Công Cụ Tốt

Nội dung

Kỹ thuật trồng cây rau ngót - Giáo sư Đường Hồng Dật

Đăng lúc: Thứ bảy - 18/11/2023 14:55, Cập nhật 18/11/2023 14:55

Kỹ thuật trồng cây rau ngót đã được Giáo sư Đường Hồng Dật nghiên cứu và biên soạn.

Kỹ thuật trồng cây rau ngót đã được Giáo sư Đường Hồng Dật nghiên cứu và biên soạn.

Đặc tính sinh học

Rau ngót là một loại rau ăn lá dễ trồng. Trồng được ở khắp nơi. Cay sinh trưởng và cho lá quanh năm, lá có giá trị dinh dưỡng cao.
Cầy nhỏ nhắn, có thể cao 1,5-2,0 cm. Có nhiều cành mọc thẳng. Vỏ thân cây có màu xanh lục, về sau có màu nâu nhạt.
Lá mọc so le, dài 4-6 cm, rộng 1,5-3,0 cm, cuống lá ngắn. Phiến lá nguyên. Hoa đực mọc ở kẽ lá, thành xim đơn ở phía dưới, hoa cái ở trên. Quả mang hình cầu, hạt có vân nhỏ.
Trong rau ngót có 5,3% protit, 3,4% gluxit, 2,4% tro, trong đó chủ yếu là can xi 169 mg%, photpho 64,5 mg%, vitamin C 185 mg %.
Rau ngót giàu vitamin C, vitamin A hơn hẳn các loại rau khác. Lá rau ngót ngoài công dụng nấu canh, còn là vị thuốc nhân dân dùng chữa sót nhau và chữa tưa lưỡi.

Kỹ thuật trồng

Vào tháng 11, 12 chặt những cây khoẻ không bị sâu bệnh hại, thành những đoạn hom dài 20-25 cm. Bỏ phần ngọn và phần gốc quá già, những đoạn còn lại đem trồng trực tiếp ra vườn hoặc giâm hom trên luống cho ra rễ. Đặt hom hơi chếch so với mặt đất. Lấp đất ngập 2/3 hom. Sang xuân đem đi uống.
Trống thành hàng, khoảng cách giữa các hàng là 20-25 cm. Trên hàng cây, cách cây 15-20 cm. Có thể một hốc trồng 2 cây.
Trồng xong tưới nước, giữ ẩm.
Bốn thúc bằng nước giải hoặc phân chuồng pha loãng. Cũng có thể tưới nước phân đạm pha loãng nồng độ 1,0-1,5%.
Thông thường người ta thu hoạch bằng cách hái lá. Trong các tháng mùa hè, cử 10-15 ngày thu hoạch một lần.

Kỹ thuật trồng cây rau ngót

Bài viết liên quan