Những câu hỏi thường gặp về bọt nở PU Foam

,

Bọt nở PU FOAM nghe rất lạ tai nhưng thực chất lại được ứng dụng vào rất nhiều thứ gần gũi với cuộc sống thường ngày của bạn, hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về loại bọt nở này thông qua bài hỏi đáp dưới đây nhé.

Những câu hỏi thường gặp về bọt nở PU Foam

PU foam là dòng bọt nở Polyurethane có cấu trúc là bọt xốp siêu nhẹ giá thánh sản xuất rẻ và được ứng dụng rộng rãi.

Bọt polyurethane được tạo ra bằng cách phản ứng giữa các isocyanat và polyol . Cả hai sản phẩm này đều có nguồn gốc từ dầu thô. Khi các thành phần này được trộn lẫn với nhau, chúng sẽ phản ứng và tạo bọt đó là bọt PU.

Bọt nở PU
 
Bọt mút PU được sản xuất thông qua quá trình sản xuất tấm liên tục. Trong quá trình liên tục, bọt nổi lên trong vài giây sau khi trộn các thành phần trên một băng tải chuyển động và sau đó đông đặc lại. Về lý thuyết, các khối bọt có chiều dài vài km có thể được sản xuất theo cách này. Trong thực tế, các khối bọt thường được cắt ở độ dài từ 15 đến 120m, được đóng rắn và lưu trữ để xử lý thêm. 

Quy trình sản xuất pu foam
Quy trình sản xuất pu foam

Tưởng chừng như hiếm gặp nhưng bọt PU được sử dụng làm đệm cho nhiều loại sản phẩm tiêu dùng và thương mại , bao gồm giường, đồ nội thất, nội thất ô tô, thảm trải sàn và bao bì,... Bọt dẻo có thể được tạo ra với hầu hết mọi hình dạng và độ cứng.

Bọt nở Polyurethane là một vật liệu đa năng xuất hiện trong một số lượng lớn các vật dụng gia đình hàng ngày và máy móc. Nó rất linh hoạt so với các vật liệu tổng hợp khác khi sử dụng được dưới nhiều dạng và rất nhiều tính năng. Các ứng dụng của nó bao gồm :

1. Nội thất, giường và ghế ngồi

Các sản phẩm polyurethane thường được đúc thành bọt có thể phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau để tạo sự thoải mái cho con người. Loại bọt này có thể khác nhau về mật độ, độ cứng, độ bền và chất lượng. Mật độ và chất lượng cao hơn đồng nghĩa với giá cao hơn (thường được bán theo 1/4 inch hoặc theo tấm). Chất liệu mềm hơn, tạm thời thường được sử dụng cho các mục đích sử dụng ngắn hạn, chẳng hạn như đệm trẻ em, trong khi loại mút sang trọng cao cấp hàng đầu thường được dành cho đệm sofa. Ghế ô tô bằng vải tiêu chuẩn có xu hướng sử dụng polyurethane, vì nó vừa thoải mái vừa bền.

2. Cách nhiệt

Polyurethane cứng mật độ thấp có nhiều cách sử dụng — một trong những ứng dụng hữu ích nhất là ứng dụng cách nhiệt của nó. Trong quá trình xây dựng một tòa nhà, việc cách nhiệt các bức tường bằng polyurethane cứng mật độ thấp có thể làm mát bằng cách giữ nhiệt trong mùa hè và trong mùa đông. Ngoài ra, polyurethane có xu hướng có tuổi thọ cao (hơn 5 thập kỷ) và hoàn toàn không cần bảo dưỡng. Điều này làm cho nó trở thành một vật liệu " best choice " cho bất kỳ ai xây dựng một ngôi nhà mới.

3. Chất đàn hồi

Polyurethane có thể được sử dụng dưới dạng chất đàn hồi . Chất đàn hồi có thể được tìm thấy trong một số sản phẩm, từ miếng đệm đến con lăn sơn đến miếng gel. Chất đàn hồi được xác định bởi hai thuộc tính, khả năng đàn hồi và độ đàn hồi. Ví dụ, ở dạng miếng đệm gel, vật liệu có thể điều chỉnh theo hình dạng và trọng lượng của cơ thể đặt lên nó, trong khi vẫn giữ được thành phần chắc chắn. Sau đó, khi cơ thể đã được nâng lên khỏi nó, miếng đệm gel có thể trở lại hình dạng ban đầu. Bằng cách này, nó cũng linh hoạt và có khả năng chịu được trọng lượng, mang lại cho nó chức năng độc đáo này.

4. Giày dép

Giày dép, đặc biệt là giày thể thao, phụ thuộc vào các đặc tính đặc biệt của polyurethane để tạo ra một đế hỗ trợ và thoải mái. Đặc tính đàn hồi của nó cho phép nó được uốn cong và kéo dài thông qua chuyển động tự nhiên của bàn chân. Nó đảm bảo sự kiểm tra của thời gian, trở lại hình thức ban đầu của nó sau khi sử dụng hàng ngày. Chúng sẽ không bị chảy nếu cho vào máy giặt, do khả năng chịu nhiệt cao. Ngoài ra, chúng tự nhiên bảo vệ chống lại mùi hôi chân.

5. dây đai

Dây đai polyurethane có nhiều loại sử dụng. Với tính đàn hồi và sức mạnh chung của polyurethane, nó làm cho nó trở thành vật liệu lý tưởng cho những thứ như dây đồng hồ, nơi người đeo đang tìm kiếm cả sự thoải mái và linh hoạt. Sức mạnh tiềm tàng của các sản phẩm polyurethane được thể hiện rõ ràng trong dây bungee, nơi một sợi dây rất mỏng, rất dài có khả năng chịu trọng lượng rất lớn.

6. lớp phủ

Các lớp phủ PU cho phép một lớp phủ siêu mỏng, bảo vệ trên các vật liệu khác nhau, cho phép kéo dài tuổi thọ và cải thiện vẻ ngoài. Khi đặt xuống sàn gỗ, polyurethane cho phép gỗ giữ được vẻ ngoài trong khi vẫn bảo vệ khỏi các tác nhân (đặc biệt là nước thối). Trên xe hơi, polyurethane tạo ra một lớp sơn bóng bảo vệ giúp bảo vệ thân xe khỏi bị trầy xước, móp méo và các tác hại của thời tiết. Ưu điểm tuyệt vời của lớp phủ polyurethane là một lần xử lý kéo dài rất nhiều thời gian.

PU có ứng dụng thấm nước ở một mức độ nhất định tùy thuộc vào tính chất vật lý và vật liệu, polyuretan nhiệt rắn có thể có ít hoặc không hấp thụ nước so với các vật liệu đã biết khác

Polyurethane khá hiệu quả trong việc làm suy giảm sóng âm tần số cao, nhưng nó không cung cấp khả năng cách ly tần số thấp trừ khi sử dụng đủ độ dày.

Bản chất xốp của polyurethane làm giảm đáng kể sự phản xạ âm thanh, nhưng mật độ thấp này cũng cho phép truyền năng lượng âm thanh.

Bọt PU lỏng khi ra ngoài môi trường sẽ đóng rắn trong vài phút và tạo thành một kết cấu vững chắc, không thấm nước, dính trực tiếp vào bê tông và tồn tại vô thời hạn ở đó.

Thời hạn của các sản phẩm PU lỏng là 6 tháng kể từ ngày vận chuyển trong các bình chứa chưa mở. Trong thời gian đó, tùy thuộc vào điều kiện mà sản phẩm có thể bị đông đặc và đóng rắn không mong muốn trong hộp đựng.

Tìm hiểu thêm

 
gọi Miễn Phí