Cách nối ống nước nhựa bị so le

Đăng lúc: , Cập nhật

CHúng ta vẫn thường đấu nối đường ống nước nhựa bằng các ống cút vuông, các cút chếch hay đủ loại khớp to nhỏ được sản xuất sẵn. Tuy nhiên tình huống thực tế có thể phát sinh mà không có một góc định sẵn nào có thể có trước được hoặc nếu có áp dụng thì sẽ tạo ra các khớp ngoặt làm chậm tốc độ chảy của dòng nước. Vậy ta sẽ phải là thế nào để nối được các đầu ống so le sao cho nước vẫn chảy mạnh mà lại không dùng đến các đầu cút có sẵn ?

Video

Video nối ống nước so le. Ngày tải lên:

Trong khi thi công đường ống, đôi lúc ống bị so le, vậy sẽ nối thế nào cho nhanh mà không phải dùng đến các cút vuông,các góc chếch phức tạp ?

Ống nước bị so le trong góc hẹp

Vào một ngày đẹp trời, bỗng dưng bạn rơi vào tình huống ống nước bị so le trong góc hẹp như thế này:
Ống nước bị so le

Thật oái oăm khi hai đầu chờ đấu nối bị so le nhau

Với những gì được cung cấp, bạn sẽ định dùng các khớp nối ống nước nhựa để tạo nên khớp nối chếch như thế này chăng ?
 
Đấu check ống

Hay dùng cút vuông như thế này :
Nối bằng cút vuông

Nhược điểm của cả hai cách dùng đầu nối, cút nối tiêu chuẩn (cút vuông, cút chếch) là :
  • Nhiều mối nối
  • Các góc vuông cản trở dòng chảy, có thể gây tắc trong khi vận hành
  • Nước bị đổi dòng dảy đột ngột, sẽ gây ra các phản lực làm hỏng ống dần dần, hoặc rò rỉ nước
Vậy có cách nào để chuyển hướng dòng nước một cách mềm mại hay không ? xin thưa là có, bạn hãy xem video, chuẩn bị vài kỹ năng là có thể biết được.

Chuẩn bị dụng cụ và vật tư

Vật tư thì dễ rồi: Một đoạn ống nước cùng cỡ với các ống định nối có chiều dài dài hơn khoảng cách giữa hai đầu chờ một khoản 10 phân nữa để uống cho thoải mái. Ngoài ra gồm keo dán nhựa PVC, giấy ráp hoặc giẻ đánh sạch đầu ống để bôi keo cho dễ.
Bạn cần ít nhất 2 dụng cụ nữa.

Dụng cụ để cắt ống

Có nhiều dụng cụ để cắt ống như cưa sắt cầm tay, cưa dây. Trong trường hợp này góc cắt thoáng đãng, bạn có thể dùng một cái kéo cắt ống là được. Có thể tham khảo mẫu dưới đây mà chúng tôi có bán (bấm vào hình để xem thêm nếu cần ):

Kéo cắt ống PVC loại bé

Dụng cụ khò nhiệt

Chỉ cần một dụng cụ tạo ra khí nóng để làm mềm ống là được. Bạn có thể dùng bật lửa, giấy đốt, máy khò nhiệt chuyên dụng. Máy khò nhiệt thì hiện đại và nhanh, nhưng nếu ở công trường không có loại dùng pin thì bạn có thể dùng giấy đốt lên mà hơ cho ống mềm ra cũng được. Đèn khò ga mini tạo ra lửa mạnh và rất nóng, bạn phải có kinh nghiệm nếu không ống sẽ bị cháy hoặc chảy ra.
Sử dụng máy thổi khí nóng làm mềm ống

Các bạn nên tập thổi làm mềm trước một vài đoạn ống PVC thừa để lấy kinh nghiệm trước khi làm thật nhé.

Các bước nối nống so le

Bước 1:  Khò mềm ống

Khò mềm ống

Hãy nhớ là khò vào khúc giữa của ống nước chứ không phải khò vào hai đầu.

Bước 2: Uốn ống

Uốn ống

Hai tay cầm chặt hai đầu đoạn ống rồi đẩy dần vào nhau, ống sẽ bi cong như dẫu ngã. Chú ý ướm hai đầu ống song song với hai đầu chờ.

Bước 3 : Cắt ống 

Cắt ống

Sử dụng dụng cụ cắt ống, cắt hai đầu đoạn ống cho vừa với khoảng cách giữa hai đầu chờ, để thừa mỗi đầu 3 phân để nong rộng ra và dán sau này.

Bước 4: Nong đầu ống

Khò đầu ống nhựa

Dùng đèn khò khò đầu ống nhựa cho nó mềm ra:
Nọng rộng

Sử dụng một đầu ống cứng chưa bị nung, khéo léo nọng rộng đầu ống của đoạn ống đã uốn vừa được nung nóng rộng ra, nhưng không được quá rông mà phải vừa khít để tý còn gán keo nối.

Bước 5: Bôi keo PVC

Bôi keo PVC

Làm sạch các đầu chờ rồi bôi keo PVC. Bôi cả keo pvc phía trong của đoạn ống nối nữa

Bước 6: Nối ống nhựa

Nối ống nhựa

Dùng đèn khò làm nóng loại đoạn giữa của đoạn ống nối cho hơi mềm một chút, sau đó lắp vào hai đầu chờ là xong.

Kết luận

Trên đây, chúng tôi tức Công CỤ Tốt, đã hướng dẫn bạn cách nối một đoạn ống bị so le. Các bạn hoàn toàn có thể sáng tạo thêm trong các tình huống khác, kể cả khi cỡ ống khác nhau. Đặc điểm của ống PVC là rất dễ uốn khi bị nóng. Nếu bạn làm chủ kỹ thuật nung nóng ống PVC rồi uốn, bạn sẽ thấy rất nhiều tình huống hữu dụng.

Cách nối không dùng cút nối này tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nước chảy, giảm tối đa phản lực của nước vào đường ống cũng như xung áp trong ống, ống sẽ bền hơn rất nhiều.

 
gọi Miễn Phí