Hướng dẫn cách chọn kéo cắt tỉa cành, cây cảnh

Đăng lúc: . Đã xem 3199. Người đăng bài viết: Quản trị hệ thống. Chuyên mục : Chăm sóc vườn tược
Kéo là vật dụng quá quen thuộc với con người, chắc hẳn ai cũng biết dùng nó. Nhưng để có được một cây kéo tốt và sử dụng nó ra sao cho hiệu quả nhất thì lại không đơn giản.
Hướng dẫn cách chọn kéo cắt tỉa cành, cây cảnh
Hướng dẫn cách chọn kéo cắt tỉa cành, cây cảnh

1. Loại kéo lưỡi không sắc

- Tiêu biểu của kéo dạng này là chiếc kéo văn phòng dùng để cắt giấy. Cạnh của nó không sắc như dao mà chỉ được mài hơi vát, mặt tiếp xúc giữa 2 lưỡi kéo phẳng. Đối với những vật có đường kính hơi lớn chút (ví dụ cành cây đường kính 3mm) thì vật thể sẽ bị ép dập xuống trước khi cắt làm đôi.
- Loại kéo này thích hợp để tỉa lá, bởi lá bị dập ở chỗ cắt sẽ ít chảy nhựa hơn lá bị cắt quá ngọt
Hướng dẫn cách chọn kéo cắt tỉa cành, cây cảnh

2. Kéo có cạnh sắc như dao

- Loại này có cạnh mài sắc như dao (cạnh ngoài lưỡi kéo mài vát nhiều hơn so với loại kéo cạnh không sắc), phần tiếp xúc giữa 2 lưỡi kéo chỉ là một đường mảnh sát lưỡi, phần còn lại của lưỡi kéo được làm cong sang 2 bên. Nhờ có lưỡi sắc nên vật thể được cắt ngay khi lưỡi kéo đi qua. Loại kéo này có phần tiếp xúc giữa 2 lưỡi kéo thấp nên ma sát ít, tỉa cây lâu đỡ mỏi tay hơn.
- Loại kéo này thích hợp để tỉa cành con có đường kính khoảng 3mm. Vết cắt sẽ ít bị dập và mau liền sẹo.

Hướng dẫn cách chọn kéo cắt tỉa cành, cây cảnh

3. Cách chọn mua kéo

Khi chọn mua, bạn nên lưu ý 3 điểm:
- Phải là loại kéo cạnh sắc, vuốt tay vào là chảy máu!
- Lưỡi kéo không nên dài quá như kiểu kéo cắt giấy, chỉ cần dài khoảng 5cm là đủ. Nếu dài quá cắt nhanh mỏi tay mà lại khó thao tác.
- Nên chọn loại có lưỡi kéo và cán kéo liền 1 khối (từ 1 thanh sắt rèn ra). Đừng chọn loại kéo có cán hàn vào lưỡi, sau này cắt mạnh thì cán sẽ bị uốn cong, lưỡi không khép kín được. Dù bạn có bẻ lại cán thì cắt vài lần nó lại cong như cũ.

Kéo cắt tỉa cành có rất nhiều loại với đủ mọi chất liệu và kích thước. Bạn có thể tham khảo chi tiết về các sản phẩm kéo cắt tỉa cành tại đây.