Nguyên nhân và cách khắc phục tường nhà bị nấm mốc

Đăng lúc: . Đã xem 1837. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Xây dựng
Nấm mốc không những làm mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục nấm mốc ra sao?
Nguyên nhân và cách khắc phục tường nhà bị nấm mốc
Nguyên nhân và cách khắc phục tường nhà bị nấm mốc

1. Nguyên nhân tường nhà bị nấm mốc

- Do thời tiết thay đổi: Nhiệt độ thay đổi kéo theo độ ẩm thay đổi, nhất là vào mùa mưa ẩm ướt làm cho tường nhà tường xuyên trong tình trạng ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc xuất hiện.
nguyên nhân và cách khắc phục tường nhà bị nấm mốc 1
- Không chống thấm tường ngay từ khi xây dựng: Trong xây dựng vữa xây nhà thường được làm bằng: vôi, xi măng, cát. Đặc điểm của vữa này có tính hấp thụ nước cao, vôi là chất kết dính tốt đồng thời lại làm mạch tường lâu khô hơn khi trời mưa nước sẽ ngấm vào tường lâu ngày sẽ có hiện tượng rêu mốc. Đấy cũng là lý do tại sao phải chống thấm ngay từ khi xây dựng.
- Hệ thống đường ống nước trong nhà bị rò rỉ: Khi nấm mốc xuất hiện trên tường nhà gần các vòi nước, đường ống nước đi qua thì rất có thể hệ thống đường nước bị rò rỉ ở đâu đó trong tường nhà.
nguyên nhân và cách khắc phục tường nhà bị nấm mốc 2
- Chọn loại sơn kém chất lượng trong quá trình chống thấm: Sử dụng loại sơn chống thấm không có chất diệt nấm mốc cho màng sơn hoặc có sử dụng nhưng hiệu quả kém. Cũng có thể trong lúc xây dựng pha sơn quá loãng dẫn đến lớp màng sơn mỏng chống thấm không đạt hiệu quả.

2. Cách khắc phục khi tường nhà bị nấm mốc

- Với mặt tường ốp đá: Bạn chỉ cần dùng khăn ướt là có thể lau sạch bề mặt tường một cách dễ dàng.
- Với bề mặt tường thông thường: Bạn cần loại bỏ sạch sẽ những vết mốc này bằng các vật dụng như chổi, khăn, bàn chải….
- Chuẩn bị nước tẩy Javen(có thể thay Javen bằng dung dịch thuốc tẩy clo, dấm, dầu trà xanh):
  • Sau đó hòa 0,5ml chất tẩy Javen với 1 lít nước (dùng lau cho khoảng 10m2), đeo găng tay vào dùng chổi, rulo hoặc khăn lau nhúng vào dung dịch nước Javen pha loãng rồi lau sạch vết mốc trên tường. Sau đó lau lại bề mặt tường bằng nước sạch.
  • Sau khi sử dụng Javel để làm sạch nấm mốc, hãy mở cửa và bật quạt cho thông thoáng và bay bớt mùi. Sau khi sử dụng Javel để tẩy nấm mốc, hãy mở tất cả các cửa và bật quạt cho thông thoáng để bay bớt mùi thuốc tẩy.
  • Sau khi thời tiết nồm ẩm này chấm dứt, độ ẩm không khí đạt khoảng 80% trở xuống, tường nhà khô (độ ẩm khoảng 18 – 22%)  là bạn có thể thực hiện sơn chống thấm: sơn 1 lớp sơn lót kháng kiềm và 2 lớp sơn phủ màu.
  • Bạn cũng có thể ốp gạch, gỗ lên tường vừa có thể chống ẩm mốc cho tường vừa làm đẹp cho căn phòng.
nguyên nhân và cách khắc phục tường nhà bị nấm mốc 3
- Chống thấm ngay khi xây dựng: Theo lời khuyên của các kiến trúc sư xây dựng là nên dùng vữa xây bằng cát vàng trộn xi măng và nước vôi chứ không phải vôi đặc, với tỉ lệ: 3 cát với 1 xi măng . Hoặc chỉ trộn 4 phần cát vàng với 1 phần xi măng để trát tường. Sau khi trát tường được 20 ngày thì có thể sơn lót, sơn cùng bột mả matit. Sau khi bả matit xong phải lau ướt, làm sạch bụi bẩn mới lăn đến sơn nước, có như vậy sơn mới bám chắc và có độ bền cao.
- Kiểm tra tất cả hệ thống nước trong nhà: Nếu nấm mốc xuất hiện gần đường ống nước trong nhà bạn phải kiểm tra xem đường ống nước bị rò rỉ chỗ nào, nếu không tự kiểm tra được bạn hãy gọi thợ đến kiểm tra và khắc phục nếu đường ống nước bị rò rỉ. Sau đó mới xử lý tẩy mốc và chống thấm cho tường nhà.
- Phân biệt bụi bẩn với nấm mốc: Rất nhiều mảng tường bị mốc bạn có thể nhầm là vết bẩn thông thường bỏ qua không xử lý. Mách nhỏ bạn dùng một phép thử đơn giản để phân biệt nhé: lấy băm bông hay miếng vải nhỏ nhúng vào dung dịch thuốc tẩy pha loãng rồi thoa lên mảng tường nghi ngờ. Nếu mảng tường đó nhanh chóng trở lại màu sắc ban đầu vẫn còn bám trên tường thì đó là vết mốc, nếu là vết bẩn thì không còn bám trên tường nữa.

3. Cách phòng ngừa tường nhà bị nấm mốc

- Xử lý chống thấm triệt để những vị trí có khả năng xảy ra tình trạng ngấm, thấm cao (sản nhà vệ sinh, đường ống nước, chân tường,…)
- Ở những nơi có độ ẩm cao như bếp, bồn rửa… nên lựa chọn vật liệu có chất lượng phù hợp:  ốp đá, sử dụng các loại sơn dễ lau chùi hoặc sơn có bóng cao và tất nhiên là sử dụng sơn lót kháng kiềm đầy đủ.
- Lắp đặt thiết bị hút ẩm ở nơi có thể xuất hiện ẩm mốc.
nguyên nhân và cách khắc phục tường nhà bị nấm mốc 5
- Lắp đặt, nâng cấp hệ thống thông gió trong nhà.
- Luôn giữ cho nhà tắm, bếp và những nơi ẩm ướt khác luôn được thông thoáng và khô ráo.
nguyên nhân và cách khắc phục tường nhà bị nấm mốc 4
- Phơi khô rèm nhà tắm và khăn tắm.
- Xử lý tất cả những vết nứt ngay khi bạn phát hiện ra chúng để hơi ẩm không kịp thấm qua các khe hở và dưới sàn nhà.

Trong bài viết này, Công Cụ Tốt chia sẻ đến các bạn các nguyên nhân, cách khắc phục và cách phòng ngừa khi tường bị nấm mốc. Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức về 5 cách tẩy nấm mốc trong nhà cực kỳ hiệu quả tại đây.