Súng bắn ghim dùng để làm gì và hướng dẫn cách sử dụng đúng chuẩn

Đăng lúc: , Cập nhật

Chắc hẳn các bác thợ mộc lành nghề đã không còn cảm thấy xa lạ khi nghe đến súng bắn ghim, nhưng những người mới sử dụng chưa có kinh nghiệm thì họ chưa thể nắm bắt được những thông tin công dụng tiện ích mà nó mang lại. Trong bài viết này hãy cùng công cụ tốt khám phá ra những thông tin cũng như là công dụng súng bắn ghim nhé!

Súng bắn ghim không xa lạ với thợ mộc kinh nghiệm nhưng những người mới vào nghề cần học hỏi và nắm bắt thêm về phạm vi ứng dụng và cách sử dụng đúng tiêu chuẩn

Khái niệm về súng bắn ghim

Súng bắn ghim là một thiết bị cực kỳ phổ biến, chúng được ứng nhiều trong những công xưởng sản xuất và sửa chữa đồ gỗ, đồ nội thất, làm mộc, đóng khung và nhiều hơn thế nữa. Đây là một dụng cụ rất cần thiết cho các bác thợ mộc. Chính vì thế mà đây là một công cụ được nhiều người khuyên dùng và sản phẩm được mua nhiều nhất tại công cụ tốt, bởi vì độ bền và chắc chắn của nó mang lại. Thiết bị cũng là một sự lựa chọn tốt nhất dành cho những công xưởng chế tạo đồ nội thất, nó có thể gắn chặt phần da bọc với phần ghế lại với nhau một cách chặt chẽ. Khi mà bạn đã biết cách sử dụng cũng như bảo quản súng bắn ghim đúng cách, thì nó sẽ ít bị giảm độ bền và có thể nói là sử dụng được suốt đời.
Khái niệm về súng bắn ghim
Khái niệm về súng bắn ghim

Nguyên lý hoạt động của súng bắn ghim

Súng bắn ghim sử dụng một hệ thống dạng khí nén nên  có thể dùng lực nén đó để bắn ghim vào gỗ một cách nhanh chóng và chắc chắn. Bạn cần phải hiểu cách hoạt động của hệ thống khí nén này nếu muốn sử dụng nó một cách thuần thục.
 
Đối với súng bắn ghim bằng điện động cơ được gắn vào chính bộ phận của súng. Bạn có thể nhìn và nghe thấy tiếng động cơ chạy khi nó làm cho khí nén hoạt động. Bộ phận này giống như phần mặt sau của máy sấy tóc, với hệ thống thông gió và quạt hoạt động để làm nóng khí đốt và làm mát động cơ trong cùng một lúc.
 
Đối với súng bắn ghim cầm tay bạn chỉ việc tháo chốt tròn (hình dạng như đầu cây búa) sau đó nạp ghim bấm chuyên dụng vào và tiến hành thao tác như súng bắn ghim bằng điện.
 
Súng bắn ghim sử dụng hệ thống khí nén còn có tên gọi khác là súng bắn ghim khí nén. Các loại súng bắn ghim khác bao gồm nhiều loại như súng điện và súng thủ công. Tuy nhiên, tính đến nay súng bắn ghim dùng khí nén vẫn là một sự lựa chọn phổ biến và được “săn đón” trong giới làm nghề mộc.
 Nguyên lý hoạt động của súng bắn ghim
Nguyên lý hoạt động của súng bắn ghim

Hướng dẫn sử dụng đúng chuẩn

  • Bước 1: Khi đã có thiết bị, nhìn xuống đáy sẽ có “công tắc” bạn gạt xuống và kéo lò xo nén ra
  • Bước 2: Sau khi đã kéo lò xo, bạn nhìn lên về phía giữa của thanh trượt có 2 khẩy, bấm chặt vào đồng thời kéo thanh trượt lên.
  • Bước 3: Thay ghim chuyên dùng có kích thước trung bình là 16mm. Kế tiếp là lắp lại thanh trượt và lo xo
  • Bước 4: Giữ cố định vật cần gắn chặt và bấm tay cò.
Hoạt động
Hướng dẫn sử dụng đúng chuẩn
 

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng súng bắn ghim

Bên cạnh việc hiểu được khái niệm cũng như nguyên lý hoạt động thì bạn cũng phải trang bị cho mình các mẹo an toàn khi sử dụng súng bắn ghim để bảo vệ được bản thân cũng như gia tăng tuổi thọ cho thiết bị

Không nên sử dụng súng bắn ghim khi không có thiết bị bảo hộ an toàn

Công cụ tốt khuyên bạn khi sử dụng súng bắn ghim nên đeo cặp kính chống va đập. Bởi vì việc đóng ghim hoặc bọc lại đồ nội thất của bạn đòi hỏi bạn phải dùng mắt nhìn vào vật mới có thể thao tác bắn ghim, việc chỉ cách xa vài cm thôi nhưng khi nó bật ngược lại nguy cơ bay vào mắt sẽ dẫn đến mất thị lực. Bạn phải nhớ rằng lực nén của súng rất nhanh nên khi bắn ghim ra, chúng sẽ có một lực nén cực kỳ lớn vào vị trí mà chúng tiếp xúc.
 
 Bảo vệ bản thân là một lý do chính đáng để bạn trang bị cho bản thân mình đôi găng tay hoặc là mắt kính để bảo vệ trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm khi xảy ra vì các nhà sản xuất đã lường trường được các tình huống và thiết kế súng bắn ghim an toàn và chắc chắn.
Dùng súng an toàn
Sử dụng súng bắn ghim an toàn

Không nên chĩa  súng bắn ghim vào người và để gần tầm mắt của trẻ em

Có một lý do tại sao công cụ này được gọi là súng. Điều này là do chúng có nguyên lý hoạt động giống như một khẩu súng thật sự. Họ sử dụng một hệ thống nén và nhả để bắn ghim chuyên dụng với một lực cực mạnh. Vì thế đừng bao giờ chĩa súng vào chính bạn hoặc bất kỳ ai khác vì trên thực tế đã có nhiều người xảy tay khiến ghim bắn xuyên qua ngón tay.
 
Ngoài ra, công cụ tốt có một lời khuyên dành cho bạn, nếu nhà có trẻ con thì hãy đặt súng ở vị trí trên cao hoặc cất vào chỗ nào mà cháu bé không thể lấy được, vì chúng là trẻ con nên rất hiếu động, nếu sơ sót thì có thể gây ra hậu quả khó lường.
 
Trên thực thế, bạn cần phải luôn giữ mũi súng chĩa xuống dưới và tránh hướng mũi súng lên mặt hoặc chân tay.  Cách tốt nhất để tập thói quen thực hành an toàn cho súng bắn ghim là coi nó như một khẩu súng thật (chỉ cần xảy ra sai sót có thể để lại hậu quả bất cứ lúc nào).
 
Hình 5 - Để xa tầm mắt của trẻ em và chú ý đến mức độ an toàn của bản thân và người khác
Để xa tầm mắt của trẻ em và chú ý đến mức độ an toàn của bản thân và người khác

Bảo quản thiết bị thường xuyên

Một công cụ tốt là một công cụ được bảo quản một cách hợp lý. Sau khi sử dụng súng thì bạn hãy kiểm tra những bộ phận cũng như vệ sinh súng bắn ghim mỗi ngày, đặc biệt là khi bạn sử dụng nó thường xuyên.

10 lưu ý cần thiết nhất dành cho bạn khi sử dụng súng bắn ghim

1. Luôn đeo găng tay và kính bảo hộ khi sử dụng súng bắn ghim.
2. Không chĩa súng vào chính mình.
3. Không  chĩa súng vào người khác.
4. Đọc kỹ thông tin và hướng dẫn của nhà sản xuất.
5. Luôn sử dụng súng bắn ghim có chất lượng tốt tại các địa chỉ hoặc đại lý công cụ uy tín
6.Ngắt nguồn điện sau khi đã sử dụng xong (đói với súng bắn ghim bằng điện)
7. Nếu nó không hoạt động, đem đến đại lý để được bảo hành hoặc sửa chửa ( không tự ý sửa )
8. Đừng đóng đinh bằng đầu tăng giảm áp suất - thay vào đó hãy sử dụng búa
9. Luôn đảm bảo lò xo không bị căng khi thay thế.
10. Kiểm tra vệ sinh và bảo quản thiết bị khi sử dụng thường xuyên

Công dụng súng bắn ghim

súng bắn ghim có rất nhiều công dụng mà bạn cần phải biết để ứng dụng và khai thác được các tính năng của sản phẩm.

Dùng súng bắn ghim trong xưởng mộc

Súng bắn ghim được ứng dụng trong các xưởng mộc hoặc các xưởng gia công nội thất chúng được sử dụng để ghim chặt da, vải, vào ghế ngồi, giường nằm,..
 
Lưu ý: Đã có rất nhiều trường hợp mua ghim bắn tại các nhà sách hoặc văn phòng phẩm nhưng khi về lắp lại không vừa đủ với kích cỡ của súng bắn ghim. Súng bắn ghim được sử dụng loại ghim chuyên dụng để đáp ứng phù hợp với tính chất công việc, nên mua tại các cửa hàng công cụ bán súng bắn ghim hoặc có thể tham khảo tại cửa hàng công cụ tốt.
 
Hình 6 - Dùng súng bắn ghim trong xưởng mộc
Dùng súng bắn ghim trong xưởng mộc

Dùng súng bắn ghim trong khâu gói hàng

Bên cạnh việc dùng súng bắn ghim trong các xưởng gia công đồ nội thất thì súng còn được ứng dụng nhiều trong khâu đóng hàng tại các công xưởng khác.
Ví dụ như: Gắn các khớp nối của hộp cartoon lại với nhau giúp khâu đóng hộp trở nên chắc chắn hơn do chịu được lực nhiều hơn
 
Dùng súng bắn ghim gói hàng
dùng súng bắn ghim trong khâu gói hàng

Súng bắn ghim để bọc vải, da

Rất dễ dàng ghim vải, da vào gỗ với một cây súng bắn ghim
Bọc vải

Những công dụng của súng bắn ghim mà bạn không thể ngờ tới.

Chắc hẳn ai cũng biết được những công dụng chính của súng bắn ghim rồi phải không nào? Vậy thì bây giờ công cụ tốt sẽ cung cấp cho bạn một vài những công dụng khác mà bạn không thể ngờ tới.

Dùng súng bắn ghim tạo một bức hình gỗ

Đây là một trong các công dụng của súng góp phần làm nổi bật lên căn nhà của bạn khi trang trí những tấm hình gỗ đẹp. Bạn chỉ cần sử dụng một tấm gỗ phẳng và một tấm hình / tấm vải yêu thích. Sau đó kéo tấm hình / tấm vải thật căng và bấm 4 góc kim tương đương với 4 cạnh của tấm hình. Nếu có thể thì hãy đính kèm cho nó một vài phụ kiện ví dụ như là bông hoa giả. Thế là bạn đã có một tấm hình hoàn hảo, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa trang trí đưa cho ngôi nhà trở nên lung linh hơn.
 
Đóng khung tranh
Dùng súng bắn ghim tạo một bức hình gỗ

Tự tạo ra một tác phẩm vẽ bằng súng bắn ghim

Bạn có thể dùng súng bắn ghim để tự phác họa  một tấm chân dung của bản thân hoặc là người yêu chẳng hạn. Nếu bạn có năng khiếu tưởng tượng thì đó là một việc hết sức dễ dàng, bạn chỉ cần tô thêm điểm nhấn cho nó bằng việc tô màu sắc hoặc là đồ vật dễ thương đính kèm .Nó cũng là một món quà ý nghĩa để dành tặng cho người thân trong gia đình hoặc là người yêu.
ẢNh nghệ thuật chân dung từ súng
Một bức chân dung từ các ghim bấm, Ảnh gốc robobriendesign (recyclenation.com)

Tạo một chiếc ghế ngồi từ chiếc bàn dài cũ

Chiếc bàn nhà bạn khi  xài quá lâu sẽ có những vết hằn, vết xước, nó đã quá cũ kĩ. Khi đó bạn đang tính mua một cái mới về và sẽ vứt cái cũ đi. Nhưng KHÔNG, đừng vứt nó nhé, vì nó có thể biến thành một chiếc ghế dài đó. Quá trình để hô biến từ một chiếc bàn thành một chiếc ghế nghe thật khó tin phải không?
 
Các bước thực hiện cũng vô cùng đơn giản nó giống như cách để tạo nên một chiếc ghế bình thường vậy, điều đầu tiên là bạn cần phải dọn dẹp lại cho sạch sẽ, chà những vết hằn nhơ trên mặt bàn, sau đó bạn tự thiết kế cho mình một cái đệm bằng vải có màu sắc tùy theo ý thích của bạn.
 
Hãy nhớ may như một chiếc túi để có thể lót được miếng bông vào nhé!. Bước tiếp theo là bạn bắn ghim vào mặt dưới của miếng vải với mặt bàn  sao cho nó được chắc chắn.  Vậy là bạn đã hoàn thành được một chiếc ghế mới để sử dụng cho học tập và làm việc rồi!

Tạo ra một chiếc bạt lớn trong chuyến đi dã ngoại

Trong những chuyến đi cắm trại với số lượng người lớn nhưng mà đoàn của bạn lại quên mang theo tấm bạt lót để ngồi trên những bãi biển hoặc là đồng cỏ. Đừng lo về điều đó, tất nhiên khi đi chơi xa các bạn sẽ luôn luôn mang theo áo mưa phải không nào?
 
Hãy tận dụng những chiếc áo mưa đó và dùng súng bắn ghim ghép nó lại thành một “tấm bạt” lớn đủ chỗ cho tất cả mọi người cùng ngồi mà không cần phải nghĩ đến việc phiền toái như là “thêm chỗ này, bớt chỗ kia”.
 
Cũng là tấm bạt đó mà bạn có thể tận dụng để làm một chiếc lều với một bài cây gỗ. Với chức năng chính là tháo lắp dễ dàng, thì sau buổi dã ngoại đó bạn có thể tự nhổ ghim và tách “bạt” trở lại thành những chiếc áo mưa bình thường. 

Đính các thông tin cần thiết trên tường.

Một trong những điều mà công cụ tốt mới vừa khám phá ra là bạn có thể sử dụng súng bắn ghim để đính poster hoặc các bảng quảng cáo, thông tin tìm cún lạc, mèo lạc trên tường.Bên cạnh đó cũng có thể ứng dụng vào việc đính các bức vẽ của con cháu lên tường nhà hoặc là cánh cửa gỗ, mỗi khi nhớ các cháu thì ngắm bức vẽ hoặc cần ghi chú thông tin nào thì đây là một cách hữu dụng. 

Tuy nhiên, cách này không phải lúc nào cũng có thể sử dụng được. Tùy vào mức độ rắn mà vật bạn đính lên. Ví dụ bạn không thể đính lên trên các lát gạch của tường nhà hoặc sàn nhà.

Đính tin
Đính các thông tin cần thiết trên tường
 

Lời Kết

Khả năng ứng dụng vào công việc của súng bắn ghim rất đa dạng, đính kèm theo đó nếu bạn có một ý tưởng tốt thì bạn có thể thực hiện nó một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Mặc dù nó vô cùng hữu ích, nhưng công cụ này rất nguy hiểm và có thể gây ra thương tích nghiêm trọng khi người dùng thiếu kinh nghiệm sử dụng. Khi sử dụng nhớ mang các thiết bị bảo hộ như găng tay và kính.. 

Qua bài viết trên bạn có thể thấy được một khẩu súng bắn ghim có thể sử dụng được nhiều việc khác nhau. Có rất nhiều việc làm đơn giản mà bạn có thể chế tạo từ súng bắn ghim. Với những điều mà nó mang lại sẽ giúp cho ngôi nhà bạn trở nên lung linh hơn và cũng mang lại lợi ích khi tái chế đồ gia dụng cũ. 

Hy vọng qua bài viết, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích cũng như các công dụng mới mà có lẽ bạn chưa biết, nó sẽ giúp ích được cho bạn một phần nào đó trong công việc. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn mua sản phẩm súng bắn ghim thì bạn có thể liên hệ congcutot.vn để được giải đáp và tư vấn bởi đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp nhất! Hẹn gặp lại bạn ở một bài viết khác.


 
gọi Miễn Phí