng của nó là để giữ vị trí của nó khi được kéo dài ở bất kỳ khoảng cách nào. Tính năng này cho phép người dùng đánh dấu một số điểm gia tăng trong một khoảng cách nhất định - rất quan trọng trong công việc xây dựng.

Trong lịch sử, ghi chép đầu tiên về thiết bị đo lường là do người La Mã sử dụng các dải da được đánh dấu, nhưng nó giống một chiếc thước kẻ hơn là thước dây

Dù rất tiện dụng nhưng với giá thành quá cao không thể lấn áp được các thước gỗ gấp của thợ mộc, ít nhất cho đến năm 1940 khi giá thành giảm và sự hiệu quả của nó trong ngành xây dựng được công nhận, thước cuộn mới trở nên phổ biến.

Chỉ bằng cơ chế lò xo trợ lực, Kéo thước dây ra càng dài sẽ làm cho lò xo bên trong vỏ cũng kéo dài ra. Khi người sử dụng nhả đầu của thước dây, Lò xo mất lực kéo sẽ tự co lại và kéo phần dây về vị trí ban đầu.

Cách thước đo kéo được dây lại

Một lò xo ở bên trong vỏ cung cấp tất cả động năng mà các thiết bị này cần. Khi băng được kéo, lò xo bên trong vỏ được kéo dài ra. Càng kéo phần móc của thước dây ra thêm nữa sẽ càng làm cho lò xo bên trong vỏ kéo dài ra. Khi người dùng nhả đầu của thước dây, đầu của thước dây sẽ rút vào trong  và lò xo trở lại vị trí ban đầu.

Cấu tạo thước cuộn

Hầu hết các thước cuộn có thể thu vào được sử dụng trong các ngành mộc hoặc xây dựng đều có công tắc ở mặt trước. Một vài thước cuộn có thể thu vào được sử dụng trong may mặc cũng có một nút tương tự ở bên cạnh của thiết bị. Nút làm cho lò xo khóa lại khi gạt và giữ nguyên vị trí. Tính năng khóa này cho phép các thợ thủ công có thời gian đo lường chính xác các vật liệu mà họ đang làm việc. Khi nhả công tắc hoặc nhấn lại nút, lò xo bên trong vỏ co lại, và thước dây được kéo trở lại bên trong. 

Tùy vào tình huống, điều kiện trong công việc người ta sẽ chế tạo chúng bằng các nguyên liệu khác nhau, ta có thước cuộn bằng một dải vải, hay dây nhựa, sợi thủy tinh hoặc một dải kim loại có đánh dấu đo lường tuyến tính.

Đối với thước cuộn dây thép, nếu sử dụng băng dính dưới trời mưa và không lau khô sau đó, nước trên dây sẽ bị kéo cùng vào bên trong hộp. Nước này có thể làm cho thước và các cơ cấu bị rỉ sét.

Do đó, không bao giờ được ngâm hoặc rửa thước cuộn thép dưới vòi nước / ống mềm. Tuy nhiên khác với chúng, lợi thế thực sự của băng sợi thủy tinh là nó có thể được rửa sạch sau khi sử dụng. Bằng cách làm sạch thước sau khi sử dụng, bạn sẽ giảm nguy cơ bị các mảnh vụn đất đá trong quá trình đo đạc xây dựng kéo vào cơ cấu của băng. Điều này giúp giữ cho ổ cuộn ở tình trạng tốt nhất và quan trọng là ngăn các con số và các ký hiệu khác bị mài mòn.

Tuyệt đối không nên, việc để lưỡi thước thu lại vào trong một cách mất kiểm soát có thể làm hỏng cơ cấu, thước và đầu móc thậm chí gây nguy hiểm tới bạn, người hay đồ vật xung quanh.

Thiết kế cong lõm ở giữa giúp cho lưỡi dao cứng cáp khi kéo dài không bị rụng xuống. Ngoài ra đường cong này giúp cho dây thước được nổi bật, dễ dàng đọc kết quả.

Khe nhỏ đó để bám vào đầu đinh hoặc vít, nếu bạn đang đo một mình không có ai giữ bạn chỉ cần đóng đinh hoặc lắp vít và móc đầu băng vào đó để cố định.

Thường có 2 hệ được đánh dấu phổ biến nhất trên thước cuộn là hệ mét ( cm, m ) và hệ inch ( feet, inch, yard ), hai hệ này được chia đều trên 2 mặt thước tùy thuộc cho nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Các chữ số la mã từ I -> III trên thước là iểu thị cho độ chính xác của thước, băng loại I có chiều dài tối đa 2m có độ lệch chỉ 0,3mm. Tương tự, băng loại II có cùng chiều dài phải có độ lệch chỉ khoảng 0,7mm.

Tìm hiểu thêm

 • Vì sao chốt đầu thước lại để lỏng ?
  Vì sao chốt đầu thước lại để lỏng ?

  Chắc hẳn các bạn cũng không còn lạ gì với thước cuộn dụng cụ để đo đúng không. Trên một thước cuộn có khả nhiều đặc điểm được thiết kế giúp riêng cho việc đo lường trở nên dễ dàng hơn mà ta không hề hay biết. Thước cuộn không chỉ mỗi kéo ra mà đo vì nếu thế ta lấy thước dây bình thường ra đo cũng được. Hãy theo dõi video dưới đây để biết về những đặc điểm đó nhá.

 • Thước cuộn LS
  Thước cuộn LS

  Video sau đây của CÔNG CỤ TỐT sẽ giới thiệu đến các bạn một chiếc thước cuộn với 2 tính năng trong 1 của một thương hiệu Việt Nam, đó là chiếc thước cuộn đến từ thương hiệu LS.

 • Ghé thăm gian hàng chuyên về thước cuộn các loại ❤️❤️❤️
  Ghé thăm gian hàng chuyên về thước cuộn các loại ❤️❤️❤️

  Chuyên cung cấp các loại thước cuộn, thước lỗ ban sỉ và lẻ trong dân dụng cũng như trong công nghiệp, đảm bảo độ chính xác và độ bền của thước.

 
gọi Miễn Phí