Sản xuất nước cà chua đóng chai - Giáo sư Đường Hồng Dật
Đăng lúc: Thứ tư - 04/10/2023 15:30, Cập nhật 04/10/2023 15:30
Trong bài viết này của Giáo sư Đường Hồng Dật trong sách Kỹ thuật trồng Cà và Cà chua, tác giả sẽ giới thiệu cho chúng ta quy trình sản xuất nước ép cà chua tiệt trùng đóng chai như thế nào. Các thông tin về nước ép cà chua cũng được công bố chi tiết. Nếu bạn đang quan tâm đến công nghệ thì đây là một bài viết đáng giá bởi nó có các thông số kỹ thuật về nhiệt độ trong quy trình, thành phần và tỷ lệ các kim loại nặng được phép, hệ suất tiêu hao trong quá trình sản xuất. Tài liệu hữu ích cho cả người nghiên cứu lẫn những ai cần sản xuất nước ép cà chua tại nhà.
Quy trình chung để sản xuất nước ép cà chua trong sách của Giáo sư Đường Hồng Dật
Nước ép cà chua là gì ?
Nước ép cà chua là một loại đồ uống phổ biến được tạo ra bằng cách ép lấy dịch quả cà chua và thanh trùng. Nước ép cà chua cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh. Nó đặc biệt giàu lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mang lại những lợi ích trong bảo vệ sức khỏe khá là tốt.
Trong nước cà chua có:
- 0,5mg% carôtin;
- 0,01mg% vitamin C;
- 0,25% axit pantotenic.
- Vitamin B
Nước ép cà chua có thể dễ dàng tự làm tại nhà
Quy trình làm nước ép cà chua
Lưu đồ quy trình sản xuất nước ép cà chua
Để sản xuất ra nước ép cà chua, chúng ta có nhiều cách và nhiều thiết bị khác nhau. Tôi thấy nói chung đều qua các khâu như lưu đồ sau:Lưu đồ quy trình ép cà chua, đồ họa : Công Cụ Tốt
Lựa chọn nguyên liệu và sơ chế
Dùng quả cà chua chín vừa phải và không cần phân loại theo kích thước. Cà chua chưa chín sẽ cho sản phẩm có vị chua gắt. Cà chua quá chín cũng cho sản phẩm có hương vị khác. Cà chua sau khi rửa sạch, kiểm tra và xé nhỏ, đem đun nóng lên đến nhiệt độ 60-70°C.Ép cà chua lấy dịch quả
Ép cà chua bằng máy ép - nghiền kiểu trục xoắn. Hiệu suất ép đạt đến 94%. Nhưng vì nước cà chua dùng để uống trực tiếp cho nên không nên đặc quá. Vì vậy, chỉ nên ép cà chua với hiệu suất ép 60-70%. Bã ép dùng để sản xuất cà chua cô đặc.Đun nóng dịch cà chua
Dịch cà chua ép ra được dun nóng tới nhiệt độ 85"C. Sau khi đun nóng lượng không khí trong dung dịch cà chua giảm từ 5-8% xuống còn 0,7-1,2% (tính theo thể tích). Đun nóng còn có tác dụng diệt một số vi sinh vật, giảm được thời gian thanh trùng sản phẩm.Thanh trùng và đóng chai
Đóng nước cà chua vào chai, lọ thuỷ tinh hoặc hộp sắt rồi ghép nắp trong chân không. Trước khi đóng hộp có thể pha thêm muối ăn với tỷ lệ 0,5%.Thanh trùng nước cà chua ở nhiệt độ 100C với thời gian 25 đến 60 phút tuỳ theo dạng bao bì. Cũng có thể đóng nước cà chua vào lọ thuỷ tinh theo phương pháp rót nóng, sau đó không thanh trùng.
Nước cà chua phải đồng nhất ở thể huyền phù, có hương vị tự nhiên, màu đỏ đẹp. Độ khô tối thiểu là 4,5%. Hàm lượng kim loại nặng không được vượt quá mức cho phép: Cu =5mg/1, Sn = 100mg/1.
Bảo quản sản phẩm
Trong quá trình bảo quản, sản phẩm có thể bị phán lớp: hoặc là thịt quả lắng xuống đáy chai, lọ và bên trên là lớp nước màu vàng, hoặc là thịt quả phân thành nhiều lớp trong sản phẩm. Khi sản phẩm có hàm lượng pectin càng cao và thịt quả càng mịn thì sản phẩm càng ít bị phân lớp. Để hạn chế hiện tượng phân lớp trong sản phẩm, cần đun nóng cà chua trước khi ép để tăng hàm lượng pectin hoà tan, hoặc cho thêm vào sản phẩm 0,1% pectin và tiến hành trộn đều sản phẩm.Hiệu suất ép nước cà chua
Nếu hiệu suất ép là 65% hao hụt trong quá trình sản xuất là 6% thì 1 tấn sản phẩm cần sử dụng 1630 kg cà chua quáTrên đây là phần đại cương về sản xuất nước ép cà chua tại nhà được giáo sư Đường Hồng Dật đưa ra năm 2003, chúng tôi cũng tìm kiếm trên internet một số hướng dẫn có tuân thủ quy trình trên, sản xuất ở quy mô nhỏ hơn để các bạn có thể tự làm nước ép cà chua tại nhà.
Hướng dẫn làm nước ép cà chua tại nhà bằng hình ảnh
Để cho trực quan, dưới dây là cách làm theo thứ tự hình ảnh. Các bạn có thể xem video ở đường link thao khảo mà chúng tôi để bên dưới.Hãy bổ cà chua làm 4 sau khi rửa sạch
Nấu mềm cà chua trong 30 đến 35 phút cho đến khi sôi. Có thể bỏ thêm một số gia vị sinh mùi thực vật khác cho ngon
Dùng muôi đảo và dầm nát cà chua khi nước bắt đầu sôi
Lọc lấy nước cà chua bằng một cái rổ inox, đừng vứa bỏ bã đi, nó có thể dùng được
Bây giờ, cho nước ép cà chua đã chiết xuất vào chảo trên lửa vừa và thêm gia vị tỏi, hành tây, tiêu đen, đường nâu và muối. Những gia vị này là tùy chọn và bạn có thể tùy chỉnh chúng theo sở thích của mình. Tiếp tục đun sôi
Các bạn có thể xem video
Những cách dùng nước ép cà chua tươi trong gia đình
Trong gia đình có dùng nước ép cà chua tưới luôn bằng máy xay sinh tố. Trước khi làm lưu ý:- Nên rửa sạch cà chua trước khi ép để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn.
- Nên lựa chọn những quả cà chua chín và có màu đỏ tươi để có hương vị ngon nhất.
- Nên uống ngay sau khi ép để giữ được hương vị tươi ngon và lợi ích dinh dưỡng của nước ép
Hãy chọn những quả cà chua chín đỏ mọng. Ảnh Pixabay, nguồn Pexel
1.Nước ép cà chua trộn mật ong: Cho 2 quả cà chua vào máy xay sinh tố, sau đó trộn đều với 1 muỗng canh mật ong. Uống ngay sau khi ép.
2.Nước ép cà chua trộn dưa chuột: Cho 2 quả cà chua và 1/2 quả dưa chuột vào máy xay sinh tố, sau đó trộn đều và uống ngay sau khi ép.
3.Nước ép cà chua trộn cam: Cho 2 quả cà chua và 1 quả cam vào máy xay sinh tố, sau đó trộn đều và uống ngay sau khi ép.
Nước cà chua ép
Sự khác biệt giữa nước cà chua đóng chai và nước ép cà chua tươi
Trong quá trình nấu cà chua đóng chai, vitamin C và vitamin B bị tổn thất. Tuy nhiên, các công dụng của nước ép cà chua đóng chai có thể khác so với nước ép cà chua tươi, do quá trình sản xuất và bảo quản khác nhau.nước ép cà chua đóng chai có thể cung cấp một số lượng vitamin và khoáng chất, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nước ép cà chua đóng chai thường có hàm lượng đường cao, do đó, việc uống quá nhiều sẽ gây tăng cân và không tốt cho sức khỏe.Mặc dù nước cà chua chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, việc uống nước cà chua để giảm cân không được khuyến khích bởi không có bằng chứng khoa học cho rằng nó có thể giúp giảm cân.
Trên đây chúng tôi đã trình bày quy trình làm nước cà chua, một số thông về dinh dưỡng tác động đến con người chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
.
Nguồn tham khảo
Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.
- 1. Tomato Juice Recipe: Sip and Savor this Healthy Homemade Delight! , nguồn Kênh Youtube Yellow Chili's
Tác giả bài viết
Đường Hồng Dật
Bài viết liên quan
-
Tìm hiểu thêm tại 📂 chuyên đề kỹ thuật trồng cây họ cà để biết rộng hơn ◕‿◕
Chuyên mục hướng dẫn kỹ thuật trồng cây họ cà bởi các chuyên gia, các nhà nông nghiệp. Tại chuyên mục này bạn có thể học cách phân loại cây họ cà cho đến cách chăm sóc và thu hoạch của từng loại cà cụ thể như cà pháo, cà tím, cà chua, cà độc dược cho đến các giống cà đặc biệt khác trên thế giới. Chuyên trang này gồm rất nhiều bài viết cho nhiều cấp độ người đọc, từ người mới bắt đầu canh tác cây họ cà cho đến sinh viên và các nhà nghiên cứu về cây họ cà.
-
Tính toán nhiệt trong thiết kế thiết bị cô đặc cà chua 3 nồi hơi công suất 500kg/giờ
Trong bài viết này, tác giả giới thiệu khá rõ ràng về sản phẩm cà chua cô đặc, bao bì đóng hộp sắt của cà chua cô đặc. Sau đó đưa ra bài toán thiết kế thiết bị cô đặc cà chua với 3 nồi hơi liên tục. Đây là một bài tính toán khá chi tiết, các bạn sinh viên đang học ngành công nghệ thực phẩm, môn thiết bị trong công nghệ thực phẩm có thể tham khảo.
-
Phòng trừ sâu bệnh hại cà chua - Giáo sư Đường Hồng Dật
Trong bài viết này, GS Đường Hồng Dật sẽ giới thiệu cho chúng ta biết một số loại sâu cà chua phổ biến và một số bệnh thường thấy trên cây cà chua. Mặc dù tài liệu này được xuất bản từ năm 2003 nhưng nó vẫn còn những giá trị học thuật trong ứng dụng thực tiễn để phòng trừ sâu bệnh trên cây cà chua. Tài liệu có thể dùng tham khảo cho sinh viên ngành nông học và bà con nông dân đang chuyên canh cà chua tham khảo.
-
Ghé thăm gian hàng chuyên về nghề trồng trọt các loại ❤️❤️❤️
Cung cấp công cụ trồng trọt chuyên nghiệp hiệu năng cao
-
Chế biến mứt cà chua truyền thống có vôi và phèn - GS Đường Hồng Dật
Giáo sư Đường Hồng Dật giới thiệu ngắn gọn cách làm mứt cà chua truyền thống có sử dụng vôi và phèn. Mặc dù ngày nay có nhiều cách làm mứt cà chua không cần dùng vôi và phèn, dễ làm hơn tại nhà nhưng quy trình mà giáo sư Dật giới thiệu vẫn có thể ứng dụng trong sản xuất chế biến.
-
Kỹ thuật trồng cà chua bi lùn bằng hạt để ăn và làm cảnh
Cac chua bi lùn khá lý tưởng cho ban công và cửa sổ và có thể trồng để trang trí trong nhà. Cách làm cũng không quá khó và ai cũng có thể làm được. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn từ cách trồng đến chăm sóc và thu hoạch cà chua bi lùn các bạn nhé.