Cách chọn loại giấy nhám phù hợp

Đăng lúc: , Cập nhật

Có rất nhiều công việc, nhiều dự án xuất hiện những vết sần sùi, lồi lõm gây mất mỹ quan. Bạn muốn tìm một loại giấy nhám phù hợp để chà chúng trở nên đẹp mắt và tinh tế hơn những lại chưa biết nên chọn loại nào? Sau đây, Công Cụ Tốt xin đưa ra một số đặc điểm cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về giấy nhám và giúp bạn lựa chọn loại giấy nhám phù hợp cho các dự án của bạn làm chúng trở nên đẹp mắt hơn.

Đưa ra các tiêu chí, đặc điểm của giấy nhám giúp bạn có sự lựa chọn đúng và phù hợp nhất.

Cách chọn loại giấy nhám phù hợp cho dự án của bạn

Chọn loại giấy nhám phù hợp cho dự án cải tạo nhà của bạn để tránh những hư hỏng không cần thiết hoặc lãng phí công sức. Chọn giấy nhám phù hợp cho dự án của bạn bắt đầu bằng việc hiểu số lượng grit. Mỗi số đại diện cho độ thô của giấy nhám, với số thấp hơn là thô hơn và số cao hơn là mịn hơn. Giấy nhám thô chà nhám vật liệu mạnh hơn giấy nhám mịn hơn. Đọc trước để tìm hiểu cách chọn loại giấy nhám phù hợp cho dự án của bạn.

Giấy nhám Grit là gì?

Giấy nhám grit.
Giấy nhám grit.

Giấy nhám grit là một con số xác định độ thô của giấy nhám. Nói cách khác, con số này xác định mức độ mạnh mẽ của giấy nhám sẽ chà nhám một vật liệu nhất định. Trái ngược với niềm tin phổ biến, bản thân con số này không đề cập đến số lượng hạt mài mòn trên giấy, mà là số lỗ trên mỗi inch trên màn hình được sử dụng để sàng lọc các hạt trong quy trình sản xuất.

Càng nhiều lỗ trên mỗi inch trên màn hình thì lỗ càng nhỏ. Điều này dẫn đến các hạt mài mòn nhỏ hơn phân bố trên giấy. Càng ít lỗ trên mỗi inch thì lỗ càng lớn, dẫn đến các hạt mài mòn trên giấy càng lớn.

Giấy nhám Grit với Lớp giấy nhám

Giấy nhám grit với Lớp giấy nhám.
Giấy nhám grit với Lớp giấy nhám.

Vì vậy, sự khác biệt giữa giấy nhám và giấy nhám là gì? Giấy nhám là một xếp hạng số dựa trên quy trình sản xuất, chẳng hạn như 80, 120 và 220, trong khi cấp giấy nhám là một loại chung về độ thô của giấy nhám, bao gồm thô, mịn, rất mịn và siêu mịn. Mỗi loại giấy nhám bao gồm một loạt các hạt.

Giấy nhám hoạt động như thế nào?

Cách giấy nhám hoạt động
Cách giấy nhám hoạt động

Bất kể bạn đang chà nhám bằng tay, sử dụng máy chà nhám điện hay sử dụng giấy nhám thô so với giấy nhám mịn, tất cả các loại giấy nhám đều hoạt động theo cùng một cách. Sỏi bao gồm các hạt mài mòn được gắn vào lớp lót, thường được làm từ giấy hoặc vải. Khi giấy nhám di chuyển trên bề mặt vật liệu, mỗi hạt mài sẽ tạo ra một vết cắt. Số hạt của giấy nhám sẽ xác định có bao nhiêu vết cắt và độ sâu của mỗi vết cắt. Các hạt giấy nhám mịn hơn tạo ra các vết cắt khó nhìn thấy bằng mắt thường, trong khi các hạt thô hơn để lại các vết cắt sâu có thể khó coi.

Do đó, quá trình chà nhám thường bao gồm việc bắt đầu với các hạt nhỏ hơn và tiến tới các hạt cao hơn. Mỗi số hạt tăng lên sẽ làm mịn các vết trầy xước do hạt cũ để lại, dẫn đến bề mặt mịn khi chạm vào và không có vết trầy xước có thể nhìn thấy.

Lưu ý: Cách thức mà một loại giấy nhám nhất định hoạt động trên vật liệu sẽ khác biệt đáng kể dựa trên loại máy chà nhám bạn đang sử dụng. Một số máy đánh bóng điện cắt mạnh hơn và để lại nhiều lỗ hổng đáng chú ý hơn những máy khác. Luôn kiểm tra máy chà nhám và giấy nhám của bạn ở khu vực khuất trước khi chà nhám toàn bộ dự án.

Cách chọn giấy nhám phù hợp.

Cách chọn loại giấy nhám phù hợp.
Cách chọn loại giấy nhám phù hợp.

Việc chọn loại giấy nhám phù hợp tùy thuộc vào dự án, vật liệu của bạn và những gì bạn cần giấy nhám để hoàn thành. Nhiều khả năng, bạn sẽ cần sử dụng một số loại hạt gia tăng.

Ví dụ: nếu bạn đang đánh bóng lại một món đồ nội thất bằng gỗ , bạn sẽ bắt đầu với loại đá thô cỡ 80 để loại bỏ lớp hoàn thiện và làm nhẵn mọi chỗ không hoàn hảo. Tiếp theo, bạn sẽ chuyển sang loại hạt mịn hơn như 100 hoặc 120 để làm mịn các vết xước do giấy nhám 80 grit để lại. Từ đó, quyết định tiếp theo của bạn sẽ được quyết định bởi kết thúc của bạn. Nếu bạn định sơn sản phẩm hoặc phủ một lớp màng hoàn thiện chẳng hạn như polyurethane, thì có khả năng nó đã sẵn sàng để sử dụng. Nếu bạn định áp dụng lớp hoàn thiện thẩm thấu như vết ố hoặc dầu thẩm thấu, hãy tiếp tục nâng tỷ lệ hạt lên 150 đến 220.

Xem xét hoàn thiện gỗ

Lý do cho điều này là bản chất của các lớp hoàn thiện. Các lớp hoàn thiện trên bề mặt gỗ (sơn, polyurethane, sơn mài, v.v.) sẽ che đi các vết xước nhỏ do giấy nhám 120 grit để lại. Tuy nhiên, các chất hoàn thiện thẩm thấu (vết ố, dầu Đan Mạch, dầu thẩm thấu, v.v.) ngấm vào các vết trầy xước, làm nổi bật vết xước.

Bắt đầu với quá nhiều grit sẽ dẫn đến lãng phí thời gian và công sức. Ngoài ra, bạn sẽ nhanh chóng đốt cháy giấy nhám khi cố gắng loại bỏ lớp hoàn thiện hoặc làm mịn vật liệu thô ráp bằng giấy nhám có độ nhám cao hơn. Tuy nhiên, bắt đầu với quá ít grit có thể dẫn đến thiệt hại cho dự án của bạn mà khó hoặc không thể hoàn tác. Ví dụ, bạn có thể nhanh chóng làm hỏng các chi tiết gỗ trên đồ nội thất bằng cách ăn chúng bằng giấy nhám thô. Tìm giấy nhám phù hợp để bắt đầu là tìm sự cân bằng giữa quá thô và quá mịn.

Mẹo: Giấy nhám 120 grit thường là một nơi tốt để bắt đầu nếu bạn không chắc mình nên sử dụng loại giấy nhám nào. Đó là loại giấy nhám có mục đích chung sẽ là một chỉ số tốt cho biết liệu bạn có cần quay trở lại loại giấy nhám thô hơn hay có thể tiếp tục và tiến tới loại giấy nhám cao hơn.

Mức độ nhám của giấy nhám

Tham khảo bảng bên dưới để chọn hạt mài bắt đầu và kết thúc, sau đó chuyển qua các hạt mài giữa chúng để có kết quả chà nhám tốt nhất và hiệu quả nhất.

Hạt giấy nhám và mục đích của chúng:

+ÍT HƠN 40 là loại giấy nhám siêu thô được dùng để Sơn lại sàn nhà và loại bỏ lớp hoàn thiện cũ.

+40 ĐẾN 60 là loại giấy nhám thô được dùng để Làm mịn vật liệu thô và tạo hình gỗ.

+80 là loại giấy nhám Trung bình được dùng để Tước sơn, pha trộn các đường nối và làm tròn các cạnh và góc sắc nét

+100 ĐẾN 120 là loại giấy giấy nhám Khỏe được dùng để Chà nhám tổng thể, chuẩn bị bề mặt để sơn và hoàn thiện phim

+150 ĐẾN 220 là loại giấy nhám Rất ổn được dùng để Đánh bóng các bề mặt bóng, tẩy rỉ sét kim loại, chuẩn bị bề mặt cho dầu thẩm thấu

+320 ĐẾN 360 là loại giấy nhám siêu mịn được dùng để Chà nhám giữa các lớp sơn hoàn thiện, làm sạch bề mặt kim loại

+400 ĐẾN 600 là loại giấy nhám siêu tốt được dùng để Đánh bóng gỗ và kim loại, chà nhám giữa các lớp sơn hoàn thiện, chà nhám ướt (khi không thấm nước)

+800 TRỞ LÊN là loại giấy nhám siêu mịn được dùng để Đánh bóng gỗ và kim loại, chà nhám sau khi sơn lớp hoàn thiện cuối cùng, chà nhám ướt (khi không thấm nước).

Mua giấy nhám nào cho máy đánh bóng của bạn

Mua giấy nhám nào cho máy đánh bóng của bạn
Mua giấy nhám nào cho máy đánh bóng của bạn

Quan trọng hơn giấy nhám là khả năng tương thích của nó với máy đánh bóng của bạn. Nếu bạn mua loại đá mài phù hợp cho công việc trong một đĩa tròn nhưng lại có máy mài đai, bạn sẽ chẳng đi đến đâu. Dưới đây là một số máy chà nhám phổ biến, mỗi loại có loại giấy nhám riêng:

+Máy chà nhám quỹ đạo

+Máy mài đai

+Máy đánh trống

+Máy chà nhám cọ

+Máy chà nhám 1/4 tấm

+Máy chà nhám vách thạch cao

Ngoài mỗi loại máy chà nhám gọi giấy nhám khác nhau, nhiều loại trong số chúng có các kích cỡ khác nhau sử dụng giấy nhám nhỏ hơn hoặc lớn hơn. Hãy chú ý đến loại máy chà nhám bạn có, kích thước của nó và giấy nhám bạn mua để đảm bảo nó tương thích.

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

 
gọi Miễn Phí