Những điều cần lưu ý để sử dụng xe máy được bền lâu

Đăng lúc: . Đã xem 5838. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Sửa chữa xe máy
Xe máy có sự dụng được lâu dài và an toàn hay không phụ thuộc vào cách sử dụng của chính các bạn.
Những điều cần lưu ý để sử dụng xe máy được bền lâu
Những điều cần lưu ý để sử dụng xe máy được bền lâu

1. Chú ý phần chạy rốt-đa khi xe mới mua

Đối với xe khi mới mua về, việc xe có bền về sau hay không cũng phụ thuộc khá lướn vào quá trình chạy rốt-đa với xe. Bạn nên chạy rốt-đa xe khoảng 2 tới 4 tiếng lúc đầu vận hành để các chi tiết động cơ được trơn tru nhất. Với khoảng từ 0 tới 500km đầu bạn cần thay nhớt một lần và đi với tốc độ xe không quá 60km/giờ. Và từ 500 tới 1300km thì cần thay thế lần nhớt xe thứ 2. Với những lần sau cố gắng duy trì thay khi xe đi được 4000km.
lưu ý sử dụng xe máy 1

2. Khi vận hành xe

Bắt đầu chạy xe sau một khoảng thời gian không chạy hoặc khi thời tiết lạnh cần nổ máy chạy không tải khoảng 30 giây trở lên rồi mới chạy xe. Điều này giúp cho dầu nhờn bôi trơn động cơ và xe vận hành tốt hơn. Với xe số cần chú ý thường xuyên trả số khi dừng hoặc tốc độ về rất chậm. Chú ý không nên để lốp xe quá non hay quá căng khi chạy đường trường.
lưu ý sử dụng xe máy 2

3. Chăm sóc nhông xích

Thường xuyên kiểm tra bôi dầu và vệ sinh bộ phận truyền tải nhông xích để làm giảm ma sát cảu bộ phận này khi chạy, giúp xe sửu dụng êm ái và không bị nhão nhanh. Cần thay nhông xích định kỳ hoặc có dấu hiệu đã quá mòn.
lưu ý sử dụng xe máy 3

4. Kiểm tra ắc quy xe

Bình ắc quy xe cũng rất quan trọng bạn nên kiểm tra bộ phận này thường xuyên để tránh bị hết nước hay hỏng bình. Với những xe ít đi lại bạn nên sử dụng loại bình ắc quy khô để có thể giữ điện và ổn định nhất. Với xe thường xuyên chạy thì bạn nên sử dụng loại ắc quy nước tránh bị phù và lâu bị chai. Kiểm tra đổ thêm nước cất để bình luôn vận hành tốt.
lưu ý sử dụng xe máy 4

5. Kiểm tra bugi xe

Để xe vận hành tốt, đánh lửa tốt khi khởi động, không bị chết máy và khó đề nổ, bạn nên chú ý tới hệ thống đánh lửa là bugi của xe. Tránh để nước có thể lọc vào bugi, kiểm tra tránh tình trạng than muội bám lâu ngày khiến bugi nhanh hỏng và hệ thống đánh lửa không hoạt động. Nên thay thế bugi khi thấy hiện tượng khó nổ, mùi khét nhiều tại bộ phận và có thể gây hao xăng nhiều khi chạy.
lưu ý sử dụng xe máy 5

6. Lưu ý các dây điện sườn xe

Khi xe chạy được một thời gian bạn nên lưu ý kiểm tra hệ thống dây điện, các rắc cắm kết nối điện sườn bị bám bụi hay không. Thường đây là bộ phận đa số chủ xe không để ý và chăm sóc những hệ thống điện không hoạt động tốt cũng do các dây điện sườn này.
lưu ý sử dụng xe máy 6

7. Kiểm tra bình xăng con của xe

Thường xuyên tháo cốc lọc bình xăng kiểm tra và vệ sinh khỏi các lắng cặn hay bụi bẩn trong quá trình lọc xăng tiếp nhiên liệu vào buồng đốt. Nếu có thể bạn hãy lắp một bộ lọc xăng cho bình xăng con để quá trình lọc xăng tốt giúp động cơ vận hành tốt nhất.
lưu ý sử dụng xe máy 7

8. Bộ lọc gió của xe

Khi xe chạy đượng một thời gian bạn nên tháo lọc gió xe ra vệ sinh lau khô khỏi các bụi, mạt sạn rồi phơi khô sau đó lắp lại. Nếu lọc gió cũ hỏng vì sử dụng lâu bạn nên thay mới như vậy sẽ giúp không khí vào buồng đốt được lưu thông, tránh tình trạng đóng cặn ở đầu xupap và pitton xe.
lưu ý sử dụng xe máy 8

Bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo hay và cách kiểm tra xe máy tại đây.

Nguồn tin: Công Cụ Tốt