Hướng dẫn sửa chữa, thay thế ổ cắm điện âm tường tại nhà

Đăng lúc: . Đã xem 8806. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Điện gia đình

1. Chuẩn bị dụng cụ

- Tuốc nơ vít.
- Bút thử điện.
- Găng tay bảo hộ.
- Ổ cắm mới.
- Kìm cắt dây điện.
Để có thể sữa chữa được đường điện trong nhà, bạn cần có những dụng cụ đo đạc và sữa chữa. Bạn có thể tham khảo chi tiết các sản phẩm sửa chữa ngành điện tại đây.

2. Các bước thực hiện

- Bước 1: Trước tiên bạn cần ngắt cầu dao điện trực tiếp cấp điện cho ổ cắm bị hỏng, sau đó đeo gang tay và đi dép cao su trong khi sử chữa nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

sửa chữa ổ cắm điện 1
 
- Bước 2:
  • Mở nắp đậy ổ cắm, sử dụng tuốc nơ vít tháo bỏ ổ cắm điện bị hỏng ra khỏi đế.

thay ổ cắm
 
thay ổ cắm
 
  • Dùng bút thử điện thử lại một lần nữa xem điện năng đã được ngắt hay chưa?

thay ổ cắm
 
- Bước 3:
  • Khi không thấy còn nguồn điện nữa ta quan sát xem các điểm nối với ổ cắm có bị lỏng, bị đứt dây hay có hiện tượng cháy đen hay không?

thay ổ cắm
 
  • Nếu thấy điểm nối bị lỏng, đứt dây bạn hãy tiến hành vặn chặt lại. Sau đó gắn cố định ổ cắm vào vị trí bật cầu giao điện và thử cắm một thiết bị điện nào đó hoặc đo bằng bút thử điện xem đã có điện hay chưa? Nếu có thì ta đã sửa xong, còn không thì chúng ta tiến hành bước tiếp theo.
- Bước 4: Khi quan sát không thấy dây bị lỏng, đứt mà thấy vết cháy đen hoặc không có vết cháy đen thì chứng tỏ ổ cắm điện đã bị cháy hoặc bị gãy chân tiếp xúc, lỏng rơ chân tiếp xúc khiến dòng điện không được truyền sang thiết bị khi cắm điện. Chúng ta tiến hành thay thế ổ cắm. Dùng tuốc nơ vít tháo hết các ốc cố định dây điện đầu vào với ổ cắm. Chú ý vị trí các dây vào để khi lắp không bị sai lệch.

thay ổ cắm
 
- Bước 5:
  • Dùng kìm cắt và tước bỏ đoạn dây bị cháy cũng như vặn lại đầu dây đồng cho các dây đồng nhỏ xoắn lại với nhau.

thay ổ cắm
 
  • Đưa dây đồng vào vị trí, ấn dây đồng này lọt sâu xuống dưới lỗ cố định rồi vặn lại ốc sao cho dây đồng trần không bị lộ ra ngoài vì như thế dễ gây hiện tượng chập cháy hơn. Vặn các ốc với dây sao cho thật chắc tay.

thay ổ cắm
 
- Bước 6: Đưa ổ cắm vào đế âm trên tường, vặn lại ốc, bật cầu giao điện, kiểm tra lại nguồn điện áp xem đã được truyền tải chưa.

thay ổ cắm