Các loại dao rọc giấy tốt nhất hiện nay

Đăng lúc: , Cập nhật

Một con dao tiện ích là một công cụ tuyệt vời nên có trong hộp dụng cụ gia đình hoặc ngăn kéo. Nó cắt bằng một lưỡi dao cạo có thể tháo rời, vì vậy cạnh cực kỳ sắc bén và rất dễ dùng một lần. Điều đó làm cho loại dao này trở nên lý tưởng cho tất cả các công việc cắt nặng nhọc, quá khó đối với kéo và quá cùn và hư hại đối với một con dao bỏ túi đẹp.

Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất dao rọc giấy trên thị trường, nhưng hàng trôi nổi kém chất lượng rất nhiều. Vậy đâu là những con dao rọc giấy tốt hiện nay

1 Dao rọc giấy là sản phẩm như thế nào?

Đối với các thợ thủ công thì chiếc dao tiện ích là vật dụng quen thuộc không thể thiếu. Dao rọc giấy (tiện ích) - còn được gọi là dao cắt hộp, dao cạo râu, dao trải thảm hoặc dao văn phòng phẩm - là một công cụ phổ biến được sử dụng trong nhiều ngành nghề và thủ công khác nhau cho nhiều mục đích khác nhau. Trong trường hợp bạn đang thắc mắc cách sử dụng dao tiện ích tốt nhất, đây là hướng dẫn ngắn gọn về cách sử dụng chúng.

Dao rọc giấy thường có phần đế đơn giản và rẻ tiền, thường phẳng, rộng khoảng 1 inch (25 mm) và dài 3 đến 4 inch (75 đến 100 mm) và thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa. Một số dao sử dụng lưỡi dao cạo tiêu chuẩn trong khi một số khác có lưỡi dao hai đầu chuyên dụng.

Dao rọc giấy là sản phẩm như thế nào?
Dao rọc giấy là sản phẩm như thế nào?

Người dùng có thể tự điều chỉnh khoảng cách mà lưỡi dao kéo dài tính từ tay cầm, sao cho có thể sử dụng dao để cắt băng dính niêm phong hộp hoặc gói hàng mà không làm hỏng đồ bên trong hộp hoặc gói hàng. Khi lưỡi dao bị cùn, nó có thể nhanh chóng được đảo ngược hoặc chuyển sang lưỡi mới.

Các lưỡi dao dự phòng thường được cất giữ trong cán dao rỗng và có thể lấy được bằng cách tháo vít và mở tay cầm. Lưỡi dao tiện ích có cả phiên bản hai đầu và một đầu, đồng thời có thể hoán đổi cho nhiều loại dao nhưng không phải tất cả các loại dao mới nhất. Các lưỡi dao chuyên dụng cũng tồn tại để cắt dây, vải sơn và các mục đích khác. Các lưỡi dao dự phòng hoặc đã qua sử dụng có thể được cất giữ trong tay cầm.

Một kiểu dao tiện ích khác là kiểu có tay cầm, thường bằng nhựa, có một lưỡi dao dài, có thể trượt ra khỏi nó. Khi cạnh cuối cùng trở nên xỉn màu, nó có thể bị tách ra khỏi phần còn lại của lưỡi dao. Điều này cho thấy phần tiếp theo sắc nét và sẵn sàng để sử dụng. Khi tất cả các phân đoạn riêng lẻ được sử dụng, nó sẽ bị vứt đi hoặc một lưỡi dao thay thế sẽ được lắp vào. Loại dao này thường có màu sắc tươi sáng như cam, xanh, vàng và thường được gọi là “dao giấy dán tường”.

Kiểu thường được sử dụng để cắt hộp bao gồm một ống bọc đơn giản bao quanh một tay cầm hình chữ nhật để có thể lắp các lưỡi dao cạo một cạnh vào.

Tay trượt lên xuống trên tay cầm, giữ lưỡi dao cố định trong quá trình sử dụng và che lưỡi dao khi không sử dụng.

1.1 Cấu tạo chi tiết của dao rọc giấy

Một chiếc dao rọc giấy thông thường bao gồm bốn bộ phận chính như sau:

•  Thân dao rọc: Đây là phần cầm nắm của dao, được làm bằng nhựa hoặc kim loại để bảo vệ lưỡi dao khỏi bị gãy hoặc cong. Bạn có thể kéo hoặc đẩy phần này để điều chỉnh độ dài của lưỡi dao theo nhu cầu cắt rọc giấy của bạn.

• Chốt khóa dao: Đây là phần nối giữa thân dao và lưỡi dao, có chức năng khóa lưỡi dao ở một vị trí cố định và bảo vệ thân dao khỏi bị hư hại. Bạn có thể xoay phần này để mở khóa và tháo lắp lưỡi dao khi cần thiết.

Cấu tạo chi tiết của dao rọc giấy
Cấu tạo chi tiết của dao rọc giấy

• Lưỡi và khóa kéo của dao: Đây là phần sắc nhọn của dao, được gắn vào một thanh nhựa có khóa kéo ở phía sau. Bạn có thể dùng khóa kéo để di chuyển lưỡi dao lên xuống trên thanh nhựa và khóa nó ở một vị trí mong muốn. Lưỡi dao rọc giấy có nhiều đường kẽ để bạn có thể bẻ đi phần đã sử dụng và thay bằng phần mới khi cần.

2 Top 5 sản phẩm dao rọc giấy tốt được ưa chuộng hiện nay

2.1 Dao tiện ích Fastback Milwaukee 48-22-1502 có ngăn đựng lưỡi dao

Dao tiện ích gấp FASTBACK với Bộ lưu trữ lưỡi có cơ chế nhấn và lật để mở dễ dàng bằng một tay. Con dao tiện ích nhấn và mở này cung cấp cho bạn khả năng thay đổi lưỡi mà không cần dụng cụ để hoán đổi lưỡi nhanh chóng với phần mở rộng bằng kim loại phía trên nút để ngăn chặn việc vô tình làm mất lưỡi. Dao tiện ích gấp FASTBACK có bộ lưu trữ lưỡi dao bên trong, cho phép bạn lưu trữ thêm 5 lưỡi dao và có bộ tháo dây để tăng năng suất. Dao tiện ích MILWAUKEE có thân bằng kim loại mang lại độ bền và móc ruột tích hợp để linh hoạt. Con dao tiện ích có kẹp dây đai bền giúp giảm rách túi và giá đỡ lưỡi được thiết kế để ghi điểm.

Đầu tiên, đây có vẻ là con dao tiện ích được chế tạo tốt nhất từ ​​​​trước đến nay. Nó vừa rất chắc chắn vừa rất thoải mái. Về cơ bản, nó hoàn toàn bằng kim loại ( loại nhôm có cảm giác rất chắc chắn), nhưng với các góc được bo tròn và các vết lõm bằng ngón tay tạo nên cảm giác cầm nắm chắc chắn. Nếu một con dao tiện ích là công cụ chính của bạn hàng giờ mỗi ngày, bạn có thể muốn tìm một con dao khác được đúc vào tay mình, nhưng nếu thiếu những thứ đó thì đây là lựa chọn lý tưởng.

Dao tiện ích Fastback Milwaukee 48-22-1502 có ngăn đựng lưỡi dao
Dao tiện ích Fastback Milwaukee 48-22-1502 có ngăn đựng lưỡi dao

Ưu điểm của Dao tiện ích Fastback Milwaukee 48-22-1502 với Bộ lưu trữ lưỡi nằm ở tính tiện dụng và an toàn. Tay cầm có đường viền độc đáo và rãnh ngón tay sâu giúp cầm nắm vừa thoải mái vừa an toàn. Không giống như những con dao khác mà chúng tôi đã xem xét, Fastback có thể mở và đóng dễ dàng (và nhanh chóng) bằng một tay và nó khóa ở cả hai vị trí. Việc thay đổi lưỡi dao rất đơn giản và móc đai chắc chắn giúp Fastback có thể di chuyển được. Và mặc dù con dao này có bề ngoài mỏng nhưng bạn có thể chứa thêm năm lưỡi dao trong tay cầm.

  • Một vài phàn nàn nhỏ:

Việc thay thế lưỡi dao có thể hơi khó khăn. Nút nhả và lắp lưỡi dao nhỏ và ở vị trí bất tiện. Ngoài ra, lưỡi dao có thể xoay theo cách khi bạn đưa vào sao cho lưỡi dao dừng lại trước khi đưa vào hết.Có thể cho rằng nó đã được lắp hoàn toàn và không có lưỡi dao được khóa đúng vị trí. Cũng nhận thấy sau khi mở nó ra rằng nó được thiết kế để cho phép bạn nhét một lưỡi dao vào mà không cần nhấn nút. Cũng có thể làm cho việc này hoạt động tốt hơn.) Việc mở con dao ra thật khó.

Dao tiện ích Fastback Milwaukee 48-22-1502 có ngăn đựng lưỡi dao
Dao tiện ích Fastback Milwaukee 48-22-1502 có ngăn đựng lưỡi dao

Tôi nghĩ nó được thiết kế để bạn nhấn nút khóa và mở nó ra giống như thiết bị liên lạc trong Star Trek, và cách này hoạt động tốt, nhưng thật ngớ ngẩn. Sẽ tốt hơn nếu nó được gắn lò xo. Ngoài ra, nó dựa vào việc trục xoay phải rất trơn tru, đúng như vậy, nhưng tôi có thể thấy điều đó sẽ kém trơn tru hơn theo thời gian.Và nếu bạn phải sử dụng hai tay, thì rãnh ngón tay cái để kéo "lưỡi dao" sẽ rất gần với trục, đây là một vị trí hơi khó xử.

Cuối cùng, nếu bạn cần đặt nó xuống một bề mặt phẳng, thì con dao thực sự không có bất kỳ mặt phẳng nào. Trong hai mặt "cân", mặt bạn thường đặt trên một mặt phẳng, một mặt có nút khóa và mặt còn lại có kẹp thắt lưng. (Và ngay cả khi bạn tháo kẹp thắt lưng ra, vẫn có một số khuôn đúc với kẹp thắt lưng giúp mặt bên không bị phẳng. Các cạnh hẹp thực sự là lựa chọn tốt hơn để đặt nó xuống phẳng, nhưng điều đó không trực quan và chúng hơi cong nên vẫn không phải là sự lựa chọn tuyệt vời.

2.2 Lưỡi dao tiện ích của Stanley (gói 100)

Các lưỡi dao tiện ích chỉ dùng một lần và không bền lắm. Việc buộc một lưỡi dao cùn sẽ rất nguy hiểm (nó có thể trượt) và tốn nhiều công sức hơn, kết quả có nhiều khả năng bị rách hoặc cong. Bạn có thể giải quyết toàn bộ vấn đề này bằng cách sử dụng Lưỡi dao tiện ích hạng nặng của Stanley (gói 100) , một nguồn cung cấp tốt cho hầu hết mọi người trong nhiều năm. Gói 100 chiếc, thường có giá từ 10 đến 15 đô la, cũng đi kèm với một hộp nhỏ xinh để cất giữ các lưỡi dao một cách an toàn và cho phép bạn trượt từng lưỡi dao ra một lần. Điều này có vẻ giống như nhiều lưỡi dao, nhưng sẽ không có ý nghĩa kinh tế nếu mua những gói nhỏ hơn vì chúng có thể có giá cao hơn.

Lưỡi dao tiện ích của Stanley (gói 100)
Lưỡi dao tiện ích của Stanley (gói 100)

Với gói Lưỡi dao tiện ích hạng nặng kèm bộ phân phối STANLEY này, bạn sẽ có trong tay những lưỡi dao chất lượng cao, hiệu suất cao để phù hợp với hầu hết các loại dao tiện ích tiêu chuẩn. Những lưỡi thép carbon cao này được thiết kế để cắt cho mục đích chung và có tuổi thọ cắt dài. Gắn bộ phân phối vào tường để tiếp cận lưỡi dao an toàn và thuận tiện.

•  Được thiết kế để cắt đa năng

•  Cạnh được mài chính xác cho tuổi thọ cắt ổn định và lâu dài

•  Phù hợp với hầu hết các loại dao tiện ích tiêu chuẩn

2.3 Dao rọc giấy TiRant Razor V3

Dao TiRant vừa bền vừa thanh lịch. Với tiện ích cấu hình thấp này có cấu hình mỏng, giúp bạn dễ dàng mang theo mọi nơi. Nhờ cấu trúc titan, điều này chỉ được tăng cường nhờ trọng lượng 2,6 oz. Để vận hành, TiRant Razor có một tab flipper. Sau khi triển khai, lưỡi dao được giữ chắc chắn tại chỗ thông qua cơ chế khóa. Nó sử dụng các lưỡi dao tiện ích tiêu chuẩn có thể dễ dàng thay thế thông qua cơ chế tháo nhanh.

Dao rọc giấy TiRant RAZOR V3 của Exceed Designs không chỉ siêu dễ mang theo mà còn được hàng nghìn khách hàng tin tưởng trong hơn 3 năm qua. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để biến đây trở thành một trong những công cụ EDC tốt nhất mà bạn từng sử dụng và yêu thích.

Dao rọc giấy TiRant Razor V3
Dao rọc giấy TiRant Razor V3

Con dao tiện ích này tự hào có các vảy titan cấp 5 có khung hoàn chỉnh khiến nó siêu nhẹ để đáp ứng nhu cầu mang theo hàng ngày của bạn. Nó cũng có cơ chế nhả nhanh được thiết kế đặc biệt để giảm độ dốc của lưỡi dao và được điều chỉnh cho lưỡi dao cạo trung bình. Khi bạn bắt đầu sử dụng bản nhả nhanh lưỡi dao cạo và làm quen với nó trên V3 TiRant RAZOR, bạn sẽ không muốn sử dụng bất kỳ thứ gì khác!

Hãng đã dành hàng nghìn giờ nghiên cứu và phát triển để tạo ra con dao tiện ích mượt mà nhất hiện nay có vòng bi bằng đồng thau gốm với một thanh chèn thanh khóa thực sự có thể tháo rời sử dụng thiết kế vít kép mới để khóa chắc chắn và không cần lo lắng về việc bảo trì trong tương lai.

V3 cũng được thiết kế với vô số tùy chọn và tùy chỉnh. Chúng tôi có nhiều loại cân CNC tùy chỉnh đã được CNC tại Hoa Kỳ để phù hợp với nhu cầu của bạn. Chúng tôi cũng sắp có các tùy chọn mới như bộ lưu trữ lưỡi dao, trình điều khiển bit và nhiều tùy chọn khác, tất cả đều có thể hoán đổi với miếng đệm phía sau của bất kỳ con dao tiện ích TiRant RAZOR V1/V2/V3 nào.

2.4 Dao rọc giấy Slice 10495

Nếu bạn đặt các tính năng an toàn rất cao trong danh sách của mình và nhiệm vụ của bạn không đòi hỏi nhiều sự xuyên suốt thì Slice 10495 có thể là thứ bạn cần. Con dao tiện ích dùng cả hai tay này có đầu tròn, lưỡi oxit zirconium #10404 được mài an toàn, khiến nó cực kỳ thân thiện với ngón tay. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là việc thay thế lưỡi dao chỉ được thực hiện thông qua nhà sản xuất. Con dao có thiết kế gập tự động để dễ di chuyển, được cải tiến với lỗ buộc dây. Mặc dù nó được cung cấp với một lưỡi dao tròn, nhưng các tùy chọn lưỡi nhọn có sẵn trên trang web của Slice.

Dao rọc giấy Slice 10495
Dao rọc giấy Slice 10495

Việc thay lưỡi dao trên dao gấp Slice ​​​​10495 dễ dàng và an toàn hơn nhiều so với thực hiện trên dao EDC truyền thống. Dao gấp EDC 10495 có lưỡi nhọn tròn để tăng thêm độ an toàn nhưng cũng tương thích với các lưỡi nhọn của chúng tôi. Nếu cần thay lưỡi dao, bạn có thể sử dụng bất kỳ lưỡi cắt hộp nào của chúng tôi . Hãy xem video của chúng tôi và làm theo các bước để lộ, tháo và thay thế lưỡi dao, tất cả đều không cần đến các công cụ đặc biệt. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không phải lo lắng về hướng lưỡi dao vì con dao tiện dụng này được thiết kế để sử dụng cho cả hai tay. 

2.5 Dao cắt giấy Stanley Classic 99

Như bạn có thể đoán, nó có thiết kế không phức tạp, đáng tin cậy đã được thử nghiệm và sử dụng trong nhiều thập kỷ. Trượt lưỡi dao qua mũi lồng vào nhau và đặt nó vào một trong ba vị trí cài sẵn để bắt đầu hoạt động. Nếu lưỡi dao của bạn bị cùn hoặc gãy, bạn chỉ cần thay thế nó bằng một lưỡi dao khác mà bạn có thể bảo quản bên trong thân kim loại của nó. Điều đáng nói là việc truy cập vào bộ lưu trữ lưỡi dao đòi hỏi phải tháo dao bằng tuốc nơ vít.

Dao cắt giấy Stanley Classic 99
Dao cắt giấy Stanley Classic 99

Thực hiện ngắn gọn các công việc mở gói hàng bằng con dao tiện ích lưỡi có thể thu vào STANLEY 10-099 CLASSIC 99 này. Máy cắt hộp có thể thu vào màu xám tự hào có thân máy hoàn toàn bằng kim loại bền bỉ cho chất lượng bền bỉ và vít máy chắc chắn giữ tất cả lại với nhau và cho phép thay thế lưỡi dao nhanh chóng. Con dao tiện ích lưỡi có thể thu vào STANLEY CLASSIC 99 này có thể điều chỉnh theo một trong ba vị trí cắt để phù hợp với nhiều độ sâu gói hàng khác nhau.

•  Có thân máy hoàn toàn bằng kim loại màu xám cho độ bền

•  Cố định thân dao bằng vít máy

•  Yêu cầu tuốc nơ vít để thay thế lưỡi dao

•  Hoạt động với hầu hết các lưỡi dao tiêu chuẩn

•  Bao gồm 3 vị trí lưỡi dao có thể thu vào

•  Khóa liên động ở mũi để đảm bảo an toàn cho lưỡi dao

•  Quay số trên cùng cho phép rút lại và điều chỉnh dễ dàng

2.6 Dao rọc giấy mini

Được thiết kế chú trọng đến chức năng và kiểu dáng, dụng cụ mở thư và mở thùng carton có thể thu vào này là thứ cần phải có cho đồ dùng học tập và văn phòng.

Nhỏ gọn và nhẹ, Dao tiện ích mini của chúng tôi cực kỳ tiện lợi để mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi. Thiết kế kiểu dáng đẹp của nó đảm bảo nó dễ dàng bỏ vào túi, hộp bút chì hoặc túi xách của bạn, giúp bạn dễ dàng lấy nó bất cứ khi nào bạn cần mở thư, gói hàng hoặc thùng giấy. Nói lời tạm biệt với việc phải vật lộn với kéo hoặc xé giấy bằng tay - công cụ này giúp việc cắt trở nên dễ dàng và chính xác.

•  Cơ chế lưỡi dao có thể thu vào bổ sung thêm một lớp an toàn, ngăn ngừa bất kỳ vết cắt vô tình nào khi không sử dụng. Chỉ cần trượt lưỡi dao ra khi bạn sẵn sàng cắt và rút lưỡi dao trở lại khi hoàn thành. Lưỡi dao sắc và bền đảm bảo các vết cắt sạch và chính xác, lý tưởng để mở phong bì, cắt băng keo đóng gói hoặc thậm chí xử lý các đồ thủ công bằng giấy mỏng manh.

Dao rọc giấy mini
Dao rọc giấy mini

• Đừng để kích thước của nó đánh lừa bạn - dụng cụ mở thùng carton và cắt giấy di động này mang lại hiệu quả vượt trội khi nói đến hiệu suất. Nó được làm từ vật liệu chất lượng cao, đảm bảo độ bền và thời gian sử dụng lâu dài. Thiết kế linh hoạt của nó làm cho nó phù hợp với nhiều ứng dụng, từ công việc văn phòng đến các dự án nghệ thuật và thủ công.

Nâng cấp đồ dùng học tập và văn phòng của bạn với Máy cắt hộp dễ thương bằng dao tiện ích mini của chúng tôi. Trải nghiệm sự tiện lợi, an toàn và phong cách mà dụng cụ mở thư có thể thu vào này mang lại cho thói quen hàng ngày của bạn. Với thiết kế di động và hiệu suất cắt đáng tin cậy, đây là công cụ cần phải có cho bất kỳ ai đang tìm kiếm hiệu quả và chức năng trong một gói nhỏ gọn. 

3 Những lưu ý cần thiết khi sử dụng dao rọc giấy

3.1 Tháo, lắp và tái sử dụng dao rọc giấy

Dao rọc giấy là một dụng cụ thủ công quen thuộc tại văn phòng, nhà bếp, trường học và nhiều nơi khác. Nó có thể cắt được nhiều loại vật liệu như giấy, bìa, nilon, vải, da… Dao rọc giấy có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng dao rọc giấy hiệu quả và an toàn, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Bảo quản dao rọc giấy. Bạn nên để dao rọc giấy ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em và người lớn không cẩn thận. Bạn không nên ngâm dao trong nước hoặc để dao tiếp xúc với các chất ăn mòn, gây gỉ sét cho lưỡi dao. Bạn cũng nên lau sạch dao sau khi sử dụng và đóng chốt lại để bảo vệ lưỡi dao.

Tháo, lắp và tái sử dụng dao rọc
Tháo, lắp và tái sử dụng dao rọc

•  Thay hoặc bẻ lưỡi dao khi cần thiết. Thông thường, lưỡi dao rọc giấy khi sử dụng lâu sẽ bị han gỉ hoặc bị cùn, không còn sắc bén. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất cắt của dao và có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Hiện nay, có hai cách để khắc phục tình trạng này: bẻ phần lưỡi dao đã bị cùn đi theo hướng đường vát hoặc thay luôn lưỡi dao mới123.

•  Bẻ lưỡi dao. Đây là cách đơn giản và tiết kiệm nhất, vì bạn không cần phải mua lưỡi dao mới. Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

- Tháo phần chốt khóa ở đuôi dao ra.

- Kéo phần lưỡi dao chính cần bỏ đi hở ra phía sau thân.

- Dùng chốt khóa bẻ phần lưỡi dao đã cùn đi theo đường vát.

- Đóng chốt lại và kiểm tra độ sắc của lưỡi dao mới.

Bạn cần phải cẩn trọng khi bẻ lưỡi dao để tránh bị thương tay hoặc làm rơi lưỡi dao xuống đất.

• Thay lưỡi dao mới. Đây là cách an toàn và hiệu quả hơn, vì bạn sẽ có một lưỡi dao mới hoàn toàn, không bị gỉ sét hay cùn. Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

- Tháo phần chốt khóa ở đuôi dao ra.

- Kéo hết lưỡi dao cũ ra khỏi thân.

- Thay lưỡi dao mới vào thân theo hướng ngược lại.

- Đóng chốt lại và kiểm tra độ chắc chắn của lưỡi dao mới.

Bạn cần phải lựa chọn lưỡi dao mới phù hợp với kích cỡ và loại của dao rọc giấy. Bạn cũng nên bỏ lưỡi dao cũ vào thùng rác ngay sau khi thay để tránh gây nguy hiểm cho người khác.

Sử dụng dao rọc giấy đúng cách. Bạn nên chọn dao rọc giấy phù hợp với loại vật liệu cần cắt, không nên dùng dao quá nhỏ hoặc quá lớn. Bạn cũng nên cắt trên một bề mặt phẳng và cứng, như bàn cắt giấy, để tránh làm hỏng lưỡi dao hoặc làm xước bề mặt dưới. Bạn nên cầm dao rọc giấy vững vàng, không quá sát tay, để tránh bị trượt hoặc đứt tay. Bạn nên cắt theo đường thẳng hoặc theo khuôn mẫu, không nên cắt lung tung hoặc quá nhanh, để tránh làm rách hay méo vật liệu

3.2 Đảm bảo sự an toàn khi sử dụng dao rọc giấy

Dao tiện ích và chính xác là những công cụ rất hữu ích cho nhiều công việc khác nhau. Thực hành làm việc an toàn phải phải tuân thủ khi sử dụng những công cụ này để tránh thương tích và/hoặc hư hỏng tài sản. Những công cụ đơn giản này thường xuyên sử dụng sai mục đích và dẫn đến thương tích hoặc hư hỏng tài sản.

Những lời khuyên về an toàn: Xác định xem bạn có đang sử dụng đúng công cụ cho công việc hay không. Có nhiều các loại lưỡi dao và dao tiện ích khác nhau cho các mục đích khác nhau. Trong một số trường hợp, một công cụ hoàn toàn khác có thể phù hợp hơn. Ví dụ,

Máy cắt ống là lựa chọn tốt hơn khi so sánh với dao khi cắt ống. Một cái cưa có thể nhiều hơn thích hợp để cắt vật liệu dày.

Đảm bảo sự an toàn khi sử dụng dao rọc giấy
Đảm bảo sự an toàn khi sử dụng dao rọc giấy

•  Luôn kiểm tra dụng cụ trước khi sử dụng. Lưỡi dao phải sắc bén.

•  Đeo kính an toàn khi sử dụng dụng cụ cắt. Lưỡi dao có thể bị phanh và bay ra khỏi bề mặt làm việc.

•  Sử dụng dao như dự kiến. Không sử dụng nó để cạy hoặc vặn vít.

•  Sử dụng cạnh thẳng khi cố gắng cắt một đường thẳng.

•  Khi định vị và sử dụng dao, đảm bảo đường cắt không hướng về phía cơ thể bạn hoặc

mặt khác.

•  Đặt phôi trên một bề mặt chắc chắn và ổn định, không bao giờ đặt trên đùi hoặc trong lòng bàn tay của bạn.

•  Sử dụng kẹp khi có thể để giữ phôi thay vì dùng tay.

•  Cân nhắc sử dụng găng tay chống cắt để tăng cường bảo vệ.

•  Đậy kín lưỡi dao khi không sử dụng hoặc khi cất giữ.

•  Vứt bỏ các lưỡi dao đã sử dụng vào thùng chứa thích hợp.

•  Luôn cất giữ và vận chuyển dao khi lưỡi dao được rút hoàn toàn hoặc có tấm bảo vệ.

•  Cân nhắc sử dụng dao tiện ích tự rút lại để giảm thiểu nguy cơ vô tình cắt vào người.

4 Hướng dẫn cách chọn mua dao rọc giấy tốt nhất

4.1 Chọn kích thước dao theo công dụng

Trong lĩnh vực xây dựng, kích thước của lưỡi dao quan trọng hơn bất cứ thứ gì. Việc chọn một con dao tiện ích 25 mm có thể giảm đáng kể thời gian của bạn vì chúng giúp xử lý các vật liệu cứng hơn dễ dàng hơn. Theo Andrew King , một kỹ sư xây dựng thương mại giàu kinh nghiệm, “ Lưỡi 25 mm phù hợp hơn cho các ứng dụng nặng do độ cứng của chúng và ít có khả năng bị lệch khi cắt xuyên qua các vật liệu cứng. Chúng cũng mang lại thêm sức mạnh nhờ độ sâu của lưỡi dao sâu hơn, giúp lưỡi dao không bị gãy”. Trên thực tế, lưỡi 25 mm rất lý tưởng để cắt các vật liệu dày hoặc đặc như dây thừng, xốp, nylon, cao su hoặc tấm cách nhiệt cứng. "Tôi nghĩ điều quan trọng là sử dụng lưỡi dao 25mm khi xử lý các ứng dụng nặng. Chris Milton , một thợ mộc dấu đỏ chuyên nghiệp cho biết , chúng không dễ dàng bẻ gãy như các lưỡi dao 18mm, do đó giúp công việc của bạn nhanh hơn, dễ dàng hơn và an toàn hơn. Kích thước lưỡi dao siêu nặng này cũng tăng thêm lực bẩy và chiều rộng cho chính con dao, do đó cung cấp cho bạn một công cụ mà bạn có thể dễ dàng cầm vào. Ngoài ra, kích thước này rất hữu ích trong các ứng dụng cắt kéo dài. 

Chọn kích thước dao theo công dụng
Chọn kích thước dao theo công dụng

Gấp: Dao gấp mang lại sự an toàn và tính di động cao hơn dao có thể thu vào. Các tập tài liệu nhỏ hơn nên dễ cất giữ hơn và thường đi kèm với móc thắt lưng tiện lợi. Và do cách lưỡi dao nằm trong cơ thể nên khả năng dao gấp vô tình bung ra trong túi của bạn sẽ thấp hơn (hoặc vô tình bị cất gọn mà một chút lưỡi dao vẫn thò ra ngoài). Khi đóng lại, dao gấp thường ngắn hơn từ 2 đến 4 inch so với dao có thể thu vào, giúp cho tài liệu vừa vặn hơn với túi quần. Khi mở ra, cả hai đều có chiều dài gần bằng nhau nên không bị mất diện tích cầm nắm so với phiên bản gập. So với các mẫu dao có thể thu vào, dao gấp cũng ít bị dính keo hơn. Các mảnh vụn và cặn bẩn có thể lọt vào mũi dụng cụ và gây khó khăn cho việc di chuyển lưỡi dao ra vào. Theo Lyman, “Tôi chưa bao giờ sử dụng một thiết bị có thể thu vào với cơ chế mà cuối cùng không trở nên thô ráp và cồng kềnh. Tôi chắc chắn thích gấp lại.”

4.2 Lựa chọn dao cắt cho người thuận tay trái

Dao tiện ích rất hữu ích cho những công việc như đập hộp các tông, cắt thảm hoặc cắt đường nối sơn trên cửa sổ bị kẹt. Các nhiệm vụ khác có thể bao gồm định cỡ một miếng vá nhỏ cho sàn vải sơn, cắt tỉa tấm thảm hoặc thậm chí giải phóng một món đồ chơi bị mắc kẹt trong cơn ác mộng bị phồng rộp. Giấy xây dựng, tấm nhựa, vách thạch cao, vải bạt, dây thừng và thậm chí cả tấm lợp mái đều có thể được cắt bằng dao tiện ích. Chúng rất hữu ích, nhưng trước khi đầu tư vào một chiếc, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu luật sử dụng dao ở địa phương và tiểu bang của mình — đặc biệt nếu bạn định mang dao trong túi hoặc móc vào thắt lưng. Một số thành phố và tiểu bang có luật cực kỳ nghiêm ngặt liên quan đến quyền sở hữu và mang theo dao.

Lựa chọn dao cắt cho người thuận tay trái
Lựa chọn dao cắt cho người thuận tay trái

Vì có liên quan đến lưỡi dao cạo nên cần nhấn mạnh đến các tính năng an toàn khi tìm kiếm. EHS Daily Advisor , một bản tin Báo cáo Kinh doanh và Pháp lý, đã báo cáo rằng có tới một phần ba tổng số thương tích do dụng cụ thủ công là do dao tiện ích như máy cắt hộp. 

• Độ bám tốt: Bất kể bạn đang làm gì, cho dù đó là mở một túi băng tan hay cắt ván lợp mái nhựa đường, bạn muốn đảm bảo rằng bạn có khả năng bám tốt trên bất kỳ dụng cụ nguy hiểm nào. Những con dao tốt nhất có một số loại rãnh ngón tay, bởi vì nó thực sự là một trở ngại vật lý đối với việc trượt và ít liên quan đến sức mạnh của bàn tay. Điều này không có nghĩa là bạn muốn có cảm giác cầm nhẹ, nhưng khi ngón tay của bạn thậm chí hơi “móc” vào công cụ, chúng sẽ ít có khả năng trượt ra hơn. Các loại dao khác tạo ra tay cầm bằng một vùng có kết cấu, tay cầm cong hoặc các đường gờ ngón tay ở báng cầm, nhưng không có loại dao nào trong số này hiệu quả hoặc dễ sử dụng như kiểu khía ngón tay.

Lựa chọn dao cắt cho người thuận tay trái
Lựa chọn dao cắt cho người thuận tay trái

• Mở bằng một tay: Chúng tôi rất thích những con dao có thể gấp và mở ra bằng một tay. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, chúng tôi thường cầm sẵn những gì chúng tôi muốn cắt trước khi nhấc dao lên, vì vậy thao tác bằng một tay giúp công việc hiệu quả hơn.

Thay lưỡi dao dễ dàng: Để thay thế lưỡi dao, chúng tôi khuyên dùng những loại dao đơn giản và giữ tay bạn tránh xa lưỡi cắt của lưỡi dao. Nói chung, càng ít bộ phận chuyển động thì càng tốt. Chúng tôi đã thử nghiệm một số loại có cơ chế nhả lưỡi bằng nút nhấn đơn giản và đẹp mắt, nhưng một số khác có hệ thống hai phần phức tạp hơn (và khó chịu) hơn nhiều.

• Bảo quản lưỡi dao: Đối với một nhà thầu chuyên nghiệp, việc lưu trữ các lưỡi dao bổ sung là một tính năng quan trọng của một con dao, nhưng chủ nhà cũng có lợi ích. Có thể thực hiện ba hoặc bốn lưỡi dao trong một dự án và có sẵn một số tính năng bổ sung giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng. Thật tuyệt khi có sẵn một lưỡi dao mới cho các nhiệm vụ cụ thể có thể xảy ra — một lưỡi dao mới sẽ tốt hơn cho việc cạo một đốm sơn nhỏ ra khỏi cửa sổ. Việc lưu trữ lưỡi dao thường chỉ thêm một vài đô la vào tổng chi phí của một con dao, do đó, việc có được tính năng đó là điều hợp lý, miễn là nó không tạo thêm khối lượng đáng kể cho phần thân.

Lựa chọn dao cắt cho người thuận tay trái 3
Lựa chọn dao cắt cho người thuận tay trái 

• Giá trị tốt: Theo quan điểm của chúng tôi, giá trị tốt nhất là một con dao hoạt động tốt hơn mong đợi trong thời gian dài nhất có thể. Điều đó có nghĩa là chúng tôi không tìm kiếm những con dao rẻ nhất trên kệ và chúng tôi thường tránh xa những con dao có giá dưới 10 đô la. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, những công cụ rẻ hơn đó đơn giản là bị hư hỏng do sản xuất kém. Như Lyman đã nói, “Với tần suất sử dụng một con dao tiện ích, tôi nghĩ việc mua một con dao chất lượng là điều hiển nhiên.”

4.3 Chọn dao cắt theo có thể thu vào hay lưỡi cố định

Có thể thu vào so với lưỡi cố định. Hai loại dao tiện ích chính để lựa chọn là dao tiện ích có thể thu vào và dao tiện ích có lưỡi cố định. Một lưỡi dao cố định là dụng cụ cắt hộp tốt nhất dành cho những người chuyên nghiệp, nhưng một chiếc máy cắt hộp rút lại cũng phù hợp để sử dụng tại nhà. 

Chọn dao cắt theo có thể thu vào hay lưỡi cố định
Chọn dao cắt theo có thể thu vào hay lưỡi cố định

• Lưỡi dao có thể thu vào: 

- Lưỡi dao kéo hoàn toàn vào thân máy để bảo quản an toàn

- Kéo lưỡi dao vào và ra một cách tẻ nhạt khi bạn thực hiện nhiều chuyển động trong một ngày (như cắt vách thạch cao)

- Có nhiều khả năng bị uốn cong hoặc gãy lưỡi

- Không tốn kém nhưng không được thiết kế để sử dụng liên tục

•  Lưỡi cố định:

- Lưỡi dao được cố định tại chỗ để có độ bền cao hơn

- Dễ dàng truy cập với kiểu sử dụng một tay

- Cắt chính xác hơn

- Lưỡi dao dễ lộ ra hơn, vì vậy sẽ tốt hơn cho các nhà xây dựng chuyên nghiệp 

- Đắt hơn nhưng được xây dựng để tồn tại lâu dài

4.4 Chọn dao rọc giấy theo tính năng

Một con dao rọc giấy hạng nặng cần phải có những tính năng sau. Nếu thiếu dù chỉ một cái thì đừng mua. Sẽ không đáng để ảnh hưởng đến độ an toàn hoặc độ bền và nếu bạn mua phiên bản rẻ hơn như nhựa hoặc có lưỡi dao rời, vì cuối cùng bạn sẽ phải chi nhiều hơn để thay thế nó thường xuyên hơn.

• Tay cầm: Tay cầm thân thiện với ngón tay sẽ có vết khía sâu giúp ngón tay của bạn không bị trượt về phía lưỡi dao khi thực hiện các vết cắt. Nó cũng phải có tay cầm thoải mái và chống trượt để giữ cho bàn tay của bạn không bị trượt khi kéo qua các vật liệu cứng. 

Thân kim loại: Một con dao có thân bằng nhựa sẽ không thể chịu được việc sử dụng liên tục trên công trường, vì vậy hãy chi thêm một chút để có được một dụng cụ có thân bằng kim loại. 

Chọn dao rọc giấy theo tính năng
Chọn dao rọc giấy theo tính năng

• Thay lưỡi dễ dàng: Máy cắt hộp tiêu chuẩn thường yêu cầu tuốc nơ vít để thay lưỡi hoặc hoàn toàn không có lưỡi thay thế. Trên một con dao tiện ích hiện đại, bạn có thể thay đổi lưỡi dao bằng vít vặn hoặc ngón tay, điều đó có nghĩa là bạn không cần phải tìm tuốc nơ vít khi lưỡi dao của bạn bị cùn. Hãy tìm một con dao có ngăn chứa lưỡi dao để bạn luôn có sẵn lưỡi dao bổ sung để thay đổi nhanh chóng.

5 Một số câu hỏi thường gặp về sản phẩm dao rọc giấy

5.1 Mua dao rọc giấy ở đâu?

Dao rọc giấy là một dụng cụ cắt giấy, vải, bạt, hay các vật liệu mỏng khác. Dao rọc giấy có thể có nhiều kích cỡ, hình dạng, và thương hiệu khác nhau. Dao rọc giấy thường có một lưỡi dao mỏng và dài, có thể thay thế được, và một chốt nằm ngang thân để an toàn khi rọc.

Trang web congcuttot.vn là một trang web chuyên bán các loại công cụ, dụng cụ, và máy móc cho nhiều ngành nghề khác nhau. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy nhiều loại dao rọc giấy với giá cả và chất lượng khác nhau. Bạn có thể lựa chọn dao rọc giấy theo hãng sản xuất, xuất xứ, khổ lưỡi, hoặc giá tiền. Bạn cũng có thể xem đánh giá của người dùng và so sánh giữa các sản phẩm.

Mua dao rọc giấy ở đâu
Mua dao rọc giấy ở đâu

Một số ví dụ về dao rọc giấy của trang web congcuttot.vn là:

- Dao rọc giấy Berrylion rộng 9mm BWS-331: Đây là một sản phẩm chính hãng của Berrylion, với độ bền, tiện lợi, chính xác, an toàn và đòi hỏi tính tỉ mỉ cao. Giá của sản phẩm này là 12.000 đồng .

- Dao rọc giấy Bosi BS310061 khổ lưỡi 18mm: Đây là một sản phẩm của Bosi Tools, được sử dụng phổ biến trong các công việc văn phòng hay các công việc thủ công liên quan đến cắt dán giấy, các loại hộp, bìa carton,... Giá của sản phẩm này là 12.000 đồng .

- Dao rọc giấy SDI 0404 khổ rộng 9mm: Đây là một sản phẩm của SDI, được sử dụng phổ biến trong các công việc văn phòng hay các công việc thủ công liên quan đến cắt dán giấy, các loại hộp, bìa carton,... Giá của sản phẩm này là 13.000 đồng .

5.2 Dao rọc, cắt giấy có bền không?

Đầu rọc giấy (còn được gọi là dao cắt giấy) thường được thiết kế để cắt giấy và các vật liệu mềm khác một cách dễ dàng và hiệu quả. Tuy nhiên, tính bền của đầu rọc giấy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu làm dao, cách sử dụng, bảo quản, và tần suất sử dụng.

Dao rọc, cắt giấy có bền không
Dao rọc, cắt giấy có bền không

Nếu bạn sử dụng đầu rọc giấy đúng cách, làm sạch và bảo quản đúng cách, và tránh cắt những vật liệu quá cứng hoặc không thích hợp, thì đầu rọc giấy có thể bền và sử dụng được trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng sai cách, cắt các vật liệu quá cứng hoặc không thích hợp, hoặc không bảo quản đúng cách, đầu rọc giấy có thể bị hỏng nhanh chóng.

 
gọi Miễn Phí