Chế biến mứt cà chua truyền thống có vôi và phèn - GS Đường Hồng Dật
Đăng lúc: Thứ tư - 04/10/2023 16:36, Cập nhật 04/10/2023 16:36
Giáo sư Đường Hồng Dật giới thiệu ngắn gọn cách làm mứt cà chua truyền thống có sử dụng vôi và phèn. Mặc dù ngày nay có nhiều cách làm mứt cà chua không cần dùng vôi và phèn, dễ làm hơn tại nhà nhưng quy trình mà giáo sư Dật giới thiệu vẫn có thể ứng dụng trong sản xuất chế biến.
Giáo sư Đường Hồng Dật giới thiệu ngắn gọn cách làm mứt cà chua truyền thống có sử dụng vôi và phèn
Nguyên liệu để chế biến mứt cà chua
Nguyên liệu để chế biến mứt cà chua sử dụng theo tỷ lệ như sau:
Cà chua hồng 1,0kg
Chọn 1kg cà chua tròn và nhỏ thôi,đều, không chín quáĐường kính 1,2 kg
Đường kính nhiều hơn cà chua (bằng 120% so với khối lượng cà chua tươi)Vôi tôi đặc 0,2 kg
Vôi tôi đặc có thể làm bằng cách tự tôi vôi từ vôi sống. Vôi sống có công thức là CAOH2 , có thể dễ dàng mua được. Hòa tan vôi sống với nước để trong vài giờ. Đây là phản ứng có sinh nhiệt mạnh nên cẩn trọngPhèn chua 0,03 kg
Phèn chua mang tán nhỏ, hoặc néu có thể mua phèn chua bột. Phèn chua kêt hớp với nước tạo chất kết tủa keo Al(OH3) giúp loại bỏ tạp chất trong nước. Ta sẽ rửa sạch cà chua bằng nước phèn.Phèn chua nghiền thành bột
Cách chế biến mứt cà chua
Cà chua chọn quả tròn, nhỏ, đều, không chín quá. Đem rửa sạch, dùng dao nhọn khía bốn, năm đường xung quanh quả theo chiều dọc. Dùng 2 bàn tay ép nhẹ để nặn hết hạt ra. Ngâm cà chua vào nước vôi hơi đặc khoảng 1 đêm. Với ra, rửa sạch ngâm 1 lần nữa vào nước vôi khác trong 5-7 giờ. Xả sạch nước vôi.Đổ 2 lít nước vào xoong, đun sôi, cho phèn chua tán nhỏ vào, vớt ra, rửa sạch nước phèn.
Lấy 500 gam đường hòa tan trong 200ml nước, đun sôi kỹ (vớt sạch bọt), bỏ cà chua vào đun sôi. Bắc ra ngâm cà chua trong nước đường 1 đêm. Hôm sau, lấy 500g đường hoà vào 200ml nước đun sôi, bắc ra để ngâm 1 đêm. Nước đường cũ dùng vào việc khác.
Ngày thứ 3, vớt cà chua ra. Lọc nước đường rồi bắc lên bếp đun sôi, nhỏ lửa cho cà chua vào rồi rắc nốt 200 gam đường vào. Tiếp tục đun, thỉnh thoảng đảo nhẹ cho khỏi bén xoong. Khi nước đường keo sánh lại, vớt cà chua ra sàng cho chóng nguội và khô. Mứt cà chua phải thật trong, màu đỏ tươi, không ướt mới là mứt có chất lượng tốt.
Miếng mứt ngon là phải trong và khô
Tác giả bài viết
Đường Hồng Dật
Bài viết liên quan
-
Tìm hiểu thêm tại 📂 chuyên đề kỹ thuật trồng cây họ cà để biết rộng hơn ◕‿◕
Chuyên mục hướng dẫn kỹ thuật trồng cây họ cà bởi các chuyên gia, các nhà nông nghiệp. Tại chuyên mục này bạn có thể học cách phân loại cây họ cà cho đến cách chăm sóc và thu hoạch của từng loại cà cụ thể như cà pháo, cà tím, cà chua, cà độc dược cho đến các giống cà đặc biệt khác trên thế giới. Chuyên trang này gồm rất nhiều bài viết cho nhiều cấp độ người đọc, từ người mới bắt đầu canh tác cây họ cà cho đến sinh viên và các nhà nghiên cứu về cây họ cà.
-
Phòng trừ sâu bệnh hại cà chua - Giáo sư Đường Hồng Dật
Trong bài viết này, GS Đường Hồng Dật sẽ giới thiệu cho chúng ta biết một số loại sâu cà chua phổ biến và một số bệnh thường thấy trên cây cà chua. Mặc dù tài liệu này được xuất bản từ năm 2003 nhưng nó vẫn còn những giá trị học thuật trong ứng dụng thực tiễn để phòng trừ sâu bệnh trên cây cà chua. Tài liệu có thể dùng tham khảo cho sinh viên ngành nông học và bà con nông dân đang chuyên canh cà chua tham khảo.
-
Sản xuất nước cà chua đóng chai - Giáo sư Đường Hồng Dật
Trong bài viết này của Giáo sư Đường Hồng Dật trong sách Kỹ thuật trồng Cà và Cà chua, tác giả sẽ giới thiệu cho chúng ta quy trình sản xuất nước ép cà chua tiệt trùng đóng chai như thế nào. Các thông tin về nước ép cà chua cũng được công bố chi tiết. Nếu bạn đang quan tâm đến công nghệ thì đây là một bài viết đáng giá bởi nó có các thông số kỹ thuật về nhiệt độ trong quy trình, thành phần và tỷ lệ các kim loại nặng được phép, hệ suất tiêu hao trong quá trình sản xuất. Tài liệu hữu ích cho cả người nghiên cứu lẫn những ai cần sản xuất nước ép cà chua tại nhà.
-
Ghé thăm gian hàng chuyên về nghề trồng trọt các loại ❤️❤️❤️
Cung cấp công cụ trồng trọt chuyên nghiệp hiệu năng cao
-
Kỹ thuật trồng cà chua bi lùn bằng hạt để ăn và làm cảnh
Cac chua bi lùn khá lý tưởng cho ban công và cửa sổ và có thể trồng để trang trí trong nhà. Cách làm cũng không quá khó và ai cũng có thể làm được. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn từ cách trồng đến chăm sóc và thu hoạch cà chua bi lùn các bạn nhé.
-
Quy trình trồng cà chua trái vụ ở Hải Dương - KS Vũ Văn Tân
Kỹ sư nông nghiệp Vũ Văn Tân giới thiệu quy trình trồng cà chua trái vụ ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng như Hà Nam, Thái Bình và Hải Dương một cách chi tiết để bà con có thể tham khảo.