32 loại cưa khác nhau và cách sử dụng của chúng

Đăng lúc: , Cập nhật

Nếu bạn làm nghề mộc hay làm trong nghề xây dựng, hoặc bạn thực hiện một công việc cắt lát tại gia,..... thì một vật dụng bạn không thể thiếu đó là những chiếc cưa.Dù cho thời gian có thay đổi thì những chiếc cưa vẫn luôn là dụng cụ đắc lực cho thợ hồ, thợ mộc,...Dưới đây là 32 loại cưa kèm theo tính năng, cách sử dụng riêng biệt và hình ảnh của chúng do Garage Tool Advisor giới thiệu,Công Cụ Tốt xin đăng lại để quý khách tham khảo.

32 loại cưa khác nhau và cách sử dụng của chúng do Garage Tool Advisor giới thiệu

Cưa đã được sử dụng hàng ngàn năm, phát triển để lấp đầy những ngách chuyên dụng khi thời gian, công nghệ và vật liệu thay đổi. Bộ sưu tập "đầy đủ" công cụ ngày nay sẽ bao gồm nhiều loại cưa khác nhau, từ cưa đối phó đến cưa sắt cho đến bất kỳ loại cưa bàn chuyên dụng nào và có thể bao gồm nhiều loại cưa cùng loại.

Cũng có một số công cụ cắt chuyên dụng, mặc dù chúng hiếm khi được sử dụng ngoài các ngành nghề mà chúng được thiết kế. Hơn nữa, bạn có thể bị sốc khi biết rằng một số máy cưa được biết đến theo khu vực bằng tên của các máy cưa khác.

Hình dạng của cưa, cũng như số lượng và hình dạng của răng, thường sẽ xác định mục đích sử dụng của cưa. Dưới đây là 32 loại cưa khác nhau đi kèm với ứng dụng và hình ảnh của chúng.

Hand Saws (Cưa tay)

Hand Saws còn được gọi là cưa tay trong tiếng Việt vì nó được sử dụng bằng tay là chính. Cưa tay đã phát triển để đáp ứng nhiều vai trò và phong cách cắt khác nhau. Một số máy cưa là công cụ có mục đích chung, chẳng hạn như cưa tay tiêu chuẩn, trong khi những máy khác, chẳng hạn như máy cưa lỗ khóa, dành cho các ứng dụng cụ thể.

Không có bộ sưu tập công cụ nào hoàn chỉnh nếu không có ít nhất một trong số những công cụ này, mặc dù các người thợ thủ công thực tế chỉ có thể mua những công cụ đáp ứng các kiểu sử dụng cụ thể của họ, chẳng hạn như đóng khung hoặc trang trí.

Back Saw (Cưa lá bản lớn)

 
Cưa lá bản lớn
Cưa lá bản lớn
 

Back saw còn được gọi là cưa lá bản lớn.

Cưa lá bản lớn là một loại cưa ngắn có lưỡi hẹp được gia cố dọc theo mép trên, do đó có tên như vậy. Cưa lá bản lớn thường được sử dụng với các hộp vát góc và trong các ứng dụng khác yêu cầu đường cắt thẳng và mịn mỗi lần. Cưa lá bản lớn còn được gọi là cưa góc hoặc cưa mộng, tùy thuộc vào thiết kế, chức năng dự kiến và vị trí của cưa.

Tay cầm được bao bọc bằng chất liệu nhựa có đường vân lõm tạo độ ma sát cao giúp bạn cầm nắm sản phẩm một cách thoải mái, chắc chắn khi sử dụng mà không sợ trơn trượt kể cả khi bị ra mồ hôi tay, cho bạn cảm giác an toàn khi sử dụng.

Bow Saw (Cưa cung)

 
Cưa cung
Cưa cung

Bow saw còn được gọi là cưa cung.

Cưa cung, một dạng khác của cưa cắt ngang, ở bên ngoài nhiều hơn là bên trong. Nó sử dụng một lưỡi dao khá dài với nhiều răng cắt ngang để loại bỏ vật liệu trong khi đẩy và kéo. Cưa cung thường được sử dụng để cắt tỉa cây, tỉa cành và cắt khúc gỗ, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng cho các vết cắt khắc nghiệt khác.

Giống như những công cụ khác, chiếc cưa cung tốt là loại phù hợp với nhu cầu của bạn chứ không chỉ đơn giản là mẫu đắt tiền nhất. Trong trường hợp cụ thể là về cưa cung, hãy tìm loại đủ dài để cắt các chi hoặc khúc gỗ mà bạn thường xuyên làm việc và có số lượng răng phù hợp để cắt nhanh vật liệu.

Những chiếc cưa này rất lý tưởng để cắt tỉa cành chết, tỉa cây ăn quả, cắt cây thông Noel của gia đình bạn và thực hiện các công việc cắt tỉa cành và cắt tỉa nhẹ khác. Đi kèm là hai cưa cung có thể gập lại được. Thật là sản phẩm lý tưởng mang theo cho việc cắm trại hoặc leo núi.

Coping saw (Cưa lọng tay)

 
Cưa lọng tay
Cưa lọng tay
 

Coping saw còn được gọi là cưa lọng tay.

Máy cưa lọng, với lưỡi mỏng và hẹp, rất phù hợp cho công việc cắt tỉa, cuộn và bất kỳ hoạt động cắt nào khác đòi hỏi các đường cắt chính xác và tỉ mỉ. Cưa lọng là công cụ linh hoạt có thể được tìm thấy trong bộ công cụ của tất cả mọi người từ thợ mộc và thợ sửa ống nước đến các nhà sản xuất đồ chơi và đồ nội thất.

Máy cưa lọng là một trong những loại cưa hoàn thiện linh hoạt nhất mà bạn có thể tìm thấy, và cưa lọng tốt nhất cần phải nhẹ và cân bằng tốt vì lý do đó.

Bởi vì loại cưa cơ bản này ít có khả năng sáng tạo và cải tiến, nên đảm bảo rằng bạn mua vật liệu chất lượng và khung vững chắc có lẽ là những gợi ý quan trọng nhất để chọn cưa lọng.

Giống như các loại cưa khác, hãy nhớ rằng lưỡi cưa bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vết cắt và hãy tìm những lưỡi cưa có số lượng răng cao khi bạn cần thực hiện công việc chính xác.

Crosscut Saw (Cưa cắt ngang) 

 
Cưa cắt ngang
Cưa cắt ngang- cưa lá
 

Crosscut saw còn được biết đến là cưa cắt ngang.

Cưa cắt ngang được thiết kế chủ yếu để cắt gỗ thô và có lưỡi cưa tương đối dày với các răng vát, rộng. Cưa chéo hai người truyền thống (còn được gọi là cưa đốn cây) có tay cầm ở hai đầu và được thiết kế để hai người sử dụng để cắt ngang (vuông góc) thớ gỗ.

Cưa cắt ngang 1 người điển hình hơn là loại máy hoàn hảo để cắt gỗ thô, cắt cành hoặc cành cây và lý tưởng cho việc cắm trại hoặc tại nơi làm việc.

Fret Saw (Cưa dây- cưa chữ U)

 
Cưa dây
Cưa dây - cưa chữ U
 

Fret cut saw còn được gọi là cưa dây hay ở một số nơi còn biết đến với cái tên cưa chữ U.

Cưa dây, tương tự như cưa lọng, có một lưỡi dài và mỏng để tạo ra những vết cắt tinh xảo. Nó có lưỡi nông hơn nhiều so với cưa lọng, thường rất mịn, với tối đa 32 răng trên mỗi inch (13 răng trên cm). Điều này cho phép cắt các đường cong chặt chẽ hơn nhiều—và với nhiều lưỡi hơn, thậm chí cả các góc sắc nét—nhưng các lưỡi này cũng tinh tế hơn nhiều so với các lưỡi cưa lọng. Lưỡi cưa, không giống như cưa lọng, có hướng cố định so với khung. Điều này làm cho cưa mòn kém hiệu quả hơn trong việc cắt các bộ phận dài và hẹp, nhưng độ sâu lớn hơn của khung cho phép tiếp cận xa hơn đáng kể từ mép bảng.

Hacksaw (Cưa sắt )

 
 Cưa sắt
Cưa sắt 
 

Hack saw còn được biết đến với cái tên là cưa sắt.

Cưa sắt là một trong những loại cưa phổ biến nhất và rất lý tưởng để cắt ống và ống dẫn. Chúng nhẹ và linh hoạt, có khả năng cắt gỗ, kim loại, nhựa và các vật liệu khác bằng lưỡi cắt dành riêng cho vật liệu với số lượng răng từ 18 đến 32 trên mỗi inch.

Cưa sắt hiện đại khác xa so với các thiết kế cưa sắt đơn giản trước đây. Những chiếc cưa sắt tốt nhất hiện nay được làm bằng hợp kim nhẹ và được chế tạo để có độ tin cậy cao hơn, vết cắt thẳng hơn và kết quả nhất quán. Cưa sắt về cơ bản là một phiên bản cắt kim loại của cưa cung, nhưng có nhiều răng hơn để cắt sạch hơn.

Các thợ thủ công chuyên nghiệp tin tưởng vào các thương hiệu như DeWalt, Lenox và Klein, đồng thời các lựa chọn cưa sắt được xếp hạng hàng đầu của chúng tôi chứng minh lý do tại sao các công ty đó dẫn đầu ngành, cả ở nhà và tại nơi làm việc.

Hole Saw (Cưa lỗ)

 
 
Cưa lỗ
Cưa lỗ
 
 

Hole saw hay còn gọi là cưa lỗ.

Cưa lỗ, được gắn vào máy khoan, được sử dụng để cắt các lỗ tròn hoàn hảo trên gỗ, kim loại, bê tông, thép không gỉ, nhựa và các vật liệu khác. Khi bạn không có một mũi thuổng đủ lớn, về cơ bản, bạn phải sử dụng cưa lỗ.

Vật liệu của lưỡi dao có thể khác nhau tùy thuộc vào chất được cắt. Mặc dù máy cưa lỗ hai kim loại là linh hoạt nhất, răng phủ cacbua hoặc kim cương thường được yêu cầu để cắt một số vật liệu cứng hơn.

Mặc dù bạn có thể tiết kiệm một số công cụ và đạt được Vận chuyển hàng hóa qua Cảng tại địa phương của mình, nhưng bạn chắc chắn sẽ nhận được những gì bạn phải trả cho một chiếc cưa lỗ. Chắc chắn bạn có thể thay thế một chiếc cưa lỗ rẻ tiền không còn cắt trơn tru hoặc bị gãy răng nhưng nếu bạn định sử dụng cưa lỗ nhiều lần, hãy mua cho mình một bộ tốt.

Bộ dụng cụ cưa lỗ tốt nhất để kiếm tiền thường phụ thuộc vào việc bạn là người chuyên nghiệp sẽ sử dụng nó thường xuyên hay người tự làm sẽ sử dụng nó cho các dự án khác nhau trong nhà. Trong cả hai trường hợp, bạn muốn mua một bộ chất lượng cao do nhà sản xuất cưa lỗ có uy tín tạo ra bao gồm nhiều loại kích thước cưa lỗ thông thường.

Japanese Saw (Cưa Nhật Bản)

 
 
Cưa Nhật Bản
Cưa Nhật Bản
 
Japanese saw là loại cưa Nhật Bản.

Kiểu cưa Nhật Bản này, với một tay cầm duy nhất và lưỡi cắt mỏng, mạnh mẽ lồi ra, chính xác hơn cưa lưng và có lợi thế là có thể tiếp cận những nơi mà các loại cưa khác không thể làm được.

Những chiếc cưa này có ba loại (dozuki, ryoba và kataba) và có thể cắt cả gỗ cứng và gỗ mềm với độ chính xác như nhau.

Người Nhật từ lâu đã coi chế biến gỗ như một loại hình nghệ thuật. Nhiều ngôi đền và các công trình kiến trúc bằng gỗ khác đã đứng vững qua hàng trăm năm, ngay cả khi bị động đất.

Một phần quan trọng của điều này là làm việc với thớ gỗ thay vì chống lại nó. Một phần quan trọng khác đến từ việc sử dụng khớp nối, chốt hoặc khớp bướm để tránh hoàn toàn việc sử dụng đinh.

Khi nói đến công việc chính xác, chiếc cưa tốt nhất của Nhật Bản (hoặc nokogiri) có thể tốt hơn những chiếc cưa tốt nhất của Mỹ hoặc Châu Âu. Điều này một phần là do cách các răng dự định cắt trong hành trình kéo, dẫn đến vết cắt nhỏ hơn, thẳng hơn.

Keyhole saw (Cưa lỗ khóa – Cưa thạch cao)

 
Cưa lỗ khóa
Cưa thạch cao- Cưa lỗ khóa
 

Keyhole saw còn được gọi là cưa lỗ khóa và ở một số nơi người ta còn gọi là cưa thạch cao.

Cưa thạch cao có tay cầm tròn với một lưỡi duy nhất nhô ra từ trên xuống, được sử dụng để cắt thô các hình tròn hoặc hoa văn.Cưa có cán nhựa để đỡ mỏi tay khi cưa trong thời gian dài.

Cưa thạch cao có thể khá hữu ích cho công việc làm vách thạch cao, đặc biệt khi cần loại bỏ và/hoặc xây dựng lại một phần nhỏ, hoặc khi phần bên trong của bức tường hạn chế việc sử dụng các dụng cụ chạy bằng điện.

 Có thể sử dụng cho rất nhiều việc cũng như cưa và đục được nhiều chất liệu. Lưỡi cưa thạch cao này rất tiện ích: cấu trúc 3 tầng giúp dễ cưa tiến và lùi. 

Lưỡi cưa thạch cao có thể dùng cho công việc trong xây dựng. Công việc nối dây điện, nối đường ống và hệ thống thông gió cho vườn trong nhà bạn. Có thể áp dụng với tấm thạch cao, amiăng, bê tông bọt, ván tường, ván ép,…

Pole saw (Cưa sào - cưa cắt cành trên cao)

 
Cưa cắt cành trên cao
Cưa cắt cành trên cao
 

Pole saw được biết đến với tên gọi là cưa sào hay còn gọi là cưa cắt cành trên cao.

Loại cưa này, còn được gọi là cưa sào, có một sào có thể kéo dài, cho tầm với từ 7 đến 16 feet (khoảng 213,36cm – 487,68cm) (hoặc hơn), tùy thuộc vào kiểu máy. Đầu cắt là lưỡi cắt tỉa từ 6 đến 8 inch (15,24cm- 20,32cm) được thiết kế để tỉa cây.

Cưa sào, trông giống như một cây naginata của Nhật Bản, là thứ bắt buộc phải có đối với những ngôi nhà có nhiều cây cối. Những chiếc cưa sào có tay cầm dài này có thể cắt những cành cây quá cao mà cưa cành tiêu chuẩn không thể với tới. Chúng có thể chạy bằng điện (như máy cưa mini) hoặc thủ công.

Nhiều mẫu máy cưa này hiện nay được cung cấp năng lượng, với phần cuối giống như cưa máy và sử dụng khí đốt hoặc điện làm nguồn nhiên liệu.

Pruning Saw (Cưa cành)

Cưa cành

Cưa cành

Pruning saw còn gọi là cưa cành.

Cưa cành thường có lưỡi cong 13-15 inch, nhô ra từ một tay cầm kiểu “báng súng lục”. Lưỡi rộng và có răng thô có thể cắt theo cả hai hướng để loại bỏ vật liệu nhanh hơn.

Cho dù bạn có thích thú với việc cắt tỉa cây hay không thể chịu được ý nghĩ về nó nhưng biết rằng nó cần phải được thực hiện, thì một chiếc cưa cành là bạn tốt của bạn. Có sẵn chiếc cưa phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt giữa một công việc nhanh chóng và hàng giờ lao động.

Mặc dù có nhiều sự lựa chọn cho cưa tay thẳng hoặc lưỡi gấp, nhưng cưa cành là công cụ tốt nhất cho các mục đích sử dụng thông thường sẽ luôn có lưỡi cong để cắt những cành dày tới vài inch có cảm giác như bạn đang cắt bơ.

Đối với bất cứ thứ gì dày hơn hoặc nếu bạn có nhiều cây cần cành, một chiếc cưa lọng tốt hoặc cưa máy nhỏ có thể là lựa chọn thay thế tốt hơn.

Rip Cut Saw – Cưa cá mập, cưa xứa, cưa lá

 
Cưa cá mập, cưa xứa, cưa lá
Cưa cá mập, cưa xứa, cưa lá
 
 

Rip cut saw còn được biết đến với những cái tên: Cưa cá mập, cưa xứa, cưa lá.

Cưa cá mập, đôi khi được gọi là "cưa tay", là một công cụ thiết yếu để đóng khung. Nó có một số răng nhỏ trên mỗi inch, nhưng mỗi chiếc là một điểm nhọn dùng để loại bỏ gỗ. Bất cứ ai làm việc với gỗ sẽ có một hoặc nhiều cưa lá, thường có độ dài khác nhau.

Cưa cá mập lý tưởng sẽ có thiết kế công thái học, cảm giác nhẹ và khả năng cắt nhiều loại vật liệu một cách dễ dàng. Để dễ sử dụng, hãy tìm một lưỡi cắt ngắn được làm thon để dễ dàng tiếp cận hơn.

Veneer Saw (Cưa cắt chốt ngang)

 

Cưa cắt chốt ngang

Cưa cắt chốt ngang

 
Veneer saw còn được gọi là cưa cắt chốt ngang.

Cưa cắt chốt ngang là một loại cưa cực kỳ chuyên dụng khác, với lưỡi hai lưỡi ngắn có khoảng 13 răng trên mỗi inch. Máy cưa này được thiết kế chủ yếu để gia công ván lạng chính xác và lưỡi cưa ngắn khiến nó không phù hợp với hầu hết các hoạt động cắt khác.

Cưa cắt chốt giúp bạn sửa lại tủ như một người chuyên nghiệp với hướng dẫn cắt tỉa đơn giản và dễ sử dụng này! Được thiết kế để hỗ trợ cắt bỏ phần ván mỏng thừa bằng mặt sau của khung mặt, rãnh cắt vuông và khớp cọc, v.v.

Wallboard Saw (Cưa tường - cưa mũi nhọn - cưa khoét lỗ)

 

Cưa tường, cưa mũi nhọn, cưa khoét lỗ

Cưa tường, cưa mũi nhọn, cưa khoét lỗ

Wallboard saw còn được biết đên với những cái tên: cưa tường, cưa mũi nhọn, cưa khoét lỗ.

Trông rất giống với cưa lỗ khóa, cưa khoét lỗ thường có lưỡi ngắn hơn, rộng hơn và ít răng hơn trên mỗi inch và thường có nhiều loại hai lưỡi. Nó được thiết kế để đục lỗ xuyên qua tấm ván hoặc vách thạch cao và thường được sử dụng để tạo lỗ khởi động cho các dụng cụ chạy bằng điện.

Power saw (Cưa máy)

Power saw là chỉ những chiếc cưa máy trong Tiếng Việt vì nó động cơ máy móc bên trong.Thay vì chỉ đơn giản là sao chép các loại máy cưa cầm tay khác nhau, máy cưa chạy bằng động cơ đã phát triển để lấp đầy các ngóc ngách của riêng chúng. Ví dụ, cưa tay xuyên tâm mở rộng khả năng của cưa vát và cưa tròn, nhưng cũng không trùng lặp trực tiếp.
Máy cưa chạy bằng điện có ba loại chính: Lưỡi cưa liên tục, Lưỡi cưa chuyển động tịnh tiến và Lưỡi cưa tròn.

Band Saw (Stationary) (Cưa bàn theo vòng cố định - cưa sẻ)

Cưa bàn theo vòng cố định

Cưa bàn theo vòng cố định

Band saw loại cưa bàn theo vòng cố định, người ta còn biết đên với cái tên cưa sẻ.

Để cắt xuyên qua hầu hết các vật liệu với chiều cao này, ta có thể đặt trên sàn và sử dụng các ròng rọc lớn phía trên và phía dưới bàn cắt để truyền một dải liên tục với các răng sắc nhọn.

Máy cưa bàn theo vòng cố định rất lý tưởng để cắt các đường cong phức tạp trên gỗ cũng như ống, đường ống và PVC, nhưng độ sâu của chúng chỉ giới hạn ở một vài inch.

Có thể cưa lại (làm mỏng ván) nhờ sử dụng cưa vòng bằng cách đặt tấm ván lên mép của nó và cẩn thận xé nó bằng hàng rào. Điều này chắc chắn sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Là một trong những công cụ cắt trơn tru nhất mà bất kỳ người thợ mộc nào cũng sẽ có, máy cưa vòng có mức độ linh hoạt tương đương với máy định tuyến. Được sử dụng chủ yếu để cắt các đường cong hoặc các vết cắt bất thường khác vào gỗ, cưa vòng cũng được sử dụng để xẻ gỗ, tạo các vết cắt ngang hoặc thậm chí cắt kim loại.

Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau, từ các mẫu lớn đặt trên sàn, các mẫu nhỏ hơn để bàn và các mẫu điện cầm tay (có dây và không dây). Máy cưa vòng tốt sẽ chắc chắn, bền lâu và đủ mạnh để xử lý bất kỳ công việc nào mà bạn sử dụng đến nó miễn là bạn hiểu những hạn chế của nó.

Band Saw (Portable) (Máy cưa vòng sách tay)

 

Máy cưa vòng xách tay

Máy cưa vòng xách tay

Band saw loại cưa vòng sách tay.

Bạn đã bao giờ gặp phải tình huống không thể mang gỗ hoặc kim loại đến xưởng để cắt đúng cách chưa? Cho dù bạn có yêu cầu về tính di động hay chỉ đơn giản là muốn làm việc với những đường cắt cong và không đều, máy cưa vòng cầm tay có thể là giải pháp tốt nhất dành cho bạn của bạn.

Đây là phiên bản di động nhỏ hơn của thiết bị cố định có thể thực hiện hầu hết các công việc giống như người anh em lớn hơn của nó nhưng có khả năng di chuyển đến công trường hoặc nhà để xe của người khác.

Khi mua máy cưa vòng cầm tay tốt nhất với số tiền bỏ ra, bạn nên tính đến nguồn điện, kích thước, nhãn hiệu, hiệu quả của lưỡi cưa, độ nghiêng, thước đo góc vát, hàng rào và bộ điều khiển bụi.

Tất nhiên, bạn bị hạn chế hơn về những gì bạn có thể cắt (thường là ống có đường kính lên tới 3-4′′) (76.2mm- 101.6mm) và cần nhiều nỗ lực hơn để tạo ra các vết cắt thẳng, nhưng nó có thể là một công cụ hữu ích, đặc biệt là cho thợ sửa ống nước, thợ hàn và thợ kim loại.

Chain Saw (Máy cưa xích)

Máy cưa xích

Máy cưa xích

Chain saw còn được biết đến là máy cưa xích.

Máy cưa xích, như tên gọi của nó, sử dụng một chuỗi liên kết với nhiều răng xé được thiết kế đặc biệt. Mặc dù máy cưa xích được thiết kế đặc biệt, nhưng chúng được phân loại là máy cưa vòng.

Cưa xích có lịch sử lâu đời trong công việc xẻ gỗ, thậm chí còn đánh bại Paul Bunyan và chiếc rìu đáng tin cậy của anh ta trong gang tấc. Nhưng những công cụ cứng rắn này ngày nay đang được các chủ nhà sử dụng nhiều hơn và thậm chí còn nổi tiếng là công cụ điêu khắc.

Cưa xích được sử dụng rộng rãi hơn trong công việc trồng cây hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác và tùy thuộc vào vị trí của bạn, chúng có thể rất quan trọng đối với chủ nhà.

Đối với nhiều người, máy cưa xích tốt nhất có thể là kiểu chạy xăng 18 inch(45.72cm) mạnh mẽ trong khi đối với những người khác, máy chạy điện không dây 12 inch (30.48cm) nhỏ gọn sẽ là lý tưởng. Một trong chín mẫu tuyệt vời sau đây sẽ hoàn hảo cho nhu cầu của hầu hết mọi người.

Chop Saw (Máy cắt sắt)

Máy cắt sắt

Máy cắt sắt 

Chop saw còn được gọi là máy cắt sắt.

Là một trong những phiên bản di động lớn nhất của cưa đĩa, máy cưa đĩa được sản xuất ở cả phiên bản cắt kim loại và khối xây. Khi dung cưa đĩa để cưa cắt bê tông người ta thường gắn thêm một đường nước để giảm bụi trong khi cắt.

Cả hai loại cưa thớt đều sử dụng lưỡi không răng được sản xuất bằng chất mài mòn đặc biệt được thiết kế cho vật liệu được cắt. Máy cưa đĩa hay còn được gọi là cưa cắt, cưa bê tông, cưa mài.

Circular Saw (Cưa đĩa, cưa đẩy tay)

 

Cưa đĩa, cưa đẩy tay

Cưa đĩa, cưa đẩy tay

 

Circular Saw còn được biết đến với cái tên cưa đĩa hoặc là cưa đẩy tay.

Đôi khi được gọi là cưa buzz hoặc theo tên thương hiệu phổ biến của Skilsaw, cưa đĩa sử dụng lưỡi có răng, thường có đường kính từ 7-¼ đến 9 inch(22.86cm). Chúng là dạng cưa chạy bằng điện phổ biến nhất và chấp nhận các lưỡi cắt gỗ, kim loại, nhựa, đá và các vật liệu khác.

Có sẵn một chiếc cưa đĩa đáng tin cậy là điều bắt buộc đối với bất kỳ ai trong ngành xây dựng hoặc những người làm việc trong các dự án tự làm tại nhà.

Cho dù bạn đang thay thế sàn nhà, xây dựng sàn mới hay cần thay thế một kiểu máy cưa cũ, thì ưu tiên hàng đầu là bạn nên ưu tiên mua chiếc máy cưa đĩa tốt nhất với số tiền bỏ ra. Đảm bảo ghép nó với một vài con ngựa cưa tốt để có kết quả tốt nhất.

Compound Miter Saw (Máy cưa định hình)

 

Máy cưa định hình

Máy cưa định hình

Compound Miter Saw còn được gọi là máy cưa định hình trong Tiếng Việt.

Cưa định hình được sử dụng để thực hiện các vết cắt thẳng, vát và ghép. Thay vì xoay lên và xuống theo cách cắt của máy cưa góc, lưỡi cưa được gắn trên một cánh tay có thể được điều chỉnh cho các góc phức tạp, bao gồm cả các vết cắt cho công việc cuộn và cắt phức tạp. Khi nói đến việc cắt bớt cửa sổ hoặc thêm khuôn đúc vương miện, máy cưa định hình là một trong những công cụ tiết kiệm thời gian nhất.

Những người đã sở hữu máy cưa định hình sẽ nói với bạn rằng đó là điều cần thiết khi bạn nói về dụng cụ điện. Máy cưa định hình tốt nhất phù hợp túi tiền sẽ cung cấp nhiều loại điểm dừng cho các đường cắt góc xiên và vát góc, cho bạn khả năng thực hiện các đường cắt phức tạp với số lần thiết lập tối thiểu.

Để đơn giản, hãy tìm một chiếc cưa có các núm điều chỉnh dễ sử dụng cho cả vết cắt xiên và vát, và một chiếc bàn chắc chắn có thể chịu được việc sử dụng nhiều và xử lý khó khăn.
Những người mới bắt đầu bộ sưu tập công cụ của họ sẽ muốn tạo ra một chiếc máy cưa định hình hợp chất tốt, một trong những loại máy cưa điện đầu tiên trong kho công cụ của họ. Thậm chí trên một cái cưa bàn hoặc cưa tròn.

Flooring Saw (Cưa ván, cưa sàn)

Máy cưa ván, cưa sàn

Máy cưa ván, cưa sàn

 

Flooring Saw còn được gọi là cưa ván, cưa sàn trong Tiếng Việt.

Máy cưa ván sàn, đúng như tên gọi, là một thiết bị di động được thiết kế để cưa lại ván sàn (gỗ cứng, gỗ kỹ thuật, tre hoặc ván ép) cho vừa vặn. Đây là một công cụ khá chuyên dụng, về cơ bản có thể thay thế cưa bàn, cưa góc và các phụ kiện cắt sàn khác.

Yếu tố cơ động là lợi thế chính của nó vì bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để vận chuyển hàng hóa từ nhà để xe đến phòng và ngược lại khi lắp đặt sàn.

Jigsaw (Cưa lọng máy)

 

Cưa lọng máy

Cưa lọng máy

Jigsaw còn được biết đến là cưa lọng máy.

Máy cưa lọng cầm tay này có lưỡi cưa ngắn, có răng mịn, di chuyển lên xuống với tốc độ thay đổi. Đây là một trong số ít máy cưa được thiết kế đặc biệt để cắt các đường cong và các đường không thẳng khác. Hãy tìm một chiếc máy cưa lọng có dây dài hoặc thậm chí là tùy chọn không dây.

Miter Saw (Cưa góc)

 

Cưa góc

Cưa góc

Miter Saw còn được gọi là cưa góc.

Máy cưa góc, một trong số ít máy cưa được phát triển đặc biệt để sao chép máy cưa cầm tay, phù hợp để sử dụng trong công việc cắt tỉa hoặc các công việc khác đòi hỏi các phép đo và góc cắt chính xác.

Một máy cưa góc đơn giản có thể xoay tối đa 45 độ sang hai bên của đường cắt thẳng 90 độ và rất hữu ích để cắt các đầu vát dài khi được sử dụng cùng với bàn.

Oscillating Saw (Máy cắt đa năng)

 

Máy cắt đa năng

Máy cắt đa năng

Oscillating Saw còn được gọi là máy cắt đa năng.

Nếu Tiến sĩ Frankenstein là một kỹ sư, ông ấy sẽ tạo ra chiếc cưa dao động. Còn được gọi là dụng cụ đa năng hoặc dụng cụ tạo dao động, nó có phần thân giống máy mài, nhưng có một bộ phận gắn dao động ở cuối có thể thay đổi tùy theo công việc.

Nó thường được coi là người anh em linh hoạt hơn so với máy cưa chuyển động tịnh tiến, vì nó không chỉ có thể cắt mà còn có thể mài, loại bỏ vữa hoặc chất trám và cạo. Ít nhất một thương hiệu thậm chí còn cung cấp miếng chà nhám cho OMT của họ.

Panel Saw (Cưa có bảng điều khiển)

 

Máy cưa có bảng điều khiển

Máy cưa có bảng điều khiển

 

Panel Saw là loại cưa có bảng điều khiển.

Có sẵn ở dạng sắp xếp theo chiều dọc hoặc chiều ngang, những dòng máy cưa bàn này được thiết kế để cắt các tấm lớn. Các mô hình ngang sử dụng bàn cấp liệu trượt trong khi các mô hình dọc yêu cầu bạn nạp nguyên liệu hoặc có một lưỡi dao di chuyển qua bảng điều khiển cố định.

Cưa bảng thường được sử dụng trong sản xuất tủ, xây dựng bảng hiệu và các ngành công nghiệp liên quan khác.

Radial Arm Saw (Máy cưa tay hướng tâm - cưa đu)

Máy cưa tay hướng tâm

Máy cưa tay hướng tâm

Radial Arm Saw còn được gọi là máy cưa tay hướng tâm hay còn gọi là cưa đu.

Cưa tay hướng tâm cho phép bạn tạo ra các vết cắt hỗn hợp, vết cắt vát và các vết cắt khác giống hệt nhau bằng cách lắp động cơ và lưỡi cưa trên một cánh tay mở rộng trên bàn cắt.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, các lưỡi cưa hướng tâm có thể được hoán đổi với các lưỡi cưa tròn, nhưng hãy kiểm tra tốc độ quay được khuyến nghị, vì một số máy cưa hướng tâm quay rất nhanh.

Reciprocating Saw (Cưa chuyển động ngược - máy cưa kiếm)

 

Máy cưa kiếm

Máy cưa kiếm

Reciprocating Saw là loại cưa chuyển động ngược hay máy cưa kiếm.

Giống như cưa ghép, chiếc cưa này có lưỡi di chuyển qua lại rất nhanh. Cưa chuyển động ngược đôi khi được gọi là Sawzall®, đề cập đến nhà sản xuất ban đầu của loại cưa này.

Chúng được sử dụng để cắt ống, gỗ và nhựa, đồng thời cũng được sử dụng để cắt bên dưới tường hoặc mối nối gỗ vì lưỡi dao có thể cắt cả đinh và gỗ. Một công cụ vô giá cho công việc phá dỡ.

Rotary Saw (Máy soi gỗ)

Máy soi gỗ

Máy soi gỗ

Rotary Saw còn được gọi là máy soi gỗ.

Máy soi gỗ (hoặc dụng cụ quay) có một lưỡi cố định và một tay cầm kiểu tuốc nơ vít nhỏ. Chúng được sử dụng cho mọi thứ, từ hàng thủ công đến xây dựng, và rất lý tưởng để cắt vào tường để tiếp cận hoặc sửa chữa.

Giống như máy cưa lỗ khóa, máy cưa quay rất cần thiết cho vách thạch cao, tấm ốp và vô số công việc cắt nhỏ khác.

Một dụng cụ quay phù hợp (còn được gọi là dụng cụ Dremel) có thể được sử dụng cho nhiều công việc khác nhau, từ mài và cắt cho đến đồ thủ công và cải tạo nhà cửa. Rất ít công cụ linh hoạt như một công cụ quay, có thể cắt, chà nhám, mài sắc, khắc, v.v.

Để mua công cụ quay tốt nhất với số tiền bỏ ra, hãy tìm kiếm thứ gì đó được chế tạo theo công thái học, nhưng cách sử dụng của từng cá nhân sẽ xác định các tính năng khác phù hợp nhất với bạn, chẳng hạn như tốc độ thay đổi, khả năng không dây, v.v.

Scroll Saw (Cưa cuộn)

 

Cưa cuộn

Cưa cuộn

Scroll Saw còn được gọi là máy cưa cuộn.

Máy cưa cuộn có thể hoạt động với một dải hoặc một lưỡi cắt liên tục hoặc chuyển động tịnh tiến. Tương tự như máy cưa bản, những máy cưa chạy bằng điện này được thiết kế cho công việc cuộn phức tạp, đường xoắn ốc hoặc hoa văn. Chúng cũng bao gồm một bàn mà trên đó vật liệu có thể được đặt trong khi cắt để có được góc quay chính xác và chi tiết. Nó vượt trội trong việc tạo ra các đường cong có cạnh.

Cưa cuộn là một trong những công cụ có giá trị nhất mà bạn có thể có, cho dù bạn có một xưởng sản xuất đồ nội thất lớn hay một cửa hàng thủ công nhỏ trong nhà để xe. Những chiếc cưa này rất hữu ích cho nhiều ứng dụng, từ sản xuất trò chơi ghép hình bằng gỗ tự chế đến thực hiện công việc chi tiết phức tạp trên các phần mỏng hơn của đồ nội thất trang trí công phu.

Mặc dù cả cưa ghép hình và cưa cuộn đều có thể cắt các đường không thẳng, nhưng cưa cuộn được ưu tiên hơn để cắt các đường cong hoặc thiết kế tinh tế trên gỗ, nhựa, đồng và các vật liệu khác.
Máy cưa cuộn lý tưởng sẽ dễ sử dụng, có độ sâu họng lớn, cho phép thay lưỡi nhanh, không bị rung, cắt êm và có bàn chất lượng cao.

Table Saw (Bàn cưa)

 

Bàn cưa

Bàn cưa

Table Saw còn được gọi là bàn cưa.

Một số bàn cưa có xu hướng lớn hơn một chút so với lưỡi cưa đĩa và bao gồm một động cơ tốc độ cao được gắn bên dưới bàn phẳng. Để điều chỉnh độ sâu cắt, các lưỡi dao nhô ra khỏi mặt bàn.

Bàn cưa rất phù hợp để thực hiện nhiều vết cắt hoặc chuẩn bị một số lượng lớn các mảnh có kích thước giống hệt nhau. Những máy cưa này chấp nhận lưỡi cưa kim loại và gạch xây, nhưng hãy cẩn thận để thiết kế lưỡi cưa khớp với số vòng quay của động cơ.

Cưa bàn là bậc thầy về khả năng cắt xén nhanh và mượt, nhưng thiết kế của máy cưa có thể ảnh hưởng đáng kể đến mức độ hữu ích của nó. Những máy cưa bàn được xếp hạng hàng đầu trong danh sách của chúng tôi đều đến từ các nhà sản xuất có uy tín và bao gồm cả máy cưa di động tại công trường và máy cưa tủ điển hình hơn.

Các đặc điểm phân biệt chúng dễ thấy hơn trong thiết kế phụ kiện và bảng hơn là sức mạnh và hiệu suất có thể truy cập được. Bất cứ điều gì hấp dẫn bạn nhất, nhà để xe, cửa hàng hoặc nơi làm việc của bạn sẽ không đầy đủ nếu không có một trong những mẫu máy cưa bàn tốt nhất trên thị trường.

Tile Saw (Cưa gạch lát)

 

Cưa gạch lát

Cưa gạch lát

Tile Saw còn được biết đến với tên gọi là cưa gạch lát.

Máy cưa gạch lát (còn được gọi là máy cưa ướt) tương tự như máy cưa lọng về thiết kế, và nó sử dụng lưỡi dao tráng kim cương và hệ thống làm mát bằng nước để cắt gạch như cắt bơ.

Cho dù bạn là thợ xây chuyên nghiệp hay chỉ cần một chiếc cưa gạch lát đáng tin cậy cho các dự án lát gạch tự làm thường xuyên, thì việc chọn mẫu tốt nhất có thể là một cơn ác mộng do có quá nhiều lựa chọn. Nó được sử dụng để cắt nhanh nhiều gạch men hoặc sứ theo hình dạng hoặc kích thước mong muốn, và nó sử dụng một mũi cắt để đảm bảo các vết cắt thẳng theo vết cắt của bạn.

Trên một số kiểu máy, việc thay đổi lưỡi cắt cho phép bạn cắt kính. Trước khi sử dụng thiết bị này, đảm bảo bình chứa bên dưới bàn đầy nước.

Track Saw (Cưa trướt)

Cưa trướt

Cưa trướt

Track Saw hay còn gọi là cưa trướt trong Tiếng Việt.

Máy cưa trướt (hoặc máy cưa chìm), có thể được gắn vào thanh trượt dài, là phiên bản mạnh mẽ hơn của máy cưa bàn và máy cưa vòng. Bề ngoài của nó giống với cưa đĩa hơn, khiến nó dễ mang theo hơn.

Chỉ cần căn chỉnh đường ray dính với đường cắt của bạn (có thể nhìn thấy qua đường ray) và đặt cưa trên đường ray của nó. Hầu như không cần nỗ lực, nó sẽ lướt dễ dàng trên đường ray, mang lại một vết cắt đẹp mắt.

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

 
gọi Miễn Phí