Những sai lầm khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Đăng lúc: . Đã xem 1482. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Điện gia đình
Một trong những chức năng cơ bản của lò vi sóng là rã đông thực phẩm. Nhưng rã đông thế nào cho đúng cách không phải là ai cũng biết, bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tránh được những sai lầm khi thực hiện rã đông thực phẩm.
Những sai lầm khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng
Những sai lầm khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

1. Rã đông rồi không nấu ngay

Nhiều người rã đông thực phẩm trong lò vi sóng rồi coi chiếc lò giống như hộp bảo quản thức ăn và để luôn đồ ăn đã được rã đông trong ấy cho đến khi nấu. Điều này không tốt vì thực phẩm rã đông xong cần được nấu ngay để tránh vi khuẩn sinh sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường, có thể làm người ăn bị ngộ độc, tiêu chảy.
Những sai lầm khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng 1
Vì thế bạn nên tính toán thời gian nấu nướng để rã đông hợp lí và chế biến luôn đồ ăn sau khi nó được rã đông.

2. Rã đông quá đà

Lò vi sóng giúp rã đông thực phẩm rất nhanh, chỉ trong vòng vài phút. Song cũng chính vì điều này mà bạn dễ để thời gian rã đông không hợp lí, lại thêm tâm lí rã đông kĩ một tí cũng chẳng sao. Kết quả là thực phẩm sau khi rã đông có thể bị chảy nước hoặc chín một phần.
Những sai lầm khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng 2
Điều này sẽ làm thực phẩm bị nhạt vị, chế biến mất ngon và mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Trên bảng điều khiển của lò vi sóng ngày nay, nhà sản xuất đã tích hợp sẵn các mức thời gian tương ứng với lượng thực phẩm cần rã đông.

3. Rã đông các loại rau quả

Các loại rau quả để đông lạnh không cần rã đông vì có thể làm rau quả bị nhũn và mất chất. Bạn chỉ cần bỏ rau quả vào nước lạnh ngâm một lát, hoặc bỏ chúng xuống ngăn mát cho chúng tan đã từ từ rồi chế biến là được.
Những sai lầm khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng 3

4. Rã đông còn để nguyên lớp màng bọc thực phẩm

Nhiều người nghĩ chỉ bỏ thực phẩm vào lò vi sóng 1 - 2 phút để rã đông nên có để màng bọc, hay để thực phẩm trong hộp cũng không sao. Thực tế điều này có thể làm cháy, nổ lò vi sóng của bạn. Thêm nữa, chỉ một số loại màng bọc đặc biệt được sản xuất riêng để rã đông trong lò vi sóng, các loại màng bọc thông thường không sử dụng được trong việc này.
Những sai lầm khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng 4

5. Để nhiệt độ không phù hợp

Để nhiệt độ quá thấp thì thực phẩm sẽ rã đông chậm, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Còn để nhiệt đô quá cao thì gây ra tình trạng thực phẩm bị chín lớp bên ngoài, trong khi phần bên trong của thực phẩm vẫn còn bị đông lạnh. Bạn nên căn thời gian và khối lượng thực phẩm cần rã đông để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.
Những sai lầm khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng 5

6. Rã đông xong lại cho vào ngăn đá

Nhiều người có thói quen ra đông một lượng lớn thực phẩm nhưng khi dùng lại không sử dụng hết lại đem cất vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Đây là hành động sai lầm vì thực phẩm sau khi được rã đông cần nấu ngay. Nếu bạn bỏ lại vào ngăn đá, vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh gấp nhiều lần và thực phẩm sau đó chế biến cũng không còn ngon nữa.
Tốt nhất với lượng thực phẩm lớn như nguyên khối thịt, trước khi cho vào ngăn đông tủ lạnh bạn nên chia nhỏ ra, khi nào dùng thì chỉ cần lấy đủ số lượng mình muốn đem rã đông là được, vừa an toàn vừa đảm bảo sự tươi ngon cho thực phẩm.

Qua bài viết này, chúng ta đã biết cách rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng.
Lò vi sóng là một thiết bị phổ biến, chúng được con người sử dụng hằng ngày và tiêu tốn khá nhiều điện năng. Bạn có thể tham khảo thêm cách sử dụng lò vi sóng giúp tiết kiệm điện năng tại đây.