Biến máy cưa đĩa thành máy cưa bàn

Đăng lúc: , Cập nhật

Bạn đang có một chiếc cưa máy có vẻ đã cũ, bạn muốn sắm sửa một chiếc cưa bàn tiện lợi hơn? Khoan, hãy để chúng tôi giúp bạn cải tiến từ một chiếc cưa đĩa thành một chiếc cưa bàn tiện lợi mà giúp bạn tiết kiểm một khoản chi phí lớn để sắm sửa dụng cụ mới. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi và tự cải tiến chiếc cưa của bạn nhé.

Hướng dẫn bạn cách để biến chiếc cưa máy thành chiếc cưa bàn tiện lợi

Chuyển đổi cưa đĩa của bạn thành cưa bàn

Nếu bạn có một chiếc cưa đĩa có dây ở tình trạng tốt nhưng đang bám đầy bụi, hãy biến nó thành một chiếc cưa bàn bằng cách chế tạo một chiếc từ đầu.

Đây chắc chắn không phải là một dự án mà chúng tôi thực sự khuyên dùng hay bỏ qua, nhưng thật đáng kinh ngạc về những gì mà một người có kiến ​​thức sâu rộng về các công cụ có thể hoàn thành. 

Có, bạn có thể mua một chiếc cưa bàn tuyệt vời với giá khá cao, nhưng với giá của một vài mẩu gỗ vụn và phần cứng, bạn có thể tự chế tạo một chiếc. Trong video dưới đây, Matthias Wandel đã đưa ra ý tưởng mới lạ về việc chuyển chiếc cưa tròn có dây của mình thành một chiếc cưa bàn.

Mọi bộ phận của chiếc cưa này đều được làm riêng, từ giá đỡ cho đến hàng rào xé. Anh ấy thậm chí còn thiết lập cưa để cắt ở nhiều độ sâu và góc độ khác nhau. Kiểm tra trang web của anh ấy để biết hình ảnh và hướng dẫn xây dựng chiếc cưa bàn này.

Hãy cùng theo dõi video dưới đây và thực hiện theo tôi để biến cưa đĩa của bạn thành cưa bàn nhé.

 

Tôi muốn thử nghiệm chế tạo một chiếc cưa bàn từ một trong những chiếc cưa đĩa này. Vì vậy, tôi đã lấy một cái cưa đĩa và loại bỏ những thứ không cần thiết bao gồm cả bộ phận bảo vệ lưỡi dao và cái tôi cần giữ lại chính là động cơ của máy cưa. Tôi cần làm một số loại giá đỡ cho nó, vì vậy tôi đang thử nghiệm chỉ làm những thứ này với bìa cứng, bây giờ sẽ lắp ráp bìa cứng lại, đại loại là tìm hiểu xem chúng sẽ hoạt động như thế nào.
Vì vậy, hãy chuẩn bị những miếng ván ép có thể bản lề của nó ở đây và có một khoảng cách sâu khóa nó ở đây. Được rồi như vậy là đủ. Đến lúc chỉ cần lấy những mảnh bìa cứng ướm lên tấm gỗ và vẽ hình dạng của chúng với tỷ lệ 1:1. Dùng cưa để cắt hình dạng đó theo hình mẫu đã vẽ sẵn. Sau khi đã cắt xong những miếng ván ép của mình và lắp ráp vào cưa như ý tưởng đã nêu ra. Ngay bây giờ, ta sẽ thấy chúng được kẹp lại với nhau. Hãy xem nó hoạt động như thế nào nhé.!

Hãy đặt nó lộn ngược lại.

Lưu ý: Có một điều rất quan trọng ở giai đoạn này là đảm bảo lưỡi cưa sẽ lắp được vô ren của nó mà không bị vướng. Nó phải song song với phần còn lại của khung.

Nó có vẻ gần như song song theo hướng thẳng đứng và sau đó dọc theo hướng này nó cũng trông khá song song, vì vậy tính đến thời điểm hiện tại mọi thứ diễn ra khá tốt. Tất nhiên đó chỉ là lắp ráp tạm thời.

Thử với bìa cứng.
Thử với bìa cứng.

Khó khăn tiếp theo là tôi có thể lấy cái cưa này ra không? Vâng, lấy ra thật dễ dàng, điều đó có nghĩa là tôi có thể tháo ra và lắp ráp lại chiếc cưa này sau khi nó được gắn đầy đủ các dụng cụ cần thiết.

Hiện tại tôi chỉ đang lắp nửa còn lại bằng vít, vì vậy tôi vẫn có thể tháo ra và điều chỉnh lại sao cho phù hợp. Nó rất vừa vặn với tay cầm mới thực sự, đẩy lên phía bên này rất thuận tiện, ở phía bên này bạn cần đặt thêm một miếng đệm nhỏ để giữ lưỡi cưa được xếp theo hướng dọc và chạy không bị lệch đi.

Song song theo hướng thẳng đứng.
Song song theo hướng thẳng đứng.

Tôi nghĩ rằng tôi phải bắt vít ở mặt sau của động cơ để nó thẳng hàng theo hướng này nhưng hóa ra lưỡi cưa đã cấu tạo vuông góc với phần này ở đây và hai cái này thực sự vuông góc với chính tấm ván ép mà tôi đã ghép nên trông như nó rất phù hợp với nhau giúp tôi đỡ phải thiết kế nệm hay miếng lót giả. Bắn vít nốt để kết nối các mảnh gỗ lại với nhau.

Thêm nệm
Thêm nệm.

Cách điều chỉnh độ sâu được cho là khá khó khăn. Tôi cần bắn vít ở một số điểm đầu tay cầm và sau đó về phía người vận hành tôi chỉ cần nghiêng chiếc cưa để giảm độ sâu. Tuy nhiên tôi cũng muốn có thể nghiêng được để cắt vát. Vì vậy, toàn bộ cái cưa này cần được nằm trên một khung phụ, sẽ được gắn bản lề cố định, tôi nghĩ vậy. Vì vậy, bản vẽ sau đây thực sự là một khung phụ mà tôi cần, tôi vừa phác thảo bản vẽ những nơi cần cưa.

Gắn trên mặt phẳng làm việc.
Gắn trên mặt phẳng làm việc.

Sau khi cắt xong bản phác thảo vừa rồi tôi nhận ra rằng cần làm gì đó để cố định máy cưa ở một vị trí cụ thể lên xuống. Vì quỹ đạo chuyển động của chiếc cưa là lên - xuống nên tôi đã kiếm một mảnh gỗ nhỏ hơi cong một chút, cắt xẻ cho vừa kích thước và gắn thêm trục chuyển động ở giữa thanh gỗ rồi bắn vít liên kết giữa cưa và trục chuyển động. Cuối cùng là gắn chúng trên một mặt phẳng để làm việc, ở đây tôi chọn gỗ Tùng Dương để đặt bản lề cho máy khoan để bàn này.
Hãy tiếp tục theo dõi video phần 2 của chúng tôi để thực hiện ý tưởng biến cưa đĩa thành cưa bàn tiện ích nhé.

Bên cạnh đó để cắt vát theo hướng nghiêng bạn chỉ đơn giản là cắt ghép một quỹ đạo nghiêng có phần hơi giống quỹ đạo thẳng phía trên và ghép chúng lại với nhau như vậy ta đã có quỹ đạo nghiêng và thẳng.

Quỹ đạo nghiêng.
Quỹ đạo nghiêng.

Lỗ mở khá lớn là cần thiết cho tất cả các góc vì vậy tôi nghĩ rằng tôi sẽ phải cải tạo lại một số phụ kiện cho chiếc cưa bàn này. Khả năng hút bụi của bộ phận lưu trữ rác ở trên thiết bị là rất tốt, tốt hơn so với một số máy phay gỗ dạng dốc khác. Vì vậy tôi chỉ cắt một khe lớn nơi lưỡi cưa đi qua.

Khe lớn để lưỡi cưa đi qua.
Khe lớn để lưỡi cưa đi qua.

Cùng với máy định hình của tôi sẽ giúp cho lưỡi cưa trở nên dễ dàng. Vì vậy, tôi chỉ thực hiện một loạt các phụ trang để đi vào khe này.Về cơ bản, tôi cũng đã tạo một công tắc bật/ tắt bằng cách lắp một công tắc trên một sợi dây nối. Tôi cũng trang bị thêm một lưỡi cưa lớn hơn (8 ¼ inch), nó lớn hơn lưỡi cưa hiện tại của tôi là 7 ¼ inch mà những chiếc cưa này thường đi cùng.

Thêm 1 lưỡi cưa
Thêm 1 lưỡi cưa.

Và lý do tôi có chỗ cho một lưỡi cưa lớn hơn, chẳng hạn như vậy là vì tôi đã tháo tấm chắn lưỡi này ra, nó vừa với lưỡi cưa, vì vậy về cơ bản không gian bị chiếm dụng bởi cái lưỡi cưa cũ, giờ được sử sử dụng cho cái lưỡi cưa mới này. Vì vậy chiều sâu cắt là khoảng 60 mm khoảng 2 ⅜ inch vì vậy vết cắt nó rất mượt và sáng bóng mặc dù đây cũng là một mảnh gỗ cây Tuyết Tùng và một lần nữa khẳng định tôi có một lưỡi cưa mới toanh và mượt mà ở đây.
Khi tôi thực hiện vết cắt đó. Tôi nhận thấy rằng tôi phải đặt đệm bảo vệ tạm thời của mình ở một góc nhỏ nên có gì đó bị lệch, và hóa ra lưỡi cưa giống thế này hơn một chút so với khung ván ép đã lệch khoảng 2mm. Trên lưỡi cưa có vẻ không nhiều nhưng nó đủ để làm hỏng một vết cắt  vì vậy tôi phải cắt thoáng hơn một chút ở phía dưới này

Bị lệch 2 mm
Bị lệch 2 mm.

và phải nhét nó chặt hơn một chút chút vào bên này.

Thắt chặt hơn bên này
Thắt chặt hơn bên này.

Và chà nhám khối bên này một chút. Và hi vọng những chỉnh sửa nhỏ này sẽ giúp cho quá trình cưa trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Vâng bây giờ là thời gian để cưa gỗ theo đường đã vạch sẵn, bạn sẽ thấy những ưu điểm của máy cưa mà tôi có thể nói. Khi tôi đang thực hiện cưa, tôi thấy có rất nhiều mùn cưa rơi ra và cơ bản là nó sẽ rời vào người tôi nên tôi tạo một thiết bị làm lệch hướng của mùn cưa nhỏ này.

Thiết bị làm lệch hướng rơi của mùn cưa
Thiết bị làm lệch hướng rơi của mùn cưa.

Thiết bị làm lệch hướng rơi của mùn cưa hoạt động cũng tốt đấy nhỉ, mùn cưa đều bị rơi dưới nền đất thay vì nới rơi vào người tôi.
Như vậy là chúng ta đã cải tiến xong từ một chiếc cưa đĩa thành một chiếc cưa bàn đúng hiệu và rất tiện lợi.

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

 
gọi Miễn Phí