Công Cụ Tốt

Nội dung

Kỹ thuật trồng cây tỏi tây - Giáo sư Đường Hồng Dật

Đăng lúc: Thứ hai - 27/11/2023 16:17, Cập nhật 27/11/2023 16:17

Kỹ thuật trồng cây tỏi tây đã được Giáo sư Đường Hồng Dật nghiên cứu và biên soạn.

Kỹ thuật trồng cây tỏi tây đã được Giáo sư Đường Hồng Dật nghiên cứu và biên soạn.

Đặc điểm sinh học

Nguồn gốc và các đặc điểm sinh học chính tương tự như tỏi ta.
Tỏi tây có thời gian sinh trưởng dài 6-8 tháng.
Thông thường tỏi tây được gieo bằng hạt, nhỏ cây con đem trồng. Cũng có thể dùng nhánh (gọi là tỏi đẻ) để trống.

Kỹ thuật trồng

Giống: Trong sản xuất, giống tỏi lùn là tốt nhất. Giống này có đoạn thân từ cổ rễ đến phần lá dài 10-15 cm, đường kính thân 3-4 cm, lá rộng 4-5 cm. Lá hình lưỡi mác.
Sau khi gieo 10 -15 ngày thì mọc.
Phần thân có màu trắng

Kỹ thuật trồng tỏi tây
- Gieo hạt: Gieo trong tháng 3. Lượng hạt giống gieo là 2g/m². Khi cây mọc, cần có mái che, bảo vệ cho cây con qua mùa hè. Đến tháng 8-9 nhỏ cây con đem cấy ra ruộng. Thu hoạch trong các tháng 10-11.
Có thể tỉa nhánh cây con, cấy trong tháng 3 và thu hoạch vào tháng 6.
- Đất trống: Đất trồng tỏi tây cần thoát nước, thoáng, có độ phì nhiêu cao.
Sau khi làm đất kỹ, cần lên luống cao.
Bón lót: phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục với 15-20 tấn/ha.
- Trồng và chăm sóc. Tỏi tây được trồng với khoảng cách 20 x 15 cm. Khi cây to bằng chiếc bút chì thì nhổ lên, cắt bớt một ít rễ và ngọn rồi đem trồng lên luống với mức sâu 5-8 cm. Sau khi trồng tưới nước giữ ẩm đều.
Bón phân thúc bằng nước giải pha loãng 30% hoặc phân đạm hoà vào nước. Trong suốt thời gian từ lúc trồng đến khi thu hoạch bón thúc 3-5 lần.
Thường xuyên xới xáo đất mật, nhổ cỏ dại.
Chú ý phòng trừ bệnh phấn trắng và sâu khoang.
- Thu hoạch: Tôi tây thường dùng để ăn tươi cho nên sau
khi trồng trên 100 ngày thì nhỏ tỉa dần để ăn. Thường tỉa 3-4 lần, các lần tỉa cách nhau 3-5 ngày.
Nếu trồng thuần, năng suất trung bình là 25-30 tấn/ha.
Trồng xen với các loại rau khác, năng suất trung bình 10-15 tấn/ha.

Bài viết liên quan