Cách khắc phục những lỗi thường gặp ở lò vi sóng

Đăng lúc: . Đã xem 1790. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Điện gia đình
Lò vi sóng là thiết bị dùng để hâm nóng và nấu thức ăn trong gia đình. Sử dụng chúng một thời gian cũng sẽ xảy ra sự cố và lỗi hỏng, các bạn nên biết những lỗi thường gặp nhất để khắc phục được nhanh chóng và hiệu quả.
Cách khắc phục những lỗi thường gặp ở lò vi sóng
Cách khắc phục những lỗi thường gặp ở lò vi sóng

1. Lò vi sóng không hoạt động

Cầu chì cao áp là thiết bị khá an toàn để ngắt điện nếu điện áp tăng quá mạnh nhằm bảo vệ lò vi sóng. Vì vậy khi lò vi sóng không hoạt động, bạn cần phải kiểm tra cầu chì của lò. Nếu cầu chì đã hỏng, bạn phải thay thế cầu chì mới hoặc gọi thợ đến sửa trong trường hợp bạn không có kỹ năng về xử lý điện.
Cách khắc phục những lỗi thường gặp ở lò vi sóng 1
Công tắc cửa bị lỗi cũng có thể là nguyên nhân khiến lò vi sóng không hoạt động, bạn cần biết rằng, khi mở cửa ra đèn sáng, đóng cửa lại thì đèn tắt, đây là tình trạng hoạt động bình thường. Nếu lò vi sóng của nhà bạn không như vậy, thì bạn nên kiểm tra công tắc cửa lò vi sóng và nếu nó bị hỏng, hãy nhờ thợ sửa chữa.

2. Đĩa xoay không xoay

Nếu đĩa xoay không xoay, bạn cần kiểm tra trục xoay và vòng xoay:
  • Xem vị trí khớp nối nhựa bên dưới khay đã đúng chưa?
  • Kiểm tra vòng và con lăn xem nó có bị lệch hoặc kẹt vì bám bẩn hay không?
  • Kiểm tra đĩa có đặt đúng vị trí trên trục xoay hay không?
  • Trong trường hợp động cơ trục xoay bị hỏng, bạn cần gọi thợ chuyên sửa chữa đến để khắc phục.
Cách khắc phục những lỗi thường gặp ở lò vi sóng 2

3. Phát hiện tia lửa lóe sáng trong khoang lò

Hãy chắc chắn rằng những vật dụng bạn đưa vào trong lò không có chứa kim loại hoặc nhôm.
Nếu những dụng cụ đựng, nấu thức ăn hoặc màng bọc thực phẩm có hoa văn tráng kim loại thì đều có thể là nguyên nhân gây ra tia lửa điện trong khoang lò.
Cách khắc phục những lỗi thường gặp ở lò vi sóng 3
Do đó, bạn nên vệ sinh khoang lò cẩn thận sau mỗi lần sử dụng, chỉ dùng loại vỏ bọc thức ăn dành riêng cho lò vi sóng và không dùng dụng cụ nấu có chứa kim loại.

4. Bảng điều khiển không hoạt động hoặc hoạt động không chính xác

Sự cố này thường gặp với lò vi sóng sử dụng điều khiển điện tử. Vì vậy bạn cần kiểm tra:
  • Xem bảng điều khiển có bị ẩm ướt không, nếu có phải để vài ngày cho khô. Bạn cần tránh xịt nước rửa gần bảng điều khiển.
  •  Nếu bảng điều khiển không ẩm thì nên kiểm tra xem có bị côn trùng làm hư hại không? Côn trùng vốn rất thích sự ấm áp của các bảng mạch nên gia đình bạn cần lắp thêm lưới ở lỗ thông hơi nhằm tránh gián chui vào.
  • Có thể gián chui vào khoang lò và lập tổ trong máy qua lỗ không khí. Vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ các ngóc nghách trong lò.
Cách khắc phục những lỗi thường gặp ở lò vi sóng 4

5. Lò vi sóng hoạt động nhưng thức ăn không nóng

Khi bạn phát hiện âm thanh ù ù bất thường của lò vi sóng thì nguồn magnetron (bộ phận phát ra vi sóng) hoặc các module điện tử khác có thể đã bị hỏng, bạn không thể nấu và hâm nóng hay rã đông thực phẩm dù lò vẫn hoạt động. Lỗi này không thể tự khắc phục, bạn cần gọi thợ sửa hoặc mang thiết bị ra các trung tâm bảo hành.
Cách khắc phục những lỗi thường gặp ở lò vi sóng 5

6. Lò vi sóng tự ngừng khi đang hoạt động

Nguyên nhân do ổ cắm điện bị lỏng hoặc lò được đặt ở vị trí không thoát nhiệt tốt, bị các vật dụng khác che mất các khe thoát nhiệt và lò không tản nhiệt được, nên bộ phận bảo vệ tự động ngắt điện.
Cách khắc phục những lỗi thường gặp ở lò vi sóng 6
Cách khắc phục: Kiểm tra phích cắm đã được cắm chắc chắn vào ổ cắm điện chưa, bố trí lò ở nơi thông thoáng tránh bị che mất khe thoát nhiệt ở bên hông và trên nắp lò.

7. Lò vi sóng bị nhiễm điện

Nguyên dẫn đến hiện tượng này là  do lò vi sóng sử dụng lâu ngày nên bị cong, vênh, hở, lớp sơn tĩnh điện trên vỏ lò bị bong tróc, hoặc do vị trí lắp đặt lò ở nơi có độ ẩm cao dẫn đến lò bị nhiễm điện.
Cách khắc phục những lỗi thường gặp ở lò vi sóng 7
Cách khắc phục: Đặt lò vi sóng ở nơi khô thoáng, tránh xa mặt đất và các thiết bị điện từ, nếu phần vỏ lò bị hỏng thì hãy đến trung tâm sửa chữa để thay vỏ mới và tiếp tục sử dụng sản phẩm.

Tại Công Cụ Tốt, chúng tôi có nhiều mẹo và cách sử dụng, cách sửa chữa lò vi sóng. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về lò vi sóng tại đây.