Hướng dẫn sử dụng điện một cách an toàn

Đăng lúc: . Đã xem 3553. Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn. Chuyên mục : Điện gia đình
Trong cuộc sống hiện nay điện là nhu cầu sử dụng thiết yếu không thiểu thiếu của con người. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các dụng cụ điện không đúng cách thì sẽ rất dễ xảy ra sự cố làm hư hỏng nguồn điện và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh.
Hướng dẫn sử dụng điện một cách an toàn
Hướng dẫn sử dụng điện một cách an toàn

1. Những điều nên làm khi sử dụng điện

- Cần phải có vật che chắn các ổ cấm điện, công tắc điện để không bị nước văng vào làm chạm mạch điện, và hãy thay ngay những thiết bị điện đã hư hỏng để đảm bảo an toàn.

sử dụng điện an toàn 1
 
- Nên cách ly nguồn, ổ điện với nguồn nước sử dụng với khoảng cách an toàn.
- Thường xuyên kiểm tra ổ điện, phích cắm trong nhà và thay mới kịp thời, phải đảm bảo các thiết bị phải luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất, khắc phục ngay các trường hợp bị hở mối nối. Nếu thấy phích cấm nóng bất thường thì ngay lập tức phải rút hết các thiết bị điện đang sử dụng ra và kiểm tra nguồn điện trong phích cắm.
- Khi đang sử dụng mà ngửi thấy mùi cháy khét của điện thì bạn phải kiểm tra hoặc tìm phích cắm quá tải và rút ra khỏi nguồn điện để kịp thời ngăn chặn hư hỏng nặng hơn sẽ rất nguy hiểm. Dùng dây nối điện tạm thời chỗ mạch điện bị hỏng trước khi gọi thợ sửa điện nước đến để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

 
sử dụng điện an toàn 2
 
- Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc nuôi thú cưng thì phải che chắn các lỗ cắm điện dưới thấp để không xảy ra các tai nạn đáng tiếc.
 
sử dụng điện an toàn 3
 
- Treo biển cảnh báo tại cầu dao, thiết bị ngắt điện để không ai được chạm vào, và bạn chỉ nên bắt tay vào sửa chữa điện khi đảm bảo tất cả các mạch điện đều bị ngắt điện hoàn toàn.
- Khi xảy ra cháy điện, việc đâu tiên là phải ngắt điện và dùng bình cứu hỏa để khắc phục sự cố cháy điện. Bạn lưu ý, tuyệt đối không được tạt nước vào để dập lửa, vì nước có khả năng truyền điện cao sẽ rất nguy hiểm.
 
sử dụng điện an toàn 4
 

2. Những điều không nên khi sử dụng điện

- Không dùng đinh hoặc đinh kẹp để cố định phích điện vào tường, làm vậy sẽ làm hỏng vỏ bọc của dây điện rất dễ bị chạm mạch điện.
- Không nên giật mạnh dây điện ra khỏi phích cấm, vì như vậy cả phích và ổ cấm sẽ rất dễ bị hư hỏng.

sử dụng điện an toàn 5
 
- Không đóng đinh vào gần dây điện ngầm.
- Không nên sửa chữa điện khi chưa ngắt điện, và khi tay bị ướt.
- Không nên sử dụng một lúc quá nhiều thiết bị điện trên cùng phích điện, như vậy sẽ rất dễ bị chập điện và nhanh hỏng phích cắm.
 
sử dụng điện an toàn 6

Trong trường hợp bạn muốn sửa chữa đường điện trong nhà. Bạn cần tắt các hệ thống điện hoặc đo đạc, kiểm tra đường điện trước khi thao tác. Bạn có thể tham khảo các dụng cụ đo đạc đường điện tại đây.