7 loại cây nên trồng trong nhà giúp thanh lọc không khí

Đăng lúc: . Đã xem 3836. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Chăm sóc vườn tược
Trong ngôi nhà luôn tồn tại những chất độc gây hại cho cơ thể, 7 loại cây sau sẽ giúp thanh lọc bớt các chất độc mà bạn nên biết.
7 loại cây nên trồng trong nhà giúp thanh lọc không khí
7 loại cây nên trồng trong nhà giúp thanh lọc không khí

1. Những tác hại không ngờ của các chất độc trong nhà

- Trichloroethylene: Thường thấy trong sơn, sơn màu, mực in, thảm và những chất tẩy rửa, nước clo. Trichloroethylene là chất có thể gây ung thư cao, gây kích ứng da và mắt, ảnh không không tốt đến gan, thận…
- Formaldehyde: Thường thấy trong thảm, đồ nội thất bọc đệm, khói thuốc lá, khí đốt tự nhiên, bộ đồ ăn bằng nhựa. Không chỉ gây kích ứng niêm mạc, kích ứng da mà chúng còn gây ra bệnh hen suyễn và các bệnh về da.
- Benzen: Tìm thấy trong sơn, sơn dầu, sơn mài, cao su, khói thuốc lá và các sản phẩm làm sạch. Những chất này có thể gây ung thư, khó thở, kích ứng thần kinh, co giật, giảm huyết áp.
- Amoniac: Tìm thấy trong khói thuốc lá, linh kiện máy tính, chất tẩy gia dụng. Chất này gây đau cổ họng khô, làm da khô, dễ đau ngực và sưng thanh quản, phổi.
- Benzen: Tìm thấy trong sơn, sơn mài, sơn dầu, các sản phẩm làm sạch, cao su và khói thuốc lá. Chất này có thể gây ung thư, kích thích thần kinh, khó thở, co giật hay giảm huyết áp.
- Xylene: Tìm thấy trong keo, sơn mài, khí thải xe, khói thuốc lá, các sản phẩm da. Nó gây kích ứng mắt, da và đường hô hấp.
- Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho rằng, trong nhiên nhiên có rất nhiều loại cây có tác dụng thanh lọc không khí thông qua việc hấp thụ các loại khí gây hại cho sức khỏe.
7 loại cây nên trồng trong nhà 1

2. Cây sanh

Cây sanh hay nhiều nơi còn gọi là cây si, cây thực, cây gùa…có tác dụng lọc không khí hàng đầu trong tất cả loại cây. Chúng giúp loại bỏ hơn 80% amoniac, benzen, toluen và các tạp chất có hại khác. Cây sanh dễ trồng, cũng không cần chăm sóc nhiều chỉ cần nhận được nhiều ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, từ mùa xuân đến mùa thu bạn cần tưới nước thường xuyên và giảm dần vào đầu tháng 9. Vào mùa đông, khoảng 10 ngày bạn tưới 1 lần là được.
7 loại cây nên trồng trong nhà 2

3. Cây trầu bà

Theo nghiên cứu của Viện y học ứng dụng cây trầu bà thì được biết đây là loại cây có tác dụng giúp thanh lọc không khí vô cùng hiệu quả. Loại cây này có thể loại bỏ được xylene, formaldehyde, toluene, carbon monoxide, benzene…
7 loại cây nên trồng trong nhà 3
Cây trầu bà thuộc dạng cây thân leo, trồng giống cây thủy sinh. Trầu bà rất dễ trồng, có thể sinh trưởng và phát triển ở những nơi ánh sáng yếu, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, trong cây trầu bà chứa các chất calcium axalate có thể gây bỏng rát niêm mạc, tiêu chảy vì thế nên để ngoài hoạt động của trẻ em và động vật.

4. Cây thường xuân

Cây thường xuyên là cây thân leo, phát triển mạnh trong không gian nhỏ, ít ánh sáng. Loại cây này có thể loại bỏ được các chất như carbon monoxide, benzene, trichlorothylene, formaldehyde…Đồng thời, loại bỏ những tác nhân gây dị ứng da như phân động vật, nấm mốc. Cây thường xuyên rất dễ trồng, sinh trưởng tốt tuy nhiên nên giữ đất ẩm nhưng không nên để nước úng vào mùa đông.
7 loại cây nên trồng trong nhà 4

5. Cây Lan Ý hay Huệ hòa bình

Với tác dụng hấp thụ formaldehyde, trichloroethylene, formaldehyde, xylene, ammoniac. Lan Ý hay Huệ hòa bình vừa đẹp, vừa dễ chăm sóc và sinh trưởng trong môi trường ít ánh sáng nhưng cần phải tưới thường xuyên.  Ngoài ra, bạn nên tránh xa tầm tay trẻ em.
7 loại cây nên trồng trong nhà 5

6. Hoa cúc mâm xôi

Hoa cúc mâm xôi không chỉ là loài hoa giúp trang trí nhà ấn tượng trong không gian nội thất tối giản mà còn là một loài cây đứng đầu về khả năng thanh lọc không khí cũng như loại bỏ formaldehyde, amoniac, xylene, benzene trong không khí.
7 loại cây nên trồng trong nhà 6
Về cơ bản loài hoa này không phải là cây cảnh phổ biến trồng trong nhà, thường sẽ mọc theo mùa và nếu chăm sóc tốt sẽ duy trì được 6 tuần. Khi hoa tàn, có thể dùng ủ phân bón và tiếp tục trồng chậu khác thay thế. Loài hoa này ưa ánh nắng trực tiếp, và luôn giữ đất ẩm hàng ngày.

7. Cây nhện

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cũng như NASA công bố về các loại cây có lợi cho sức khỏe đó chính là cây nhện. Loại cây này rất dễ trồng và phổ biến. Chúng có tác dụng loại bỏ các chất ô nhiễm trong không khí như benzen, zylene, formaldehyde. Nên để cây nhện ở phòng làm việc hay những gia đình căn hộ nhỏ hẹp để góp phần làm sạch không khí cũng như làm giảm nguy cơ mắc các bệnh phổ biến về đường hô hấp.
7 loại cây nên trồng trong nhà 7

8. Cọ lá tre

Với chiều cao tối đa khoảng 35cm, cọ lá tre có thể dễ dàng trồng được ở bất cứ nơi nào trong nhà. Không chỉ có tác dụng thanh lọc formaldehyde, benzene, trichloroethylene rất hiệu quả. Đặc biệt, với những món đồ nội thất tối giản trong nhà ở thường rất dễ có chất độc hại như sơn màu, đồ nội thất. Vì thế, lựa chọn Cọ lá tre sẽ giúp tối ưu hóa và xử lý các chất độc tố rất hiệu quả.
7 loại cây nên trồng trong nhà 8

Trong bài viết này, Công Cụ Tốt đã giới thiệu với các bạn 7 loại cây nên trồng trong nhà giúp thanh lọc không khí. Bạn có thể tham khảo thêm 5 loại cây cảnh vừa làm đẹp nhà vừa giúp ngủ ngon tại đây.