Cách sử dụng tủ lạnh giúp tiết kiệm điện năng

Đăng lúc: . Đã xem 1562. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Điện gia đình
Tủ lạnh là thiết bị điện không thể thiếu trong mỗi gia đình và được sử dụng thường liên tục hầu như không ngưng nghỉ. Vậy các bạn đã biết cách tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh chưa?
Cách sử dụng tủ lạnh giúp tiết kiệm điện năng
Cách sử dụng tủ lạnh giúp tiết kiệm điện năng

1. Đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng

Đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, hạn chế đặt vào những góc nhà chật hẹp, lưng và hai vách bên hông tủ lạnh không nên đặt sát tường cách tường ít nhất là 10cm để bảo đảm thoát nhiệt cho tủ. Nhiệt độ của tường và nhiệt độ xung quanh sẽ ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của tủ làm tiêu hao điện năng hơn.
cách sử dụng tủ lạnh giúp tiết kiệm điện năng 1

2. Không rút và cắm điện tủ lạnh nhiều lần

Rất nhiều người có quan niệm để tiết kiệm điện nên rút tủ lạnh ra sau khi tủ lạnh đã tích đủ nhiệt để tiết kiệm điện sau đó cắm lại. Quan niệm đó hoàn toàn sai lầm vì nếu bạn làm như vây thì mỗi lần tủ lạnh khởi động lại sẽ tốn một lượng điện lớn. Trường hợp bạn không sử dụng tủ lạnh một thời gian dài thì bạn có thể rút điện ra và nhớ vệ sinh sạch sẽ cho tủ lạnh sau khi rút điện.
cách sử dụng tủ lạnh giúp tiết kiệm điện năng 2

3. Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Bạn nên duy trì nhiệt độ ngăn đá ở -18 độ C và ngăn mát tủ lạnh ở khoảng từ 3-5 độ C. Vào mùa lạnh bạn chỉ cần chỉnh nhiệt độ mức 3 độ C và chỉnh lên mức 4 độ C vào mùa hè để tiết kiệm điện năng.
cách sử dụng tủ lạnh giúp tiết kiệm điện năng 3

4. Hạn chế số lần mở tủ

Nếu bạn mở tủ lạnh nhiều lần hoặc thời gian mở tủ kéo dài thì khí lạnh sẽ thoát hơi khi cửa tủ mở vì vậy tủ phải tiêu hao nhiều điện hơn để làm lạnh lại từ đầu. Về lâu dài còn làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh.
cách sử dụng tủ lạnh giúp tiết kiệm điện năng 4

5. Giữ vệ sinh tủ lạnh luôn sạch sẽ

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh các bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc, khay nước…Mỗi lần vệ sinh tủ lạnh cách nhau khoảng 2–3 tháng/lần để vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện phát sinh. Nên kiểm tra định kì và bổ sung lượng ga nếu tủ lnh thiếu ga hay hết ga, đây chính là một trong những nguyên nhân gây tiêu tốn điện năng.
cách sử dụng tủ lạnh giúp tiết kiệm điện năng 5

6. Lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp

Khi bạn lựa chọn mua 1 loại tủ nào đó, điều quan tâm đầu tiên là dung tích của tủ. Việc lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp bạn tiết kiệm điện, phù hợp với không gian ngôi nhà.
cách sử dụng tủ lạnh giúp tiết kiệm điện năng 6
Theo tính toán thì mỗi người cần khoảng 20-25l dung tích tủ, tức 1 nhà 4 người thì tủ lạnh nên có dung tích khoảng 125-150l. Bên cạnh đó, bạn còn phải xét đến thói quen sinh hoạt của gia đình, ví dụ như những gia đình thường có thói quen một tuần đi chợ một lần hay tích trữ tích trữ rau củ quả sẽ cần tủ lạnh dung tích lớn hơn. Do đó trước khi mua tủ lạnh, bạn cần xác định rõ nhu cầu của gia đình, kết hợp với độ rộng trong phòng để chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp nhất.

7. Lựa chọn tủ lạnh có chức năng phù hợp

Theo các chuyên gia tư vấn khuyến cáo, người dùng nên chọn tủ lạnh có nhiều ngăn, được thiết kế cho những mục đích xác định, chẳng hạn như có ngăn đựng rau củ quả riêng, ngăn đựng đồ tươi sống riêng, ngăn đựng thực chín riêng để tiện việc chứa và không bị mùi thức ăn quyện lẫn vào nhau gây khó chịu.
cách sử dụng tủ lạnh giúp tiết kiệm điện năng 7

8. Cất giữ thực phẩm đúng cách

Thực phẩm cần được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng để luồng khí lạnh được lưu thông giúp lượng điện tiêu hao nhỏ nhất. Những thực phẩm còn nóng hãy để cho nguội hẳn rồi mới đặt vào tủ lạnh. Nên đựng thực phẩm bằng những đồ kim loại thay cho những món đồ bằng nhựa. Bạn có thể để đá hoặc thực phẩm đông lạnh vào ngăn mát sẽ hạn chế sự hoạt động của bộ phận chế lạnh và giúp bạn tiết kiệm điện năng tiêu thụ.
cách sử dụng tủ lạnh giúp tiết kiệm điện năng 8

Trong bài viết này, các bạn đã được Công Cụ Tốt giới thiệu về cách sử dụng tủ lạnh giúp tiết kiệm điện năng. Bạn có thể tham khảo thêm cách bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh đúng cách tại đây.