Những câu hỏi thường gặp về súng bắn keo nến

,

Súng bắn keo là một dụng cụ hỗ trợ đắc lực của những ai làm đồ thủ công, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu hết về nó. Hãy cùng Công Cụ Tốt giải đáp những thắc mắc và trả lời các câu hỏi thường gặp về súng bắn keo nến trong bài viết dưới đây nhé.

Những câu hỏi thường gặp về súng bắn keo nến

Súng bắn keo là một dụng cụ thủ công đắc lực giúp đốt tan nhanh và kiểm soát tốt lượng keo nến phục vụ cho việc dán ghép kết dính các vật liệu thủ công.

Súng bắn keo có hình dáng giống một khẩu súng lục và hầu hết các kiểu máy đều là công cụ chạy bằng điện làm tan chảy và giải phóng keo nóng, sau đó bạn có thể bôi keo lên bề mặt hoặc mối nối mong muốn.

Cấu tạo súng bắn keo

Để sử dụng súng bắn keo, trước tiên, bạn phải nạp vào nguồn cấp dữ liệu hoặc khu vực nạp được chỉ định bằng một que keo, một loại có đường kính và chiều dài thích hợp.
 

Sau khi nạp keo vào nguồn cấp dữ liệu, bạn bóp cò và que di chuyển xuống sâu hơn (về phía đầu súng bắn keo) và bên trong một bộ phận làm nóng, sau đó làm tan chảy một phần của keo thành một loại keo dính nóng.

Nguồn cấp dữ liệu đẩy keo dính vào bộ gia nhiệt cũng làm cho súng bắn keo giải phóng keo nóng ra khỏi vòi phun mà bạn có thể nhắm để bôi keo lên bề mặt mong muốn.

Hãy nhớ rằng keo nóng khô nhanh chóng và phải được bôi vào khu vực mong muốn với lượng thích hợp, trước khi keo cứng lại. 

Dựa vào nhiệt độ nóng chảy súng bắn keo được chia thành 3 loại cơ bản là: súng bắn keo nhiệt độ thấp, súng bắn keo nhiệt độ cao và súng bắn keo nhiệt độ kép có thể điều chỉnh được.

Sự khác biệt giữa chúng là nhiệt độ, sung bắn keo nhiệt độ cao thường có nhiệt độ vào khoảng 195°C , trong khi nhiệt độ thấp là vào khoảng 130°C.

Súng bắn keo tan chảy nhiệt độ thấp thường an toàn và được nhiều người sử dụng hơn, chúng giảm nguy cơ bị bỏng do có nhệt độ thấp hơn tuy nhiên những loại keo sử dụng được với loại súng này sẽ bị hạn chế do không thể tan chảy được. Còn súng bắn keo nhiệt độ kép có thể tùy chỉnh giữa 2 mức nhiệt này.


Cũng giống như với hầu hết các công cụ, mỗi biến thể của súng bắn keo này có những ưu điểm hoặc tính năng riêng có thể làm cho chúng phù hợp hơn với dự án hoặc nhu cầu chung của bạn

Súng bắn keo nóng nhiệt độ cao

Súng bắn keo ở nhiệt độ cao có thể làm chảy keo dính ở khoảng 380 độ F. Điều này làm cho súng bắn keo nhiệt độ cao phù hợp nhất để dán các vật liệu nặng hơn như gỗ và nhựa nặng .

Điều này làm cho súng bắn keo nhiệt độ cao trở thành lựa chọn tốt nhất để sửa chữa nhà cửa nhanh chóng và các dự án DIY đơn giản. Ngược lại, súng bắn keo nhiệt độ cao không được khuyên dùng cho các vật liệu mỏng manh hơn có thể bị cháy hoặc bị hỏng do lượng nhiệt cao và không được khuyến khích sử dụng cho trẻ em, do nguy cơ bỏng.

Ưu và nhược điểm của Súng bắn keo nhiệt độ cao:
 • Là sự lựa chọn tốt nhất để sửa chữa nhanh chóng và vượt trội trong việc kết dính các hạng mục nặng hơn cần liên kết chắc chắn hơn.
 • Có thể đắt hơn nhiều so với súng bắn keo nhiệt độ thấp.
 • Ít phổ biến hơn trên thị trường và khả năng tiếp cận hạn chế so với súng bắn keo nhiệt độ thấp
 • Có thể làm nóng nhanh hơn nhiều so với súng bắn keo nhiệt độ thấp.

Súng bắn keo nóng nhiệt độ thấp

Súng bắn keo ở nhiệt độ thấp vẫn có thể khá nóng, đừng nhầm lẫn về tên gọi, hãy sử dụng cẩn thận như bạn làm với nhiệt độ cao. Điều đó cho thấy, chúng vẫn có khả năng làm tan chảy các que keo với lượng nhiệt lớn có thể nóng đến hai trăm năm mươi (250) độ F, điều này làm cho chúng an toàn hơn một chút so với súng bắn keo ở nhiệt độ cao.

Súng bắn keo nhiệt độ thấp là lựa chọn lý tưởng khi ưu tiên an toàn và chúng có thể là lựa chọn tốt nhất khi nói đến các loại dự án thủ công mỹ nghệ sử dụng vật liệu dễ bị nhiệt hơn và vật liệu có trọng lượng nhẹ hơn ..

Ưu và nhược điểm của súng bắn keo nhiệt độ thấp:
 • Là sự lựa chọn tốt nhất cho các dự án chế tạo và vật liệu có trọng lượng nhẹ hơn.
 • Rẻ hơn nhiều so với súng bắn keo nhiệt độ cao và nhiệt độ kép.
 • Khá phổ biến và có sẵn tại hầu hết các cửa hàng, trực tuyến và ở khắp mọi nơi khác.
 • Sử dụng an toàn hơn súng bắn keo nhiệt độ cao do nhiệt độ thấp hơn.
 • Chúng thường nhỏ hơn so với các loại súng bắn keo khác, do đó dễ di chuyển và dễ sử dụng hơn.

Súng keo nóng nhiệt độ kép

Súng bắn keo nhiệt độ kép có cài đặt nhiệt mà bạn có thể kiểm soát, điều này làm cho tốc độ keo tan chảy có thể kiểm soát được nhiều hơn. Điều này có ích khi bạn muốn giới hạn tốc độ keo chảy ra và thành thật mà nói, mọi người đều thích "bất cứ thứ gì" có thể thay đổi khi nói đến các công cụ.

Điều khiển không có gì đặc biệt và thường là cài đặt cao và thấp có thể được thiết lập thông qua một công tắc.

Loại súng bắn keo này là loại linh hoạt nhất trong cả ba loại, nhưng cũng khá phổ biến so với các loại cùng loại (súng bắn keo nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp) khi có sẵn. Tìm kiếm trực tuyến là lựa chọn tốt nhất của bạn nếu bạn muốn một chiếc.

Ưu và nhược điểm của Súng bắn keo nhiệt độ kép :
 • Loại súng bắn keo đắt nhất so với hai loại khác (Súng bắn keo nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp).
 • Đây cũng là loại súng đa năng nhất trong số các loại súng bắn keo hiện có trên thị trường.
 • Cũng là loại không phổ biến và khó tìm nhất.
 • Mặc dù thiết kế thường sẽ khác nhau nhưng thường lớn hơn súng bắn keo nhiệt độ thấp và cao

Những loại súng bắn keo có nhiệt độ kép có khả năng tùy chỉnh mức nóng chảy giúp bạn ứng dụng được trong mọi trường hợp mục đích sử dụng.

Tùy thuộc vào loại vật liệu thủ công mà bạn đang sử dụng sẽ quyết định bạn nên sử dụng loại súng keo nào cho phù hợp.

 • Súng bắn keo ở nhiệt độ thấp sẽ cung cấp một liên kết bền vững nhưng không phá hủy các vật liệu mỏng manh như; ren, giấy bạc, ruy băng, vải nhẹ và xốp hoa...Sử dụng súng có nhiệt độ thấp với các lớp Foam là cực kỳ quan trọng. Một khẩu súng nhiệt độ cao có thể làm tan lớp Foam ở các điểm tiếp xúc mà bạn đang cố gắng kết dính lại với nhau, gây ra các vấn đề với mối liên kết của bạn.
 • Một khẩu súng nhiệt độ cao sẽ cung cấp một liên kết mạnh mẽ phù hợp hơn cho vật liệu nặng hơn như; kim loại, gỗ, nhựa, gốm sứ, nam châm và tất cả các vật liệu không xốp.

Súng bắn keo có nhiệt độ thích hợp để làm tan chảy các que keo mà nó được thiết kế để sử dụng. Có những que keo có nhiệt độ nóng chảy rất cao mà súng bắn keo nhiệt độ thấp không thể nung chảy nó được.

Khi nói đến súng bắn keo, công suất và nhiệt đi đôi với nhau. Nhiều công suất hơn có nghĩa là súng bắn keo nóng hơn, làm nóng nhanh hơn và khả năng giữ nóng lâu hơn. Công suất từ 10w đến 20w là phổ biến đối với súng bắn keo nhiệt độ thấp

Có thể. Nhưng cần phải lựa chọn loại súng bắn keo và keo dán có nhiệt độ sử dụng phù hợp, keo nóng chảy rất tốt trong việc kết dính vải với các vật liệu xốp khác

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng súng bắn keo bạn nên biết 8 lưu ý dưới đây.

 1. Tránh để da tiếp xúc với vòi phun hoặc keo nóng mới chảy ra để tránh bị bỏng.
 2. Luôn tắt hoặc rút phích cắm của súng bắn keo khi không sử dụng để tránh làm hỏng súng bắn keo hoặc nguy cơ hỏa hoạn.
 3. Luôn đặt súng bắn keo xa hoặc xa tầm với của trẻ em.
 4. Luôn cắm súng bắn keo trên các ổ cắm trên tường tương thích để tránh thiếu hụt nguồn điện và nguy cơ hỏa hoạn.
 5. Luôn luôn có một cái gì đó dưới vòi phun để bảo vệ bề mặt khỏi keo.
 6. Bảo vệ bàn tay hoặc thậm chí là mũ bảo vệ ngón tay có thể giúp ích rất nhiều trong việc tránh bị thương do bỏng khi vận hành súng bắn keo.
 7. Luôn để súng bắn keo trên bề mặt phẳng và đều.
 8. Luôn đảm bảo sử dụng đúng kích cỡ và loại keo cho súng bắn keo của bạn. Một số loại keo chỉ thích hợp với súng bắn keo ở nhiệt độ thấp trong khi những loại khác được dùng để nấu chảy ở nhiệt độ cao.

Tìm hiểu thêm

 
gọi Miễn Phí