NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP NHẤT VỀ MAKITA

,

Những câu hỏi chung

Tổng công ty Makita được thành lập vào năm 1915 ở Nhật Bản với tư cách là một công ty kinh doanh và sửa chữa động cơ điện, và là công ty đầu tiên ở Nhật Bản sản xuất máy bào điện năm 1958

Nhìn chung, Makita rất nổi tiếng và được bán trên 170 quốc gia và thường được cản tiến chất lượng hơn DeWalt nhưng đi giá cao hơn. Đây là thương hiệu cung cấp một số lượng lớn các dụng cụ cho dân chuyên nghiệp.

Mặc dù trong thập niên 1980 và 1990 phần lớn các nhà sản xuất công cụ đã chuyển sang Trung Quốc nhưng Makita VẪN SẢN XUẤT Ở NHẬT BẢN ở Anjo, gần Nagoya, Nhật Bản

Mặc dù chỉ sản xuất ở Nhật nhưng Makita có đại diện bán hàng trên toàn thế giới
makita được phân phối toàn cầu
Bản đồ các đại diện bán hàng của Makita năm 2021

Makita xanh gogreen hiện đại hơn, cao cấp hơn. Makita đỏ là dòng Maktec thuộc phân khúc giá rẻ đến vừa. Vỏ khác nhau nhưng phụ tùng có thể thay thế được cho nhau. Makita đỏ có cấu tạo đơn giả hơn và có thể dùng phụ tùng của Makita xanh.

ADT là công nghệ tự động điều tốc của Makita, chế độ ADY là chế độ tự động thay đổi tốc độ cắt theo điều kiện tải nhằm hoạt động tối ưu. Động cơ được trang bị điều khiển tốc độ tự động ADT

Makita ADT

Công nghệ ADT của Makita

AVT là công nghệ tối thiểu rung của Makita với hai cách là dùng lò xo giảm chấn và cơ chế đối trọng với các máy khoan, máy đầm nhằm làm cho quá trình sử dụng thoải mái hơn.

AVT Makita

Ký hiệu của công nghệ AVT Makita

Công nghệ AVT của Makita

Máy Makita có trang bị công nghệ chống rung AVT, sẽ được in chữ AVT trên thân

Công nghệ chống rung của Makita

Các bước của công nghệ chống rung

AFT có tác dụng làm máy dừng đột ngột để bảo vệ người dùng máy nếu tốc độ vòng quay giảm đột ngột, là chức năng thông minh để giảm thiểu nguy cơ phản lực, AFT có tên chính thức của hãng là công nghệ cảm biến kích hoạt điều tốc.

AFT

Logo chính thức của máy có trang bị Makita AFT

Makiat AFT

Công nghệ AFT của Makita
 
Lưu ý rằng AFT chỉ sử dụng cảm biến để phát hiện việc giảm tốc độ quay đột ngột của động cơ, sau đó tự động dừng chứ không phải là chức năng ngăn chặn phản lực.

ASW là công nghệ kết nối hệ thống không dây cho phép các công cụ của Miakita liên động với nhau. Ví dụ bạn bật máy cắt bê tông thì máy hút bụi tự bật theo.

Công nghệ kết nối không dây
Về cơ banrm AWS thông qua một module cắm thêm hoạt động trên công nghệ Blue Tooth để giúp các thiết bị liên lạc và hiểu được nhau. Bạn hãy xem video dưới để hiểu cách vận hành và danh sách các mẫu máy đã hỗ trợ AWS

Kết nối không dây

Video của hãng giới thiệu về cách lắp đặt và sử dụng AWS

Trên tên một số dụng cụ makita có chữ BL nghĩa là sử dụng động cơ Makita không chổi than nhằm làm cho máy pin nhỏ hơn, nhẹ hơn, thời lượng sử dụng lâu hơn, công suất mạnh hơn và làm được nhiều việc hơn

Ký hiệu BL
Ký hiệu makita BL chính thức trên thân máy sử dụng công nghệ BL

Makita BL

BL có nghĩa là động cơ không chổi than của Makita

Động cơ không chổi than BLDC Makita

 • Không phải bảo trì chổi than
 • Hiệu suât hiệu quả hơn động cơ có chổi than vì không có ma sát được tạo ra từ chổi than, có thể tối thiểu lượng điện làm giảm độ nóng của động cơ và tăng khối lượng với một cục pin đầy.

Khối lượng công việc tăng lên với một cục pin đầy

 • Nhờ có động cơ BLDC tạo ra năng suất hiệu quả hơn, khối lượng công việc khi dử dụng hết một cục pin đầy sẽ tăng lên so với khi dùng động cơ có chổi than, dĩ nhiên là so sánh khi cùng dung lượng pin
 • Tuổi thọ của pin tăng lên nhờ dòng điện sử dụng giảm đi, chi phí pin giảm đi

Độ bên của pin và máy sử dụng công nghệ BL cao hơn mặc dù sử dụng trong thời gian dài

Sử dụng động cơ BL làm giảm lượng nhiệt tỏa ra từ bên trong lên bề mặt vỏ máy, đặc biệt tốt trong môi trường công nghiệp nặng đòi hỏi dụng cụ phải hoạt động liên tục nhiều ngày.

CXT là công nghệ sạc pin cực nhanh và nhỏ gọn crua Makita. Bộ sạc DC10SB có thể sạc dầy một pin 12V 1.5Ah trong vòng 22 phút. Phù hợp để sạc đầy pin thiết bị trong lúc nghỉ giữa ca.

CXT

Công nghệ Makita CXT

Makita DXT là kỹ thuật cắt sâu và chính xác trên các máy cắt bàn của Makita. Kỹ thuật DXT cắt sâu dự trên bộ giảm tốc 3 tầng và tấm bảo vệ lưỡi di động mặt sau khiến cắt sâu đến 203mm. Kỹ thuật cắt chính xác dựa trên cơ cấu trượt đôi với 4 thanh trượt để

Kỹ thuật cắt sâu

Makita DXT

Makita DXT

Minh họa kỹ thuật DXT
DXT là viết tắt của chữ Deep and Exact Cutting Technology trang bị trên các máy cắt bàn, bao gồm:

Kỹ thuật cắt sâu

Bộ giảm tốc 3 tầng và thanh bảo vệ lưỡi mặt sau có thể di động giúp tạo khả năng cắt lớn hơn đề cắt khuôn lồi lên đến 165mm khi cắt dọc và tăng khả năng cắt xéo gờ chân tường lên đến 203mm.

Cắt chính xác

 • Cơ cấu trượt đôi: 4 thanh trượt thay vì 2 thanh để giảm rung tự do, cắt đúng đường nét. Có 6 ổ bi lăn tuyến tính được sử dụng giúp 4 thanh trượt êm ái và chính xác
 • Tấm chắn trượt đôi: Các bộ phận trượt bên tren và bên dưới độc lập với nhau
 • Khóa góc xiên nhanh và chính xác: Đặt sẵn các góc 45 độ, các điểm ngừng 0, 15, 22.5, 31.6. 45 độ để khóa nhanh bằng tay xoay chốt.

Makita LXT là công nghệ nạp điện cho pin Lithium Ion bằng công nghệ làm mát khi sạc, có điều khiển vi tính và chíp nhớ để tạo ra tuổi thọ sử dụng pin đạt cấp độ siêu bền, dung lượng pin hay năng lượng chứa trong pin là cao nhất.

LXT logo

Chúng ta biết rằng, pin Lithium Ion khi có nhiệt độ cao đến 70 độ C sau khi được dùng thì buộc phải làm mát về 25 độ thì mới được sạc và giữ nguyên điều kiện này trong khi sạc. LXT là một giải pháp tổng thể gồm:
 • Quạt làm mát pin
 • Các quả pin tròn được bó trong bản thân pin được  cột lại thông minh để tạo luồng không khí tối ưu thổi qua để làm mát nhanh pin và làm mát đều các thỏi pn.\
 • Có bộ nhớ chíp tích hợp trong pin để ghi nhận lại lịch sử dùng pin và chuyển thông tin đó đến bộ sạc.
 • Bộ sạc tiếp nhận thông tin từ quả pin, nhiệt độ môi trường để đưa ra phương án sạc tốt nhất để kéo dài tuổi thọ.
 • Khối pin được cân bằng dung lượng: Các thỏi pin sẽ được chi đều dung lượng để tránh nạp xả quá mức, khiển tuổi thọc các quả pin là đồng đều
Xem chi tiêt ở các poster minh họa dưới đây
LXT

LXT makita

Động cơ MM4 là động cơ 4 thì của Makita theo chiến lược xanh Gogreen của hãng với nhiều cải tiến để tăng hiệu suất sử dụng xăng bằng chế hòa khí áp lực cao, giảm khí thải các bon, giảm độ ồn, tăng tuổi thọ xi lanh với ba vòng bọc đầu bò, lọc sạch chất thả

MM4
MM4 là logo cho biết động cơ được sử dụng là 4 thì Gogreen

Các cải tiến và lợi ích của MM4

 • Chế hòa khí áp lực cao, giảm nhiên liệu, nâng cao hiệu suất, ăn ít xăng
 • Tiếng ồn thấp hơn 106.5 đề xi ben, êm hơn
 • Có bộ bánh xe kéo động cơ, thu lại khi không sử dụng để thuận tiện hơn
 • Lọc khí 5 tầng để làm sạch khí vào đột, tăng tuổi thọ động cơ
 • Xi lanh có đầu bò với 3 vòng bọc để tăng độ bền động cơ
 • Thân thiện môi trường
 • Kiểu dáng nhỏ gọn
 • Bảo dưỡng đơn giản
Động cơ MM4 makita

SJS 2 là hệ thống khớp nối giảm rung tay người cầm do phản lực từ đá cắt trên các máy cắt của Makita. Cơ cấu hoạt động nhờ lò xo lá hập thụ rung động và giảm sốc trong trục quay máy mài góc, máy cắt cầm tay.

log SJS2

Logo SJS2 sẽ có trên các máy cắt được trang bị công nghệ giảm rung này

SJS 2

Cơ chế chống rung tay người cầm như sau:

Rung động từ đá mài truyền vào trục quay và bánh lệch tâm, sau đó truyền vào một lò xo lá rồi mới truyền vào bạc đạn và động cơ, rồi lan đến tay người dùng đang cầm máy cắt góc.
Lò xo lá được bố trí ở khớp nối, có kích thước và cấu tạo từ vật liệu có tính toán từ trước để phù hợp với dải các tần số thường có trên máy, qua đó nó sẽ rung và hấp thụ rung động nhiều nhất có thể.

Nếu trên thân máy, pin và sạc của bạn có chữ XGT mầu đỏ thì xin chúc mừng, dụng cụ của bạn đã được tích hợp công nghệ truyền tín hiệu điện tử để tối ưu hóa toàn hệ thống, đặc biệt là các hệ thống có pin từ 40 vôn trở lên.

XGT
XGT logo
XGT là hệ thống máy, pin, sạc có các đặc điểm:
 • Liên lạc điện tử 2 chiều cùng quyết định giữa máy, pin và sạc
 • Cơ chế tiếp xúc điện đặc biệt cho dòng pin Li-ion 40Vmax
 • Có cấu trúc ngăn ngắt mạch điện đột ngột bên trong
 • Có cấu trúc chống sốc và chống thấm nước 3 lớp bảo vệ pin và máy
 • Có khả năng bảo vệ pin, chống quá tải, chống xả quá mức, làm mát để chống nhệt độ cao, phân bổ năng lượng đồng đều vào các thỏi pin.
makita XGT

makita XGT

Mỗi sản phẩm máy Makita đều có tem trên thân máy được in một dãy số bên dưới. Tra cứu trên website của hãng và nhập dãy số vào để kiểm tra hàng thật giả.

Bước 1: Bóc tem trên thân máy sẽ thấy dãy số gồm 16 chữ số bên dưới

Tem dán trên thân máy
Tem dán trên thân máy

Bước 2: Kiểm tra trên website

 • Truy cập vào Website https://makita.com.vn/kiem-tra-hang-gia/ bấm vào "Nhấn vào đây"
 • Tiếp theo nhập dãy số vào và ấn nút "Check" để kiểm tra

Kiểm tra hàng chính hãng Makita
Kiểm tra hàng chính hãng Makita
Lưu ý:
 • Mỗi dãy số chỉ có hiệu lực duy nhất 1 lần.
 • Mới chỉ có dụng cụ máy được gắn tem có mã số

Xem chính sách bảo hành và địa điểm tiếp nhận sửa chửa bảo hành chi tiết của Makita tại https://congcutot.vn/brand/makita-82/warranty.html

Xem toàn bộ danh sách các mặt hàng của Makita

Những câu hỏi chuyên sâu

Ngoài những câu hỏi chung nhất về hãng, quý vị có thể tra cứu thêm tại các trang câu hỏi thường gặp chuyên sâu vào từng nhóm sản phẩm khác nhau dưới đây. 39 câu hỏi hay gặp về Pin và sạc Makita24 câu hỏi hay gặp về Máy khoan điện bầu kẹp Makita

Tuyên bố miễn trách nhiệm

Nội dung trả lời các câu hỏi thường gặp trên đây được chúng tôi soạn thảo dựa trên các tài liệu mà hãng Makita đã công bố và nó không có nghĩa là chúng tôi đại diện cho hãng để công bố. Hãng Makita có thể sẽ thay đổi mà chúng tôi chưa kịp cập nhật, do đó chúng tôi không chịu bất cứ trách trách nhiệm gì từ những câu trả lời trên.

 
gọi Miễn Phí