Kinh nghiệm sử dụng và sửa chữa máy khoan pin

,

Có một chiếc máy khoan ưng ý nhưng cũng cần phải biết cách sử dụng đúng cách, hiểu rõ ràng nguyên lý vận hành thì sẽ dùng máy khoan được lâu, hiệu quả cao. Ngoài ra chúng tôi cũng trình bày những kinh nghiệm sửa chữa nho nhỏ để các bạn có thể tự xử lý một số tình huống thường gặp.

Kinh nghiệm sử dụng và sửa chữa máy khoan pin

Vặn bầu kẹp để siết mũi khoan lại đến khi không vặn được nữa. Sau đó vặn ngược trở lại đến khi nghe thấy tiếng cạch thì có nghĩa là mũi khoan đã được khoá chắc chắn.

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng rõ ràng mình đã vặn bầu kẹp chắc lắm rồi vậy mà đôi khi trong quá trình sử dụng thì mũi khoan vẫn bị rớt ra không ?
Đây là điều mà nhiều người mới dùng máy khoan pin thậm thí là một số người dùng một thời gian rồi cũng không hề biết. Đơn giản là bạn đã làm sai cách rồi đấy. Sau khi đưa mũi khoan vào bầu kẹp và vặn thật chặt, bạn hãy vặn ngược lại đến khi nghe thấy tiếng cạch thì dừng lại, lúc này mũi khoan mới chính thức được kẹp chắc vào bầu kẹp máy khoan pin bạn nhé.

Giữ đầu kẹp và cò máy chỉnh chiều quay ngược hướng kim đồng hồ sau đó bấm cò để mở đầu kẹp, đặt mũi khoan vào và chỉnh chiều quay xuôi hướng kim đồng hồ để vặn chặt.

Máy khoan pin có đủ các chế độ như một máy khoan điện như: vặn vít, khoan thường, khoan búa, đục bê tông.

Chế độ vặn vít

Đây là chế độ mọi máy khoan pin đều có. Cách hiểu cũng đúng như tên gọi. Chế độ này máy khoan pin sẽ quay chậm lại, lực mô men xoắn (lực siết) tăng lên để có thể vặn vít dễ dàng.

Chế độ khoan thường

Đây là chế độ khoan cơ bản nhất. Mũi khoan sẽ quay nhanh quanh trục. Chế độ này để khoan trên các bề mặt vật liệu có độ cứng nhỏ như tường, gỗ, kim loại mỏng, đồ nhựa cho đến thạch cao

Chế độ khoan búa

Mũi khoan ngoài việc xoay thì sẽ còn tịnh tiến ra vào và tác động lực đập lên bề mặt vật liệu khoan. Chế độ này dùng để khoan những vật cứng như tường gạch, bê tông,..

Chế độ đục bê tông

Mũi khoan sẽ không xoay mà chỉ tịnh tiến ra vào và tác động lực trực diện lên bề mặt vật liệu. Chế độ này chiếc máy khoan sẽ hoạt động như một máy đục bê tông dùng để phá dỡ bề mặt, đục lỗ, tạo rãnh,...

Các chế độ trên máy khoan pin Makita
Các chế độ trên máy khoan pin Makita

Chỉnh máy khoan ở chế độ vặn vít. Xoay vòng chỉnh lực mô men xoắn ở sau bầu kẹp. Số càng cao thì lực mô men xoắn càng khoẻ.

Vòng chỉnh lực mô men xoắn ở ngay sau bầu kẹp
Vòng chỉnh mô men xoắn ở ngay sau bầu kẹp. Xoay vòng để chỉnh lực mô men xoắn tăn giảm.

Xem lượng pin còn lại ở trên cục pin chứ không phải thân máy khoan pin. Xem vạch biểu thị ở mưc nàođể biết được dung lượng pin còn lại.

Khác với máy khoan có đây thì máy khoan pin sử dụng nguồn điện từ pin. Điều này giúp cho máy khoan pin có thể làm việc ở bất cứ nơi nào. Sử dụng một thời gian thì pin sẽ hết nên phải kiểm tra xem lượng pin còn lại là bao nhiêu để sạc trước giúp cho làm việc liên tục, hiệu quả.
 
Vạch biểu thị dung lượng pin còn lại trên cụ pin
Vạch biểu thị dung lượng pin còn lại trên cục pin

Đối với công việc tốn nhiều thời gian hay làm công trường thì nên chọn pin có dung lượng cao, đối với công việc ít tốn thời gian, dùng trong gia đình chỉ cần pin dung lượng nhỏ đến vừa.

Khi bạn là người dùng chuyên nghiệp, có nhà xưởng hay làm việc tại công trường thì nên chọn pin có dung lượng cao hay là mua thêm pin dự phòng giúp cho công việc không bị gián đoạn và đạt hiệu suất cao.

 
Pin 18V 5000mAH Makita BL 1850B là pin có dung lượng cao
Pin 18V 5000mAH Makita BL 1850B là pin có dung lượng cao

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng máy khoan pin cho những công việc ít tốn thời gian (chẳng hạn như lắp bản lề cho tủ), hoặc nếu bạn không ngại phải sạc lại pin nhiều lần thì chỉ cần mua pin có dung lượng thấp để tiết kiệm hơn.

Máy khoan pin Makita BL1820B có dung lượng đủ dùng cho công việc nhẹ
Máy khoan pin Makita BL1820B có dung lượng đủ dùng cho công việc nhẹ

Nếu thấy máy khoan pin bị nóng quá thì bạn hãy dừng máy lại khoảng 10 phút, sử dụng máy liên tục sẽ gây nóng máy làm giảm tuổi thọ.

Việc sử dụng máy khoan liên tục không được nghỉ sẽ gây nóng máy làm máy quá tải và gây hỏng máy. Trong khi sử dụng khi thấy máy nóng quá mức, bạn nên dừng lại cho máy nghỉ ngơi khoảng 10 phút rồi mới tiếp tục làm hoặc cho chạy nhưng không khoan để  hút không khí vào làm mát động cơ bên trong máy khoan.

Máy khoan quá nóng sẽ gây cháy nổ
Máy khoan quá nóng sẽ gây cháy nổ. Ảnh: drilladvice.com

Đọc hướng dẫn sử dụng để máy khoan hoạt động đúng cách. Khi sử dụng xong thì cất vào nơi khô ráo thoáng mát, nếu nghi ngờ sản phẩm bị lỗi thì không sử dụng mà hãy mang đi sửa chữa.

Chúng tôi đã tổng kết ra 13 điều cần lưu ý để sử dụng máy khoan pin an toàn.

 • Đeo kính bảo hộ trong quá trình làm việc.
 • Nếu có thì hãy mặc quần áo bảo hộ còn không thì có thể mặc quần áo dài.
 • Đảm bảo rằng mũi khoan đặt đúng vị trí trong mâm cặp và được siết chặt trước khi sử dụng máy khoan.
 • Không sử dụng máy khoan pin gần khu vực dễ cháy nổ, hoặc trong điều kiện độ ẩm cao.
 • Hạn chế để mũi khoan quá nóng khi khoan các vật liệu cứng. Nên rút mũi khoan ra thường xuyên như thế sẽ hạ bớt nhiệt trong quá trình sử dụng.
 • Khi sử dụng máy khoan pin liên tục hay thấy có dấu hiệu bị nóng thì hãy dừng lại tầm 10 phút hoặc cho máy khoan chạy không tải để hút gió vào làm mát động cơ.
 • Cầm chặt mũi khoan bằng cả hai tay nếu có tay cầm phụ và tránh việc khoan cao hơn vai.
 • Sử dụng những phụ kiện chính hãng cho máy khoan pin như pin, sạc để đảm bảo máy móc hoạt động chính xác.
 • Lựa chọn máy khoan phù hợp với công việc đang làm.
 • Duy trì việc vệ sinh bảo dưỡng máy khoan pin.
 • Bôi trơn mũi khoan khi khoan kim loại.
 • Giảm áp lực khoan khi mũi khoan xuyên qua phôi.
 • Giữ mũi khoan sạch sẽ và sắc bén trước khi khoan.
 • Khi khoan hướng xuống dưới thì nên thường xuyên rút khoan ra để thổi bụi trong lỗ tránh tình trạng kẹt mũi khoan.

Chúng tôi đã tổng hợp ra 8 bước để sử dụng máy khoan pin được an toàn hiệu quả.

Bước 1: Đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Khi mua bất cứ sản phẩm máy móc nào, điều đầu tiên bạn nên đọc một lượt hướng dẫn sử dụng và các chú ý để tránh rủi ro trong quá trình sử dụng.

Đọc sách hướng dẫn trước khi vận hành máy khoan pin
Đọc sách hướng dẫn trước khi vận hành máy khoan pin

Bước 2: Sạc đầy pin và lắp vào máy khoan pin

Bước 3: Nhấn cò để vận hành thử máy khoan pin xem hoạt động có bình thường không.


Vận hành thử máy khoan pin trước khi làm việc
Vận hành thử máy khoan pin trước khi làm việc

Bước 4: Chọn chế độ khoan phù hợp

Các chế độ khoan trên máy khoan pin phù hợp cho một loại công việc nhất định, sử dụng đúng mục đích để làm việc được hiệu quả.

Chỉnh chế độ máy khoan pin đúng với công việc cần làm
Chỉnh chế độ máy khoan pin đúng với công việc cần làm

Bước 5: Điều mức độ mô men xoắn nếu chọn chế độ khoan vặn vít

Không phải cứ chọn mức mô men xoắn cao là tốt. Nếu bạn chỉ cần bắn vít nhẹ nhàng thì nên chọn mức mô men xoắn vừa phải để máy hoạt động không quá sức.

Chỉnh mức độ mô men xoắn trên máy khoan pin
Chỉnh mức độ mô men xoắn trên máy khoan pin

Bước 6: Chọn chiều xoay của mũi khoan

Khi chọn chế độ vặn vít để ý chiều xoay đã đúng ý chưa hay cần phải đổi lại để vặn hoặc tháo mở vít.

Lựa chọn chiều xoay đúng yêu cầu sử dụng
Lựa chọn chiều xoay đúng yêu cầu sử dụng

Bước 7: Lắp mũi khoan phù hợp

Lựa chọn mũi khoan phù hợp công việc cần làm, kích thước mũi khoan cũng phải phù hợp với máy khoan. Để xem kích cỡ mũi khoan phù hợp máy khoan, hãy xem trong sách hướng dẫn đi kèm.

Lựa chọn kích cỡ mũi khoan đúng với đầu kẹp
Lựa chọn kích cỡ mũi khoan đúng với đầu kẹp

Bước 8: Thực hiện khoan

Điều chỉnh mũi khoan vuông góc với bề mặt cần khoan. Không để máy khoan pin cao quá vai khi khoan trong khi khoan.

Tư thế khoan đúng cách
Tư thế khoan đúng cách

Cũng giống như máy khoan điện, bạn chỉnh tốc độ khoan bằng cách nhấn cò mạnh hay nhẹ.

Bởi vì cò bấm trên máy khoan có con biến trở. Tuỳ theo bấm mạnh hay nhẹ mà điện áp sẽ thay đổi theo làm động cơ máy tăng hoặc giảm tốc độ khoan.

Cò điều tốc tren máy khoan pin
Cò điều tốc trên máy khoan pin

Hộp số dùng để điều chỉnh mức tốc độ quay và lực mô men xoắn. Số càng cao thì tốc độ quay cao và lực mô men xoắn càng thấp

Thường những máy khoan pin vặn vít mới tích hợp hộp số. Số càng cao thì tốc độ càng cao và lực mô men xoắn càng thấp. Tốc độ quay chậm, lực mô men xoắn cao dùng để vặn vít trên vật liệu cứng. Tốc độ quay nhanh, lực mô men xoắn giảm để vặn vít trên vật liệu mềm.

Hộp số 2 cấp độ trên máy khoan pin vặn vít Makita
Hộp số 2 cấp độ trên máy khoan pin vặn vít Makita

Đối với pin Li-ion thông thường chu kỳ sạc sẽ khoảng 1000-2000 chu kỳ sạc tức nếu sử dụng hằng ngày thì pin có thể sử dụng được trong khoảng từ 3-6 năm.

Chúng tôi đã tổng hợp lại những điều cần tránh khi sử dụng máy khoan pin bên dưới

 • Không mặc quần áo rộng thùng thình, thắt cà vạt khi khoan, hãy xắn tay áo lên đến khuỷu tay, buộc tóc lại tránh bị vướng vào máy khoan khi đang khoan.
 • Không đeo găng tay, nhẫn hay đồng hồ hoặc vòng tay khi làm việc với máy khoan.
 • Không chỉnh chế độ khác khi máy khoan chưa dừng hoàn toàn.
 • Không bắt máy khoan làm việc quá sức.
 • Không để mũi khoan tiếp xúc với vật liệu khoan liên tục. Thực hiện việc khoan và kéo mũi khoan ra trong quá trình khoan.
 • Không đặt tay gần sát với đầu khoan trong quá trình khoan.
 • Không được ngừng quay mâm cặp bằng tay mà để nó tự dừng.

Nếu bạn thường xuyên phải sử dụng máy khoan pin thì không cần tháo ra, còn nếu thỉnh thoảng bạn mới sử dụng thì bạn nên để ở nơi khô ráo và che đầu tiếp xúc điện lại.

Đúng một phần. Nếu điện áp của pin cao quá điện áp định mức của máy khoan pin thì cũng không làm máy khoan pin khoẻ hơn.

Đối với những máy khoan pin chính hãng. Điện áp định mức (V) được ghi rõ ràng ở sách hướng dẫn sử dụng hay trên trang chủ của nhà sản xuất. Chỉ nên sử dụng pin có điện áp giống thông số quy định của máy khoan pin.

Ví dụ: Một quả pin có thông số 18V 2Ah lắp vào một máy khoan pin có điện áp định mức là 14V thì cũng chỉ cung cấp được cho máy khoan điện áp 14V mà thôi

Sử dụng 2 dây kim loại nối cực dương với cực dương, cực âm với cực âm của cục pin lỗi và cục pin thường cùng loại với nhau và để trong 5 phút.

Đối với những quả pin sử dụng lâu ngày có khả năng nó sẽ bị một số lỗi, một trong số đó là sạc không vào điện. Đây là một mẹo mà các bạn có thể thử.

Bước 1.

Đầu tiên, bạn phải có 1 cục pin dự phòng cùng loại với quả pin đó, chuẩn bị thêm 2 sợi dây kim loại, có thể dùng 2 cây ghim sách kim loại kéo thẳng ra.

Bước 2.

Bạn dùng một đầu sợi dây để tiếp xúc cực dương của 2 cục pin, làm điều tương tự với cực âm. Đợi trong khoảng 5 phút.
 

Sử dụng 2 cái ghim kéo thẳng nối cực âm và cực dương của 2 cục pin với nhau
Sử dụng 2 cái ghim kéo thẳng nối cực âm và cực dương của 2 cục pin với nhau. Ảnh: YouTube. Country Living Homestead

Về cơ bản các thiết bị máy móc đều có thể vừa sạc vừa làm việc, nhưng chúng tôi không khuyến cáo bạn làm điều này vì nó sẽ làm giảm tuổi thọ pin và rủi ro cháy nổ nếu bạn để pin nóng quá mức.

Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra xem pin của máy khoan pin có hỏng hay không.

Pin của máy khoan pin sẽ hao mòn theo thời gian. Hiệu suất của pin cũng có thể giảm sút nếu pin bị hỏng. Có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra xem pin bị hỏng hay chỉ đơn giản là đã kém đi.

Bước 1.

Cắm pin vào sạc trong ít nhất 1 giờ.

Bước 2.

Chạm đầu dò vạn năng vào 2 cực của pin. Đảm bảo chạm đầu dò âm vào cực âm, đầu dò dương vào cực dương.

Bước 3.

Kiểm tra điện áp đồng hồ vạn năng. Pin đã được sạc đầy nên thử nghiệm cao hơn ít nhất 1 vôn so với điện áp được ghi trên pin. Ví dụ: pin 18V nên thử nghiệm ở 19V hoặc cao hơn.

 • Trường hợp 1: Nếu điện áp bằng hoặc thấp hơn điện áp định mức trên pin thì pin cần được thay thế.
 • Trường hợp 2: Nếu điện áp cao hơn nhưng pin vẫn không sạc được thì có thể quả pin cần được sửa chữa. Trong trường hợp này hãy mang pin đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.
Đo điện áp của pin máy khoan
Đo điện áp của pin máy khoan. Ảnh: diy.stackexchange.com

Miễn là nó cung cấp mức điện áp đúng với yêu cầu của máy khoan pin thì có thể sử dụng được. Ampe giờ chỉ thể hiện dung lượng của cục pin đó thôi.

Nếu cục pin có điện áp trong khoảng điện áp định mức cho phép của máy khoan pin thì vẫn có thể sử dụng được.

Đầu tiên hãy tháo bỏ con vít bên trong đầu khoan. Sau đó cho thanh lục giác vào đầu khoan và kẹp chặt lại. Vặn thanh lục giác theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Bước 1: Dùng tua vít tháo con ốc nhỏ phía bên trong đầu khoan ra.

Bước 2: Dùng thanh lục giác chữ L cho vào đầu khoan sau đó siết chặt lại.

Bước 3: Vặn thanh lục giác theo hướng ngược chiều kim đồng hồ để tháo đầu khoan ra.

Ngoài lý do máy hoạt động quá tải thì còn một số nguyên nhân được liệt kê ở bên dưới.

1. Máy khoan bị hoạt động quá tải.

Khi máy hoạt động trong thời gian dài mà không được nghỉ, khi khoan phải vật liệu quá cứng hay khi khoan liên tục mà không có chất làm mát cho mũi khoan thì nhiệt độ sẽ chuyền từ mũi khoan lên máy khoan.

Xử lý: dừng khoan lại, cho máy khoan chạy không tải trong vài giây để tự lấy không khí làm mát động cơ, để một lát cho nguội rồi mới dùng tiếp, trong quá trình sử dụng, liên tục dùng chất làm mát để mũi khoan không bị quá nóng

2. Roto và Sato cọ sát vào nhau

Vì nguyên nhân này xuất phát từ bên trong nên bạn sẽ khó nhận ra được. Chỉ khi nào tháo máy ra ta mới có thể thấy được. Nguyên nhân ở đây là do máy được sử dụng đã lâu khiến cho Cos bị mòn và làm cho Roto, Stato cọ sát vào nhau.

Xử lý: Thay trục mới cho máy khoan hoặc xem Roto và Stato cái nào đã mòn thì thay cái mới.

3. Chổi than bị hết

Chỉ xảy ra đối với máy khoan sử dụng chổi than thường. Khi chổi than hết, nó sẽ bị cuốn vào cổ bóp khiến cho máy hoạt động liên tục và làm nóng máy. Nếu không để ý rất có thể sẽ khiến máy khoan pin bị cháy.

Xử lý: thay chổi than mới cho máy khoan hoặc bạn có thể mua máy khoan pin có chổi than tự động.

4. Mũi khoan cùn

Nếu sử dụng mũi khoan bị cùn sẽ khiến mũi khoan bị nóng nhanh và lan sang máy.

Xử lý: Chỉ cần sử dụng mũi khoan không bị cùn, đúng mũi khoan với đúng vật liệu khoan.

5. Lực đẩy từ phía người dùng máy khoan

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho máy khoan bị nóng nhanh. Trong quá trình sử dụng máy người ta hay ấn máy khoan mạnh về phía trước với mong muốn khoan được nhanh hơn nhưng cũng chính bởi lý do này mà máy khoan bị ép làm việc quá sức của mình gây ra nóng nhanh.

Xử lý: Không thúc đẩy máy khoan quá mức, chỉ sử dụng lực đủ để máy khoan xoay mũi khoan để khoan vật liệu.

6. Máy khô, không được bảo dưỡng định kỳ

Việc máy bị khô trục vòng bi khô thì độ ma sát lớn làm cho máy khoan pin nóng lên nhanh.

Xử lý: Bảo dưỡng định kỳ máy khoan pin, tra dầu mỡ để máy khoan hoạt động được trơn chu.

7. Lỗi từ phía nhà sản xuất

Thường thì lỗi này rất ít xuất hiện nhưng sẽ luôn có sắc xuất máy bị lỗi từ nhà sản xuất. Có nhiều người mua máy về chỉ cắm máy lên để dùng thì máy nóng ran, khói bốc mù mịt. Nguyên nhân là do Rotor từ phía nhà sản xuất bị lỗi.

Xử lý: Bạn hãy mang máy khoan pin của mình đến hãng để được hỗ trợ.

Ngoài lý do máy hoạt động quá tải thì còn một số nguyên nhân được liệt kê ở bên dưới.

1. Máy khoan bị hoạt động quá tải.

Khi máy hoạt động trong thời gian dài mà không được nghỉ, khi khoan phải vật liệu quá cứng hay khi khoan liên tục mà không có chất làm mát cho mũi khoan thì nhiệt độ sẽ chuyền từ mũi khoan lên máy khoan.

Xử lý: dừng khoan lại, cho máy khoan chạy không tải trong vài giây để tự lấy không khí làm mát động cơ, để một lát cho nguội rồi mới dùng tiếp, trong quá trình sử dụng, liên tục dùng chất làm mát để mũi khoan không bị quá nóng

2. Roto và Sato cọ sát vào nhau

Vì nguyên nhân này xuất phát từ bên trong nên bạn sẽ khó nhận ra được. Chỉ khi nào tháo máy ra ta mới có thể thấy được. Nguyên nhân ở đây là do máy được sử dụng đã lâu khiến cho Cos bị mòn và làm cho Roto, Stato cọ sát vào nhau.

Xử lý: Thay trục mới cho máy khoan hoặc xem Roto và Stato cái nào đã mòn thì thay cái mới.

3. Chổi than bị hết

Chỉ xảy ra đối với máy khoan sử dụng chổi than thường. Khi chổi than hết, nó sẽ bị cuốn vào cổ bóp khiến cho máy hoạt động liên tục và làm nóng máy. Nếu không để ý rất có thể sẽ khiến máy khoan pin bị cháy.

Xử lý: thay chổi than mới cho máy khoan hoặc bạn có thể mua máy khoan pin có chổi than tự động.

4. Mũi khoan cùn

Nếu sử dụng mũi khoan bị cùn sẽ khiến mũi khoan bị nóng nhanh và lan sang máy.

Xử lý: Chỉ cần sử dụng mũi khoan không bị cùn, đúng mũi khoan với đúng vật liệu khoan.

5. Lực đẩy từ phía người dùng máy khoan

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho máy khoan bị nóng nhanh. Trong quá trình sử dụng máy người ta hay ấn máy khoan mạnh về phía trước với mong muốn khoan được nhanh hơn nhưng cũng chính bởi lý do này mà máy khoan bị ép làm việc quá sức của mình gây ra nóng nhanh.

Xử lý: Không thúc đẩy máy khoan quá mức, chỉ sử dụng lực đủ để máy khoan xoay mũi khoan để khoan vật liệu.

6. Máy khô, không được bảo dưỡng định kỳ

Việc máy bị khô trục vòng bi khô thì độ ma sát lớn làm cho máy khoan pin nóng lên nhanh.

Xử lý: Bảo dưỡng định kỳ máy khoan pin, tra dầu mỡ để máy khoan hoạt động được trơn chu.

7. Lỗi từ phía nhà sản xuất

Thường thì lỗi này rất ít xuất hiện nhưng sẽ luôn có sắc xuất máy bị lỗi từ nhà sản xuất. Có nhiều người mua máy về chỉ cắm máy lên để dùng thì máy nóng ran, khói bốc mù mịt. Nguyên nhân là do Rotor từ phía nhà sản xuất bị lỗi.

Xử lý: Bạn hãy mang máy khoan pin của mình đến hãng để được hỗ trợ.

Ngoài lý do máy hoạt động quá tải thì còn một số nguyên nhân được liệt kê ở bên dưới.

1. Máy khoan bị hoạt động quá tải.

Khi máy hoạt động trong thời gian dài mà không được nghỉ, khi khoan phải vật liệu quá cứng hay khi khoan liên tục mà không có chất làm mát cho mũi khoan thì nhiệt độ sẽ chuyền từ mũi khoan lên máy khoan.

Xử lý: dừng khoan lại, cho máy khoan chạy không tải trong vài giây để tự lấy không khí làm mát động cơ, để một lát cho nguội rồi mới dùng tiếp, trong quá trình sử dụng, liên tục dùng chất làm mát để mũi khoan không bị quá nóng

2. Roto và Sato cọ sát vào nhau

Vì nguyên nhân này xuất phát từ bên trong nên bạn sẽ khó nhận ra được. Chỉ khi nào tháo máy ra ta mới có thể thấy được. Nguyên nhân ở đây là do máy được sử dụng đã lâu khiến cho Cos bị mòn và làm cho Roto, Stato cọ sát vào nhau.

Xử lý: Thay trục mới cho máy khoan hoặc xem Roto và Stato cái nào đã mòn thì thay cái mới.

3. Chổi than bị hết

Chỉ xảy ra đối với máy khoan sử dụng chổi than thường. Khi chổi than hết, nó sẽ bị cuốn vào cổ bóp khiến cho máy hoạt động liên tục và làm nóng máy. Nếu không để ý rất có thể sẽ khiến máy khoan pin bị cháy.

Xử lý: thay chổi than mới cho máy khoan hoặc bạn có thể mua máy khoan pin có chổi than tự động.

4. Mũi khoan cùn

Nếu sử dụng mũi khoan bị cùn sẽ khiến mũi khoan bị nóng nhanh và lan sang máy.

Xử lý: Chỉ cần sử dụng mũi khoan không bị cùn, đúng mũi khoan với đúng vật liệu khoan.

5. Lực đẩy từ phía người dùng máy khoan

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho máy khoan bị nóng nhanh. Trong quá trình sử dụng máy người ta hay ấn máy khoan mạnh về phía trước với mong muốn khoan được nhanh hơn nhưng cũng chính bởi lý do này mà máy khoan bị ép làm việc quá sức của mình gây ra nóng nhanh.

Xử lý: Không thúc đẩy máy khoan quá mức, chỉ sử dụng lực đủ để máy khoan xoay mũi khoan để khoan vật liệu.

6. Máy khô, không được bảo dưỡng định kỳ

Việc máy bị khô trục vòng bi khô thì độ ma sát lớn làm cho máy khoan pin nóng lên nhanh.

Xử lý: Bảo dưỡng định kỳ máy khoan pin, tra dầu mỡ để máy khoan hoạt động được trơn chu.

7. Lỗi từ phía nhà sản xuất

Thường thì lỗi này rất ít xuất hiện nhưng sẽ luôn có sắc xuất máy bị lỗi từ nhà sản xuất. Có nhiều người mua máy về chỉ cắm máy lên để dùng thì máy nóng ran, khói bốc mù mịt. Nguyên nhân là do Rotor từ phía nhà sản xuất bị lỗi.

Xử lý: Bạn hãy mang máy khoan pin của mình đến hãng để được hỗ trợ.

Tìm hiểu thêm

 
gọi Miễn Phí