Những điều bạn cần biết về cà tím!
Đăng lúc: Chủ nhật - 26/11/2023 01:36, Cập nhật 26/11/2023 01:36
Cà tím sẽ chẳng còn là gì xa lạ với mỗi gia đình chúng ta nữa. Nhưng sẽ rất ít người biết được nguồn gốc của chúng, cách trồng chúng, một số lợi ích có được từ cà tím và hơn hết là lưu ý khi sử dụng cà tím để tránh gặp phải những điều mà mình không mong muốn. Hãy cùng Công Cụ Tốt tìm hiểu một chút về cà tím nhé !
Một vài điều khái quát về cà tím mà có thể bạn nên biết.
Khái quát về cây cà tím?
Cây cà tím và câu chuyện nguồn gốc của chúng
Cây cà tím và câu chuyện nguồn gốc của chúng.
Hướng dẫn trồng cây cà Tím
Hướng dẫn trồng cây cà Tím
Đặc điểm nhận dạng của cây cà tím và quả cà tím?
- Cây cà tím được trồng một năm thì có thể ra quả, và cây chỉ cao tầm ít nhất là 40 cm, cao nhất là 150 cm mà thôi, khoảng tầm 16 – 57 inch, cây thường có những gai nhỏ, có màu xanh hoặc tím.
- Lá cà tím lớn có phiến lá rộng, hình trứng hoặc hình tim, mặt trên có màu xanh đậm, mặt dưới có màu xanh nhạt và có lông tơ bao phủ, cùng với các lá lớn thùy thô, dài khoảng 10 – 20 cm, rộng tới 5 – 10 cm.
Đặc điểm nhận dạng của cây cà tím và quả cà tím.
- Cây cà tím đến độ tuổi ra hoa sẽ có màu trắng và tía, có nhị hoa màu vàng. Hoa thường mọc thành chùm ở nách lá hoặc đầu cành.
- Quả cà tím là loại quả mọng, có vỏ bóng loáng, có nhiều hạt nhỏ và mềm. Quả có hình dạng và màu sắc khác nhau tùy theo giống, có thể là quả tròn, quả dẹt, quả thuôn dài, quả hình trứng, quả hình chuông… Quả có màu tím nhạt, tím đậm, tím đen, trắng, xanh, vàng…
Cà tím có giá trị dinh dưỡng gì (Thành phần dinh dưỡng có trong cà tím)
- 92,3g nước
- 25 kcal năng lượng
- 0,98g chất đạm
- 0,18g chất béo (Tổng lipid)
- 0,66g Tro
- 5,88g carbohydrate
- 3g chất xơ theo tổng khẩu phần ăn
- 3,53g đường
- 0,26g Sucrose
- 1,58g Glucose
- 1,54g fructose
- 9mg Canxi
Mỗi một chất có trong cà tím đều mang lại lợi ích sức khỏe, có thể phòng ngừa được những căn bệnh nguy hiểm khác nhau, cùng phám phá thêm điều này với Công Cụ Tốt nhé.
Cách chọn cà tím ngon mà bạn chưa biết?
Cách chọn: Có rất nhiều lầm tưởng về cà tím và vị đắng. Vị đắng không đến từ quá nhiều hạt hay từ một hình dạng hay kiểu dáng nhất định; nó đến từ việc trưởng thành quá mức. Vì vậy hãy nhớ chọn những quả cà tím chắc, thậm chí khó chạm vào. Không nên có những điểm teo lại hoặc mềm mại. Đồng thời kiểm tra đài hoa (lá xanh ở đầu thân); nó phải tươi và xanh, không bị khô và có màu nâu.
Dưới đây là một vài cách để chọn ra những quả cà tím ngon nhất đến từ một nhà quản lý đầu bếp Brad Leone – Anh là chuyên gia trong việc chọn ra những sản phẩm hoàn hảo:
- Anh ấy luôn tìm kiếm và chọn những quả cà tím có vỏ ngoài sáng bóng và mịn màng. Tránh mua những quả cà chua có lớp da bị xỉn màu vì đây là dấu hiệu của việc bảo quán kém và cà tím kém chất lượng, các nếp nhăn trên cà tím là dấu hiệu cho thấy cà tím đã được thu hoạch từ rất lâu, đã già và đang còn tồn kho. Chính vì thế mà anh luôn chọn những quả cà tím căng, chặt, không có những vết thâm hoặc đốm.
- Chon cà tím hơi cứng chứ không phải cứng, đấy là lời nói của Leone đã chia sẻ lại vậy. Nói cách khác, nếu bạn dùng ngón tay ấn vào và rau có cảm giác rất mềm hoặc bạn có thể chọc thủng da thì rau đã đi quá xa. Một quả cà tím chín hoàn toàn sẽ không có nhiều cảm giác khi chạm vào như một quả cà chua hoặc quả đào chín. Tức là quả cà tím đó phải cứng một chút đó nhé.
- Anh ấy để ý đến thân cây của quả cà tím nếu có. Mặc dù phần lớn cây phải có màu tím rực rỡ (hoặc màu trắng sáng, tùy thuộc vào giống), Brad đưa ra một mẹo khác: "Phần cuối của thân cây phải có màu xanh". Ngoài ra, nó phải không có nấm mốc hoặc nhão; mặc dù vỏ của cây có thể trông tươi tốt nhưng các dấu hiệu hư hại có thể ẩn nấp xung quanh thân cây đó. Kiểm tra ở đó đầu tiên !
- Vị của quả cà tím: Bất chấp sự hiểu biết thông thường, hầu hết cà tím đều không có vị đắng đến mức khó chịu. Tuy nhiên, có một ngoại lệ: "Cà tím lớn có thể đắng hơn và có nhiều hạt hơn vì đã có nhiều thời gian hơn để trưởng thành" - Brad giải thích. Để tránh rắc rối thì bằng cách bạn chọn cà tím có kích thước nhỏ đến trung bình và hình thành tốt.
- Lớn hơn không phải tốt hơn? Tương tự như việc chọn một giống cà tím cụ thể, bạn phải quyết định nên sử dụng kích cỡ nào. Cà tím lớn hơn thường chứa nhiều hạt hơn, dẫn đến vị đắng - đây là lý do tại sao bạn nên mua cà tím nhỏ. Thu hoạch chúng vào thời cao điểm là rất quan trọng vì chúng tiếp tục phát triển lớn hơn khi trưởng thành. Cùng với kích thước, bạn cũng muốn kiểm tra màu sắc và độ săn chắc của da khi chọn quả cà tím hoàn hảo. Nếu bạn ấn một ngón tay lên quả cà tím và không gặp bất kỳ lực cản nào, rất có thể bạn sẽ thu được một sản phẩm nhão. Cà tím nhỏ hơn khá linh hoạt và có hương vị đậm đặc hơn. Điều đó có nghĩa là, cà tím cỡ lớn hơn có thể phục vụ một mục đích nào đó và có lợi trong một số ứng dụng nhất định, đặc biệt là cà tím rang nguyên quả, miễn là bạn nêm chúng đúng cách. Khi mua hàng tại cửa hàng hoặc chợ nông sản địa phương, hãy tìm những quả cà tím mịn và sáng bóng với màu sắc rực rỡ tạo ra hương vị ngọt ngào hơn.
Làm thế nào để bảo quản cà tím tốt nhất?
Bảo quản cà tím bằng đông lạnh
Bảo quản cà tím bằng đông lạnh.
Cách 1: Cà tím nướng
- Để đông lạnh cà tím nướng, bạn nên gọt vỏ cà tím và cắt chúng làm đôi hoặc cắt thành từng khoanh rồi nướng ở tốc độ 400* trong khoảng 30 phút. Để các lát nguội, sau đó chỉ cần đặt chúng vào hộp đựng hoặc túi cấp đông của bạn.
- Cà tím nướng đông lạnh là một lựa chọn tốt nếu bạn thưởng thức các món ăn được chế biến bằng cách rang rau trước - chẳng hạn như Baba Ganoush hoặc cà tím viên chay của tôi.
- Để đông lạnh cà tím đã chần, hãy gọt vỏ và cắt lát rau, sau đó cho vào nước sôi trong 4 phút.
- Chuyển chúng vào bồn nước đá cho đến khi nguội hoàn toàn.
- Xả nước tốt trước khi đặt vào thùng chứa của bạn.
- Nếu bạn thích làm cà tím Parmesan, bạn có thể làm trước các lát tẩm bột và chiên rồi đông lạnh để có thể làm món ăn này quanh năm.
- Đơn giản chỉ cần nướng bánh mì và chiên các lát cà tím của bạn, để nguội và đặt chúng thành từng lớp duy nhất trên khay đựng bánh quy trong tủ đông trong vài giờ.
- Sau đó chuyển chúng vào hộp đựng an toàn trong tủ đông. Khi bạn đã sẵn sàng để ăn, chỉ cần lấy ra số lượng lát bạn cần và tiếp tục thực hiện công thức.
Bảo quản cà tím bằng cách khử nước
Bảo quản cà tím bằng cách khử nước
- Bạn có thể sử dụng lò nướng ở chế độ thấp nhất hoặc máy khử nước bằng điện để khử nước cho cà tím. Hãy chắc chắn rằng nó khô hoàn toàn trước khi cất giữ để tránh hư hỏng.
- Bạn có thể bảo quản cà tím đã khử nước trong tủ đông hoặc trong tủ đựng thức ăn. Có rất nhiều lựa chọn khi nói đến việc khử nước, chẳng hạn như:
- Khử nước 1/2 lát mỏng cho đến khi giòn. Đun sôi trong nước trong 5 phút để bù nước
- Sử dụng dao cắt lát những miếng cà tím ra thành nhỏ
- Ướp các lát cà tím trước khi khử nước để tạo thành món thịt khô - chẳng hạn như: Thịt xông khói cà tím.
- Cắt cà tím thành khối 1 inch và khử nước. Sử dụng chúng trong súp và món hầm.
- Trên đây là tất tần tật những cách bảo quản mà công cụ tốt sưu tầm được, bạn đọc có thể tham khảo để bảo quản cà tím của nhà mình theo
Những lợi ích sức khoẻ khi ăn cà tím?
Giàu chất dinh dưỡng
Cà tím là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có nghĩa là chúng chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất xơ với ít calo
Trong 82 gram cà tím sống có chứa các chất dinh dưỡng như sau:
- 20 Calo
- 5 gram Carb
- 3 gram chất xơ
- 1 gram chất đạm
- 10% RDI Mangan
- 5% RDI Folate
- 5% RDI Kali
- 4% RDI Vitamin K
- 3% RDI Vitamin C
⇨ Cà tím cung cấp một lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất với ít calo
Ngoài việc chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, cà tím còn có lượng chất chống oxy hóa cao. Chất chống oxy hóa là những chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại do các chất có hại được gọi là gốc tự do. Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa được nhiều loại bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và bệnh ung thư. Cà tím khá giàu anthocyanin – đây là một loại sắc tố có đặc tính chống oxy hóa tạo nên màu sắc sặc sỡ cho chúng. Đặc biệt, anthocyanin trong cà tím có tên là nasunin đặc biệt có lợi cho sức khỏe. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu ống nghiệm và đã rút ra rằng, cà tím có hiệu quả cả trong việc bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại từ các gốc tự do có hại.
⇨ Cà tím có nhiều Anthocyanin, một sắc tố có đặc tính chống oxy hóa và có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào
⇨ Kết luận là một số nghiên cứu ở trên động vật phát hiện ra rằng một số thành phần cà tím có thể cải thiện được chức năng tim và làm giảm mức cholesterol LDL, chất béo trung tính, mặc dù vẫn cần nghiên cứu trên con người.
Bất ngờ hơn khi thêm cà tím bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn có thể giúp cơ thể kiểm soát được lượng đường có trong máu. Điều này chủ yếu là do cà tím nhiều chất xơ, đi qua hệ thống tiêu hóa một cách nguyên vẹn. Chất xơ trong cà tím có thể làm giảm được lượng đường có trong máu bằng cách là làm chậm tốc độ, khả năng tiêu hóa và khả năng hấp thụ đường trong cơ thể. Sự hấp thụ chậm hơn giúp lượng đường trong máu ổn định và ngăn ngừa sự tăng đột biến. Nghiên cứu khác gợi ý rằng polyphenol, hoặc các hợp chất thực vật tự nhiên, có trong thực phẩm như cà tím có thể làm giảm sự hấp thụ đường và làm tăng tiết insulin, cả hai cái này đều có thể giúp cơ thể giảm được lượng đường trong máu. Nghiên cứu về cà tím đã xem xét chiết xuất của cà tím khá giàu polyphenol. Nó cho thấy rằng chúng có thể làm giảm mức độ của các enzyme cụ thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ đường, giúp giảm lượng đường trong máu. Cà tím rất phù hợp với hiện tại khuyến nghị chế độ ăn uống “để kiểm soát bệnh tiểu đường, bao gồm chế độ ăn nhiều chất xơ, giàu ngũ cốc nguyên hạt và rau quả.
⇨ Kết luận lại rằng bên trong cà tím có nhiều chất xơ và polyphenol, cả hai chất này đều có thể giúp cơ thể của bạn giảm lượng đường trong máu.
Cà tím có nhiều chất xơ và ít calo, khiến chúng trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ giảm cân nào. Chất xơ di chuyển qua đường tiêu hóa một cách chậm rãi và có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa sự no đủ và giảm lượng calo nạp vào. Trong 82 gram cà tím sống có chứa 3 gam chất xơ và chỉ có 20 calo. Ngoài ra, cà tím thường được sử dụng như một chất thay thế giàu chất xơ, ít calo cho các nguyên liệu có hàm lượng calo cao hơn trong các công thức nấu ăn.
⇨ Cà tím được chọn là thực phẩm giảm cân tốt nhất của chị em vì trong cà tím có chứa nhiều chất xơ nhưng lại ít calo, cả hai chất này đều có thể giúp thúc đẩy cơ thể bạn giảm cân. Cà tím cũng có thể sử dụng để thay thế cho một vài thành phần có hàm lượng calo cao hơn.
Việc ăn cà tím có thể giúp cơ thể của bạn có được hình dáng mà mình mong muốn
Cà tím chứa nhiều chất có tiềm năng trong việc chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Một ví dụ điển hình là solasodine rhamnosyl glycoside (SRG), một hợp chất được phát hiện trong cây thuộc họ cà, bao gồm cả cây cà tím. Các nghiên cứu động vật đã chỉ ra rằng SRG có khả năng kích thích cái chết của tế bào ung thư và cũng có khả năng giảm tái phát của một số loại ung thư. Tính đến thời điểm hiện tại, nghiên cứu về lĩnh vực này vẫn còn hạn chế, tuy nhiên, đã có bằng chứng cho thấy đặc tính hiệu quả SRG trong việc ngăn chặn bệnh ung thư da khi được áp dụng trực tiếp lên da. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả, trong đó có cả cà tím, có thể giúp bảo vệ khỏi một số loại ung thư. Một tổng quan của khoảng 200 nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa việc ăn trái cây và rau quả và khả năng chống lại ung thư ở nhiều bộ phận cơ thể như tuyến tụy, dạ dày, đại trực tràng, bàng quang, cổ tử cung và vú. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu để xác định cụ thể các hợp chất có trong cà tím có thể tác động đến bệnh ung thư ở người.
⇨ Bên trong cà tím có chứa solasodine rhamnosyl glycoside, nghiên cứu được thực hiện trong môi trường ống nghiệm, đã được chỉ định có khả năng hỗ trợ trong quá trình điều trị ung thư. Ngoài ra, việc tiêu thụ lượng lớn trái cây và rau quả cũng được xác định là một biện pháp bảo vệ có thể ngăn chặn một số loại ung thư không mong muốn.
Cà tím là loại thực phẩm có thể linh hoạt trong việc kết hợp với chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày. Nó có thể được nướng, quay, nướng hoặc áp chảo và thưởng thức với một chút dầu ô liu và một chút gia vị. Nó cũng có thể được sử dụng như một chất thay thế ít calo cho nhiều thành phần cơ hàm lượng calo cao. Điều này có thể làm giảm lượng carb và calo nạp vào, đồng thời tăng hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng trong bữa ăn của bạn.
⇨ Chính vì thế mà nói cà tím là một loại nguyên liệu đa năng được chế biến và thưởng thức món ăn theo nhiều cách thức khác nhau.
Cà tím, giống như nhiều loại rau khác, là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, một yếu tố cần thiết trong bất kỳ chế độ ăn uống cân bằng nào. Chất xơ có thể cần thiết cho sức khỏe đường tiêu hóa cũng như nhu động ruột thường xuyên. Nó làm phồng phân của bạn để nó đi qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn, đồng thời kích thích chuyển động nhu động, sự co bóp của các cơ trơn giúp thức ăn đầy ra khỏi cơ thể. Cuối cùng, chất xơ cũng có thể kích thích sự tiết dịch dạ dày tạo điều kiện thuận lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng và chế biến thực phẩm.
⇨ Chất xơ cũng có liên quan đến việc giảm bệnh tim vì nó loại bỏ một số cholesterol LDL xấu có thể làm tắc nghẽn động mạch và tĩnh mạch, có thể dẫn đến việc xơ vữa động mạch thậm chí là đau tim và đột quỵ.
Cà tím rất tốt cho những người có nguy cơ cao bị thoái hóa xương và loãng xương . Tại sao? Chúng chứa các hợp chất phenolic, là chất tạo nên màu sắc độc đáo cho cà tím và nhiều loại trái cây khác. Các hợp chất này cũng có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu loãng xương, xương chắc khỏe hơn và tăng mật độ khoáng xương ở một số quần thể nhất định. Cà tím cũng có lượng sắt và canxi đáng kể, cũng không thể thiếu đối với sức khỏe của xương và sức khỏe tổng thể.
Có thể cải thiện chức năng não
Cà tím là nguồn dinh dưỡng thực vật tuyệt vời, được cho là có tác dụng tăng cường hoạt động nhận thức và sức khỏe tâm thần nói chung . Chúng không chỉ có thể bảo vệ chống lại hoạt động của gốc tự do mà còn có thể làm tăng lưu lượng máu đến não. Các chất dinh dưỡng thực vật và kali – hoạt động như một chất giãn mạch, hỗ trợ mở rộng mạch máu – có thể được coi là “thuốc tăng cường trí não”, cung cấp nhiều máu giàu oxy hơn cho não.
Cà tím có thể làm ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh
Cà tím là nguồn cung cấp axit folic dồi dào, lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Lượng axit folic đầy đủ được biết là có tác dụng trực tiếp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các khuyết tật ống thần kinh, có thể xảy ra theo một số cách. Vì vậy, các bà mẹ mang thai nên theo dõi lượng axit folic của mình.
Một vài lưu ý khi sử dụng cà tím?
Thứ nhất, cà tím là một phần của họ cà - cũng bao gồm cà chua và ớt chuông và trong một số trường hợp được biết là có thể gây ra những phản ứng, dị ứng khá nghiêm trọng và ngoài ý muốn. Một số người có thể phản ứng dị ứng khi tiêu thụ cà tím, biểu hiện qua triệu chứng như răng, đau đầu nhẹ hoặc đau dạ dày. Do đó, nếu bạn gặp những triệu chứng này sau khi ăn cà tím, hãy hạn chế sử dụng nó trong những lần tiếp theo. Giống như bất kỳ loại thực phẩm mới nào trong chế độ ăn kiêng của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi ăn với số lượng lớn và nhớ chú ý đến những phản ứng của cơ thể bạn nhé.
Thứ hai, khi nấu cà tím, nhiều người mắc sai lầm là chiên chín. Mặc dù đây là cách nấu rau củ ngon như cà tím nhưng nó cũng phản tác dụng một số lợi ích sức khỏe nếu sử dụng nhiều dầu để chiên. Khi bạn chiên cà tím, chúng sẽ hấp thụ một lượng lớn chất béo, trong khi nướng cà tím sẽ giữ lại nhiều chất dinh dưỡng mà không có bất kỳ sự bổ sung tiêu cực nào như chất béo dư thừa.
Thứ ba, tránh ăn quá phẩm chất solanine có thể tích tụ trong cơ thể, gây ngộ độc. Sử dụng chế độ cà tím một lần để tránh tình trạng này.
Thứ tư, để hạn chế được hàm lượng Solamine có trong cơ thể thì khi chế biến cà tím nên cho một chút giấm để khử.
Thứ năm, do cà tím chứa nicotine cao hơn một số loại rau khác, chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần mỗi tuần, với mỗi lần khoảng 100-200 gram.
Thứ sáu, tránh đun sôi ở nhiệt độ cao vì điều này có thể làm mất chất dinh dưỡng và hạn chế chế độ biến đổi ở dạng bột để tránh mất đến 50% lượng vitamin trong cà tím.
Thứ bảy, ưu tiên việc ăn cả vỏ, trong vỏ cũng chứa nhiều vitamin nhóm B và vitamin C, nên ăn kèm với vỏ.
Thứ tám, một số người không nên sử dụng cà tím: theo các chuyên gia, người đau dạ dày, người có tình trạng yếu mệt, người thấp khớp, hay đau mỏi khi trời lạnh nên hạn chế sử dụng cà tím thường xuyên.
Cuối cùng, trong cà tím có chứa một thành phần nữa gọi là oxalat, thành phần này nếu tiêu thụ nhiều sẽ bị tích tụ, gây ra bệnh sỏi thận, nặng hơn là có thể bị sỏi thận. Chính vì thế mà những người đang mắc bệnh này hoặc có nguy cơ bị thì nên lưu ý khi tiêu thụ cà tím.
Công Cụ Tốt mong muốn cho bạn có được một kiến thức đầy đủ về cà tím để an toàn khi sử dụng. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với những quả cà tím nhé !
Nguồn tham khảo
Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.
- 1. How to Choose the Best Eggplants at the Market , nguồn bonappetit
Tác giả bài viết
Lưu Thị Luyến
Bài viết liên quan
-
Tìm hiểu thêm tại 📂 chuyên đề kỹ thuật trồng cây họ cà để biết rộng hơn ◕‿◕
Chuyên mục hướng dẫn kỹ thuật trồng cây họ cà bởi các chuyên gia, các nhà nông nghiệp. Tại chuyên mục này bạn có thể học cách phân loại cây họ cà cho đến cách chăm sóc và thu hoạch của từng loại cà cụ thể như cà pháo, cà tím, cà chua, cà độc dược cho đến các giống cà đặc biệt khác trên thế giới. Chuyên trang này gồm rất nhiều bài viết cho nhiều cấp độ người đọc, từ người mới bắt đầu canh tác cây họ cà cho đến sinh viên và các nhà nghiên cứu về cây họ cà.
-
Cà chua đen hữu cơ indigo rose
Cà chua đen hữu cơ Indigo Rose không chỉ là một loại thực phẩm để chế biến các món ăn ngon mắt mà chúng còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Giống cà chua này chứa nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do. Mặc dù tên là cà chua đen hữu cơ nhưng màu thực sự của quả là màu đen tím sâu, tạo nên một sự khác biệt hoàn toàn so với những loại cà chua thông thường và mang đến sự mới mẻ trong thế giới ẩm thực. Sau đây, hãy cùng Công Cụ Tốt tìm hiểu về giống cà chua này, từ nguồn gốc cho đến cách chế biến, lợi ích sức khỏe và cách trồng giống cà chua độc lạ này.
-
Kỹ thuật trồng cây khoai tây - Giáo sư Đường Hồng Dật
Kỹ thuật trồng cây khoai tây đã được Giáo sư Đường Hồng Dật nghiên cứu và biên soạn.
-
Ghé thăm gian hàng chuyên về nghề trồng trọt các loại ❤️❤️❤️
Cung cấp công cụ trồng trọt chuyên nghiệp hiệu năng cao
-
Những món ngon được làm từ cà tím!
Trong hương vị đa dạng của thế giới rau củ, cà tím nổi lên như một ngôi sao rực rỡ, không chỉ bởi vẻ ngoại hình độc đáo mà còn bởi hương vị tinh tế và giá trị dinh dưỡng đầy bổ ích. Xuất hiện từ những khu vực nhiệt đới châu Mỹ, cây cà tím đã trở thành biểu tượng của sự phong phú và hấp dẫn trong thế giới ẩm thực. Hãy cùng công cụ tốt khám phá vẻ đẹp và lợi ích dinh dưỡng đằng sau lớp vỏ màu tím đậm của loại rau củ này.
-
Cà chua bạch tuộc Nga, đẹp thì có đẹp nhưng công phải bàn
Đối với những nhà nghiên cứu về các loại giống cây cà chua hay những người yêu thích hương vị của quả cà chua chắc hẳn không ai là không biết đến khi nhắc tới giống cà chua bạch tuộc có nguồn gốc từ Nga. Và ngay từ khi nhìn thấy chúng từ lần đầu tiên, bạn sẽ hiểu tại sao chúng lại có tên là cà chua bạch tuộc, bởi vì, sự phát triển của chúng thật quá ư là độc đáo và kì diệu.