Kỹ thuật cà phê ra hoa tập trung
Đăng lúc: Thứ hai - 01/01/2024 17:03, Cập nhật 01/01/2024 17:03
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tăng khả năng cà phê ra hoa
Kỹ thuật cà phê ra hoa tập trung
Hoa cà phê được hình thành khi tỷ lệ C/N (Carbonhydrat/Dam tổng số) trong cây cao. Để đạt được mục đích đó, có thể tiến hành các biện pháp sau:
- Tăng lượng bột đường trong cây bằng cách tạo điều kiện để cây quang hợp mạnh, tích lũy được nhiều chất bột đường.
- Giảm chất đạm trong cây bằng cách ngưng bón phân đạm hay giảm sự hấp thụ dinh dưỡng qua biện pháp ngưng tưới nước. Sau khi phân hoá mầm hoa trong mùa nắng, hoa phát triển thành nụ và đợi đến khi có điều kiện ngoại cảnh và độ ẩm thích hợp sẽ nở hoa.
Như vậy để cà phê ra hoa tập trung đòi hỏi phải có một kỳ khô ngắn để phân hoá mầm hoa, tiếp theo đó là kỳ ẩm để hoa nở rộ. Dựa vào đặc tính này, người ta có thể cho ra hoa tập trung như sau:
Bước 1: Ngừng tưới nước 45-60 ngày cho hoa hình thành.
Bước 2: Khi mầm hoa phân hoá đầy đủ đến giai đoạn mỏ sẻ già thì tưới nước thật đẫm tạo điều kiện cho hoa nở. Sau 7 ngày tưới hoa sẽ nở.
Nguồn: Trung tâm Khuyến Nông
Tác giả bài viết
Dương Phong
Bài viết liên quan
-
Tìm hiểu thêm tại 📂 chuyên đề trồng cà phê để biết rộng hơn ◕‿◕
Cây cà phê là một cây công nghiệp rất phổ biến ở Việt Nam và được canh tác ở nhiều vùng trên cả nước. Cây cà phê là một loại cây công nghiệp lâu năm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, là loại cây phát triển kinh tế chủ lực tại Việt Nam. Chuyên đề này chúng tôi cũng tập hợp các tài liệu từ đại chúng đến chuyên sâu trong lĩnh vực trồng trọt, thu hoạch và chế biến cây cà phê
-
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê vối (Robusta Coffee) công nghệ cao
Cà phê vối là một trong những loại cà phê quan trọng thứ hai trên thế giới, chiếm khoảng 39% sản phẩm cà phê toàn cầu. Cây cà phê vối có dạng, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 mét. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê chè (tức cà phê arabica) . Cà phê vối có hương vị đắng đậm đà, cùng với hàm lượng caffein cao, khiến người dùng phải bừng tỉnh ngay những ngụm cà phê đầu tiên.
-
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê chè (arabica)
Cà phê chè là một cây thụ phấn nên hầu hết các giống cây cà phê chè hiện đang được trồng ở trong nước như: Bourbon, Typica, Caturra, Catuai, mundo, Catimor, Novo... Hiện nay, ở nước ta giống cà phê Catimor đang được trồng phổ biến tại một số tỉnh như Lâm Đồng, DakLak, Gia Lai v.v
-
Ghé thăm gian hàng chuyên về nghề trồng trọt các loại ❤️❤️❤️
Cung cấp công cụ trồng trọt chuyên nghiệp hiệu năng cao
-
Một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc vườn cà phê những tháng cuối mùa khô, đầu mùa
Vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa là giai đoạn cây cà phê phân hoá mầm hoa, hình thành hoa và nở hoa, đậu quả, quả non phát triển, là giai đoạn ảnh hưởng quan trọng đến năng suất, chất lượng của cà phê. Để vườn cà phê sinh trưởng, phát triển tốt, có năng suất - chất lượng cao, bài viết sau sẽ giúp bạn.
-
Cắt cành tạo hình cây cà phê - Dương Phong
Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên vừa nghiên cứu thành công và khuyến cáo bà con nông dân trồng cà phê một số biện pháp kỹ thuật cắt cành, tạo hình cây cà phê nhằm đạt được năng suất cao nhất, chất lượng trái tốt nhất, góp phần phòng chống sâu bệnh và kéo dài tuổi thọ cho vườn cây. Chúng tôi xin ghi lại để bà con tham khảo, áp dụng.