Hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh

Đăng lúc: . Đã xem 1501. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Điện gia đình
Công dụng chủ yếu của tủ lạnh là bảo quản thực phẩm tránh bị ôi thiu và biến chất. Nhưng bảo quản sao cho đúng cách, thực phẩm luôn tươi ngon thì không phải ai cũng biết.
Hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh
Hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh

1. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

cách bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh 1
Để bảo quản thực phẩm hiệu quả thì không nên để quá nhiều đồ ăn, thức uống hoặc mở tủ lạnh thường xuyên. Tủ lạnh chứa quá đầy đồ ăn sẽ khiến không khí khó lưu thông, làm chậm quá trình làm mát. Khi rã đông, cách tốt nhất là để thực phẩm trong ngăn mát của tủ lạnh cho rã đông dần và phải dùng ngay phần đã rã đông, không nên cất để dùng tiếp vì dễ bị nhiễm trùng.
cách bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh 2

2. Bảo quản thực phẩm đã nấu chín

Bảo quản thực phẩm (thức ăn) đã qua chế biến có thể để được từ 4-6 giờ nếu trời mát mẻ. Với cơm, tốt nhất nên nấu vừa lượng người ăn. Cơm còn thì để chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa hoặc cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Với các loại thức ăn đã qua chế biến không dùng hết thì nên cho vào hộp riêng, đậy nắp kín rồi cho vào tủ lạnh. Lưu ý, không để lẫn thực phẩm đã nấu chín chung với nguyên liệu tươi sống.
cách bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh 3

3. Bảo quản thực phẩm tươi sống

Bảo quản thực phẩm được lâu cần tránh để thực phẩm bị ướt. Không nên dự trữ quá nhiều, mua vừa đủ dùng trong 1-2 ngày.
  • Với trái cây: Rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh, để chỗ mát, nên ăn ngay sau khi sử dụng. Nếu còn thừa thì dùng màng bao, hộp hoặc túi ni lông bọc kín.
cách bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh 4
  • Với thịt gia cầm, trứng, hải sản chế biến… cần cho ngay vào ngăn mát của tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu nhiệt độ ngoài trời quá nóng (trên 32 độ C), các loại trên cần được sơ chế ngay, rửa sạch, để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh.
cách bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh 5

4. Bảo quản thực phẩm đông lạnh

Bảo quản thực phẩm đông lạnh cần xem kỹ phần hướng dẫn bảo quản của sản phẩm để lưu trữ đúng cách: Thông thường thực phẩm như thịt gia súc, gia cầm, trứng… nếu dùng khay xốp PS hoặc màng bao PE để bao gói miếng thịt hoặc gói kín trứng lại để ở ngăn mát của tủ lạnh với nhiệt độ từ 0 độ C – 5 độ C, sản phẩm trên vẫn dùng được trên 10 ngày. Thực phẩm đông lạnh sử dụng lâu (trên 1 tháng) nên trữ đông từ âm 12 độ C đến âm 18 độ C.
Lưu ý: cá và hải sản (tôm, cua, mực…) có mùi tanh, vì vậy cần sơ chế sạch, bọc kín trước khi cho vào tủ lạnh.
cách bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh 6

Tại Cộng Cụ Tốt còn có nhiều bài viết về kinh nghiệm sử dụng tủ lạnh. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về kinh nghiệm sử dụng tủ lạnh tại đây.