1. Cách sử dụng kéo
Điều chúng ta cần khi cắt tỉa là một vết cắt ít bị dập nhất. Để đạt được điều này bạn hãy:- Hơi “rút” kéo về phía người một chút trong lúc cắt. Khi đó lưỡi kéo sẽ trượt trên vết cắt và ta có một vết cắt ngọt. Y như việc bạn cắt đậu phụ vậy, bạn thử 2 phương pháp sau sẽ thấy rõ sự khác biệt:
- “Ấn” lưỡi dao xuống cho đứt miếng đậu phụ.
- “Miết” (thái) lưỡi dao dọc theo chỗ cắt.
- Không nên dùng kéo để cắt cành trên 3mm, và không cắt cành khô. Cắt cành khô/lớn là việc của cưa và cạp.
Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về các sản phẩm kéo cắt tỉa cây cảnh bonsai tại đây hoặc với các cành lớn, bạn sẽ cần những chiếc kéo cắt cành lớn tại đây.
2. Cách thử độ bén của kéo
- Đầu tiên bạn dùng kéo cắt ngang mặt lá sao cho lưỡi kéo thẳng góc với gân chính của lá.- Bạn cắt nhiều lần, mỗi lần một khoảng cách nhau chừng 5 mm. Bắt đầu từ ngọn lá.
- Bạn cắt từ tốn và căn sao cho chỗ lưỡi kéo cắt gân chính giống nhau mỗi khi cắt gân chính của lá.
Có thể ở vùng ngọn lá, bạn thấy lưỡi kéo cắt ngọt không hề khựng. Nhưng sau đó (ví dụ tới lần cắt thứ 5 gần giữa lá) bạn hơi cảm thấy lưỡi kéo khựng lại tí xíu khi đụng gân chính. Ta có thể gọi: kéo bén ở mức 5.
Sau khi mài kéo này (hoặc thử kéo khác), nếu bạn lấy chiếc lá đối xứng với lá cắt đầu tiên và cắt thử kéo, bạn sẽ thấy ngay kết quả. Nếu kéo mài (liếc) tốt, bạn sẽ cắt tới cỡ 7,8 mới thấy khựng.