Cà chua bạch tuộc Nga, đẹp thì có đẹp nhưng công phải bàn
Đăng lúc: Thứ năm - 30/11/2023 21:15, Cập nhật 30/11/2023 21:15
Đối với những nhà nghiên cứu về các loại giống cây cà chua hay những người yêu thích hương vị của quả cà chua chắc hẳn không ai là không biết đến khi nhắc tới giống cà chua bạch tuộc có nguồn gốc từ Nga. Và ngay từ khi nhìn thấy chúng từ lần đầu tiên, bạn sẽ hiểu tại sao chúng lại có tên là cà chua bạch tuộc, bởi vì, sự phát triển của chúng thật quá ư là độc đáo và kì diệu.
Bạn có biết tại sao loại cà chua này lại có tên là ''Cà chua bạch tuộc Nga'' không? Hãy cùng tìm hiểu nhé
Đối với những nhà nghiên cứu về các loại giống cây cà chua hay những người yêu thích hương vị của quả cà chua chắc hẳn không ai là không biết đến khi nhắc tới giống cà chua bạch tuộc có nguồn gốc từ Nga. Và ngay từ khi nhìn thấy chúng từ lần đầu tiên, bạn sẽ hiểu tại sao chúng lại có tên là cà chua bạch tuộc, bởi vì, sự phát triển của chúng thật quá ư là độc đáo và kì diệu.
Giới thiệu về cà chua bạch tuộc Nga
Ngoại hình và đặc điểm của cà chua bạch tuộc Nga.
Cây cà chua bạch tuộc Nga có thể được xem là một trong những loài cà chua độc đáo nhất thế giới với ngoại hình và đặc điểm vô cùng đặc biệt sẽ khiến bạn choáng ngợp ngay từ cái nhìn đầu tiên. Với hình dáng thật sự rất giống như một con bạch tuộc, cây cà chua bạch tuộc chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý và tạo điểm nhấn cho khu vườn trồng loài cây này của bạn.Cà chua bạch tuộc Nga là một giống cà chua lai lâu năm có đặc điểm nổi bật đầu tiên là có khả năng sinh trưởng không giới hạn. Cây cà chua này có thể đạt chiều cao từ 3 đến 5 m. Từ mỗi cây cà chua trưởng thành, mỗi mùa có thể thu hoạch được lên tới 1500 kg quả có chất lượng tuyệt vời. Ở những nơi có khí hậu lạnh và khắc nghiệt có thể trồng loại cà chua này trong nhà kính và đảm bảo có kèm cả máy sưởi. Tuy nhiên sản lượng thu hoạch tất nhiên sẽ có phần ít hơn nhưng vẫn rất nhiều và đủ đáp ứng nhu cầu của người trồng.
Một trong những đặc điểm nổi bật tiếp theo của cây cà chua bạch tuộc là hình dáng của nó. Cây có nhiều cành, nhánh phát triển dài, khiến cho các cành, nhánh của cây có hình dáng giống như các cánh tay của một con bạch tuộc khổng lò. Những cành nhánh này cũng có thể được tạo thành các hình dạng khác nhau, tùy thuộc vào cách bạn tạo hình, chăm sóc cây, và bạn cũng hoàn toàn có thể sáng tạo tạo hình cây như mình mong muốn. Đường kính nhánh của một cây trưởng thành có thể tạo thành một bề mặt tán rộng tới 50 mét vuông. Quả sẽ mọc thành chùm, trên từng nhánh cây. Có thể đạt từ 5 đến 7 quả cà chua trên từng nhánh. Và trọng lượng của mỗi quả đạt trung bình từ 100 đến 150 g.
Lá của cây có hình bầu dục, và có màu xanh lục. Còn hoa của loài cây này thì có màu trắng hồng. Hình dạng của quả thuôn dài. Mùi vị của quả cà chua bạch tuộc được đánh giá là thơm ngon và mang mùi vị ‘‘cà chua’’ đặc trưng. Chính điều này đã làm cho cây cà chua bạch tuộc trở thành một lựa chọn phổ biến trong các món ăn dù là truyền thống hay các món ăn mang tính sáng tạo. Màu sắc của quả cũng cõ thể mang màu đỏ hoặc màu vàng hay có khi là màu cam.
Ngoại hình và đặc điểm của cà chua bạch tuộc Nga.
Cây cà chua bạch tuộc không chỉ là một loại cây trồng để thu hoạch quả thông thường như các loại cà chua khác, mà chúng còn được xem là một yếu tố trang trí thú vị cho vườn của bạn, ngoài ra còn có khả năng che nắng khá tốt khi chúng đủ trưởng thành. Với hình dáng và ngoại hình độc đáo, cây cà chua bạch tuộc Nga không chỉ thu hút sự chú ý từ mọi người mà còn giúp chúng ta tạo ra một không gian vườn trồng cây siêu độc đáo và sáng tạo.
Tóm lại, cây cà chua bạch tuộc Nga là một loại cà chua độc đáo, mang vẻ ngoài khác lạ với hình dáng giống như một con bạch tuộc khổng lồ. Tuy nhiên chất lượng và hương vi của quả cà chua bạch tuộc vẫn rất thơm ngon và mang hương vị đặc trưng. Cây cà chua bạch tuộc Nga xứng đáng là một lựa chọn tuyệt vời không chỉ đem lại năng suất, chất lượng thu hoạch quả tuyệt vời mà còn có tác dụng trang trí, sáng tạo cho khu vườn của bạn. Hãy thử trồng cây cà chua bạch tuộc Nga để mang lại sự mới mẻ và sáng tạo cho không gian trồng cây trong khu vườn của bạn.
Nguồn gốc, lịch sử phát triển và tuổi thọ của cây cà chua bạch tuộc Nga.
Vào năm 1985, tại triển lãm quốc tế về thành tựu trong các lĩnh vực công nghiệp, khoa học và văn hóa (EXPO), được tổ chức tại Tsukuba, Ibaraki, Nhật Bản, với hơn 20 triệu người tham dự và 48 quốc gia đã tham gia. Tại đây, một bụi cà chua có kích thước bằng một cái cây khổng lồ đã được trưng bày ở tiền sảnh trung tâm - đây là kết quả của một công cuộc, quá trình nhân giống không ngừng nghỉ của nhà thực vật học người Nhật Shigeo Nozawa. Shigeo Nozawa là một nhà nông học, thực vật học phi thường và rất tuyệt vời của xứ sở hoa anh đào - Nhật Bản, năm 1992 ông là một trong những người được đạo diễn Jin Tatsumura, đưa vào bộ phim tài liệu dài tập của mình, và ông là người được xuất hiên ngay đầu tiên ở tập đầu tiên, bộ phim có tên ‘‘Bản giao hưởng Gaia’’Nguồn gốc, lịch sử phát triển và tuổi thọ của cây cà chua bạch tuộc Nga.
Đã có nhiều những bức ảnh chụp giống cà chua này lan truyền trên Internet, được chụp ở thành phố Tsukuba của Nhật Bản, cũng đã gây ra làn sóng tò mò, trầm trồ của hầu hết tất cả mọi người. Bởi trong những bức ảnh ấy là những cây cà chua có kích thước cao lớn hơn nhiều so với chiều cao của con người, có kích thước lớn tương tự như những loài cây thân gỗ, tiếp đó là những chùm quả cà chua đỏ rực được treo lủng lẳng trên cây với tán cây rộng tới mười mét. Vào thời điểm đó, câu hỏi đặt ra là đây là loài cây kì lạ gì? Một sản phẩm của công nghệ chỉnh sửa ảnh, hay một mánh khóe quảng cáo của các nhà lai thực vật lai tạo giống cây trồng, hay đây chỉ là giấc mơ viển vông của một người làm vườn nghiệp dư bình thường?
Một số cây Bạch tuộc đã được trồng ở Nhật Bản tại Phòng Cà chua của Viện Phát triển Nguồn nhân lực ở Tokushima và tại trung tâm đào tạo nhân viên của công ty dược phẩm Nhật Bản Otsuka Pharmaceutical Co., Ltd. như một biểu tượng cho những khả năng tiềm ẩn của con người.
Trở lại đầu những năm 90, nhà sinh vật học người Liên Xô T.A. Protopopov, đã ở trong phòng thí nghiệm của Viện Bảo vệ Thực vật tại thành phố Pushkin, Vùng Leningrad, thuộc Liên xô thời bấy giờ đã dành ra ba năm để nghiên cứu lai tạo ra các giống rau củ kỳ diệu. Khi đã đạt được một số kết quả nhất định, loại cà chua trong nước đã được chọn lọc từ giống “Podarok” đã được kích thích bằng một loại thuốc được phát minh bởi cùng một nhóm các nhà khoa học. Từ một cây cà chua, có thể thu hoạch được 12,5 nghìn quả cà chua khác. Hiện nay, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc trồng giống cây cà chua cho năng suất cao này.
Sau một thời gian dài giống cà chua này được trồng rộng rãi thì đã có nhiều đánh giá khác nhau về trải nghiệm trồng trọt loại cà chua kì lạ này, mỗi người nông dân, mỗi một khu vườn lại đưa ra một lời nhận xét, tuy nhiên khen, chê là đủ cả. Đầu tiên là những lời khen ngợi của những người hài lòng với chất lượng , hương vị thơm ngon của cà chua bạch tuộc, trọng lượng của quả cho thu hoạch được lên đến 160 gram mỗi quả, sản lượng thu hoạch, diện mạo thẩm mỹ của giống cây này là khá độc lạ và đáng khen, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những người thất vọng, không hài lòng và thậm chí là tức giận sau khi đã trồng giống cà chua này và nhận thấy chất lương thu hoạch trái không như mong muốn. Tuy nhiên, sản lượng trái cho thu hoạch và sự phát triển của cây tất cả đều phụ thuộc vào điều kiện mà những người trồng trọng cung cấp cho chúng, nếu đạt đủ điều kiện phù hợp cho cây phát triển thì chắc chắn có thể đem lại hiệu quả thu hoạch như mong muốn. Hiện nay, nếu có bất kỳ ai muốn trồng thành công loại cà chua kỳ diệu này trong khu vườn của mình, thì chúng ta cần phải tìm hiểu thật kĩ về đặc điểm, khả năng thích nghi với môi trường, khả năng phát triển của cà chua bạch tuộc này (có khả năng sinh trưởng không giới hạn) và nên có phương pháp nuôi trồng và chăm sóc kĩ lưỡng, nếu muốn đạt năng suất thu hoạch quả như ý muốn.
Sau này, trong quá trình trồng thử nghiệm loài cây này trong phòng thí nghiệm có sử dụng theo hướng kỹ thuật hiện đại thủy canh – hyponics có sử dụng máy tính theo dõi hiệu quả phát triển, và các hàm lượng, thành phần vi sinh vật, nguyên tố vi lượng và các thông số khác trong hỗn hợp nước và đất. Bản chất của việc sử dụng phương pháp thủy canh là việc chúng ta cố gắng sử dụng một lượng đất tối thiểu nhất có thể, vì các lớp đất đã trở nên không màu mỡ từ lâu, tiếp đó là đảm bảo sự tiếp cận đầy đủ oxy tới cây trồng, đặc biệt là hoàn toàn loại bỏ việc sử dụng phân bón hóa học độc hại cho cây, đây là một giải pháp hiện đại và thân thiện với môi trường.
Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng giống cà chua bạch tuộc f1 phát triển tới một năm rưỡi trong các điều kiện sau: khu vực trồng phải lưu thông gió tốt, không thay đổi nhiệt độ đột ngột, phù hợp phát triển ở điều kiện ánh sáng mạnh và nên bón phân liên tục bằng phân hữu cơ có vi sinh vật hữu hiệu.
Loại cây này phải mất hơn sáu tháng để hình thành một bụi cây, việc này phải được theo dõi cẩn thận để tránh ra hoa trước thời hạn. Vì vậy, các nhà khoa học đã tin rằng ở những khu vực canh tác có nhiều rủi ro do điều kiện khí hậu không đạt chuẩn, thì chỉ có thể trồng cà chua cho năng suất cao trong nhà kính được trang bị đủ mọi điều kiện cần thiết. Đối với cà chua bạch tuộc Nga, nhà kính để trồng loại cây này phải có kích thước phù hợp với sự phát triển bình thường của cây: ít nhất ba mét vuông cho một cây, và sau đó cây sẽ tiếp tục phát triển thành một cây lớn hơn với nhiều nhánh.
Đặc điểm sinh học và sinh thái cà chua bạch tuộc
Cây cà chua bạch tuộc Nga vốn không phải là do trí tưởng tượng của con người hay là một loại cây khổng lồ từ thời nguyên thủy nào đó mà là một loại cây trồng do những nhà khoa học ở hiện đại dốc sức nghiên cứu ra. Nó bắt đầu được trồng đại trà nhờ công tác nhân giống của các nhà khoa học Nhật Bản.Cà chua Sprut F1, được Shigeo Nozawa tạo ra vào năm 1985, và đã dần được trồng phổ biến rộng rãi hơn, đó là động lực cho các nhà khoa học tiếp tục làm việc để có thể tiếp tục lai tạo các giống cây trồng mới với chất lượng, trọng lượng và sản lượng ngày càng trở nên tốt hơn.
Ở Nga, người ta chỉ có thể trồng cây cà chua bạch tuộc ở trong vườn thực vật. Vào đầu thế kỷ 21, công ty nông nghiệp Sedek đã mua được bằng sáng chế về quyền sở hữu và phân phối giống Sprut F1, đồng thời tiếp tục phát triển một công nghệ đặc biệt khác để trồng được giống cà chua này ở khí hậu Nga. Năm 2008, giống cà chua lai này đã được đưa vào Sổ đăng ký Nhà nước và được đưa vào thị trường hạt giống để mọi người dân đều có thể trồng được loại cà chua bạch tuộc này .
Cà chua bạch tuộc Nga, mặc dù cũng được biết và gọi tên là “cây cà chua” cũng có thân cây và nhánh phát triển mạnh mẽ, nhưng chúng không có liên quan gì đến loại cà chua Cyphomandra hay còn gọi là tamarillo ( Cyphomandra betacea ), còn được gọi là cây cà chua thân gỗ tamarillo có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Đây đều là những loại cà chua thuộc các chi khác nhau của cùng một họ ( Solanaceae ). Cà chua trong tiếng Latin là Solanum lycopersicum.
Đặc điểm sinh học và sinh thái của cà chua bạch tuộc
Loại cà chua này thường được trồng khá lâu năm - ít nhất là 2 năm. Trong 7-8 tháng đầu, cây thưởng không được phép cho kết trái. Bởi trong thời gian này, là lúc cây đang cần chất dinh dưỡng để phát triển thân và nhánh. Nếu trong thời gian này, cây mà cho ra trái sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, và các đợt ra trái sau này sẽ không thu được năng suất quả như mong muốn.
Khi cây phân nhánh tốt và bắt đầu hình thành chồi, khi đó, nếu được chăm sóc và có quá trình trồng trọt thích hợp, tán của nó có thể chiếm diện tích lên tới 50 mét vuông. Cứ 3 lá lại thì lại lên một chổi, và mỗi chồi trên một nhánh sẽ hình thành từ 5 đến 6 quả nặng tới 160 g.
- Thông số chung của cây: Đây là một loại cây không có giới hạn về sự phát triển, chúng có hệ thống rễ có khả năng phát triển vượt bậc và khả năng tạo nhánh siêu mạnh mẽ. Chiều cao của cây ở trong nhà kính trung bình là 2,5 mét và có thể lên đến 6 mét nếu trong điều kiện nhà kính có đầy đủ các điều kiện phù hợp với cây, chẳng hạn như được sưởi ấm.
- Độ phát triển của trái cà chua bạch tuộc: Hầu hết các trái cà chua của giống này đểu có hình dạng đều, màu sắc đỏ tươi, trên quả không có đốm, vỏ dày, có khả năng lưu trữ, cất trữ khá lâu và dễ dàng vận chuyển hơn những quả cà chua bình thường khác. Kích thước của trái cà chua có đường kính trung bình rơi vào khoảng 7 cm, trong khi kích thước của một số loại cà chua khác như cà chua cherry và cà chua plum thì nhỏ hơn một chút.
- Đặc điểm khi trồng: Giống cà chua bạch tuộc này có khả năng chịu nhiệt và chịu lạnh tốt, đồng thời cũng có khả năng kháng bệnh phục hồi, kháng bệnh virus và kháng bệnh thối gốc. Tốt nhất là nên trồng chúng ở những nơi có đất ẩm và có khả năng thoát nước tốt.
- Khả năng hình thành chùm trái: Do cây cà chua bạch tuộc không giới hạn về sự phát triển, nên việc hình thành chùm trái sẽ phụ thuộc vào hình dạng và kích thước của nhà kính. Trong một nhà kính đạt tiêu chuẩn tối thiểu như bình thường, thì mỗi nhánh sẽ có từ 7 đến 12 trái trên một chùm (tùy thuộc vào chiều cao, chiều rộng của nhà kính). Đối với nhà kính chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp có thể hình thành từ 15 đến 40 trái trên một chùm, tùy thuộc vào kích thước và kỹ thuật canh tác sử dụng.
Cây trồng ở trong điều kiện đất mở có những đặc điểm sau:
- Chiều cao của bụi cây trung bình từ 2 đến 3 m.
- Thân cây dày, cứng và tăng khả năng hình thành chồi.
- Cây vẫn có tán lá rậm rạp, tán lá nằm đối diện trên cuống lá dài. Phiến lá có mép lượn sóng, màu xanh nhạt và có các gân lá dày đặc.
- Hoa của cây có màu vàng nhạt, và không nên lấy hạt của quả để tiếp tục gieo trồng vì hạt không giữ được đặc điểm của giống.
- Cây có hệ thống rễ phần nhánh và ăn sâu vào đất.
- Qủa cà chua hình tròn, hơi thon dài ở phía dưới, các quả không lớn lắm nhưng phát triển khá đều giống nhau. Trọng lượng từ 120 đến 150g, bề mặt nhẵn, vỏ mỏng, bền, màu đỏ tươi, cùi quả mọng nước.
Đánh giá về vẻ đẹp của cà chua bạch tuộc Nga
Miêu tả về vẻ đẹp độc đáo và thu hút của loại cà chua bạch tuộc Nga.
Có lẽ, không một nhà thực vật học hay một người nông dân nào chuyên trồng trọt và nghiên cứu về các giống cà chua lại không biết đến cà chua bạch tuộc Nga. Trong nhiều thập kỷ từ xưa đến nay, chúng ta vẫn không khỏi ngạc nhiên và phấn khích khi nhắc đến loại cà chua này, và nhiều người vẫn đã và đang cố gắng trồng giống cà chua bạch tuộc dù chúng nổi tiếng là khá khó trồng và chăm sóc, tuy nhiên nếu bạn có niềm đam mê với trồng trọt thì trông thử loại cây này là một quá trình thú ví, nó khiến cho sự hiểu biết về trồng trọt của bạn tăng lên đáng kể đấy.Cây cà chua bạch tuộc Nga có hình dáng vô cùng đặc biệt và đã thu hút sự chú ý của nhiều người yêu trồng trọt trên thế giới bởi ngoại hình siêu đặc biệt của nó. Cây có thân cao trung bình khoảng từ 1,5 đến 2 mét khi trồng ở ngoài khu đất trồng tự nhiên, và chiều cao của cây ở trong nhà kính trung bình là 2,5 mét và có thể lên đến 6 mét. Các nhánh cây cà chua bạch tuộc Nga rất dài và có độ leo bám rất chắc, tạo thành hình dáng giống như những xúc tua của một con bạch tuộc khổng lồ.
Miêu tả về vẻ đẹp độc đáo và thu hút của loại cà chua bạch tuộc Nga.
Tuy cây cà chua bạch tuộc Nga được đánh giá là khó trồng và khó chăm sóc nhưng chúng lại có khả năng kháng bệnh tốt hơn so với một số loại cà chua thông thường. Điều này là do loại cây này có khả năng tự bảo vệ chống lại các loại vi khuẩn và bệnh hại, giúp giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất trong quá trình trồng trọt.
Ngoài ra, cà chua bạch tuộc Nga còn có khả năng chống lại một số bệnh thường gặp của cây trồng như bệnh đốm lá, bệnh thối rễ và bệnh đốm lá. Điều này giúp cho cây cà chua bạch tuộc Nga có thể phát triển khỏe mạnh hơn và cho sản lượng thu hoạch quả tốt hơn, giúp đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm cho thu hoạch được.
Tóm lại, cà chua bạch tuộc Nga không chỉ gây ấn tượng với chúng qua qua vẻ bề ngoài giống như một con bạch tuộc khổng lồ của mình, mà chúng còn gây ấn tượng bời khả năng phát triển vượt trội, bởi hương vị ngon tuyệt vời của quả cà chua sau khi thu hoạch, hay đơn giản nhất là ấn tượng bởi khả năng kháng bệnh của chúng. Chính vì vậy cà chua bạch tuộc Nga hoàn toàn là một lựa chọn lý tưởng cho những người muốn trồng một cây cà chua không chỉ có vẻ bề ngoài độc lạ mà còn gây thương nhớ bởi chính hương vị của quả cà chua sau khi thu hoạch được.
Sự khác biệt của cà chua bạch tuộc Nga và các loại cà chua khác
Cà chua bạch tuộc Nga ngay từ cái tên của chúng cũng đã đem đến sự khác biệt, và ngoài ra chúng còn có những đặc điểm thật sự khác biệt hơn hẳn so với các loại cà chua khác. Dưới góc quan sát chúng ta có thể nhận ra một vài điểm khác biệt như sau:- Về hình dạng: Cà chua bạch tuộc Nga có hình dạng vô cùng đặc biệt và khác biệt hoàn toàn với các giống cà chua khác. Bởi thân và nhánh của loại cây này rất phát triển, chúng có thể phát triển cao và tán trải rông giống như các xúc tua của loài bạch tuộc, các nhánh và cành của cây cũng có nhiều cành, nhánh nhỏ và dài hơn so với cà chua thông thường. Đây chính là điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất đã tạo nên sự độc đáo và thu hút cho loại cà chua này.
- Về kích thước quả thu được: Qủa cà chua bạch tuộc Nga thường có kích thước trung bình khá lớn và lớn hơn so với các loại cà chua thông thường. Trọng lượng trung bình của một quả cà chua là 120-130 gam, Hình dạng của quả cà chua tròn, hơi dẹt. Có màu sắc tươi sáng là màu đỏ tươi, và cà chua bạch tuộc còn nổi bật nhờ khả năng bảo quản được lâu, ít bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển và cất trữ.
- Vị trí cho thu hoạch quả: Một đặc điểm độc đáo của cà chua bạch tuộc Nga là quả của chúng không chỉ phát triển trên nhánh chính, mà còn trên cả các nhánh phụ như một bụi cây. Chính điều này tạo ra một lượng lớn quả cà chua trên mỗi cây, giúp cho năng suất thu hoạch quả trên mỗi cây đạt số lượng vượt trội và áp đảo so với các loại cà chua khác.
- Về hương vị của quả: Theo lời miêu tả của nhiều nhà vườn và các chuyên gia thì quả của loại cà chua bạch tuộc Nga này có hương vị có thể được xem là tuyệt vời, bởi chúng có lớp cùi dày đặc, ngon ngọt tự nhiên và nhiều thịt. Cà chua bạch tuộc Nga sẽ mang lại cho chúng ta một trải nghiệm ăn cà chua ngon và thú vị. Thịt cà chua mịn màng, mọng nước và nước cà chua có hương vị đặc trưng, tạo nên sự khác biệt so với các loại cà chua khác.
- Độ chống chịu và khả năng kháng bệnh: Cà chua bạch tuộc Nga được biết đến với khả năng chống chịu và kháng bệnh tốt hơn so với một số loại cà chua khác. Điều này giúp cây cà chua bạch tuộc Nga phát triển khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị tác động từ môi trường và bệnh tật.
Những công dụng và ứng dụng của cà chua bạch tuộc Nga
Hiệu quả kinh tế và năng suất của cà chua bạch tuộc Nga
Các giống cà chua bạch tuộc cho quả nhỏ hơn thì thưởng có thời kỳ chín sớm hơn, tuy nhiên quá trình chín của giống này thường bắt đầu vào cuối tháng 6 và tiếp tục cho đến đầu tháng 10.Bạch tuộc lai F1 được xếp vào loại quả có thời gian chín muộn. Quả của chúng thường chín vào cuối tháng 7, và thường là 130 ngày sau khi cây bắt đầu nảy mầm. Thời kì cho ra quả sẽ kéo dài đến tháng 9.
Năng suất thu hoạch quả sẽ phụ thuộc vào phương pháp trồng trọt. Khi trồng trên đất vườn thông thường, mà người trồng có những phương pháp canh tác, chăm sóc thích hợp làm sao để có thể cố định hết tất cả các chồi của từng bụi, thì năng suất thu hoạch lên tới 12 kg cà chua từ một cây là hoàn toàn có thể.
Khi trồng ở trong nhà kính, chỉ số này sẽ tăng lên do chúng ta có thể kiểm soát được sự ổn định của nhiệt độ vào ban đêm và ban ngày khiến chúng có một nhiệt độ phát triển từ đầu đến cuối đều ở nhiệt độ thích hợp nhất và gần như là không có thay đổi gì trong cả quá trình trồng, kèm theo đó là có sự điều chỉnh phù hợp của nhiệt độ gió và lượng nước tưới tiêu, ngoài ra ở trong nhà kính thì chiều cao của cả chua cũng có thể tăng lên đáng kể. Mỗi cây có thể cho thu hoạch lên tới 25 đến 30 kg quả.
Ở giống lai Sprut F1, giống này cà chua có hệ thống rễ phát triển, và tán cây có thể phát triển rộn lên tới 50 mét, tuy nhiên cũng không nên trồng quá hai bụi trên 1 mét vuông đất. Tỷ lệ đậu quả trung bình sẽ là 60 kg. Nếu là một cây cả chua đã được trồng lâu năm, thì mỗi mùa thu hoạch có thể lên tới 220 kg trên 1 cây và nếu cây được trồng đúng quy định thì năng suất sẽ đạt được là 1,5 tấn, tuy nhiên những số liệu này là hoàn toàn không thể đạt được khi trồng ở những khu vườn bênh ngoài khác, vì chúng ta không để nào kiểm soát được nhiệt độ, tốc độ gió, lượng nước và chất dinh dưỡng một cách phù hợp nhất đối với cây, tuy nhiên nếu chúng ta trồng thành công loại cây này ở những khu đất trồng bên ngoài thì sản lượng quả cho thu hoạch cũng rất đáng kể.
Bạch tuộc cũng là loại cà chua có khả năng chịu hạn khá kém, nhưng bù lại khả năng kháng sâu bệnh của chúng lại khá tốt. Chúng đòi hỏi một môi trường đất để phát triển phải được tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm phù hợp tuy nhiên cũng không được để đất trồng quá ẩm và dư nước, tiếp đó là phải sục khí cho đất và có khoảng thời gian bón phân xuyên suốt và đều đặn. Và sự thật là chỉ khi nào bạn biết cách chăm sóc chúng hợp lí và chăm sóc phải ‘‘vừa ý’’ với mong muốn của cà chua bạch tuộc, thì khi ấy tỷ lệ đậu quả mới có thể như mong muốn được.
Hiệu quả kinh tế và năng suất của cà chua bạch tuộc Nga
Năng suất của giống cà chua này cũng rất ấn tượng: Sản lượng cho thu hoạch quả kỷ lục từ một cây là 1,5 tấn (tất nhiên, đây không phải là một vụ thu hoạch mà là tổng khối lượng thu hoạch trong suốt vòng đời của một cây như vậy).
Tuy nhiên, nói một cách thật lòng thì việc trồng và chăm sóc loài cây này là điều không hề dễ dàng, đòi hỏi người trồng chúng phải có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ nhất định.
Khi trồng loài cây này không chỉ đòi hỏi nhiều về thời gian chăm sóc (2 năm) mà còn cần một nhà kính khổng lồ được sưởi ấm quanh năm và chiếu sáng bằng các loại đèn đặc biệt, công nghệ thủy canh, dung dịch dinh dưỡng đặc biệt với số lượng lớn và tự động hóa để điều chỉnh quá trình phát triển.
Và bạn thấy đấy, tất cả những yêu cầu ở trên đều phải trả một chi phí rất cao, đối với những người làm vườn bình thưởng thì đây quả là một chi phí khổng lồ và không phải ai cũng có thể theo đuổi được.
Nhưng điều này không có nghĩa là những người nông dân bình thường không nên trồng hay không thể trồng loại cây lai này. Nó hoàn toàn có thể được trồng như những giống cà chua bình thường khác tuy nhiên quá trình trồng trọt sẽ khó khăn và vất vả hơn khi chúng ta phải tự mình kiểm tra và làm mọi thứ mà không hề có bất kì một thiết bị hiện đại nào hỗ trợ.
Tuy nhiên, khi trồng ở những khu vườn bình thường thì năng suất cho thu hoạch quả sẽ kém hơn so với trồng ở trong nhà kính, nhưng cũng không nên nghĩ rằng thu hoạch 10 kg cà chua bạch tuộc là một điều gì đó phá kỷ lục và bất thường. Thu hoạch như trên là điều khá là bình thường đối với các giống lai không giới hạn về khả năng sinh trưởng và hoàn toàn không phải là thành tựu gì nổi bật của giống cà chua lai đặc biệt này. Ví dụ, trong nhà kính, họ thu được trung bình từ 40-50 đến 55-60 kg trên 1 mét vuông (đây là 2-3 cây tùy thuộc vào giống lai). Thì khi ở vùng đất trống bình thưởng, việc thu được năng suất 10 kg hoặc cao hơn một chút trên 1 mét vuông được coi là khá bình thường.
Tất nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia việc các trang trại nhà kính trồng loại cây lai này bằng các công nghệ quá hiện đại là không có lợi. Tốn quá nhiều kinh phí và thời gian. Trong suốt một năm đó, các trang trại nhà kính có thể thu hoạch được một số cây cà chua khác, với tốc độ ra quả nhanh hơn và sản lượng cũng nhiều hơn mà không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc.
So sánh hiệu quả kinh tế của cà chua bạch tuộc Nga và cà chua việt Nam
Cà chua bạch tuộc Nga và cà chua Việt Nam đều là loại cây trồng phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn và sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, có một số khác biệt về hiệu quả kinh tế giữa hai loại cây này. Chúng ta có thể xem xét trong vài khía cạnh dưới đây:- Giá trị thương mại: Cà chua bạch tuộc Nga thường có giá trị thương mại cao hơn so với cà chua Việt Nam do nó được coi là loại cây độc đáo và khó trồng hơn. Giá cả của cà chua bạch tuộc Nga thường cao hơn một chút và biên độ dao động cao hơn từ 20 đến 30% so với cà chua thông thường.
- Năng suất: Cà chua Việt Nam có năng suất thu hoạch cao hơn so với cà chua bạch tuộc Nga, do nó có thể trồng và thu hoạch được quanh năm và phù hợp với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Trong khi đó, cà chua bạch tuộc Nga chỉ phát triển tốt trong khí hậu ấm và nhiệt đới, do đó, năng suất của nó thường thấp hơn. Cà chua Việt Nam trung bình thường cho thu hoạch được khoảng 70 tấn quả/ha, còn cà chua bạch tuộc Nga cho thu hoạch kỉ lục nhất là 1,5 tấn quả cho 1 cây trong suốt quá trình cây phát triển.
- Thời gian trồng: Cà chua Việt Nam có thời gian trồng ngắn hơn so với cà chua bạch tuộc Nga. Cà chua Việt Nam có thể thu hoạch sau khoảng 2-3 tháng sau khi trồng, trong khi đó, cà chua bạch tuộc Nga thường mất thêm 1 khoảng thời gian khá dài để cây phát triển tốt bộ rễ, thân cây và nhánh cây, sau đó khi cây phát triển đủ lớn thì khi ấy mới bắt đầu dồn chất dinh dưỡng để nuôi quả và tiếp đó chúng ta mới có thể thu hoạch được.
- Điều kiện trồng: Cà chua Việt Nam có thể trồng được ở nhiều vùng đất khác nhau và hoàn toàn không yêu cầu điều kiện đặc biệt, chúng ta có thể trồng và chăm sóc cây cà chua như những cây hoa màu bình thường khác. Trong khi đó, cà chua bạch tuộc Nga lại yêu cầu môi trường trồng đặc biệt và khó khăn hơn nhiều trong việc điều chỉnh điều kiện môi trường để phù hợp với cây.
- Khả năng kháng sâu, bệnh hại: Trong khi cà chua Việt Nam vẫn thường xuyên dễ mắc các bệnh gây ảnh hưởng đến năng suất phát triển và cho thu hoạch quả, ngoài ra còn hay bị sâu hại tấn công khá thường xuyên thì cà chua bạch tuộc Nga lại có khả năng chống sâu bệnh khá tốt, và chúng ta ít phải lo lắng phòng trừ sâu bệnh cho cây trong quá trình trồng.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà cà chua bạch tuộc mang lại.
Giá trị dinh dưỡng của cà chua bạch tuộc Nga
Cà chua bạch tuộc Nga là một loại cà chua đặc biệt với hình dạng và màu sắc độc đáo. Tuy nhiên, về giá trị dinh dưỡng, thì cà chua bạch tuộc Nga cũng khá giống cà chua thông thường. Chúng giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin A, kali và chất xơ.Một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất và có trong cà chua bạch tuộc Nga là lycopene. Lycopene
- Vitamin C là một chất dinh dưỡng khác cũng không kém phần quan trọng trong cà chua bạch tuộc Nga. Vitamin C là một chất chống oxy hóa có tác dụng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch và hệ thống miễn dịch. Vitamin C còn có thể giúp tăng cường sản xuất collagen, giúp da khỏe mạnh và tăng độ đàn hồi, và hạn chế độ lão hóa của da.
- Cà chua bạch tuộc Nga cũng giàu vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng góp phần lớn trong sự phát triển và duy trì của mắt, xương và da. Vitamin A cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiễm trùng.
- Kali cũng là một khoáng chất góp phần quan trọng không nhỏ cho sự hoạt động của tim và các cơ quan khác trong cơ thể. Kali có thể giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Ngoài ra, cà chua bạch tuộc Nga cũng chứa các chất xơ quan trọng hỗ trợ không nhỏ cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Các chất xơ này sẽ giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa của con người.
Giá trị dinh dưỡng của cà chua bạch tuộc Nga
Tóm lại, cà chua bạch tuộc Nga là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, nên ăn cà chua bạch tuộc Nga với độ ăn uống hợp lý để tận dụng được những lợi ích của nó cho sức khỏe và không gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của chúng ra.
Lợi ích sức khỏe mà cà chua bạch tuộc Nga đem lại cho chúng ta
- Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
- Giúp tăng cường thị lực
- Tăng cường sức khỏe lá phổi
- Hỗ trợ bảo vệ hệ thống lưu thông mạch máu
- Tăng cường sức khỏe răng miệng
- Tăng cường làm đẹp da
Liệt kê các công thức món ăn hay sản phẩm có thể làm từ cà chua bạch tuộc Nga.
Một số món ăn hay sản phẩn có thể làm từ cà chua bạch tuộc Nga
Cà chua bạch tuộc Nga có hương vị khá đặc biệt và rất thích hợp để sử dụng trong nhiều món ăn và cũng có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Dưới đây là một số ý tưởng về các món ăn và sản phẩm có thể làm từ cà chua bạch tuộc Nga:- Món ăn:
- Salad cà chua bạch tuộc Nga: Kết hợp cà chua bạch tuộc với một vài loại rau sống mà bạn yêu thích, cũng có thể thêm 1 vài loại trái cây khác như dưa chuột, bơ,... sau đó hay cho thêm gia vị và nước sốt để tạo ra một món salad tươi ngon và bổ dưỡng.
- Mỳ ý với sốt cà chua bạch tuộc Nga: Sử dụng sốt cà chua bạch tuộc Nga làm sốt cho mỳ ý, kèm theo gia vị hoặc có thể cho thêm phô mai, thịt bằm,... để tạo ra một món ăn kiểu Âu thật ngon miệng và đẹp mắt.
- Cà chua bạch tuộc nướng: Ngoài cách ăn sống trực tiếp hay làm salas thì chúng ta cũng có thể thử nướng cà chua bạch tuộc Nga cùng với các loại gia vị như tỏi, hành, tiêu và dầu ô liu để tạo ra một món ăn đậm đà và thơm ngon.
- Sốt cà chua bạch tuộc Nga: Chúng ta có thể chế biến cà chua bạch tuộc thành sốt để sử dụng trong các món ăn khác nhau như pizza, pasta, hoặc sandwich, ngoài ra sốt còn có thể cất trữ được trong một thời gian khá dài, tránh hư hỏng cà chua gây lãng phí.
- Mứt cà chua bạch tuộc Nga: Ngoài sốt thì mứt cũng là một cách chế biến khá nhanh và đơn giản. Cà chua bạch tuộc thường được làm thành mứt ngọt để sử dụng để ăn kèm với bánh mì, bánh quy hoặc pha chế đồ uống. Hoặc chúng ta cũng có thể làm mứt cà chua dẻo để ăn vặt cũng khá là lạ và ngon.
- Cà chua đóng hộp: Cà chua bạch tuộc Nga cũng có thể được chế biến đóng hộp và bảo quản để sử dụng trong thời gian dài, làm gia vị cho các món ăn hoặc trang trí.
Sốt cà chua bạch tuộc Nga
Một số công thức chế biến món ăn đơn giản từ cà chua bạch tuộc Nga
Mỳ ý sốt cà chua bạch tuộc Nga• Nguyên liệu:
200g mì Ý
1 củ tỏi, băm nhuyễn
1 củ hành tây, băm nhuyễn
2-3 hũ cà chua bạch tuộc Nga hoặc 1 quả cà chua bạch tuộc đã cắt hạt lựu
2-3 muỗng canh dầu ô liu
Muối và tiêu theo khẩu vị
Rau thơm tùy chọn (bạc hà, ngò, rau mùi...)
• Hướng dẫn:
Bước 1: Luộc mì Ý theo hướng dẫn sẵn có trên bao bì bên ngoài. Khi mì đã chín, vớt ra, xả nước và để nguội.
Bước 2: Cho dầu oliu vào một chảo lớn, đun nóng dầu ô liu trên lửa nhỏ.
Bước 3: Thêm tỏi và hành tây đã băm vào chảo, xào cho đến khi thơm và hành tây trở nên mềm.
Bước 4: Thêm cà chua bạch tuộc Nga vào chảo và nấu chín trong khoảng 5-7 phút. Khi cà chua bạch tuộc Nga đã nấu chín như mong muốn, thì tiếp tục nêm muối và tiêu theo khẩu vị.
Bước 5: Trộn mì Ý đã luộc với sốt cà chua bạch tuộc Nga trong chảo. Khi mì được phủ đều bởi sốt, tiếp tục xào trong vài phút để mì ngấm gia vị.
Bước 6: Trưng bày mì Ý với cà chua bạch tuộc Nga lên đĩa và trang trí bằng rau thơm tùy chọn.
Mỳ ý sốt cà chua bạch tuộc
• Nguyên liệu:
2-3 quả cà chua bạch tuộc Nga còn tươi sống
1/2 quả dưa chuột
1/4 củ hành lá
2 muỗng canh dầu ô liu
1 muỗng canh giấm trắng
1/2 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng cà phê đường
• Hướng dẫn:
Bước 1: Rửa sạch tất cả các loại rau củ. Cắt nhỏ hoặc cắt theo sở thích ăn uống cà chua, dưa chuột và hành lá.
Bước 2: Để chuẩn bị nước sốt, hãy tiến hành trộn đều dầu ô liu, giấm, muối và đường trong một cái bát.
Bước 3: Cho các nguyên liệu rau củ đã sơ chế vào 1 bát to, trộn đều cà chua bạch tuộc Nga, cà chua, dưa chuột và hành lá.
Bước 4: Rưới nước sốt và bát rau củ đã trộn ở trên và đảo đều cho đến khi các nguyên liệu được phủ đều bởi nước sốt.
Bước 5: Thưởng thức salad ngay lập tức hoặc để trong tủ lạnh cho đến khi sử dụng.
Salad cà chua bạch tuộc
Phương pháp trồng và chăm sóc loại cây này
Điều kiện phát triển của cà chua bạch tuộc
Cây cà chua bạch tuộc được đánh giá là loại cây cho năng suất thu hoạch quả cao. Nhưng điều đáng nói ở đây là là kết quả thu được năng suất quả tốt sẽ chỉ đạt được nếu đáp ứng được các điều kiện chăm sóc thích hợp với cây và phải có kiến thức về các đặc tính phát triển của giống cà chua này. Nhìn chung, quá trình trồng trọt rất đơn giản nhưng sẽ tốn một chút công sức đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ và yêu cầu người trồng phải có nhiều thời gian chăm sóc cây.Giống này ban đầu chỉ có thể được trồng trong điều kiện nhà kính. Hơn nữa, nhà kính phải rộng, rộng rãi và nhất định phải có hệ thống sưởi. Nhiệt độ tối ưu nhất cho sự phát triển phù hợp của cây được nghiên cứu là từ 24 đến 26 độ vào mùa hè và không thấp hơn 19 độ vào những tháng mùa đông. tuy nhiên số liệu ở trên chỉ là những số liệu mà các chuyên gia tiến hành nghiên cứu ở trong nhà kính mà thôi, và không phải người nông dân nào cũng có thể đầu tư nhà kính để trồng cà chua bạch tuộc. Nên nếu chỉ khi đạt đủ những tiêu chuẩn trên thì mới có thể trồng được cà chua bạch tuộc, thì giống này thật sự quá khó trồng.
Nhưng một điểm đột phá ở đây là những người làm vườn đã quyết định bác bỏ những điều kiện ở trên và thử nghiệm trồng trọt loại cây này trực tiếp trên các bãi đất trống, các khu vườn ngay tại nhà. Và thật tuyệt vời là tuy ở một số nơi, giống này chỉ có thể được trồng và một mùa trong năm. Đồng thời, cây không phát triển lớn về kích thước như những cây được nuôi trồng trong nhà kính, nhưng ngay cả khi như thế, nếu chúng vẫn được chăm sóc một cách tỉ mỉ và phù hợp, thì cây vẫn có thể cho thu hoạch kha khá có thể lên tới 10 kg mỗi bụi.
Khi trồng Bạch tuộc F1 không trong nhà kính, bạn có thể sử dụng các loại phân phức hợp tương tự như các loại cà chua khác.
Ở quy mô công nghiệp lớn hơn, giống này được trồng bằng công nghệ thủy canh , giúp kiểm soát rõ ràng việc cung cấp oxy cho rễ và xác định chính xác tình trạng thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định cho cây, ngoài ra còn có thể kiểm soát cả nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cho sự phát triển của cây.
Điều kiện phát triển của cà chua bạch tuộc
- Kỹ thuật trồng trọt cà chua bạch tuộc Nga cần lưu ý
- Nhiệt độ trong khoảng từ 20 đến 23 độ (nếu ở khu vực bạn trồng quá lạnh thì phải có thêm hệ thống sưởi để kích thích mầm phát triển)
- Có ánh sáng vừa phải, tốt nhất là ánh sáng không quá gắt và chói chang
- Đất phải có độ ẩm vừa đủ, và cũng phải có khả năng thoát nước tốt để tránh gây ngập úng gây chết cây.
- Về thời điểm nảy mầm: Cây sẽ nảy mầm sau từ khoảng 7 đến 14 ngày, đất lúc nào cũng cần ẩm nhưng không quá nhiều.
- Sau khi hạt giống nảy mầm, khi cây con khỏe hơn thì cần trồng chúng vào những chậu hoặc trồng chúng ở những nơi có đủ diện tích đất dể phát triển rễ và đủ chiều cao để phát triển cành, nhánh của cây. Bởi vì bộ rễ của cà chua bạch tuộc Nga vẫn còn nông nên sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta muốn trồng và di chuyển chúng, nên trồng ở những khu vườn rộng hoặc trong các chậu có thể tích phù hợp để cây phát triển.
- Trước khi trồng cây trong nhà kính hoặc trồng ra bên ngoài, đất phải được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây, nếu chưa phù hợp thì có thể kết hợp với một số loại đất hữu cơ để tăng độ dinh dưỡng cho đất. Đất trồng tốt nhất phù hợp cho giống này là loại đất không thấm nước, bão hòa axit humic
- Sau khi trồng, cây con phải được tưới nước đầy đủ. Để giúp đất giữ độ ẩm phù hợp và cây có điều kiện phát triển thuật lợi hơn.
- Một lời khuyên nhỏ từ những người nông dân đã từng trồng cà chua bạch tuộc là nên đặt một hòn đá phẳng gần mỗi bụi cà chua. Đá có tác dụng hút độ ẩm từ mặt đất và ngăn không cho nước bốc hơi nhanh chóng.
- Ngoài ra nên bón phân cho cây theo định kì và phân bón sẽ được được bón hai tuần một lần bằng phương pháp bón rễ.
- Sẽ mất khoảng hai năm để cây cà chua bạch tuộc Nga hình thành và phát triển tốt và từ những năm sau đó bạn có thể thu hoạch quả hàng năm.
Một khi đã trông cà chua bạch tuộc Nga thì chúng ta nên quan tâm đến sự phát triển chung của chúng dù là ở trong nhà kính hay khi trồng chúng ở ngoài môi trường trồng trọt bình thường, bởi vì chỉ khi được chăm sóc một cách tỉ mỉ và chu đáo nhất thì cây cà chua bạch tuộc Nga mới có thể phát triển tốt và cho sản lượng thu hoạch quả như mong muốn.
Cách canh tác cà chua bạch tuộc ở Nga
Cà chua bạch tuộc được trồng ở Nga thật sự có thể cho ra kết quả là một cái cây khổng lồ với nhiều nhánh như một con bạch tuộc thực thụ, và cũng hoàn toàn có thể cho ra một sản lượng thu hoạch quả đáng ngahc nhiên. Điều thú vị nhất ở đây là tất cả những con số này đều là những số liệu chính xác, cũng như bản thân cây cà chua bạch tuộc không phải là một loài cây từ tiền sử hay là một lọai cây hư cấu. Chúng thực sự tồn tại, nhưng để đạt được kết quả như vậy cần phải có những điều kiện phát triển đặc biệt và cũng phải tuân thủ nhưng quy trình chăm sóc cây cũng đặc biệt không kém.Thứ nhất, cà chua chua bạch tuộc gần như khó có thể trồng được trực tiếp ở các khu vườn ngoài trời của Nga, bởi vì khí hậu của Nga lạnh và có những khi có cả tuyết và gió mạnh, ngay cả ở những vùng cực nam của Nga. Vì vậy, cần phải có một nhà kính để có thể sưởi ấm cho cây trong thời kỳ lạnh giá. Ngoài hệ thống sưởi, vào mùa đông bạn cũng sẽ cần thêm ánh sáng vì loại cà chua này khá ưa sáng và quả sẽ ngọt hơn nếu có đủ nắng.
Thứ hai, ngoài phương pháp trồng trong nhà kính thì ở Nga còn có thể sử dụng một phương pháp khác để trồng cà chua bạch tuộc, chính là sử dụng phương pháp thủy canh, và phương pháp này còn cho kết quả thu hoạch nông sản vượt trội hơn cả phương pháp trồng trong nhà kính. Ở Nhật Bản, họ thậm chí còn có quy trình chăm sóc phát triển hơn là áp dụng công nghệ cho phép tự động hóa hoàn toàn các quy trình cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho hệ thống rễ của cà chua bằng máy tính.
Công nghệ này, được gọi là “hyponics”, là bí quyết chính để trồng những cây cà chua phân nhánh mạnh mẽ cho năng suất tuyệt vời.
Các chuyên gia của công ty nông nghiệp Sedek đã phát triển công nghệ nuôi trồng và chăm sóc của riêng họ, về phương pháp thì các công nghệ đều đạt được kết quả tương tự nhau, nhưng tất cả các phép đo lường chất lượng, kiểm soát chu trình phát triển của cây và đưa ra giải pháp khắc phục nếu có rủi ro sẽ phải được thực hiện thủ công, điều này cũng khiến chúng ta phải tăng sức lao động của con người trong quá trình nuôi trồng, chăm sóc cây. Công nghệ trồng thủy canh tiêu chuẩn được sử dụng chỉ có thể thực hiện được trong điều kiện trồng cà chua công nghiệp nên khó có thể tiếp cận được với đại đa số những nhà làm vườn và những người nông dân nhỏ lẻ khác.
Canh tác cà chua bạch tuộc ở Nga
Để có được kết quả như vậy, hạt giống của cây lai này phải được gieo trồng vào đầu mùa xuân trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 2. Và tốt nhất là nên sử dụng đất đã khử trùng có hàm lượng vermiculite, là một loại khoáng chất giúp cải thiện đất nuôi cây. Nó giữ nước tốt, cung cấp chất dinh dưỡng và cải thiện cấu trúc đất. Vermiculite cũng có khả năng tăng cường sự thoát khí và hấp thụ chất cơ hữu, giúp cải thiện hiệu suất trồng trọt. Ngoài ra còn nên dùng thêm cả phân trùn quế cao để gieo hạt. Bên cạnh đó cũng phải duy trì điều kiện nhiệt độ thích độ để trồng trọt ngay từ lúc gieo hạt trong khoảng từ 20° đến 25°C. Nhưng điều quan trọng nhất ở đây là ánh sáng, bởi cà chua bạch tuộc ưa sáng và rất cần ánh sáng để phát triển. Vì vậy, ánh sáng cần được bổ sung trong hầu hết toàn bộ thời gian trước khi trồng cây con vào trong nhà kính, có thể chiếu sáng lên tới 14 hoặc 15 giờ mỗi ngày.
Trong hai tuần đầu tiên sau khi hạt nảy mầm, chúng ta hoàn toàn có thể chiếu sáng cây giống suốt ngày đêm.
Ba tuần sau khi đã nảy mần, cây bạch tuộc sẽ được trồng trong các thùng đất riêng biệt, thể tích của thùng ít nhất phải là 1 lít. Điều này là rất cần thiết cho sự phát triển đầy đủ của hệ thống rễ cây.
Tưới nước ở giai đoạn này nên được tưới vừa phải, nhưng cứ 10 ngày một lần thùng đất chứa cây con phải được bón phân trùn quế. Có thể kết hợp quy trình này cùng với việc tưới nước.
Vào giữa tháng 4, cây cà chua bạch tuộc phải được trồng trong nhà kính trên luống cao và được cách nhiệt bằng phân trộn. Trước khi trồng lại nên cắt bỏ 2 cặp lá phía dưới và trồng cây sâu xuống đất khoảng 15 cm. Tiếp đó là nên thêm một ít mùn và tro gỗ vào hố trồng.
Trước khi thời tiết bắt đầu ấm áp liên tục, thì nên che phủ cây cà chua đã trồng bằng vật liệu không dệt trên mái vòm, bởi sử dụng vật liệu không dệt sẽ hạn chế được sự phát triển của các loại cỏ dại, giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó còn có thể rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây trồng, giúp tăng nhiệt độ trong vòm che, giúp cây trồng phát triển nhanh hơn.
Bí quyết quan trọng nhất để thu được sản lượng lớn nằm ở chỗ cây cà chua bạch tuộc không được phát triển chồi. Ngược lại, tất cả các cành và nhánh của cây đều được buộc vào các hàng dây căng dưới trần nhà kính. Vì vậy, khi vào giữa mùa hè, một cây cà chua Bạch tuộc thực sự đã được hình thành, cao tới hai mét và có tán rộng trải đều xung quanh tân cây.
Ngoài ra, với thời tiết nắng nóng khi vào mùa hè, cây cà chua cần được đảm bảo có luồng không khí lưu thông tốt qua các lỗ thông hơi và cửa mở.
Và kể từ khi hạt cà chua nảy mầm được trồng vào nhà kính, thì việc tưới nước ngày càng phải được chú ý nhiều hơn. Trong thời tiết nóng bức vào mùa hè, cây cà chua nên được tưới nước hàng ngày vào buổi sáng.
Việc bón phân bằng chất hữu cơ hoặc phân trùn quế cũng nên được thực hiện thường xuyên hơn, ít nhất là mỗi tuần một lần.
Nếu mọi quy trình được thực hiện chính xác, thì những quả cà chua đầu tiên sẽ bắt đầu chín vào giữa tháng Sáu. Và việc đậu quả sẽ kéo dài cho đến mùa thu, và cho đến khi nào bên ngoài có sương giá thì thôi.
Cách canh tác cà chua bạch tuộc Nga trên đất trồng
Với hình thức canh tác cà chua bạch tuộc trên đất trồng thì hạt giống cây cà chua cũng thường được gieo vào khoảng tháng 1 đến tháng 2 và kéo dài đến đầu tháng 4 để trồng cây giống. Không nên trì hoãn việc gieo hạt vào thời gian muộn hơn, vì cây cà chua này cần đạt chiều cao ít nhất 1 mét trước khi được trồng vào những vị trí cố định.Nguyên liệu hạt giống nên được chuẩn bị trước khi gieo: Đầu tiên là phải khử trùng hạt giống, sau đó tiến hành kích thích hạt nảy mầm, rồi tiêp tục ngâm và ủ cho hạt nảy mầm.
Chuẩn bị đất để gieo trồng theo công thức tương tự như trồng cây cà chua thông thường. Sau đó, hạt giống cà chua bạch tuộc sẽ được đặt vào các bầu đất hoặc một hộp đất, trong đó các hạt sẽ cách nhau khoảng 2cm, rồi tiếp đó sẽ tiếp tục rải đất nhẹ nhàng lên và che phủ bằng màng trong suốt để tạo ra môi trường phát triển tốt nhất.
Hộp chứa hạt giống nên được đặt ở những nơi ấm áp với nhiệt độ từ 28 đến 30 độ C. Khi những mầm xanh đầu tiên xuất hiện, cây sẽ cần được đặt gần những nơi có nhiều ánh sáng hơn. Cây con nên được chuyển sang chậu riêng khi có từ 2 đến 3 lá thật. Cây con mới trồng ra chậu riêng nên được tưới nước ít nhưng phải đầy đủ và được bón phân thường xuyên để tăng độ dinh dưỡng cho đất. Ở một số vùng có điều khiện khí hậu khắc nghiệt, cây cà chua bạch tuộc nên được trồng ra đất trống từ sau tháng 5 trở đi.
Canh tác cà chua bạch tuộc Nga trên đất trồng
Tuy nhiên, một sự thật đáng buồn là chỉ có thể tìm thấy cây cà chua bạch tuộc có chiều cao và phạm vi tán cây lên đến 5-6 mét và năng suất thu hoạch cũng không kém cạnh những cây cà chua được trồng theo phương pháp thủy canh và trồng trong nhà kính ở trong những khu vườn có khí hậu nhiệt đới quanh năm.
Việc chuẩn bị đất trồng được thực hiện ngay trước khi trồng cây con. Đầu tiên, đào một hố đất đủ lớn, rồi cho vào đó phân hữu cơ và phân bón có chứa nhiều khoáng chất có lợi. Thay vì sử dụng phân bón mua sẵn, bạn có thể sử dụng tro cây - khoảng 100-200 gram cho mỗi hố đất. Gần hố đất, hãy đóng một cái cọc để có thể gắn cố định thân cây lên cọc. Cây được trồng vào chỗ cố định vào buổi chiều của ngày thứ hai sau khi đã chuẩn bị đất phù hợp, sau đó được tưới nước và cố định vào cọc ngay lập tức.
Cây cà chua cần được bón phân hai tuần một lần, và luân phiên sử dụng giữa phân hữu cơ và phân bón chứa nhiều khoáng chất đa năng. Việc bón phân đầy đủ cũng giúp cây cà chua có bộ rễ phát triển và sau đấy cây mới có thể cho sản lượng thu hoạch quả nhiều như bạn mong đợi. Hãy nhớ rằng, nếu không bón phân đầy đủ, thì cây cà chua chỉ có thể đạt chiều cao 2 mét thay vì trở thành một cây cà chua khổng lồ với chiều cao từ 5 đến 6 mét.
Những chồi non đầu tiên ở độ cao 1 mét cần phải bị cắt bỏ. Những chồi còn lại sẽ được buộc vào sợi dây hoặc các cọc để giúp cây phát triển tốt hơn. Cây cà chua trưởng thành cần được tưới mỗi tuần, sử dụng ít nhất 10 lít nước cho mỗi cây.
Ở một số vùng khí hậu dễ chịu, cây cà chua bạch tuộc có thể cho quả trong nhiều tháng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử trồng một loại cà chua cổ điển khác như De Barao theo cách trồng này.
Cách trồng cà chua bạch tuộc bằng thùng xốp trên sân thượng
Ở miền Bắc thì thời điểm thích hợp để tiến hành trồng cây cà chua bạch tuộc Nga là từ tháng 8 đến tháng 5. Còn đối với miền Trung và miền Nam thì thường trồng muộn hơn từ tháng 11 đến tháng 5, do ở những khu vực này hay có mưa bão, dễ làm chết cây.- Chuẩn bị
- Đất: Đất được dùng để trồng cà chua bạch tuộc Nga phải là loại đất trồng sạch, và đạt đủ yêu cầu về chất lượng dinh dưỡng có trong đất. Nên pha trộn đất trồng theo tỷ lệ 50% đất thịt (tốt nhất là nên lấy phần đất trồng đã được dùng để trồng rau trước đó), 30% chất tạo xốp thông thoáng (như tro trấu, bả đậu,xơ dừa,...), 20% phân (nên chọn những loại phân có chứa kali nhiều như: trùn quế, phân lân, phân bò...). Sau đó nên ủ đất trộn trong khoảng 3 tuần trước khi dùng đất để trồng cây.
- Nắng: Cà chua bạch tuộc thì thường khá ưa nắng, vì vậy nên trồng chúng ở những nơi có ánh nắng mặt trời trên 6 tiếng một ngày là hợp lí nhất.
- Lượng nước: Đất để trồng cây phải đạt đủ độ ẩm, tuy nhiên lại không được quá ẩm, và nên có độ thoát nước tốt để tránh rễ cây bị ngập lụt trong những tháng trời hay đổ mưa
- Nhiệt độ: Nhiệt độ trồng nên trong khoảng từ 25 độ trở xuống là hợp lí nhất, tuy nhiên nếu nhiệt độ không xuống quá thấp hay tăng quá cao thì cây vẫn có thể chống chịu được.
- Giống cà chua: Nên chọn mua giống ở những cửa hàng có uy tín và chất lượng hạt giống tốt, nên tiến hành ươm nhiều hạt giống để chọn ra những cây có sự phát triển khỏe mạnh nhất, phù hợp để nuôi trồng về sau.
- Ươm hạt, tạo tán
Để cây cà chua phát triển một cách tốt nhất thì ta chỉ nên nuôi một thân chính, và chọn một số tán khỏe mạnh để tiếp tục cho leo dàn phát triển, còn những tán còn lại thì tiến hành cắt bỏ để tập trung chất dinh dưỡng vào nuôi thân và các tán chính. Thời gian đầu khi cây đang leo giàn thì dù cây có ra hoa cũng nên ngắt bỏ hoàn toàn, để cây tập trung phát triển tán, nhánh. Thời gian leo giàn của cây cũng chỉ diễn ra trong vài tháng, sau khi cây đã leo giàn thành công thì ta có thể tiến hành để cây ra hoa và kết quả.
Trồng cà chua bạch tuộc Nga bằng thùng xốp trên sân thượng
- Chăm sóc, bón phân
Nên tưới đủ nước nhưng không được quá nhiều, và nên tưới cây vào sáng sớm hoặc chiều muộn để tránh gây mất nước cho cây.
Ngoài ra không nên tỉa lá cà chua, chỉ nên tỉa bớt lá khi cây bắt đầu ra quả, vì lúc ấy chất dinh dưỡng cần được tập trung để nuôi quả. Khi cây bắt đầu ra hoa và đậu quả thì chúng ta nên tiến hành bón phân thường xuyên hơn, kết hợp kèm cả một số chất dinh dưỡng sẵn có trong nhà như canxi từ vỏ trứng (bóp nát vỏ trứng để trộn vào đất) giúp cây dễ đậu quả hơn.
- Thu hoạch
Chậu trồng cà chua bạch tuộc cần bao nhiêu đất (thể tích)
Trồng cây cà chua bạch tuộc trong chậu hoặc trong thùng xốp là một phương pháp trồng vô cùng hữu ích cho những hộ gia đình đang sinh sống ở những thành phố đông đúc, và bị hạn chế về khoảng không gian trong nhà. Vậy nên trồng cây trong chậu hoặc thùng xốp được đặt ngoài ban công hay trên sân thượng là một cách tối ưu nhất để gia đình bạn vừa có rau củ sạch để ăn mà vừa không cần có quá nhiều diện tích trồng trọt. Để đảm bảo cây cà chua phát triển mạnh mẽ và cho thu hoạch tốt, việc chọn chậu hay thùng xốp đi kèm với chất lượng đất, thể tích đất phù hợp là điều rất quan trọng.Khi trồng cà chua bạch tuộc trong chậu hoặc thùng xốp, bạn cần chuẩn bị đủ lượng đất để cây có đủ không gian để phát triển. Thể tích đất cần thiết sẽ phụ thuộc vào kích thước chậu và yêu cầu của cây cà chua.
Chậu trồng cà chua bạch tuộc cần bao nhiêu thể tích đất
- Đối với chậu trồng có hình trụ
Tính toán thể tích của hình trụ bằng công thức: V = π * r^2 * h (với π là số Pi, r là bán kính và h là chiều cao).
- Đối với chậu trồng có hình chữ nhật hoặc thùng xốp có hình dạng tương tự
Lưu ý rằng cà chua bạch tuộc có hệ thống rễ mạnh mẽ và cần một lượng đất đủ để hấp thụ nước và chất dinh dưỡng. Vậy nên cả đất trồng cần phải có khả năng thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển của cây.
Ngoài việc chuẩn bị đất, bạn cũng cần lưu ý một số yếu tố khác để trồng cà chua bạch tuộc thành công trong chậu. Đảm bảo chậu phải có lỗ thoát nước để tránh tình trạng ngập úng và kiểm soát việc tưới nước sao cho phù hợp. Cung cấp ánh sáng mặt trời đầy đủ cho cây, từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày. Thường xuyên bón phân hữu cơ hoặc phân chứa nhiều khoáng chất cần thiết để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.
Tóm lại, trồng cây cà chua bạch tuộc trong chậu trên sân thượng không chỉ mang lại không gian xanh tươi mát mà còn cho phép bạn thu hoạch những quả cà chua tươi ngon tự trồng. Hãy tận dụng không gian nhỏ của bạn và trải nghiệm niềm khi trồng giống cà chua bạch tuộc này nhé.
Những thách thức và khó khăn khi trồng cà chua bạch tuộc Nga
Những khó khăn trong việc trồng và chăm sóc cà chua bạch tuộc Nga.
Ngay cả cha đẻ của loại bạch tuộc này, hay tiếp đó là các nhà nghiên cứu sau khi đã trồng thử loại cà chua này đều đánh giá là chúng khá khó trồng, và để cho sản lượng thu hoạch quả như mong muốn thì đòi hỏi người trồng phải có quy trình trồng và chăm sóc vô cùng kì công và tỉ mỉ. Chính vì vậy không ít người sẽ gặp phải những khó khăn và thách thức khi quyết định trồng và chăm sóc loại cà chua bạch tuộc Nga này. Dưới đây là một số khía cạnh cần lưu ý khi trồng và chăm sóc loại cây này:- Khí hậu và nhiệt độ: Cà chua bạch tuộc Nga là loại cây ưa nắng, chỉ nảy mầm và phát triển trong một khoảng nhiệt độ nhất định, ngoài ra còn không ưa ẩm ướt. Khi ở những vùng có khí hậu lạnh, cây cà chua bạch tuộc Nga có thể gặp khó khăn trong việc phát triển và sinh trưởng, cần phải có các biện pháp trồng trọt khác để cây phát triển thuận lợi.
- Ánh sáng: Cây cà chua bạch tuộc Nga cần ánh sáng mặt trời trực tiếp ít nhất từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày để phát triển tốt. Khi trồng ở trên sân thượng, phải đảm bảo rằng chậu được đặt ở vị trí nhận được ánh sáng đầy đủ.
- Đất và chất dinh dưỡng: Cà chua bạch tuộc Nga cần đất giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt, ngoài ra đất còn phải sạch và không bị nhiễm khuẩn. Hãy luôn đảm bảo rằng rễ cây sẽ không bị ngập nước bằng cách tìm một chậu cây có hệ thống thoát nước tốt. Nên có lịch bón phân định kì cho cây, để tránh cho cây thị thiếu các chất dinh dưỡng để phát triển thì nên bón phân hữu cơ và phân chứa nhiều thành phần khoáng chất để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.
- Tưới nước: Cà chua bạch tuộc Nga cần được tưới nước đều đặn và đủ lượng nước cần thiết để đảm bảo cây không bị thiếu nước dẫn đến cây bị khô héo và gây chết cây, nhưng cũng tránh tình trạng tưới quá nhiều nước gây ngập úng và gây hại cho rễ cây.
- Bảo vệ cây: Cây cà chua bạch tuộc Nga cũng có thể bị tác động của sâu bệnh và sâu hại như rệp, rầy, hay vi khuẩn gây bệnh như những loại cà chua bình thường. Hãy theo dõi và kiểm tra thường xuyên trong quá trình chăm sóc cây để phát hiện sớm các dấu hiệu của sâu bệnh và áp dụng các biện pháp phòng trừ và điều trị phù hợp.
Những khó khăn trong việc trồng và chăm sóc cà chua bạch tuộc Nga
Những công việc và quy trình đặc biệt phải thực hiện để có được cà chua bạch tuộc Nga chất lượng cao.
Để trồng và thu hoạch được những quả cà chua bạch tuộc Nga có chất lượng cao, có một số công việc và quy trình đặc biệt cần thực hiện. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng:- Chọn giống cây chất lượng: Lựa chọn giống cây cà chua bạch tuộc Nga chất lượng là một yếu tố quan trọng đầu tiên để đạt được hiệu quả trồng và cho thu hoạch quả tốt. Tìm hiểu về các giống cây được các công ty giống chất lượng cho ra mắt và các hạt giống được khuyến nghị bởi các chuyên gia rằng giống có khả năng phát triển tốt trong điều kiện khí hậu và môi trường trồng của bạn.
Chọn giống cây chất lượng
- Chuẩn bị đất trồng: Đảm bảo đất trồng phải sạch, giàu chất dinh dưỡng và có độ thoát nước tốt. Trộn đất với phân hữu cơ và một số loại phân giàu khoáng chất để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Kiểm tra độ pH của đất và điều chỉnh nếu cần thiết.
- Trồng cây và chăm sóc rễ: Trồng cây cà chua bạch tuộc Nga vào chậu có độ rộng và sâu phù hợp để đảm bảo rễ có không gian để phát triển. Cung cấp hỗ trợ cho cây như que trụ để hỗ trợ cây leo và phát triển dọc theo chậu.
- Cung cấp cho cây ánh sáng và lượng nước cần thiết: Đặt chậu ở vị trí nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp ít nhất từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày. Tưới nước đều đặn để đảm bảo đất ẩm nhưng không ngập nước. Tránh tưới nước lên lá để tránh gây bệnh và nấm.
- Có lịch bón phân định kì: Nên có kế hoạch bón phân cho cây định kì và bón vào những giai đoạn phát triển quan trọng của cây để đảm bảo có thể cung cấp chất dinh dưỡng liên tục cho cây, để cây phát triển một cách tốt nhất. Nên theo dõi dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng và điều chỉnh lượng phân bón khi cần thiết.
- Kiểm soát sâu bệnh: Theo dõi cây để phát hiện sớm sự xuất hiện của sâu bệnh và áp dụng biện pháp kiểm soát sâu, bệnh thích hợp như sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ hoặc phương pháp tự nhiên như sử dụng các loài thiên địch để trừ sâu bệnh cho cây mà ít gây ra các tác động tiêu cực đến môi trường.
- Thu hoạch cà chua đúng thời điểm: Theo dõi quá trình sinh trưởng của cây và thu hoạch khi trái cà chua bạch tuộc Nga đã đạt đủ kích thước và màu sắc. Thu hoạch quá muộn có thể làm giảm chất lượng của quả, và gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển, cất trữ quả.
Một số sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến cà chua bạch tuộc Nga.
- Thối rễ - là một loại bệnh thực vật gây tổn thương vào hệ thống rễ của cây. Bệnh này do nhiều nguyên nhân khác nhau, như vi khuẩn, nấm, nhiễm mầm bệnh hoặc điều kiện sinh trưởng không thuận lợi. Vì vậy hãy luôn đảm bảo là đất trồng cà chua bạch tuộc cần được xử lý sạch sẽ, và không để lại mầm bệnh nào gây ảnh hưởng đến cây.
- Lá vàng - nếu không phát hiện thấy nguyên nhân gây bệnh trên cây thì đây là dấu hiệu của việc cây bị thiếu magiê. Hãy bón phân cho cây có chứa thành phần này để giúp cây phát triển bình thường nhé.
- Lá quăn do rệp hoặc nhiệt độ quá thấp vào ban đêm. Muốn chống lại các loại rệp thì ta có thể sử dụng thuốc trừ sâu để phun trực tiếp lên những khu vực bị rệp gây hại, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho cây trồng và môi trường cũng như là sức khỏe cho chúng ta, thì có thể dùng các chế phẩm sinh học có khả năng tương tự như thuốc trừ sâu để tiêu diệt rệp.
- Sâu bướm, tương tự như rệp thì sâu bướm cũng được tiêu diệt bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, nhưng cũng cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng cẩn thận và không nên sử dụng quá nhiều, hoặc có thể sử dụng chế phẩm sinh học để tiêu diệt sâu bướm. Còn có cách trị khác là sử dụng các biện pháp sinh học như sử dụng loài thiên địch tự nhiên của sâu bướm hoặc sử dụng phương pháp kiểm soát cơ bản như phun nước sạch lên cây để cuốn sâu bướm rơi xuống.
- Những hoa văn khảm trên lá, là bênh khảm virus trên lá cà chua. Sau khi phát hiện thì ngay lập tức phải loại bỏ những lá và những nhánh cà chua bị ảnh hưởng gần đó, sau đó rửa kỹ dụng cụ và rửa tay, để tránh virus gây bệnh tiếp tục lây lan sang nhiều vị trí khác của cây
Tác giả bài viết
Lê Minh Anh
Bài viết liên quan
-
Tìm hiểu thêm tại 📂 chuyên đề kỹ thuật trồng cây họ cà để biết rộng hơn ◕‿◕
Chuyên mục hướng dẫn kỹ thuật trồng cây họ cà bởi các chuyên gia, các nhà nông nghiệp. Tại chuyên mục này bạn có thể học cách phân loại cây họ cà cho đến cách chăm sóc và thu hoạch của từng loại cà cụ thể như cà pháo, cà tím, cà chua, cà độc dược cho đến các giống cà đặc biệt khác trên thế giới. Chuyên trang này gồm rất nhiều bài viết cho nhiều cấp độ người đọc, từ người mới bắt đầu canh tác cây họ cà cho đến sinh viên và các nhà nghiên cứu về cây họ cà.
-
Những điều bạn cần biết về cà tím!
Cà tím sẽ chẳng còn là gì xa lạ với mỗi gia đình chúng ta nữa. Nhưng sẽ rất ít người biết được nguồn gốc của chúng, cách trồng chúng, một số lợi ích có được từ cà tím và hơn hết là lưu ý khi sử dụng cà tím để tránh gặp phải những điều mà mình không mong muốn. Hãy cùng Công Cụ Tốt tìm hiểu một chút về cà tím nhé !
-
Những món ngon được làm từ cà tím!
Trong hương vị đa dạng của thế giới rau củ, cà tím nổi lên như một ngôi sao rực rỡ, không chỉ bởi vẻ ngoại hình độc đáo mà còn bởi hương vị tinh tế và giá trị dinh dưỡng đầy bổ ích. Xuất hiện từ những khu vực nhiệt đới châu Mỹ, cây cà tím đã trở thành biểu tượng của sự phong phú và hấp dẫn trong thế giới ẩm thực. Hãy cùng công cụ tốt khám phá vẻ đẹp và lợi ích dinh dưỡng đằng sau lớp vỏ màu tím đậm của loại rau củ này.
-
Ghé thăm gian hàng chuyên về nghề trồng trọt các loại ❤️❤️❤️
Cung cấp công cụ trồng trọt chuyên nghiệp hiệu năng cao
-
Trồng cà chua ngược ở ban công, vừa mát, vừa sai quả
Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại nghiên cứu ra phương pháp trồng cà chua ngược. Bởi vì cách trồng này không chỉ thú vị mà còn mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích khác đấy nhé.
-
Đặc điểm hình thái cây khoai tây - Khang Việt
Đặc điểm hình thái cây khoai tây đã được nhà sách Khang Việt biên soạn và xuất bản.