Bấm ghim nghệ thuật

Đăng lúc: , Cập nhật

Sáng tác nghệ thuật từ ghim bấm ( stapplegraving ) - một trường phái ra đời từ những năm 2004 bởi các nghệ sĩ đã làm nên một xu hướng mới, độc lạ và sáng nhờ việc tìm kiếm tính thẩm mỹ và ý nghĩa từ những tác phẩm được tạo dựng nên bởi chiếc ghim nhỏ chồng chéo, mà qua đó gây ra sự ấn tượng cũng như nâng cao thông điệp muốn truyền tải của tác giả.

Nghệ thuật từ ghim bấm thủ công, các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo, tuyệt đỉnh.

Bấm ghim nghệ thuật là gì ?

Bấm ghim nghệ thuật là sự sáng tạo, tạo dựng nên các yếu tố nghệ thuật với sự chắp ghép đan xen một cách có tính toán từ những chiếc ghim dưới bàn tay khéo léo của người nghệ sĩ. 
bấm ghim nghệ thuật là gì
 

Bằng cách sử dụng các mảng sáng tối, đậm nhạt từ việc bấm chồng chéo các lớp ghim để khắc họa nên các bức tranh, hay nhờ thiết kế cấu tạo thẳng và bo vuông để sắp xếp các lớp ghim tạo ra các tác phẩm kiến trúc. Các tác giả cùng sự khéo léo của mình hoàn toàn có thể biến những chiếc ghim nhỏ bé trở nên nghệ thuật.

Những tác phẩm nghệ thuật từ ghim.

Hội họa với ghim bấm.

Từ việc sử dụng những chiếc ghim gỗ đan xen tầng lớp nên nhau nhiều lần trên các loại vật liệu để tạo độ đậm nhạt, nghệ sĩ nổi tiếng người Pháp Baptiste deBombourg đã rất thành công trong việc phác họa nên các tác phẩm đương đại cổ điển pha thêm sự hiện đại phá cách tạo hiệu ứng nghệ thuật rất tuyệt vời.


Tranh vẽ nghệ thuật tạo từ ghim

nghệ thuật với ghim bấm
Một số tác phẩm nghệ thuật được làm từ ghim bấm của tác giả Baptiste deBombourg

chi tiết vẽ tranh bằng ghim
Cận cảnh bức tranh được tạo nên từ vô số ghim dưới bàn tay tài tình của tác giả

 
Nghệ sĩ Baptiste deBombourg đã dành ra hơn 1000 tiếng, với số lượng ghim từ 30000 - 45000 chiếc cho những tác phẩm hội họa của mình, tranh vẽ của ông mang lấy nền là các tác phẩm cổ điển kết hợp với vật liệu độc lạ và bố cục, hình ảnh phá cách hiện đại đã đem đến sự giao thoa hoàn hảo giữa các văn hóa thời đại, qua đó nâng tầm ý nghĩa " sự xâm chiếm của văn hóa thời đại mới " trong các tác phẩm của mình.
Ngoài ra, cũng có rất nhiều những nghệ sĩ trẻ mới sử dụng ghim bấm như một chất liệu mới mẻ để tạo ra sự độc lạ và thu hút cho các tác phẩm của mình, điển hình có thể kể đến nghệ sĩ người Nga Zaitsev, với sự tài tình trong các kỹ thuật phân mảng, phối màu trong hội họa, anh ta có thể tạo ra những bức tranh vô cùng sống động từ ghim bấm.
 
Quá trình vẽ tranh bằng ghim ( nguồn : instargam_@zaitsev_kzn )
 
Hay các tác phẩm được tạo dựng một cách hoàn mỹ, với sự sắp xếp đan xen có độ hoàn chỉnh cao, những chiếc ghim kim loại thô cứng dưới bàn tay khéo léo của nữ nghệ sĩ alisonfoshee đã biến chuyển thành những hình ảnh hoa cành vô cùng mềm mại và bắt mắt.

Các tác phẩm nghệ thuật mang nhiều tính mềm mại được làm từ ghim

Các tác phẩm nghệ thuật mang nhiều tính mềm mại được làm từ ghim

Các tác phẩm nghệ thuật mang nhiều tính mềm mại được làm từ ghim
Các tác phẩm nghệ thuật mang nhiều tính mềm mại được làm từ ghim ( nguồn blog: alisonfoshee.com )
 

Nghệ thuật kiến trúc với ghim.

Tạo dựng lên các công trình mang tính kiến trúc hay cả một thành phố chỉ từ những chiếc ghim nhỏ bé, một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu đã được tác giả Peter Root's thực hiện trong 40 tiếng đồng hồ.

Xếp hình thành phố với ghim


Xếp hình thành phố với ghim

Xếp hình thành phố với ghim
Xếp hình thành phố với ghim ( nguồn :  blog _PETER ROOT'S EPHEMICROPOLIS )
Một số tác phẩm hội họa kiến trúc nổi bật từ ghim của các nghệ sĩ khác.
 
nghệ thuật từ da và vải thô
Tác phẩm kiến trúc nghệ thuật của Jerry Bleem ( nguồn : blog kiến trúc : detail-online.com )

 

Đồ nghề thủ công, mỹ nghệ đơn giản mà tinh tế với ghim.

Đơn giản hơn với sự sáng tạo và sắp xếp vô cùng nhanh gọn mà những chiếc ghim mà có thể làm ra các vật dụng trang sức rất xinh xắn.
 
Làm bông tai từ ghim cực hay ( nguồn : sưu tầm )

Kinh nghiệm chia sẻ từ các nghệ sĩ trong việc dùng ghim tạo ra nghệ thuật.

Phác thảo, định hình tác phẩm trước khi thực hiện

Đây là một thao tác cơ bản trong hầu hết các quá trình sáng tác nghệ thuật, sự định hình trước một hình ảnh, chủ đề cho tác phẩm mình muốn là vô cùng quan trọng, đặc biệt trong nghệ thuật ghim bấm - nơi mà việc dùng những chiếc ghim để vẽ tranh thay vì các dụng cụ bình thường. Việc sai sót một vài bước có thể ảnh hưởng rất lớn đến tác phẩm nên các tác giả đều phác thảo trước các tác phẩm của mình trên nền để có thể dễ dàng tạo hình, cố định tác phẩm một cách như ý.

phác thảo tác phẩm

Sử dụng những loại công cụ tốt và phù hợp

Để thao tác một các dễ dàng nhất, mượt mà nhất khi sáng tác với ghim các nghệ sĩ đều chọn cho mình loại kìm bấm nhẹ  có điều chỉnh lực để dễ dàng chỉnh sự nông sâu, đường đi ghim trên tác phẩm, đặc biệt nên dùng súng bắn ghim bằng hơi ( sẽ tốt hơn các loại dùng pin về công năng và sự hiệu quả ). Những chiếc ghim cỡ 16/6 là sự lựa chọn tuyệt vời để dùng cho sáng tác với tính chất mỏng và chân ngắn rất phù hợp.
ghim 16/6 cho nghệ thuật
 

Chú trọng công tác bảo quản tác phẩm

Cũng giống như tranh vẽ phải lồng kính, đóng khung, các tác phẩm từ ghim bấm cũng chịu sự tác động bào mòn của thời gian nên rất cần có các công tác bảo quản để giữ gìn được lâu dài. Một trong những cách đơn giản nhất là sử dụng vật liệu Polyurethane ( ở Việt Nam hay dùng là chai xịt bóng PU ) để phủ một lớp bảo vệ giúp tăng tính thẩm mỹ và độ bền cho tác phẩm.

chai xịt bóng PU

Kết Luận

Như vậy từ một vật dụng đơn giản tưởng như vô tri, vô giác nhưng với bàn tay chế tác của con người đã thổi hồn những chiếc ghim thành những tác phẩm vô cùng ấn tượng, giàu tính nghệ thuật,... Qua đó cho ta thấy được sự sáng tạo không giới hạn, hay tính nghệ thuật có ở khắp nơi kể cả trong những thứ nhỏ bé nhất, Công Cụ Tốt chia sẻ điều này cho mọi người với mong muốn mang lại một luồng gió mới, một góc nhìn mới với xu thế nghệ thuật ít khô han hơn từ những vật liệu, công cụ hàng ngày trong đời sống của mỗi chúng ta. Chúc các bạn đọc luôn giữ được cho mình tinh thần nghệ thuật sáng tạo dù trong bất kì lĩnh vực nào.
 
gọi Miễn Phí