Cách sử dụng dao rọc giấy an toàn hiệu quả

Đăng lúc: , Cập nhật

Mọi người đều cần một con dao tiện ích. Tính linh hoạt của chúng làm cho chúng không thể thiếu. Bạn có thể dùng dao chuyên dụng để mở hộp các tông hoặc cắt chúng thành từng miếng nhỏ để tái chế. Bạn có thể cắt vách thạch cao, thảm, ván lợp, bao bì, băng keo đóng gói và dây đai nhựa. Những công cụ này có thể mài bút chì của thợ mộc hoặc vạch đường cắt trên gỗ và thậm chí cả kim loại, đặc biệt khi bạn muốn cắt qua một lớp sơn hoặc rỉ sét nhẹ.

Dao rọc giấy chắc hẳn đã rất phổ biến và thân thuộc với mọi người nhưng thực sự moi người đã biết cách sử dụng hợp lý chưa?

Mọi người cần học cách sử dụng một cách an toàn. Những con dao này được trang bị một lưỡi dao dùng một lần ngắn, hai đầu. Khi một đầu của lưỡi dao bị cùn, hãy tháo nó ra, lật nó để đầu sắc nhọn nhô ra ngoài và bạn sẽ quay lại cắt ngay lập tức. Khi cả hai đầu đều bị cùn, hãy thay lưỡi dao mới.

Hầu hết những con dao này đều sử dụng lưỡi trượt (có thể thu vào). Nhưng một số sử dụng lưỡi dao có thể xoay mở (hãy nghĩ đến dao gấp) và rất ít sử dụng lưỡi dao cố định (chủ yếu được sử dụng bởi các ngành nghề cụ thể, chẳng hạn như thợ lắp đặt thảm nơi cơ chế trượt có thể bị hỏng trong quá trình làm việc).

Dao rọc giấy và cách sử dụng hiệu quả

Dao rọc giấy là gì?

Dao tiện ích là một loại dao cắt có lưỡi dao nhỏ, sắc và có thể thay thế được. Lưỡi dao có thể thu vào hoặc kéo ra khỏi tay cầm bằng một nút bấm hoặc một thanh trượt. Dao tiện ích có kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ, nên bạn có thể mang theo và sử dụng chúng một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể thay lưỡi dao mới khi lưỡi dao cũ bị cùn hoặc hỏng.

Dao tiện ích rất hữu ích cho các công việc xây dựng, thủ công mỹ nghệ, hay các việc nhà. Bên cạnh đó dao tiện ích có thể thu lưỡi dao vào tay cầm khi không sử dụng, giảm nguy cơ bị chấn thương hoặc làm hư hại các vật dụng xung quanh. Bạn nên luôn đóng lưỡi dao lại sau khi sử dụng và giữ xa tầm tay của trẻ em.

Dao rọc giấy là gì
Dao rọc giấy là gì

Dao tiện ích còn là dụng cụ cầm tay dùng để cắt bao bì gợn sóng, nhựa và các vật liệu khác. Thường được sử dụng cho cả ứng dụng gia đình và công nghiệp, những con dao tiện ích tốt nhất có các biện pháp an toàn - chẳng hạn như lưỡi dao ​​thân thiện với ngón tay đang chờ cấp bằng sáng chế - để ngăn ngừa vết rách. Vết rách là nguyên nhân chính gây thương tích ở nơi làm việc và những nơi khác, nhưng chúng phần lớn có thể phòng ngừa được.

Một số loại dao tiện ích cho phép bạn chọn các vị trí lưỡi có chiều dài cố định khác nhau để phù hợp với độ sâu của vật liệu bạn đang cắt, trong khi những loại khác có lưỡi tự động rút lại, giúp ngăn ngừa tai nạn khi không sử dụng dụng cụ. Vẫn còn những người khác gấp để bảo vệ lưỡi kiếm. Hầu hết các dao tiện ích đều cung cấp cả kiểu rút dao thủ công và tự động. 

Ưu điểm của dao rọc giấy

Dao tiện ích là một loại dao cắt có nhiều ưu điểm so với dao bỏ túi, như sau:

• Độ chính xác: Dao tiện ích có lưỡi dao sắc bén và ổn định, nên bạn có thể cắt được các vật liệu một cách chính xác, sạch sẽ và đều. Dao tiện ích rất thích hợp cho các công việc yêu cầu vết cắt chính xác, như khắc, cắt các chi tiết nhỏ, hay tạo hình.

• Lưỡi dao có thể thay thế: Dao tiện ích có lưỡi dao có thể thay thế được, nên bạn không phải lo lắng về việc lưỡi dao bị cùn hoặc hỏng. Bạn chỉ cần mua các lưỡi dao mới và thay vào khi cần. Điều này giúp dao tiện ích có thể duy trì hiệu suất tối ưu và tiết kiệm chi phí.

• Độ bền: Dao tiện ích thường được làm bằng các vật liệu bền và chắc chắn, như thép không gỉ, nhựa cứng, hoặc kim loại. Dao tiện ích có thể chịu được va đập, rơi rớt, hay nhiệt độ cao mà không bị hư hỏng. Dao tiện ích phù hợp hơn cho các nhiệm vụ nặng nhọc, như cắt kim loại, gỗ, hay da.

• Lợi ích của dao tiện ích tự rút trong công việc: Khi bạn duyệt qua các loại dao khác nhau mà bạn có thể sử dụng tại nơi làm việc của mình, bạn sẽ thấy rằng có vô số lựa chọn. Từ kích thước của lưỡi dao đến chuôi dao, bạn phải cân nhắc nhiều thứ khác nhau. Một trong những yếu tố mà chúng tôi cho là quan trọng nhất là mức độ an toàn của con dao. Khi bạn sở hữu một doanh nghiệp nơi nhân viên thường xuyên sử dụng dao, bạn phải chịu trách nhiệm pháp lý về bất kỳ thương tích nào có thể xảy ra tại nơi làm việc. Nói như vậy, không có lý do gì mà bạn không ưu tiên sự an toàn của nhân viên khi mua dao cho họ sử dụng. Dao tiện ích tự rút được biết đến là an toàn và hiệu quả - hai thứ mà bạn rất cần ở mọi nơi làm việc. 

Ưu điểm của dao rọc giấy
Ưu điểm của dao rọc giấy

• Các tính năng an toàn: Dao tự rút được biết đến với khả năng mang lại sự an toàn cho văn phòng. Những con dao này được thiết kế để ngăn chặn bất kỳ vết cắt hoặc vết rách nào khi được sử dụng. Không cần phải nói, đây không phải là điều nhất quán khi nói về dao. Nếu bạn thực sự muốn đảm bảo rằng nơi làm việc của mình an toàn nhất có thể, thì một con dao tự rút là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng nhân viên của bạn được chăm sóc. Hơn nữa, bạn không chỉ cung cấp cho họ một con dao mà họ sẽ an toàn khi sử dụng. Những con dao này phục vụ chúng ta theo nhiều cách khác. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu một số cách đó là gì.

• Dễ dàng thay thế lưỡi dao: Khi lưỡi dao bị cùn, nó không thể mang lại kết quả như cũ được nữa. Với nhiều loại dao không cung cấp lưỡi dao dễ thay thế, bạn sẽ tiêu nhiều tiền hơn và phải chịu đựng sự kém hiệu quả mà một lưỡi dao cùn chắc chắn sẽ mang lại. Thay vì để nơi làm việc của bạn phải chịu đựng điều này, hãy đầu tư vào những con dao có lưỡi thay thế được (chẳng hạn như dao an toàn tự rút), bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và tiền bạc.

Nhược điểm của dao rọc giấy

• Điểm giá cao hơn so với máy cắt hộp: Dao tiện ích dạng gài thường đắt hơn máy cắt hộp, đây có thể là nhược điểm đối với những người có ngân sách eo hẹp.

• Lớn hơn và ít di động hơn so với máy cắt hộp: Dao tiện ích dạng gài lớn hơn và cồng kềnh hơn so với máy cắt hộp, điều này có thể khiến chúng khó mang theo hơn.

• Thiết kế phức tạp có thể gây khó chịu cho một số người dùng: Dao tiện ích dạng gài có thiết kế phức tạp hơn so với dao cắt hộp, điều này có thể gây khó chịu cho một số người dùng chưa quen với dụng cụ này.

Nhược điểm của dao rọc giấy
Nhược điểm của dao rọc giấy

• Cơ chế điều chỉnh lưỡi có thể khó vận hành đối với một số người dùng: Dao tiện ích dạng gài có cơ chế điều chỉnh lưỡi có thể gây khó khăn khi vận hành đối với một số người dùng, điều này có thể khiến việc thay thế lưỡi trở nên khó khăn hơn.

Các loại lưỡi dao và công dụng của chúng

Dao tiện ích là dụng cụ cầm tay cực kỳ linh hoạt có thể được sử dụng cho nhiều công việc khác nhau, từ cắt và thái lát cho đến cạo và khía. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại dao tiện ích đều được tạo ra như nhau. Hình dạng và kích thước lưỡi cắt có thể khác nhau rất nhiều và hiểu được những khác biệt này có thể giúp bạn chọn công cụ phù hợp cho công việc. Trong bài đăng trên blog này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các loại dao tiện ích khác nhau cũng như hình dạng và kích cỡ lưỡi của chúng.

 • Dao rọc giấy có lưỡi cố định

Dao tiện ích có lưỡi cố định Dao tiện ích lưỡi cố định là một loại dao có thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả, với lưỡi dao được gắn chặt vào tay cầm bằng kim loại hoặc nhựa. Lưỡi dao có thể có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Thông thường, chiều dài lưỡi dao dao động từ 5 đến 15 cm, và có hai loại cạnh là cạnh thẳng và cạnh có răng cưa. Cạnh thẳng là phù hợp để cắt và thái các vật liệu mềm hơn như giấy hoặc vải, trong khi cạnh có răng cưa là tốt hơn để cắt các vật liệu cứng hơn như dây thừng hoặc bìa cứng. Dao tiện ích lưỡi cố định là một công cụ phổ biến trong các ngành nghề như xây dựng, nội thất, hoặc nghệ thuật.

Dao rọc giấy có lưỡi cố định
Dao rọc giấy có lưỡi cố định

 • Dao gấp tiện ích

Dao gấp tiện ích Dao gấp tiện ích là một loại dao có lưỡi dao có thể gập lại vào trong tay cầm khi không sử dụng, giúp tiết kiệm không gian và an toàn hơn khi mang theo. Lưỡi dao có thể có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Thông thường, chiều dài lưỡi dao dao động từ 5 đến 10 cm, và có hai loại cạnh là cạnh thẳng và cạnh có răng cưa. Cạnh thẳng là phù hợp để cắt và thái các vật liệu mềm hơn như giấy hoặc vải, trong khi cạnh có răng cưa là tốt hơn để cắt các vật liệu cứng hơn như dây thừng hoặc bìa cứng. Dao gấp tiện ích là một công cụ lý tưởng cho những người thích du lịch hoặc hoạt động ngoài trời, vì chúng nhỏ gọn và di động.

Dao gấp tiện ích
Dao gấp tiện ích

 • Dao rọc giấy có lưỡi có thể thu vào

Dao tiện ích lưỡi có thể thu vào Dao tiện ích lưỡi có thể thu vào là một loại dao có lưỡi dao có thể điều chỉnh được chiều dài ra vào bằng một nút bấm hoặc một thanh trượt trên tay cầm. Lưỡi dao có thể có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Thông thường, chiều dài lưỡi dao dao động từ 3 đến 15 cm, và có hai loại cạnh là cạnh thẳng và cạnh có răng cưa. Cạnh thẳng là phù hợp để cắt và thái các vật liệu mềm hơn như giấy hoặc vải, trong khi cạnh có răng cưa là tốt hơn để cắt các vật liệu cứng hơn như dây thừng hoặc bìa cứng. Dao tiện ích lưỡi có thể thu vào có một tính năng an toàn là tự động thu lưỡi vào ngay sau khi cắt xong, để tránh bị thương hoặc làm hỏng lưỡi dao. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các ngành nghề như bưu chính, kho hàng, hoặc bán lẻ.

Dao rọc giấy có lưỡi có thể thu vào
Dao rọc giấy có lưỡi có thể thu vào

 • Dao tiện ích Snap-Off Blade

Dao tiện ích Snap-Off Blade Dao tiện ích lưỡi có thể tháo rời là một loại dao có lưỡi dao được chia thành nhiều đoạn nhỏ hơn, có thể bẻ ra khi cần thiết để có một lưỡi sắc bén mới. Lưỡi dao có thể có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Thông thường, chiều rộng lưỡi dao dao động từ 9 đến 18 mm, và chỉ có một loại cạnh là cạnh thẳng. Dao tiện ích lưỡi có thể tháo rời là một công cụ tiện lợi cho những công việc cần lưỡi sắc bén liên tục nhưng không cần độ chính xác cao của dao có lưỡi thu vào. Chúng được sử dụng phổ biến trong các ngành nghề như in ấn, thiết kế, hoặc may mặc.

Dao tiện ích Snap-Off Blade
Dao tiện ích Snap-Off Blade

 • Dao rọc giấy lưỡi móc

Dao tiện ích lưỡi móc Dao tiện ích lưỡi móc là một loại dao có lưỡi dao cong với một cái móc ở đầu, giúp cắt xuyên qua các vật liệu dày hơn một cách dễ dàng. Lưỡi dao có thể có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Thông thường, chiều dài lưỡi dao dao động từ 3 đến 7,5 cm, và chỉ có một loại cạnh là cạnh thẳng. Dao tiện ích lưỡi móc là một công cụ hiệu quả cho những công việc yêu cầu cắt các vật liệu dày hơn như thảm hoặc sàn nhựa vinyl. Chúng được sử dụng nhiều trong các ngành nghề như sửa chữa, trang trí, hoặc sàn gỗ.

Dao rọc giấy lưỡi móc
Dao rọc giấy lưỡi móc

 • Con dao tiện ích lưỡi lõm

Dao tiện ích lưỡi lõm Dao tiện ích lưỡi lõm là một loại dao có lưỡi dao cong vào trong, tạo nên hình lõm. Lưỡi dao có thể có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Thông thường, chiều dài lưỡi dao dao động từ 2 đến 6 inch, và chỉ có một loại cạnh là cạnh thẳng. Dao tiện ích lưỡi lõm là một công cụ chuyên biệt cho những công việc đòi hỏi độ chính xác và kiểm soát cao, chẳng hạn như chạm khắc hoặc đẽo gỗ. Chúng được sử dụng nhiều trong các ngành nghề như điêu khắc, nghệ thuật, hoặc xây dựng.

Con dao tiện ích lưỡi lõm
Con dao tiện ích lưỡi lõm

 • Dao rọc giấy có lưỡi tròn

Dao tiện ích lưỡi tròn có lưỡi dao có đầu tròn thay vì nhọn. Chiều dài lưỡi dao có thể khác nhau, thường là từ 5 đến 15 cm và có sẵn ở các tùy chọn cạnh thẳng và có răng cưa. Đầu lưỡi tròn lý tưởng cho những công việc yêu cầu lưỡi sắc nhưng không yêu cầu đầu nhọn, chẳng hạn như gỡ nhãn dán hoặc cắt giấy. 

Dao rọc giấy có lưỡi tròn
Dao rọc giấy có lưỡi tròn

Tóm lại, nhiều loại dao tiện ích khác nhau có hình dạng và kích cỡ lưỡi khác nhau. Cho dù bạn cần lưỡi lưỡi thẳng để cắt và thái hay lưỡi móc để cắt các vật liệu dày hơn như thảm, thì vẫn có một con dao tiện ích có thể đáp ứng công việc đó. Hiểu được sự khác biệt giữa các dao tiện ích có thể giúp bạn chọn đúng công cụ cho công việc. Hãy nhớ luôn ưu tiên sự an toàn và xử lý con dao tiện ích của bạn một cách cẩn thận và có trách nhiệm.

Các loại dao rọc giấy

Dao tiện ích có nhiều cấu hình khác nhau để phù hợp với bạn, ngân sách sử dụng công cụ và sở thích của bạn về độ bền, thay đổi lưỡi mà không cần dụng cụ, hình dạng tay cầm và thậm chí liệu công cụ đó có các tính năng bổ sung tích hợp hay không (chẳng hạn như máy cắt sợi xe hoặc máy cắt sợi xe). lưỡi dao chuyển đổi thành một cái cạp). Một số loại dao tiện ích thậm chí còn có thể gập làm đôi, giống như một con dao bỏ túi.

Các loại dao rọc giấy
Các loại dao rọc giấy

Ngày nay, có rất nhiều loại dao tiện ích gấp nếu bạn muốn vừa hưởng lợi từ một lưỡi dao cố định (lưỡi dao không trượt vào và ra khỏi tay cầm) vừa cần lưỡi dao được che chắn khi không sử dụng. Một số dao tiện ích gấp cũng kết hợp lợi ích của thiết kế gấp nhưng có lưỡi dao có thể thu vào.

Con dao tiện ích nhỏ gọn Fiskars Pro (770040-1001) có thể gập lại và mở ra bằng cách nhấn nút trên tay cầm.
Con dao tiện ích nhỏ gọn Fiskars Pro (770040-1001) có thể gập lại và mở ra bằng cách nhấn nút trên tay cầm.

ToughBuilt đã đi tiên phong trong loại dao tiện ích mới với cơ chế chốt lưỡi độc đáo cho phép bạn chuyển đổi giữa việc sử dụng công cụ này làm dao tiện ích và dao cạo dao cạo. Con dao cũng có tính năng thay lưỡi mà không cần dụng cụ. Nhấn nút màu cam ở đầu dao để nhả hoặc lắp lưỡi dao vào. Công cụ này đi kèm với một hộp chứa lưỡi dao riêng biệt và dễ sử dụng nhưng không có bộ lưu trữ lưỡi dao bên trong.

Vị trí chốt đầu tiên trên TB-H4S5-01 của ToughBuilt di chuyển lưỡi dao về cấu hình dao.
Vị trí chốt đầu tiên trên TB-H4S5-01 của ToughBuilt di chuyển lưỡi dao về cấu hình dao.

Nhấn chốt hoàn toàn về phía trước và thả ra để xoay lưỡi dao 90 độ. Ở vị trí lưỡi dao này, dụng cụ này hoạt động như một dụng cụ cạo dao cạo.
Nhấn chốt hoàn toàn về phía trước và thả ra để xoay lưỡi dao 90 độ. Ở vị trí lưỡi dao này, dụng cụ này hoạt động như một dụng cụ cạo dao cạo.

Ngược lại với những phát triển như ToughBuilt đó là 99E của Stanley , hiện được gọi là “Classic 99”. Đó là một thiết kế có tuổi đời hàng chục năm và được Stanley bán lần đầu tiên vào đầu những năm 1960. Công ty đã sửa đổi thiết kế sao cho các mẫu gần đây nhất có tính năng mũi lồng vào nhau. Cả hai bên của thân đúc khuôn đều khóa liên động ở mũi để ngăn hai nửa bung ra dưới lực cực mạnh. Con dao tiện ích 99E của Stanley là định nghĩa của sự đơn giản. Cả hai nửa của thân đúc được giữ với nhau bằng một vít đầu Phillips. Một lỗ dây buộc được đúc vào tay cầm. Một chốt thép lò xo đơn giản trên đầu dao (và được giấu bên trong thân dao) mang theo lưỡi dao. Di chuyển chốt về phía trước và phía sau sẽ di chuyển lưỡi dao vào và ra khỏi thân dao.

Dao rọc giấy của Stanley
Dao rọc giấy của Stanley

Cách sử dụng dao rọc giấy an toàn hiệu quả

1. Cách sử dụng dao tiện ích một cách an toàn

Trong hầu hết các trường hợp, bạn cầm vật bạn cắt bằng một tay và cắt bằng dao tiện ích ở tay kia. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không quan sát vị trí của bàn tay đang nắm giữ (và cổ tay cũng như cẳng tay của bạn), bạn có thể tự gây cho mình một vết cắt khó chịu - thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Một người thợ mộc chuyên nghiệp đã làm việc đó và có một vết sẹo ấn tượng ở bên trong cẳng tay để chứng minh điều đó. Và còn rất nhiều những câu chuyện rùng rợn như thế này. Mới tuần trước tôi còn nghe nói về một người thợ mộc cần được đưa bằng máy bay đến phòng cấp cứu vì vết cắt như vậy.

Để chắc chắn rằng bạn không kết thúc với một trong những câu chuyện sau đây để kể:

• Đừng dùng quá nhiều lực. Dao tiện ích có độ sắc như dao cạo và sẽ cắt hầu hết các vật liệu với áp lực nhẹ.

• Giữ bàn tay đang cầm của bạn tránh xa lưỡi dao.

• Đừng vung lưỡi dao qua vết cắt. Một con dao tiện ích không phải là một con dao rựa. Tiếp xúc với vật liệu, sau đó kéo dao qua vết cắt với lực nhẹ và đều.

• Thay lưỡi dao khi nó bị cùn.

Cuối cùng, đừng bao giờ kéo con dao thẳng về phía bạn. Khi bạn cắt xong, con dao sẽ ở bên cạnh bạn. Bằng cách này, bạn tránh cắt vào đùi, cánh tay, đầu gối hoặc bàn tay đang cầm tác phẩm.

Cắt đứt, ghi điểm và thực hiện các vết khắc mỏng là những công việc mà một con dao tiện ích vượt trội. Điểm nhấn ở đây là cắt mỏng. Lưu ý rằng lưỡi dao tiện ích mỏng và không dài lắm. Khi bạn chôn nó vào một vết cắt dày hoặc cứng, nó sẽ không hoạt động tốt. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất chế tạo lưỡi dao hình móc đặc biệt cho các vật liệu dày và cứng như tấm lợp, thảm và tấm tổng hợp. Tất nhiên, công cụ này rất cần thiết để mài bút chì thợ mộc .

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của dao tiện ích là lắp đặt vách thạch cao. Bất kỳ con dao tiện ích nào cũng hoạt động tốt cho việc này, miễn là bạn giữ một lưỡi dao sắc vừa phải và giữ dao sạch để bụi thạch cao không bám vào lưỡi dao hoặc ngăn cửa tạp chí lưỡi dao không bị bung ra.

Giữ con dao tiện ích ở một góc nông và ghi điểm trên mặt giấy của vách thạch cao. Mục tiêu của bạn ở đây không phải là cắt vách thạch cao mà là cắt xuyên qua tờ giấy và để lại một đường điểm nhẹ trên bề mặt vách thạch cao. Giảm áp lực ở đây sẽ an toàn hơn và tăng số lần cắt bạn có thể thực hiện trên một lưỡi dao. Việc đào đầu dao vào vách thạch cao chỉ làm tăng lực bạn cần để kéo dao xuyên qua và khiến lưỡi dao bị cùn nhanh hơn.

Cách sử dụng
Cách sử dụng

Vết cắt trên giấy của bạn càng sắc thì vách thạch cao càng dễ bong ra. Bạn có thể chụp một tấm vải khi nó đang đứng hoặc bạn có thể đặt một miếng vách thạch cao nhỏ lên trên hai giá cưa. Đặt đầu gối của bạn lên tấm vải và kéo tấm vải về phía sau.

Cắt thạch cao
Cắt thạch cao

Mặc dù bạn không cần dùng dao để bẻ một tấm vách thạch cao, nhưng bạn lại cần dùng dao để cắt lớp lót giấy của vách thạch cao.

Giữ con dao tiện ích ở một góc 45 độ so với mặt sau và kéo con dao dọc theo mặt sau của bảng, cắt đứt tờ giấy. Chỉ ấn đủ lực để cắt giấy. Bạn có thể sử dụng lưỡi dao ở độ sâu tối đa, như minh họa ở đây, hoặc giảm lượng lưỡi dao nhô ra ngoài – những người mới lắp đặt vách thạch cao có thể thích ít hơn để tăng độ an toàn.

Cắt giấy ở đằng sau tấm thạch cao
Cắt giấy ở đằng sau tấm thạch cao

Thợ mộc chuyên nghiệp và thợ lắp đặt vách thạch cao thường rút ngắn một tấm hoặc sản xuất các dải vách thạch cao bằng cách hướng dao tiện ích bằng thước dây.

Nhấn ngón tay cái của bạn phía sau móc của thước dây để kẹp lưỡi dao tiện ích vào đúng vị trí. Dùng tay đối diện, kẹp thước dây ở khoảng cách mong muốn, dùng ngón cái và ngón trỏ để vừa giữ thước dây vào đúng vị trí vừa làm hàng rào chạy dọc theo mép vách thạch cao. Một lần nữa, áp lực nhẹ là tất cả những gì bạn cần ở đây để ghi điểm trên mặt giấy của vách thạch cao.

Mũi của con dao tiện ích cũng vạch ra một đường cắt cực kỳ chính xác trên gỗ và kim loại.
Mũi của con dao tiện ích cũng vạch ra một đường cắt cực kỳ chính xác trên gỗ và kim loại.

Đặt một hình vuông vào cạnh trước của một miếng gỗ và kéo nó vào mép. Đặt đầu dao vào cạnh hình vuông và kéo con dao về phía bạn. Đừng ghi điểm đến mức tối đa trong một lần chuyền; thực hiện hai hoặc ba đường chuyền để ghi lại một đường kẻ sắc nét.

Đánh dấu một tấm gỗ
Đánh dấu một  tấm gỗ

Một con dao tiện ích cũng có thể tạo một đường bằng kim loại. Mặc dù công cụ này hoạt động tốt nhất trên nhôm cho mục đích này nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó trên thép.

Phương pháp tương tự bạn đã sử dụng để đánh dấu gỗ có thể được sử dụng để đánh dấu nhôm và thép. Dùng lực nhẹ để vẽ một đường dọc theo cạnh của hình vuông. Phương pháp này hoạt động hiệu quả để đánh dấu trên lớp sơn, lớp phủ tại xưởng (sơn áp dụng tại nhà máy) và thậm chí cả lớp màng rỉ sét nhẹ. Hãy lưu ý rằng việc đánh dấu kim loại sẽ nhanh chóng làm cùn đầu lưỡi dao. Trao đổi lưỡi dao trước khi chuyển sang công việc khác, chẳng hạn như công việc làm vách thạch cao.

2. Những lưu ý khi sử dụng

1) Rút lưỡi dao vào tay cầm khi không sử dụng dao tiện ích

Vui lòng rút lại lưỡi dao đang ở chế độ mở trong khi bạn đang thực hiện công việc cắt của mình. Lưỡi dao tiện ích đủ sắc và lưỡi dao sắc đó có thể gây thương tích khi ở chế độ mở. Vì lý do đó, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra lưỡi dao tiện ích của mình sau khi hoàn thành công việc cắt và rút lưỡi dao vào cán dao tiện ích khi không sử dụng. 

2) Giữ cơ thể bạn tránh xa đường cắt

Rất nhiều thương tích xảy ra khi mọi người giữ cơ thể và tay kia của họ quá gần đường cắt. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt đủ khoảng cách giữa cơ thể và đường cắt để giảm thiểu mọi rủi ro có thể phát sinh do vết cắt. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên đặt đường cắt song song với cơ thể để đảm bảo an toàn cho bạn.

3) Đừng nói chuyện hoặc nhìn đi nơi khác khi bạn cắt vật liệu

Điều quan trọng là phải tập trung vào công việc cắt. Nó đòi hỏi tất cả sự chú ý của bạn, đó là lý do tại sao bạn nên tập trung vào công việc cắt của mình và tránh nói chuyện và nhìn đi chỗ khác. Do đó, bạn có thể kiểm soát công việc cắt của mình và bảo vệ bản thân khỏi mọi tai nạn.

Những lưu ý khi sử dụng
Những lưu ý khi sử dụng

4) Cắt vật liệu của bạn trên bề mặt ổn định

Hãy chú ý đặt vật liệu cắt của bạn trên một bề mặt ổn định. Vì vậy, bạn có thể tránh bị cắt do vật liệu bị nghiêng hoặc đổ. Công việc cắt được thực hiện trên bề mặt ổn định sẽ tốt hơn nhiều cho sự an toàn của bạn và hiệu suất cắt của dao tiện ích.

5) Sử dụng găng tay

Điều quan trọng là phải đeo găng tay chống cắt để bảo vệ bàn tay của bạn khỏi bất kỳ vết cắt hoặc vết xước nào. Công việc cắt được thực hiện bằng cách đeo găng tay sẽ bảo vệ bàn tay của bạn trong trường hợp xảy ra tai nạn. Giống như các biện pháp phòng ngừa khác, đeo găng tay cũng sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm cắt an toàn hơn.

6) Thường xuyên kiểm tra tình trạng của lưỡi dao tiện ích

Khi bạn cắt vật liệu bằng con dao tiện ích của mình, cạnh lưỡi của nó sẽ trở nên xỉn màu và rỉ sét. Cắt bằng lưỡi dao cùn và rỉ sét cần phải tác dụng nhiều lực hơn và sẽ khiến bạn kiệt sức. Tác dụng quá nhiều lực cũng có thể dẫn đến một số vấn đề về an toàn như trượt dao tiện ích hoặc làm hỏng vật liệu cắt. Vì lý do này, tốt hơn hết bạn nên kiểm tra tình trạng của lưỡi dao tiện ích thường xuyên và cắt bỏ cạnh của nó hoặc thay thế bằng lưỡi dao mới. Vui lòng nhấp vào liên kết nếu bạn muốn xem  cách tháo lưỡi dao tiện ích  và  cách thay thế lưỡi dao tiện ích . 

7) Không sử dụng dao tiện ích không đúng mục đích

Việc sử dụng dao tiện ích không đúng mục đích có thể dẫn đến những tai nạn không mong muốn. Vì lý do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng dao tiện ích làm dụng cụ cạo, tuốc nơ vít, đục hoặc dao làm bếp.

Những lưu ý khi sử dụng
Những lưu ý khi sử dụng 

8) Sử dụng Kìm, Găng tay và Kính bảo hộ khi tháo lưỡi dao tiện ích .

Mặc dù dao tiện ích được sử dụng cho nhiều công việc cắt khác nhau nhưng nhiều người không biết cách tháo lưỡi dao tiện ích hoặc cố gắng bẻ gãy nó theo những cách không an toàn. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng kìm để bẻ gãy an toàn trước khi bẻ lưỡi dao tiện ích. Do đó, bạn có thể nắm dao chặt hơn và bẻ lưỡi dao với ít lực hơn. Ngoài kìm, việc đeo găng tay và kính bảo hộ còn giúp chúng ta thực hiện công việc cắt với mức độ an toàn cao hơn.

9) Vứt bỏ lưỡi dao cùn và cạnh lưỡi dao bị gãy trong hộp đựng chống đâm thủng.

Như chúng ta đều biết, lưỡi dao tiện ích rất sắc và có thể gây thương tích nếu chúng ta không cất giữ cẩn thận. Để không gây thương tích hoặc tai nạn, lưỡi dao cùn và cạnh lưỡi bị gãy phải được bỏ vào thùng chứa chống đâm thủng.

10) Đảm bảo bạn sử dụng dao tiện ích phù hợp cho công việc cắt của mình

Một số công việc cắt yêu cầu dao tiện ích hạng nặng trong khi những công việc khác yêu cầu dao tiện ích thông thường hoặc dao tiện ích chính xác. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng một con dao tiện ích thích hợp cho công việc cắt của mình. 

3. Sử dụng dao không đúng cách và cách sử dụng đúng cách

Dao tiện ích là một trong những dụng cụ cầm tay được thiết kế để cắt các vật liệu khác nhau. Với việc sử dụng dao tiện ích đúng cách, bạn có thể dễ dàng cắt các vật liệu khác nhau. Mặt khác, nếu bạn sử dụng dao tiện ích không đúng cách có thể gây thương tích và tai nạn tại nơi làm việc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến việc sử dụng Dao tiện ích không đúng cách và một số mẹo an toàn để bạn tham khảo.

 • Sử dụng dao tiện ích không đúng cách

1) Thay vì rút Dao tiện ích ra xa cơ thể, hãy kéo nó về phía cơ thể bạn. Có nhiều khả năng bị thương hơn nếu bạn rút con dao tiện ích về phía mình

2) Tiếp tục làm việc với lưỡi dao cùn. Lưỡi dao cùn luôn đòi hỏi nhiều nỗ lực và áp lực hơn và áp lực tăng thêm này có thể gây ra những thương tích ngoài ý muốn.

3) Cố gắng thực hiện các công việc cắt nặng vượt quá khả năng của dao tiện ích. Nếu bạn sử dụng một con dao tiện ích nhỏ cho công việc cắt nặng, nó có thể bị hỏng hoặc dẫn đến tai nạn tại nơi làm việc.

4) Lưu trữ lưỡi dao tiện ích ở chế độ mở rộng. Nếu bạn bảo quản con dao tiện ích có lưỡi kéo dài khi không sử dụng lưỡi dao thì lưỡi dao mở rộng có thể gây thương tích.

5) Không mang thiết bị bảo hộ cá nhân. Thiết bị bảo hộ cá nhân rất quan trọng để giữ an toàn cho bạn tại nơi làm việc. Nếu bạn không sử dụng găng tay chống cắt và kính bảo hộ thì sẽ dễ bị thương hơn.

6) Không kiểm tra Dao tiện ích trước khi sử dụng. Nếu không kiểm tra dao tiện ích trước khi sử dụng, bạn có thể không nhận ra các bộ phận bị hỏng hoặc lưỡi dao bị cùn.

7) Không kiểm soát bề mặt cắt trước khi thực hiện công việc cắt. Bề mặt cắt trơn trượt không ổn định, bề mặt cắt hoặc bất kỳ vật liệu nào trên bề mặt cắt đều có thể gây ra tai nạn tại nơi làm việc.

8) Sử dụng dao tiện ích không đúng mục đích. Nếu bạn sử dụng Dao tiện ích làm dụng cụ cạo hoặc tuốc nơ vít, bạn có thể gây hại cho chính mình

Sử dụng dao tiện ích không đúng cách
Sử dụng dao tiện ích không đúng cách

 • Một số mẹo an toàn để sử dụng dao tiện ích đúng cách

1) Đảm bảo rằng lưỡi dao tiện ích đủ sắc. Lưỡi dao sắc bén luôn an toàn hơn lưỡi dao cùn và biến dạng. Việc thực hiện công việc cắt với một lưỡi dao sắc cũng sẽ dễ dàng hơn.

2) Sử dụng găng tay chống cắt. Nó sẽ bảo vệ bàn tay của bạn trong trường hợp xảy ra tai nạn

3) Sử dụng dao tiện ích an toàn để cắt giảm rủi ro. Dao tiện ích an toàn có cơ chế tự động rút lưỡi dao vào tay cầm ngay khi bạn bỏ ngón tay ra khỏi thanh trượt lưỡi dao.

4) Đảm bảo rằng lưỡi dao được cất giữ trong rãnh lưỡi dao đúng cách

5) Giữ bàn tay và cánh tay của bạn tránh xa đường cắt.

6) Không tạo quá nhiều áp lực lên Dao tiện ích

7) Làm theo hướng dẫn của công ty sản xuất sau khi bạn thay thế lưỡi dao tiện ích hoặc tháo mép lưỡi dao.

8) Vứt bỏ lưỡi dao cùn và cạnh lưỡi dao bị gãy vào thùng chứa chống đâm thủng.

9) Sử dụng kính bảo hộ để bảo vệ mắt bạn khỏi các cạnh lưỡi dao bị gãy.

4. Làm thế nào để thay thế lưỡi dao rọc giấy?

Thay thế lưỡi dao có thể tháo rời

Mặc dù dao tiện ích được sử dụng cho nhiều công việc cắt khác nhau nhưng nhiều người không biết cách bẻ lưỡi dao rọc giấy hoặc cố gắng bẻ gãy nó bằng những phương pháp không an toàn. Nếu bạn thắc mắc làm thế nào để tháo Lưỡi dao tiện ích, bạn sẽ tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm trong bài viết này. 

Thay thế lưỡi dao có thể tháo rời
Thay thế lưỡi dao có thể tháo rời

Hãy cùng xem cách tháo cạnh lưỡi dao tiện ích một cách an toàn trong 4 bước.

 • Bước đầu tiên

Sử dụng Kìm, Găng tay chống cắt và Kính bảo hộ: Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kìm, găng tay chống cắt và kính bảo hộ để nghỉ ngơi an toàn trước khi tháo Lưỡi dao Tiện ích. Do đó, bạn có thể nắm dao chặt hơn và bẻ lưỡi dao với ít lực hơn. Găng tay và kính bảo hộ chống cắt mang lại mức độ an toàn cao hơn trong trường hợp có bất kỳ tai nạn tiềm ẩn nào.

 • Bước thứ hai

Nắm chặt cạnh lưỡi dao Nắm: chắc cạnh lưỡi dao. Việc tách lưỡi dao sẽ dễ dàng và an toàn hơn nếu bạn nắm vào điểm gần với đường phân cách. Khi bạn đã nắm chắc mép lưỡi bằng kìm, bạn có thể làm gãy nó bằng cách tác dụng một lực hướng xuống. 

 • Bước thứ ba

Bẻ gãy: Với lực được kiểm soát mà bạn tác dụng, bạn có thể bẻ gãy mép lưỡi dao một cách an toàn. Vì kìm được sử dụng nên cạnh lưỡi dao bị gãy sẽ không văng đi đâu và không gây ra bất kỳ thương tích ngoài ý muốn nào. 

 • Bước thứ tư

Sau khi bẻ gãy Sau: Khi quá trình bẻ gãy hoàn tất, bạn có thể tiếp tục công việc cắt của mình với các cạnh còn lại của lưỡi dao. Bạn có thể ngăn ngừa thương tích ngoài ý muốn bằng cách bỏ các cạnh bị vỡ vào thùng đựng rác thải. Xin lưu ý rằng để thực hiện công việc cắt tốt hơn và an toàn hơn, bạn cần phải bẻ mép ra trước khi nó bị cùn.

Thay thế lưỡi dao cố định

Dao tiện ích là chủ đề của kỹ thuật mạnh mẽ trong 20 năm qua, đặc biệt là về cách bạn thay đổi lưỡi dao của chúng. Trao đổi lưỡi dao không cần dụng cụ—cùng với khả năng truy cập ổ chứa lưỡi dao dự phòng mà không cần dụng cụ—là một tính năng nổi bật ngày nay. Mặc dù đó là những tính năng tiện lợi nhưng các chốt sử dụng chúng có thể bị bám bụi bẩn, bụi vách thạch cao, sợi thảm và các hạt ván lợp. Mặt khác, việc sử dụng tuốc nơ vít để mở thân dao tiện ích có vẻ vụng về. Cả hai kiểu thay lưỡi dao (không cần dụng cụ hoặc những kiểu cần tuốc nơ vít) đều có thể khó thực hiện vào ngày mùa đông lạnh giá.

Stanley's 99E bao gồm hai nửa, một vít và giá đỡ lưỡi dao bằng thép lò xo.

Để thay lưỡi dao trên Stanley 99E, hãy bắt đầu bằng cách tháo vít Phillips đơn ở giữa tay cầm.
Để thay lưỡi dao trên Stanley 99E, hãy bắt đầu bằng cách tháo vít Phillips đơn ở giữa tay cầm.

“Ruột” của Stanley sẽ hiện rõ ngay lập tức khi bạn nhấc nó lên. Điều quan trọng là phải giữ mùn cưa, bụi vách thạch cao và bụi bẩn lọt vào khoang dao vì các chất gây ô nhiễm có thể dính vào cơ cấu trượt. Mặt khác, nó rất dễ dàng để lau sạch. Thỉnh thoảng nhỏ một giọt dầu lên giá đỡ lưỡi dao sẽ giúp lưỡi dao trượt trơn tru.

Nhấc một bên thân dao ra sẽ lộ ra lưỡi dao trên giá đỡ. Đổi đầu lưỡi cho đầu cuối hoặc tháo và thay thế nó
Nhấc một bên thân dao ra sẽ lộ ra lưỡi dao trên giá đỡ. Đổi đầu lưỡi cho đầu cuối hoặc tháo và thay thế nó

Thân máy đúc đơn giản có nhiều chỗ trong tay cầm cho 10 lưỡi dao.

Sử dụng ngón tay cái của bạn ở mặt sau của một lưỡi dao mới để xoay nó lên và nhặt nó ra. Lắp nó vào giá đỡ, đặt nửa thân còn lại lên dao, lắp vít Phillips và siết chặt.
Sử dụng ngón tay cái của bạn ở mặt sau của một lưỡi dao mới để xoay nó lên và nhặt nó ra. Lắp nó vào giá đỡ, đặt nửa thân còn lại lên dao, lắp vít Phillips và siết chặt.

Các loại dao khác sử dụng nút ấn đơn giản hoặc cơ chế chốt khác để tăng tốc độ hoán đổi lưỡi dao. Giữ dao sạch sẽ để tránh bụi bẩn tích tụ có thể cản trở hoạt động của các cơ chế đơn giản không cần dụng cụ này.

Trên con dao Fiskars Pro, một chốt đơn giản ở mũi cho phép tiếp cận lưỡi dao mà không cần dụng cụ. Kéo chốt lên sẽ mở khóa lưỡi dao, cho phép bạn trượt nó ra.
Trên con dao Fiskars Pro, một chốt đơn giản ở mũi cho phép tiếp cận lưỡi dao mà không cần dụng cụ. Kéo chốt lên sẽ mở khóa lưỡi dao, cho phép bạn trượt nó ra.

Một số loại dao không cần dụng cụ yêu cầu một lưỡi dao chuyên dụng; những người khác lấy lưỡi dao tiêu chuẩn với hai đường cắt hình chữ U.

Con dao Fiskars yêu cầu một lưỡi dao có hình cắt hình vuông ở giữa. Những lưỡi dao này thường có sẵn, ngay cả khi chúng không phổ biến như lưỡi dao tiêu chuẩn.
Con dao Fiskars yêu cầu một lưỡi dao có hình cắt hình vuông ở giữa. Những lưỡi dao này thường có sẵn, ngay cả khi chúng không phổ biến như lưỡi dao tiêu chuẩn.

Hầu hết các thiết kế không có dụng cụ đều sử dụng một số dạng nút hoặc chốt ngón tay cái để cố định lưỡi dao. Các thiết kế sao cho cần có áp lực chắc chắn và có chủ ý để mở khóa lưỡi dao; điều này ngăn ngừa lưỡi dao vô tình bị lỏng khi cầm hoặc khi bạn trượt dao vào túi đựng dụng cụ .

Nhấn mạnh vào nút nhựa màu đen gần mũi dao DeWalt để mở khóa lưỡi dao. Nắm lấy đầu lưỡi dao và kéo nó ra. Để lắp lưỡi dao vào, hãy nhấn nút và đẩy lưỡi dao vào cho đến khi nó dừng lại, sau đó nhả nút ra.
Nhấn mạnh vào nút nhựa màu đen gần mũi dao DeWalt để mở khóa lưỡi dao. Nắm lấy đầu lưỡi dao và kéo nó ra. Để lắp lưỡi dao vào, hãy nhấn nút và đẩy lưỡi dao vào cho đến khi nó dừng lại, sau đó nhả nút ra.

Các thiết kế cất giữ lưỡi cắt không cần dụng cụ cũng dựa vào một chốt đơn giản đòi hỏi áp lực chắc chắn để gài vào.

Di chuyển chốt của DeWalt về phía sau và lật mở nắp của ổ chứa lưỡi dao, nắp này cũng tạo thành phần trên của tay cầm. Khu vực tạp chí có đủ không gian để chứa 5 lưỡi dao.
Di chuyển chốt của DeWalt về phía sau và lật mở nắp của ổ chứa lưỡi dao, nắp này cũng tạo thành phần trên của tay cầm. Khu vực tạp chí có đủ không gian để chứa 5 lưỡi dao.

5. Cách vứt bỏ lưỡi dao rọc giấy

Rất nhiều túi đựng mảnh vụn của nhà thầu có lưỡi dao tiện ích chọc thẳng vào ra ngoài và gây nguy hiểm cho người dọn vệ sinh. Thường xuyên chứng kiến ​​những trường hợp lưỡi dao nhô ra mắc vào tường, đâm vào chân người khác, thậm chí khiến túi bị rách, rác vương vãi khắp sàn nhà. Giải quyết vấn đề đó là một quá trình gồm hai bước đơn giản.
Bước 1:

Xé một đoạn băng che dài 3 inch và lấy lưỡi dao đã qua sử dụng ấn vào băng.
Xé một đoạn băng che dài 3 inch và lấy lưỡi dao đã qua sử dụng ấn vào băng.

Bước 2:

Gấp băng dính lại vào lưỡi dao và kẹp hai đầu băng dính vào nhau để hai bề mặt dính dính vào nhau.
Gấp băng dính lại vào lưỡi dao và kẹp hai đầu băng dính vào nhau để hai bề mặt dính dính vào nhau.

Bước 3:

Với lưỡi cắt của lưỡi dao được che chắn an toàn, bạn có thể chỉ cần vứt lưỡi dao đã qua sử dụng vào thùng rác mà không cần lo lắng về cạnh hoặc đầu nhọn của lưỡi dao chọc qua túi.
Với lưỡi cắt của lưỡi dao được che chắn an toàn, bạn có thể chỉ cần vứt lưỡi dao đã qua sử dụng vào thùng rác mà không cần lo lắng về cạnh hoặc đầu nhọn của lưỡi dao chọc qua túi.

Tại sao dao rọc giấy lại hữu ích như vậy

Mặc dù tay cầm dao tiện ích có thể thu vào tự động giúp ngăn chặn lưỡi dao tiếp xúc khi không sử dụng công cụ này, nhưng đôi khi những vết cắt vô tình xảy ra khi người dùng vẫn đang cầm lưỡi dao ra. Ví dụ, cách an toàn nhất khi sử dụng bất kỳ con dao nào là cắt nó ra khỏi cơ thể bạn. Tại sao? Bởi vì việc trượt giữa đường cắt và mất tiếp xúc với vật liệu của bạn không phải là điều hiếm gặp. Nếu động lượng hướng về cơ thể bạn, hãy đoán xem con dao sẽ cắt con gì tiếp theo? Mặc dù phòng ngừa (tức là cắt bỏ phần thân) là tốt nhất, nhưng trên thực tế, mọi người thường cắt một cách vội vàng bằng hình thức kém, đặc biệt là khi họ đang chịu áp lực về thời gian trong công việc.

Nhiều nhân viên an toàn cũng cho chúng tôi biết rằng một con dao thông minh giúp khắc phục những hành động ngu ngốc. Chúng tôi thường nghe nói rằng những công nhân không muốn giữ thanh trượt ra ngoài thường sẽ cố gắng chuyển đổi tay cầm tự động rút thành tay cầm thủ công bằng cách dán ống dẫn vào thanh trượt để lưỡi dao luôn lộ ra ngoài. Điều này phủ nhận bất kỳ lợi ích an toàn nào từ việc tự động rút lại. Một con dao tiện ích có lưỡi tự rút lại khiến cho cách giải quyết nguy hiểm này không thể thực hiện được vì lưỡi dao sẽ rút lại ngay sau khi cắt xong.

Tại sao dao rọc giấy lại hữu ích như vậy
Tại sao dao rọc giấy lại hữu ích như vậy

Tự rút lại hoặc rút lại thông minh đôi khi khó có thể hình dung được từ mô tả bằng văn bản. Video về con dao tiện ích tự rút lại cung cấp cho bạn bức tranh rõ ràng về mức độ dễ dàng mà cơ chế này có thể ngăn ngừa thương tích.

Mặc dù tự rút lại là tùy chọn rút an toàn nhất hiện có nhưng các ứng dụng khác nhau yêu cầu các tay cầm khác nhau. Ví dụ, cắt xuyên qua bất kỳ loại vật liệu có mật độ không đồng đều nào sẽ làm thay đổi đáng kể áp lực lên lưỡi dao. Sự thay đổi này có thể khiến lưỡi dao rút lại trước khi bạn hoàn thành công việc. Và, nếu người dùng cần thực hiện các thao tác cắt khá liên tục trong một thời gian dài, việc sử dụng thanh trượt có thể gây mệt mỏi một cách không cần thiết. Trong những trường hợp đó, một con dao tiện ích có thể thu vào với khả năng tự động rút tiêu chuẩn sẽ hoạt động tốt hơn.

Dao tiện ích cắt lát chủ yếu có sẵn ở các mẫu thủ công và tự động rút lại. Cơ chế rút thông minh đưa khả năng tự động rút lên thêm một bước nữa và rút lại ngay khi mất tiếp xúc với vật liệu bị cắt. Đối với những người dùng thích dao gấp, lưỡi Dao gấp tiện ích có thể gập vào tay cầm để tránh vô tình bị rách và để bảo vệ lưỡi dao.

Điều quan trọng cần lưu ý là khả năng rút lại chỉ là một tính năng an toàn. Tốt nhất bạn nên nghiên cứu tất cả các khía cạnh của một con dao để tìm ra loại dao phù hợp nhất với bạn, nhân viên của bạn và từng ứng dụng cụ thể. 

Tại sao nên chọn dao rọc giấy

Dao tiện ích thường được sử dụng bởi thợ điện và các chuyên gia khác, những người phải thường xuyên cắt dây hoặc vật liệu khó, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng làm vũ khí trong các tình huống nguy hiểm đến tính mạng nếu cần thiết. Dao tiện ích bền hơn dao bỏ túi, nhưng chúng không dành cho các công việc như mở thư và gói có đầu và cạnh sắc.

Dao tiện ích thường chắc chắn hơn dao bỏ túi và không dành cho những công việc đòi hỏi các đầu và cạnh sắc, chẳng hạn như mở thư và gói hàng. Thợ điện và thợ thủ công khác, những người thường xuyên phải cắt dây hoặc vật liệu cứng sử dụng dao tiện ích. Một số dao tiện ích truyền thống có lưỡi cố định có thể mở ra, nhưng phần lớn chúng có lưỡi kẹp giúp sử dụng an toàn hơn. Để có độ bền lâu dài, lưỡi tiện ích được làm bằng thép không gỉ có hàm lượng carbon cao. Lưỡi kiếm có thể là một lưỡi hoặc hai lưỡi, và nó thường dài dưới 3 inch và rộng 1 inch. Tay cầm có sẵn bằng gỗ, nhựa hoặc nhôm. Ngoài ra, một số dao tiện ích còn có cơ chế khóa để giữ cho lưỡi dao đóng lại khi không sử dụng hoặc gấp lại.

 • Bạn có cần một con dao tiện ích không?

Nếu bạn làm việc với những người thợ khác hoặc đang xem xét các nhiệm vụ yêu cầu bạn phải cắt dây điện, dây thừng, lớp cách nhiệt hoặc bọc nhựa thường xuyên, thì bạn nên đầu tư vào một công cụ như thế này. Một con dao bỏ túi đơn giản có thể không đủ trong một số trường hợp, chẳng hạn như mở hộp có cạnh sắc, có thể tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Snap-Off Knife là một phiên bản của Dao tiện ích mang lại độ an toàn cao hơn cũng như độ sắc bén cho lưỡi dao.

Bạn có cần một con dao tiện ích không?
Bạn có cần một con dao tiện ích không?

 • Tại sao chúng ta nên sử dụng một con dao tiện ích?

Dao tiện ích là một loại dụng cụ cầm tay được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau để cắt các vật liệu và bề mặt khác nhau. Để hiểu tại sao nên sử dụng dao tiện ích, chúng ta cần hiểu tầm quan trọng của an toàn lao động. An toàn đóng một vai trò rất quan trọng trong mỗi phần của cuộc sống của chúng tôi. An toàn lao động cũng rất quan trọng trong thế giới ngày nay có rất nhiều người làm việc. Nhiều người bị tai nạn lao động do không thực hiện các biện pháp cần thiết và mọi người không chú ý đầy đủ đến an toàn. Chẳng may xảy ra tai nạn lao động có thể để lại những vết sẹo vĩnh viễn, v.v. Để giảm thiểu những tai nạn này, chúng ta phải coi trọng vấn đề an toàn lao động.

Tại sao chúng ta nên sử dụng một con dao tiện ích?
Tại sao chúng ta nên sử dụng một con dao tiện ích?

Dao tiện ích là một trong những dụng cụ cầm tay quan trọng nhất đối với an toàn lao động. Nó cho phép chúng tôi thực hiện các công việc cắt của mình bằng cách giảm thiểu khả năng bị cắt và khía. Nhờ tay cầm công thái học của dao tiện ích và kênh lưỡi mở rộng, nó giảm thiểu rủi ro bị đứt tay trong khi bạn đang thực hiện công việc cắt của mình. Bạn cũng có thể giữ nguy cơ chấn thương ở mức thấp nhất bằng cách sử dụng các mẫu dao tiện ích an toàn. Sau khi bạn bỏ ngón tay ra khỏi thanh trượt lưỡi dao, lưỡi dao sẽ tự động rút vào tay cầm. Lưỡi dao sẽ không ở chế độ mở rộng, điều đó có nghĩa là điều đó sẽ mang lại cho bạn mức độ an toàn cao hơn. An toàn là cực kỳ quan trọng đối với công việc cắt vì bất kỳ thương tích do vết cắt nào có thể xảy ra đều có thể dẫn đến hậu quả vĩnh viễn cho sức khỏe của chúng ta. Tất cả các công việc cắt phải được thực hiện rất cẩn thận bằng cách đưa ra sự chú ý và tầm quan trọng cần thiết. Bằng cách sử dụng một con dao tiện ích, bạn có thể thực hiện công việc cắt của mình an toàn hơn nhiều và bạn có thể kiểm soát các quy trình cắt. 

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

 
gọi Miễn Phí