Những sai lầm tai hại khi sử dụng điều hòa

Đăng lúc: . Đã xem 1533. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Điện gia đình
Điều hòa đang dần trở thành thiết bị được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống của con người. Nhưng những sai lầm khi sử dụng điều hòa thì vẫn còn rất nhiều người đang mắc phải.
Những sai lầm tai hại khi sử dụng điều hòa
Những sai lầm tai hại khi sử dụng điều hòa

1. Sử dụng điều hòa có kích thước quá lớn

Nhiều người nghĩ rằng máy lạnh càng to thì sẽ càng nhanh mát. Tuy nhiên, máy lạnh quá khổ sẽ không thể phân bố nhiệt đều khắp phòng được hoặc có thể cũng làm giảm độ ẩm. Ngoài ra, nó cũng dễ xảy ra vấn đề khi bạn bật tắt đột ngột.
những sai lầm khi sử dụng điều hòa 1
Nên sử dụng máy lạnh vừa phải để nhiệt độ phân bố đều trong phòng

2. Lắp đặt điều hòa ở nơi nóng nhất

Đây cũng là một sai lầm phổ biến nhiều nhất. Bạn nghĩ rằng nơi nóng nhất là nơi cần có điều hòa ở gần để xua tan cái nóng. Thế nhưng, điều này sẽ làm cho điều hòa liên tục hoạt động mạnh và tiêu tốn nhiều công suất, điện năng. Điều này sẽ làm cho điều hòa nhanh bị hỏng. Tốt nhất, bạn nên đặt điều hòa ở nơi râm mát trong phòng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào.
những sai lầm khi sử dụng điều hòa 2
Đặt điều hòa tránh xa nơi tiếp xúc nhiều ánh nắng

3. Giấu kín máy lạnh

Cho dù máy lạnh có không đẹp thì bạn cũng không nên che khuất nó sau đồ đạc trong phòng. Làm như vậy, máy sẽ không thể hoạt động được tối đa hiệu quả mà còn làm tắc nghẽn cuộn dây làm mát.
những sai lầm khi sử dụng điều hòa 3
Nên đặt điều hòa ở vị trí thoáng, không bị che khuất

4. Bỏ qua việc bảo trì

Khi máy lạnh hoạt động ổn định, bạn thường chủ quan và quên mất công việc bảo trì cho nó. Việc bảo trì máy định kỳ có thể giúp máy gia tăng tuổi thọ. Tốt nhất bạn nên làm sạch bộ lọc 2 tháng một lần vì đây là nơi bám nhiều bụi bẩn nhất. Bên cạnh đó, cuộn dây làm mát cũng cần được vệ sinh ít nhất 1 lần mỗi năm. Bạn cũng cần kiểm tra ống thoát nước của máy lạnh thường xuyên để xem có bị vỡ không.
những sai lầm khi sử dụng điều hòa 4
Bảo trì điều hòa thường xuyên để tăng tuổi thọ cho máy

5. Để điều hòa hoạt động cả ngày

Sử dụng máy điều nhiệt hoặc bộ đếm thời gian cá nhân để bắt đầu làm mát ngôi nhà trước khi bạn tan sở trở về. Cách này rẻ hơn và hiệu quả hơn so với việc để điều hòa hoạt động 24/24 giờ, ngay cả khi bạn không có mặt ở nhà.
những sai lầm khi sử dụng điều hòa 5
Không nên để máy điều hòa hoạt động cả ngày

6. Điều chỉnh nhiệt độ đột ngột

Nếu bạn cảm thấy nhiệt độ chưa ổn thì cũng đừng cố điều chỉnh tăng hạ nhiệt một cách đột ngột. Việc điều chỉnh nhiệt độ tăng giảm đột ngột không làm thay đổi nhiệt độ trong phòng một cách nhanh chóng mà nó lại còn làm hao điện hơn.
những sai lầm khi sử dụng điều hòa 6
Không nên tăng giảm nhiệt độ điều hòa đột ngột

7. Đóng lỗ thông hơi khi sử dụng điều hòa

Có nhiều ý kiến khác nhau về hiệu quả của việc đóng các lỗ thông hơi và cửa mỗi khi sử dụng điều hòa. Trong nhiều trường hợp, nó có thể làm giảm hiệu quả của hệ thống điều hòa không khí trung tâm. Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi đóng bất kỳ phần nào của ngôi nhà vào mùa hè và trong phòng có máy điều nhiệt.
những sai lầm khi sử dụng điều hòa 7

8. Máy điều hòa quá nóng

Không nên để TV, dàn âm thanh, đèn chiếu sáng hoặc các thiết bị điện tỏa nhiệt khác gần thiết bị cảm ứng điều chỉnh nhiệt tự động của máy điều hòa. Đơn giản vì, sai lầm này vô tình "cộng" thêm vài độ C, buộc máy phải hoạt động hết công suất, thậm chí là quá tải.
những sai lầm khi sử dụng điều hòa 8
Không nên để điều hòa quá gần các thiết bị tỏa nhiệt

9. Chỉ sử dụng mỗi điều hòa

Nhiều người nghĩ rằng máy điều hòa là sự thay thế cho quạt trần. Thế nhưng, bạn nên sử dụng cả hai. Quạt sẽ đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn.
những sai lầm khi sử dụng điều hòa 9
Nên sử dụng quạt trần cùng với điều hòa

10. Tắt điều hòa khi phòng đã đủ lạnh

Thói quen tắt máy điều hòa khi phòng lạnh và bật lại khi nóng để tiết kiệm điện thực tế sẽ khiến cho điện năng hao tổn nhiều hơn. Lý do: Máy lạnh cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại. Vì vậy hãy giữ nhiệt độ trong phòng ổn định là tốt nhất.
những sai lầm khi sử dụng điều hòa 10

Thông qua bài viết này, chúng ta đã biết về những sai lầm tai hại khi sử dụng điều hòa. Bạn có thể tham khảo thêm về cách dùng điều hòa giúp tiết kiệm điện năng tại đây.