Các bước làm sữa hạt tại nhà không bị tách nước
Đăng lúc: Thứ ba - 01/08/2023 00:47, Cập nhật 05/09/2023 14:19
Sữa là một loại thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể con người khá nhiều, nhưng rất ít ai biết sự tồn tại của sữa hạt lại có nhiều lợi ích và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng đến như vậy. Tuy nhiên khi uống sữa hạt bạn nên bổ sung thêm nhiều dưỡng chất khác từ những thực phẩm khác để cơ thể không bị thiếu chất, dẫn tới những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Còn rất nhiều loại dưỡng chất mà sữa hạt không có, nên để bổ sung cho sức khỏe bạn không nên chỉ uống sữa hạt
Bạn có biết những điều thú vị sau những hạt thực vật mà bạn hay sử dụng không? Bạn có thể biến chúng trở thành sữa nếu như bạn muốn?
Sữa hạt là loại sữa gì ?
Sữa hạt bổ sung nhiều dưỡng chất đến từ thiên nhiên
Vì thế, sữa hạt là cái tên được gọi chung cho các đồ uống được làm, chế biến từ các loại hạt. Những loại hạt được kể trên được chia làm nhiều loại khác nhau. Theo nguồn gốc của các loại hạt thì sữa hạt được chia làm các loại chính: sữa được làm từ ngũ cốc, từ họ hàng nhà đậu: gạo lứt, đậu phộng, mè đen, đậu nành, đậu bắp,… Ngoài ra còn có các loại hạt có chứa chất béo như hạt óc chó, hạnh nhân, maca,… cũng được sử dụng để làm sữa hạt khá thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng.
Vì sao chúng ta nên uống sữa hạt ?
- Tăng cường hệ miễn dịch: như các loại sữa tươi thông thường, sữa hạt cũng giúp cho cơ thể bạn có sức đề kháng, miễn dịch cao, giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn
- Phòng chống các bệnh ung thư: theo nghiên cứu trong sữa hạt chứa khá nhiều hàm lượng acid anacardic – đây được gọi là một hợp chất hữu cơ có đặc tính ngăn ngừa được sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể bạn
- Giúp kiểm soát, hạn chế được lượng đường trong máu: một số loại sữa hạt bên trong có chỉ số đường huyết thấp, điều này khi bạn sử dụng sữa sẽ tạo được cảm giác ít thèm đồ ngọt và no lâu hơn. Giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái khỏe khoắn và tràn đầy sức sống cả một buổi
- Có khả năng bảo vệ được sức khỏe tim mạch: cũng theo sự nghiên cứu cho ra kết quả khi bạn bổ sung sữa hạt thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ mắc các loại bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp. Điều này cũng dễ hiểu khi trong các loại hạt có hàm lượng axit béo không bão hòa đa và axit béo không bão hòa đơn rất tốt cho tim mạch.
Sữa hạt có khả năng bảo về được tim mạch của bạn
- Giúp cho đôi mắt của bạn sáng hơn và bảo vệ được các bệnh liên quan đến mắt, các chất trong sữa hạt như Gutein và Zeaxanthin tăng khả năng oxy hóa và thúc đẩy thị lực bạn luôn khỏe mạnh, bảo vệ đôi mắt bạn luôn sáng.
- Bất ngờ hơn nữa khi bổ sung sữa hạt sẽ giúp cho làn da của bạn khỏe mạnh hơn, chống khả năng lão hóa. Bản chất trong hạt thực vật có nhiều chất chống oxy hóa giúp bạn chống lại nhiều mầm bệnh trong người và tăng cường hệ miễn dịch. Hơn hết, nó còn điều chỉnh việc sản xuất protein ở da như collagen tăng độ đàn hồi cho da, cũng như da bạn luôn trẻ hóa và mịn màng.
- Sữa hạt còn ngăn ngừa được những bệnh liên quan đến dây thần kinh, bệnh giảm trí nhớ. Bên trong sữa hạt có khá nhiều omega 3 và protein giúp cho cơ thể tăng trí nhớ, đầu óc minh mẫn, tăng tư duy, giảm stress. Điều này thì cực kỳ có lợi cho những bạn học sinh, sinh viên áp lực thi cử trong thời gian ôn thi.
- Hỗ trợ giảm cân, cải thiện vóc dáng: một số loại hạt có nhiều chất sơ và khoáng chất, ít đường nên khi sử dụng sẽ khiến cho cơ thể bạn no hơn, no lâu và không muốn bổ sung thêm gì, nên chị em có thể yên tâm sử dụng sữa hạt là một trong những cách để giảm cân
- Ngoài ra còn rất nhiều lợi ích từ sữa hạt nữa như giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh sỏi thận, tăng khả năng đông máu, bổ sung nhiều năng lượng cho một ngày dài làm việc, là món đồ uống yêu thích của trẻ bởi mùi sữa hạt khá thơm,…
Sữa hạt bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể
Sữa hạt khác với sữa tươi bình thường như thế nào?
Trên thực tế, sữa tươi và sữa hạt là hai loại sữa khác nhau về thành phần nguyên liệu cũng như giá trị dinh dưỡng. Sữa hạt được chế biến từ các hạt thực vật, còn sữa tươi được lấy từ động vật. Chính vì thế mà chúng không cùng nguồn gốc sinh ra, việc thay thế là hoàn toàn không đúng. Bản chất là những nguồn dinh dưỡng khác nhau, nên việc kết hợp giữa sữa tươi và sữa hạt được thì là một sự kết hợp có khoa học cho sức khỏe của chính bạn và cho cả gia đình bạn. Chúng ta cũng không nên ca ngợi quá mức các loại sữa hạt, rồi từ từ thay thế sữa từ các loại động vật, cũng không nên phủ nhận lợi ích sức khỏe mà sữa hạt đem lại rồi chỉ dùng sữa tươi. Vấn đề là chúng ta cần biết rõ bản chất của hai loại sữa này cho ta được gì ? Theo mình giải đáp thắc mắc này nhé !
Như thế nào là một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đó là một chế độ được bạn cung cấp đủ các nhu cầu dinh dưỡng về mặt chất lượng và cả số lượng, là một khẩu phần ăn được cân đối đủ các chất dinh dưỡng. Để có một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý như thế, chúng ta nên sử dụng các sản phẩm khác đa dạng thực phẩm và thường xuyên thay đổi các loại món ăn. Chính vì thế mà việc phối hợp với sữa hạt và sữa tươi sẽ bổ sung dưỡng chất cho nhau, để có một thành phần dinh dưỡng ổn định và cân đối hơn, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể bạn.
Có những loại hạt nào có thể làm sữa ?
Có rất nhiều loai hạt có thể làm sữa rất ngon và bổ ích
- Hạt điều
- Hạt sen
- Hạt óc chó
- Hạt hạnh nhân
- Hạt macca
- Hạt mít
- Hạt dẻ
- Hạt đậu phộng
- Hạt đậu nành
- Hạt đậu đỏ
- Hạt gạo lút
- Hạt bắp (ngô)
Một số cách làm sữa hạt tại nhà
- Tác dụng của hạt
- Cách làm sữa từ hạt: bao gồm nguyên liệu và các bước
- Cách bảo quản sữa hạt
Cách để làm sữa đơn giản tại nhà
Cách làm sữa hạt điều
Một số lợi ích có từ hạt điều
- 157 calo
- 8,56g carbphydrate
- 1,68g đường
- 0,9g chất xơ
- 5,17g protein
Hạt điều có thể làm được sữa khá tươi ngon
Đặc biệt rất tốt cho những phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh, sau mãn kinh, hạt điều sẽ giúp cho bạn có một giấc ngủ thoải mái và dễ chịu hơn. Ngoài ra còn phòng ngừa được một số bệnh khác như ung thư, thúc đẩy hình thành hồng cầu trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch cho răng miệng, ngăn ngừa được những bệnh về sỏi thận, còn có cả tác dụng giảm câm. Nhìn chung những thành phần dinh dưỡng có trong hạt điều giúp cho cơ thể của bạn phát triển một cách toàn diện hơn và tốt hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm sữa từ hạt điều
Nguyên liệu chính làm ra sữa hạt điều là những hạt điều thơm ngon
- 200g hạt điều tươi có chọn lọc (bạn nên chọn những loại hạt mới, không bị mốc, các hạt đều nhau, tròn không có kẹ, sáng đều, không nên chọn hạt có màu sẫm hay ngà xanh)
- 2000 ml nước tinh khiết (nước trắng)
- 60g đường
- 1 muỗng cà phê muối
- Các loại dụng cụ cần thiết như: muỗng, túi lọc, nồi, chậu, rổ, bình hoặc chai đựng sữa, máy xay
Cách bước làm sữa hạt điều tại nhà
Bước 1: Bạn cần sơ chế qua hạt điều: ở bước này bạn nên rửa sạch hạt điều lần 1, lần 2 nên rửa với muối như đã được chuẩn bị để có thể loại được những cặn bẩn một cách tốt nhất. Sau đó rửa sạch lại với nước và để khô.
Hạt điều cần được rửa sạch bằng nước và ngâm muối
Chuẩn bị máy xay chất lượng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi làm nhuyễn hạt điều
Thành quả sau những bước đơn giản là bạn đã có một cốc sữa điều thơm ngon
Sử dụng và bảo quản sữa hạt điều sao cho đúng cách
Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản sữa hạt điều
Cách làm sữa hạt sen
Một số lợi ích có từ hạt sen
Bạn có biết trong 100gr hạt sen có những gì không?
- 372 Kcal năng lượng
- 28 g Carbonhydrate
- 94 mg Đồng
- 8 g Chất xơ
- 44 mg Canxi
- 28 mg Folate
- 95 mg sắt
- 56 mg Magie
- 621 mg Mangan
- 28 mg Kẽm
- 429 mg Niacin
- 228 mg Axit pantothenic
- 168 mg Photpho
- 13 g protein
- 367 mg kali
- 169 mg Pyridoxin
- 4 mg Riboflavin
- 1 mg Natri
- 171 mg Thiamin
- 77 g Nước
Những lợi ích thú vị từ hạt sen
Hạt sen rất tốt cho bà bầu
Để có những món ăn làm từ sen lạ miệng, hôm nay mình sẽ giới thiệu thêm cho các bạn thấy một loại sữa được làm từ sen, khá thú vị nhưng đây là một thức uống được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt nhất là các em nhỏ, vị khá là ngon. Hãy để công cụ tốt hướng dẫn bạn làm sữa từ hạt sen ngay tại nhà nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm sữa từ hạt sen
- 300 g hạt sen tươi có chọn lọc (bạn nên chọn những loại hạt mới, tươi, không bị mốc, các hạt đều nhau, tròn, sáng đều, không nên chọn hạt có màu sẫm hay ngà xanh)
- 300 ml sữa tươi không đường
- 1 lít nước lọc
- Các loại dụng cụ cần thiết như: muỗng, túi lọc, nồi, chậu, rổ, bình hoặc chai đựng sữa, máy xay
Cách bước làm sữa hạt sen tại nhà
Ở bước sơ chế nguyên liệu này, trước tiên bạn cần bóc được vỏ của hạt sen, để cho bé ăn hoặc những ai không ăn được đắng thì có thể tách bỏ cái tim xanh của sen ra, sau đó rửa sạch với nước và để cho sen khô ráo.
Hạt sen cần được rửa sạch và bỏ tim xanh
Ở bước này sau khi sen của bạn đã được rửa sạch và khô ráo bạn đem cho vào máy xay sinh tố cùng với 1 lít nước lọc xay nhuyễn ra. Sau đó dùng túi lọc, vải sạch lọc lấy phần nước và bỏ phần bã đi.
Xay sen với nước để ra hỗn hợp được gọi là sữa
Đến bước này gần như bạn đã sắp xong, bạn cho sữa sen lên nồi rồi đun với lửa nhỏ, không nên để lửa to vì sẽ bị có mùi khó chịu khó uống, bạn đun khoảng 15 – 20 phút thì cho đường tùy thuộc khẩu vị và khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Bạn chớ vội tắt bếp vì sau đó bạn cho nốt 300 ml sữa tươi không đường vào rồi lại quấy đều, đợi đun sôi thì có thể tắt bếp.
Sau khi đun xong, bạn để cho sữa nguội rồi cho sẽ vào bình bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
Thành quả là bạn đã có một cốc sữa thơm ngon
Sử dụng và bảo quản sữa hạt sen sao cho đúng cách
Sữa hạt sen sẽ bị bí hơi và nhanh hỏng nếu như bạn đóng nắp sữa khi còn đang nóng. Còn như mình nói, nếu bạn không sử dụng hết trong ngày có thể bảo quản ở tủ lạnh, nhưng cũng phải để nguội trước khi cho vào trong tủ nha. Còn trong quá trình bạn bảo quản, nếu muốn sử dụng sữa thì phải rót một phần đủ uống, tránh rót nhiều lãng phí, và cũng không nên đổ phần sữa thừa không uống hết vào bình. . Chúc bạn có một trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sữa.
Cách làm sữa hạt óc chó
Một số lợi ích khi sử dụng hạt óc chó
Trong hạt óc chó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng
- 185 Kcal
- 4% nước
- 4,3 gram protein
- 3,9 gram carbs
- 0,7 gram đường
- 1,9 gram chất xơ
- 18,5 gram chất béo
- 5% sắt
- 48% mangan
- 22% đồng
- 11% Magie
- 10% photpho
- 8% Vitamin B6
- Và một số chất chống oxy hóa khác
Hạt óc chó có nhiều dưỡng chất rất tốt cho bà bầu
Ngoài ra, dưới đây là một số lợi ích có được mà hạt óc chó mang lại mỗi ngày:
- Trong óc chó có chứa omega 3 rất tốt cho não bộ
- Giúp thư giản và cải thiện được giấc ngủ
- Quả óc chó có chứa nhiều vitamin E làm đẹp và mịn da
- Hỗ trợ được hệ thống mạch máu
- Giảm nguy cơ khỏi căn bệnh tiểu đường
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt cả nam và nữ
- Rất tốt cho mẹ bầu
- Làm giảm stress mỗi ngày căng thẳng
- Giúp giảm cân
Hạt óc chó giúp bạn giảm stress mỗi ngày căng thẳng
Nguyên liệu khi làm sữa óc chó
Bạn cần chọn ra những hạt óc chó ngon và bổ dưỡng
- 250 g hạt óc chó tươi có chọn lọc (bạn nên chọn những loại hạt mới, tươi, không bị mốc, các hạt đều nhau, tròn, sáng đều)
- 1 thìa cà phê vanilla
- 100 g đường tùy theo khẩu vị và sở thích
- 600 ml nước lọc
- Các loại dụng cụ cần thiết như: muỗng, túi lọc, nồi, chậu, rổ, bình hoặc chai đựng sữa, máy xay
Các bước làm sữa từ hạt óc chó tại nhà
Như bao các hạt khác, hạt óc chó tươi sau khi được mua về bạn sẽ phải ngâm với nước lọc khoảng 7-8 tiếng để đảm bảo loại bỏ đường hết những cặn bẩn không cần thiết
Xử lý và làm sạch hạt óc chó
Sau khi ngâm xong bạn vớt ra và cho cùng với 600 ml nước khác vào máy xay sinh tố rồi say thật nhuyễn, say đến khi nào hạt thật sự nhuyễn thì thôi. Sau đó bạn dùng khăn sạch hoặc đồ dùng lọc đã chuẩn bị lọc lấy phần nước. Ở bước này bạn nên dùng sức một chút bóp chặt hết phần sữa ra càng nhiều càng tốt.
Say hạt óc chó thật nhuyễn sẽ giúp cho sữa bạn ngon hơn
Phần sữa bạn vừa thu được bỏ vào nồi rồi bạn cho lên bếp đun tầm khoảng 10 phút, vặn lửa nhỏ thôi nhé, sau đó bạn cho thêm đường tùy theo sở thích cùng với đó là 1 thìa café vanilla cho sữa thơm nhé. Vừa đun vừa khuấy đều tay sẽ khiến cho sữa của bạn được đều vị và ngon hơn.
Bước 4: Thành quả
Sau khi đun xong để sữa nguội rồi bạn chắt ra bình và sử dụng bình thường, sữa sẽ được uống ngon hơn khi để lạnh.
Thành quả sẽ là một cốc sữa hạt óc cho thơm ngon, bổ dưỡng
Cách sử dụng và bảo quản sữa óc chó sao cho đúng cách
Sữa hạt óc chó sẽ bị bí hơi và nhanh hỏng nếu như bạn đóng nắp sữa khi còn đang nóng. Còn như mình nói, nếu bạn không sử dụng hết trong ngày có thể bảo quản ở tủ lạnh, nhưng cũng phải để nguội trước khi cho vào trong tủ nha. Còn trong quá trình bạn bảo quản, nếu muốn sử dụng sữa thì phải rót một phần đủ uống, tránh rót nhiều lãng phí, và cũng không nên đổ phần sữa thừa không uống hết vào bình. Chúc bạn có một trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sữa.
Cách làm sữa hạnh nhân
Một số lợi ích khi sử dụng hạt hạnh nhân
Theo nghiên cứu được kiểm chứng cho thấy trong 100g hạt hạnh nhân thì sẽ bao gồm:
Hạt hạnh nhân chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào
- 0.3 mg Axit pantothenic (Vitamin B5)
- 0.25 mg Thiamin (Vitamin B1)
- 29 μg Axit Folic (Vitamin B9)
- 0.8 mg Riboflavin (Vitamin B2)
- 4 mg Niacin (Vitamin B3)
- 20 g Carbohydrates
- 0.13 mg Vitamin B6
- 4 g Chất béo no
- 4 mg Sắt
- 22 g Protein
- 728 mg Kali
- 26.22 mg Vitamin E
- 5 g Đường
- 12 g Chất xơ thực vật
- 51 g Chất béo
- 32 g Chất béo không no đơn
- 12 g Chất béo không no đá
- 248 mg Canxi
- 275 mg Magie
- 474 Phốt pho
- 3 mg kẽm
Một số tác dụng tuyệt vời hạt hạnh nhân mang đến mà có lẽ rất ít người biết, hạt hạnh nhân có chứa nhiều chất béo, các vitamin bổ sung, các chất xơ có khả năng kiểm soát được tình trạng bị rối loạn lipit có trong máu, có cả hoạt chất chống oxy hóa. Chính vì thế mà hạt hạnh nhân rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Hơn nữa chúng còn ngăn chặn được sự gia tăng của hàm lượng Cholesterol hại có trong máu, giảm tình trạng bị mỡ máu cao. Flavonoid có trong hạt hạnh nhân rất tốt cho sức khỏe tim mạch, hơn hết còn bảo vệ được những nhân tố gây hại khác. Việc ăn hạt hạnh nhân mỗi ngày còn giúp ngăn chặn được tình trạng bị xơ vừa động mạch, ngăn ngừa được quá trình tích tụ của những mảng xơ vữa động mạch này. Thậm chí bạn thấy trong hạt hạnh nhân có rất nhiều chất béo nhưng không hề có tác dụng hay ảnh hưởng đến béo phí hoặc nhiễm máu mỡ. Hơn nữa chúng còn rất tốt cho sức khỏe, giúp cho người bệnh thoát khỏi những cơn đau tim hay bị đột quỵ.
Những công dụng bổ ích từ hạt hạnh nhân mà có thể bạn chưa biết ?
Khi nhắc đến cái đẹp, hạt hạnh nhân hay cũng giống như những loại hạt khác là mang đến cho chúng ta một lượng dinh dưỡng đầy đủ nhưng lại có tác dụng giảm cân. Trong hạt nhân có chứa rất nhiều loại vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết làm cho quá trình giảm cân được hiệu quả hơn. Hơn nữa, hạt hạnh nhân khi kết hợp với dâu tây còn giúp cho chị em tẩy được những tế bào chết một cách tự nhiên. Đồng thời, hỗn hợp này còn giúp cho bạn se lại lỗ chân lông, làm giảm đi các vết thâm sẹo không đáng có trên cơ thể bạn, làm cho làn da của bạn sáng hơn, khỏe hơn. Hạt hạnh nhân cũng được đem ra chiết xuất thành sữa rửa mặt và dưỡng da rất tiện lợi như bao sữa rửa mặt khác, sữa rửa mặt hạnh nhân mang lại cho làn da của bạn sáng hơn, mịn hơn, loại bỏ được hết bụi bẩn mỗi ngày. Thậm chí khi kết hợp với mật ong, hạt hạnh nhân còn có tác dụng dưỡng ẩm cho da, ngăn ngừa được quá trình lão hóa, giữ cho làn da của bạn luôn khỏa mạnh và sáng mịn hơn.
Để vận dụng tối ưu hết nguồn hạt hạnh nhân đang có, cùng chúng mình chế biến ra một món ăn được làm từ hạt hạnh nhân mà các bé hay người lớn cũng rất thích. Đó là sữa hạt hạnh nhân, là một thức uống được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt nhất là các em nhỏ, vị khá là ngon. Hãy để công cụ tốt hướng dẫn bạn làm sữa từ hạt hạnh nhân ngay tại nhà nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm sữa từ hạt hạnh nhân
- 250 g hạt hạnh nhân tươi có chọn lọc (bạn nên chọn những loại hạt mới, tươi, không bị mốc, bạn nên chọn những nơi uy tín để mua tránh những nơi quá rẻ sẽ khiến cho chất lượng hạnh nhân không được tốt và bảo quản không được lâu)
- 100 g đường tùy theo khẩu vị và sở thích
- 1,5 lít nước lọc
- Các loại dụng cụ cần thiết như: muỗng, túi lọc, nồi, chậu, rổ, bình hoặc chai đựng sữa, máy xay
Các bước làm sữa hạnh nhân tại nhà
Hình ảnh minh họa cho xay hạt hạnh nhân
Bước 3: Xay hạt hạnh nhân. Bạn có thể chia phần hạt hạnh nhân ra nhỏ để có thể dễ xay hơn. Xay nửa phần hạt hạnh nhân rồi cho 700 ml nước vào máy rồi xay nhuyễn để lấy sữa. Đến đoạn này tùy vào việc bạn có sở thích ăn ngọt hay
Rất nhanh gọn bạn đã có cốc sữa hạnh nhân thơm ngon
Cách sử dụng và bảo quản sữa hạnh nhân sao cho đúng cách
Sữa hạt hạnh nhân sẽ bị bí hơi và nhanh hỏng nếu như bạn đóng nắp sữa khi còn đang nóng. Còn như mình nói, nếu bạn không sử dụng hết trong ngày có thể bảo quản ở tủ lạnh, nhưng cũng phải để nguội trước khi cho vào trong tủ nha. Còn trong quá trình bạn bảo quản, nếu muốn sử dụng sữa thì phải rót một phần đủ uống, tránh rót nhiều lãng phí, và cũng không nên đổ phần sữa thừa không uống hết vào bình. Chúc bạn có một trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sữa.
Cách làm sữa hạt macca
Một số lợi ích khi sử dụng hạt macca
Có thể bạn chưa biết, hạt macca là hạt có hàm lượng calo khá cao, cung cấp một nguồn chất béo khá tốt (tuy nhiên đây là hàm lượng chất béo không bão hòa đơn được xếp là cao nhất tron các loại hạt thiên nhiên), ngoài ra còn có nhiều loại vitamin và các khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.
- 718 kcal
- 85 mg canxi
- 3.09 mg sắt
- 130 mg Magie
- 188 mg Photpho
- 368 mg Kali
- 4.131 mg Mangan
- 1.195 mg Thiamin
- 2.473 mg Vitamin B3
- 0.275 mg Vitamin B6
- 11 µg axit folic
- 0.54 mg Vitamin E
- Ngoài ra còn một số dưỡng chất khác nữa
Những lợi ích cực kỳ thú vị của hạt macca
Ngoài ra còn rất nhiều chất có trong hạt macca mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.
- Rất tốt cho những người bị mắc bệnh tiểu đường, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường
- Giúp hỗ trợ giảm cân: đa số các hạt thực vật có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng vẫn hỗ trợ việc giảm cân một cách hiệu quả
- Ăn hạt macca giúp bạn cải thiện được hệ tiêu hóa: bản chất là trong hạt macca có chứa nhiều chất xơ và chất có lợi cho hệ tiêu hóa
- Làm giảm các nguy cơ khỏi những bệnh ung thư
- Tăng cường sức khỏe não bộ
- Giúp cơ thể bạn chắc khỏe xương hơn
- Giúp giảm được nhiều triệu chứng bị viêm khớp
- Hỗ trợ điều trị cho người bị thiếu máu
- Giảm stress
- Chăm sóc và cải thiện mái tóc chắc khỏe
- Bổ sung một số chất béo lành mạnh
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm sữa từ hạt macca
- 100 gram hạt macca có chọn lọc (bạn nên chọn những loại hạt mới, tươi, không bị mốc, các hạt đều nhau, tròn, sáng đều)
- 50 g lá dứa
- 100 g đường tùy theo khẩu vị và sở thích
- 900 ml nước lọc
- Các loại dụng cụ cần thiết như: muỗng, túi lọc, nồi, chậu, rổ, bình hoặc chai đựng sữa, máy xay
Các bước làm sữa từ hạt macca
Hạt macca sau khi được mua về bạn tách bỏ vỏ rồi ngâm chung với 900ml nước khoảng 5-6 giờ, việc ngâm này giúp cho hạt macca mềm hơn cho bạn dễ dàng khi xay.
Hạt macca có thể làm ra sữa mà bạn chưa biết ?
Bước 2: Xay hạt macca: phần lá dứa và hạt macca vừa được ngâm đem bỏ vào máy xay sinh tố với nước, xay đến khi nào nhuyễn thì thôi.
Cách sử dụng và bảo quản sữa macca sao cho đúng cách
Cách làm sữa hạt mít
Lợi ích của việc sử dụng hạt mít
Hạt mít - được rất ít người biết đến công dụng lợi hại của nó
- 58.2 g nước
- 166 kcal năng lượng
- 0.7 g protein
- 1.1 g lipid
- 38.3 g Glucid
- 1.7 g Tro
- 46 mg canxi
- 3.4 mg sắt
- 0.5 g chất xơ
- Ngoài ra còn một số khoáng chất khác như: Riboflavin, Thiamine, magie, photpho
Thực phẩm hay bị “bỏ đi” này lại có khả năng kháng khuẩn cho cơ thể bạn cực tốt. Theo y học cổ truyền đã chứng minh, vì khả năng kháng khuẩn mà hạt mít có khả năng làm giảm các dấu hiệu triệu chứng của bệnh tiêu chảy. Cơ sở để nói trên là vì bề mặt của những hạt mít có chứa rất nhiều những hạt li ti, những hạt này đóng vai trò là chất kháng khuẩn cho cơ thể người, còn có khả năng chống lại vi khuẩn như ecoli. Trong hạt mít chứa một lượng các chất xơ hòa tan và không hòa tan, những chất này theo y học đã chứng minh nó giúp cho việc bình thường hóa các nhu động ruột, làm cho phân mềm ra, cơ thể không còn mắc thêm chứng táo bón nữa. Như đã tìm hiểu thì đúng là chất xơ có khả năng nuôi dưỡng các vi khuẩn trong đường ruột khá tốt, giúp giảm nguy cơ của những căn bệnh tiêu chảy, trĩ.
Ăn hạt mít có khả năng phòng ngừa được ung thư
Thêm lưu ý ở hạt mít rằng, vì không phải có gì nhiều quá cũng tốt, khi ăn hạt mít bạn nên để ý rằng không dùng chung với thuốc, vì có một số loại thuốc kết hợp với mít sẽ làm chậm quá trình đông máu, để đảm bảo an toàn bạn không nên ăn cùng khi uống thuốc. Nếu ăn quá nhiều hạt mít cũng sẽ khiến cho cơ thể bạn bị khó chịu và bị khó khăn trong quá trình tiêu hóa thức ăn dẫn đến đầy hơi, cũng không tiện cho bạn khi ở nơi đông người có phải không nào. Hãy là người đọc có chọn lọc và là người đọc đến hết nhé.
Trên thực tế, rất ít người biết đến hạt mít có thể ăn được nên nếu khi biết đến cũng chưa biết chế biến ra làm sao. Chúng ta có thể làm hạt mít rang muối, hạt mít luộc, bánh hạt mít, sữa hạt mít,… Ở bài viết này, công cụ tốt sẽ giới thiêu bạn đọc cách làm sữa từ nhiều loại hạt, chính vì thế dưới đây là nguyên liệu cũng như các bước bạn cần phải chuẩn bị và làm để có thể có được những cốc sữa thơm ngon từ chính hạt mít của nhà mình.
Nguyên vật liệu chuẩn bị khi làm sữa từ hạt mít
- 500 gram hạt mít
- 200 gram hạt bí xanh
- 100 gram hạt mè
- 1 lít nước lọc
- Các loại dụng cụ cần thiết như: muỗng, túi lọc, nồi, chậu, rổ, bình hoặc chai đựng sữa, máy xay
Các bước làm sữa từ hạt mít tại nhà
Nguyên liệu cần được sơ chế trước khi xay
Bước 3: Xay hỗn hợp: Hạt mít, hạt bí xanh và hạt mè sau khi đã được sơ chế xong thì đem chúng cùng với 700ml nước xay nhuyễn như bao hạt khác, sau đó phần này bạn đem đi đun với lửa nhỏ nấu chín khoảng 25 – 30 phút.
Bạn sẽ có một cốc sữa hạt mít thơm ngon
Cách sử dụng và bảo quản sữa macca sao cho đúng cách
Cách làm sữa hạt dẻ
Những lợi ích của việc sử dụng hạt dẻ
Thành phần dinh dưỡng có trong hạt dẻ khiến ai cũng bất ngờ
- 159 kcal năng lượng
- 7.71 gram Carbs
- 5.73 gram Protein
- 3 gram chất xơ
- 12.8 gram chất béo
- 29.8 mg canxi
- Cùng các loại vitamin C, B
- 715 mg Kali
- Axit linoleic
Nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào mà hạt dẻ có khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạt dẻ có hàm lượng chất xơ cao nên ăn mỗi ngày giúp cho cơ thể của bạn có thể ổn định được lượng đường có trong máu. Trong 100 gram hạt dẻ có khoảng 8.1 gram chất xơ, trong đó có chất xơ dễ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan dễ hấp thụ trong nước, giảm được lượng cholesterol có trong máu và còn ổn định được lượng đường có trong máu. Còn chất xơ không hòa tan giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, làm giảm những nguy cơ bị bệnh táo bón và các biến chứng của đường ruột như bị viêm niêm mạc ruột. Thường thì được khuyến cáo rằng không nên ăn quá nhiều hạt dẻ trong một ngày để tránh đến việc bị táo bón.
Hạt dẻ có hàm lượng chất xơ
Trong hạt dẻ có chứa carb khá nhiều giúp cho bạn ổn định được năng lượng mỗi ngày. Trong 100 gram hạt dẻ có chứa 45 gram carb, Carbs là chất khá cần thiết cho việc tái tạo và bảo vệ cho hệ thần kinh của bạn, cung cấp năng lượng và góp phần ổn định được các chức năng của thần kinh. Tuy nhiên thì trong hạt dẻ có thành phần là carbohydrate giúp cho cơ thể của bạn khi ăn hạt dẻ vào sẽ no lâu, nếu bạn đang ăn siết cân thì không nên ăn hạt dẻ quá nhiều. Hạt dẻ còn chứa khá nhiều vitamin cải thiện được chức năng của não, phòng ngừa được những căn bệnh ung thư. Các loại vitamin B tan được trong chất béo giúp cho cơ thể bạn có thể sản xuất được các tế bào máu đỏ, phá vỡ những protein, chuyển hóa được tinh bột. Đồng thời còn giúp cho cơ thể bạn có một làn da khỏe mạnh và tăng cường được chức năng não. Vitamin C có trong hạt dẻ là một chất rất cần thiết cho răng miệng, xương và những mạch máu. Chất này được coi là một chất chống oxy hóa, giúp cho cơ thể của bạn có thể loại bỏ được những các tế bào tự do có hại. Chính vì thế mà nói hạt dẻ có tác dụng giúp phòng ngừa được các bệnh về ung thư do các tế bào gốc tự do có hại gây nên.
Trong hạt dẻ có chứa một hàm lượng folate dồi dào, cứ mỗi 100 g hạt dẻ cung cấp 62 mg folate (chiếm tới 15,5% lượng folate cho cơ thể cần mỗi ngày). Folate và axit folic là hai chất khácần thiết cho sự hình thành của các tế bào máu đỏ, tổng hợp thành DNA. Các bà mẹ mang bầu tiêu thụ được đầy đủ các thực phẩm giàu folate trong thời gian mang thai còn giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Trong hạt dẻ có chứa đồng, là một khoáng chất vi lượng giúp tăng cường sức mạnh của xương, hình thành nên các tế bào máu và ổn định được chức năng thần kinh, tăng cường các hệ thống miễn dịch. Đây là một khoáng chất vi lượng chỉ cần thiết trong một số lượng nhỏ của cơ thể.
Những ai là người có thể sử dụng hạt dẻ? Hạt dẻ không hề kén người sử dụng, ai cũng có thể dùng chỉ cần bạn có nhu cầu: bà bầu, trẻ em đang phát triển, phụ nữ trong thời kỳ cho con bú, người có bệnh về tim mạch, người bị bệnh tiểu đường, người béo phì hay thừa cân, người hay bị nhức đầu, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, người cao tuổi, người có nhiều áp lực căng thẳng mỗi ngày,… Theo dõi thêm để tìm hiểu cách làm sữa từ hạt dẻ nay tại nhà nhé!
Nguyên vật liệu cần dùng khi nấu sữa từ hạt dẻ
- 200 gram hạt dẻ (bạn nên chọn những hạt dẻ có màu nâu đặc trưng hoặc đỏ nâu, đều màu, vỏ đẹp và lông tơ bên ngoài của hạt dẻ cũng phải mịn thì hạt dẻ mới ngon. Lắc hạt thử, hạt phát ra tiếng thì hạt còn tươi và ngon, hạt này nhân bên trong có màu trắng ngà, đều màu, khá thơm.)
- 20 ml siro vani
- 800 ml Nước
- Sữa đặc nếu bạn có nhu cầu uống ngọt
- Các loại dụng cụ cần thiết như: muỗng, túi lọc, nồi, chậu, rổ, bình hoặc chai đựng sữa, máy xay, dao
Các bước làm sữa từ hạt dẻ tại nhà
Hạt dẻ phải được sơ chế qua rửa sạch
Bước 3: Làm sữa từ hạt dẻ: Sau khi đã tách hạt xong bạn cho hạt dẻ cùng với 800 ml nước lọc đã chuẩn bị, xay đến khi nhuyễn thì thôi.
Hạt dẻ phải được xay nhuyễn rồi lấy phần nước
Cách sử dụng và bảo quản sữa hạt dẻ sao cho đúng cách
Thành quả là một cốc sữa hạt dẻ thơm ngon mời cả nhà thưởng thức
Tổng kết, nhìn chung từ sữa hạt
Nhìn chung sữa hạt là loại thức uống rất tốt cho sức khỏe bạn.
Nguồn tham khảo
Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.
- 1. 22 cách làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tách nước , nguồn bachhoaxanh.com
Tác giả bài viết
Lưu Thị Luyến
Bài viết liên quan
-
Cùng xem chiếc máy tách hạt ngô 30 năm vẫn chạy tốt
Tuy đã hoạt động được 30 nhưng chiếc máy tách hạt ngô này vẫn hoạt động rất tốt. Hãy cùng CÔNG CỤ TỐT xem cách chiếc máy tách hạt ngô hoạt động qua video dưới đây nhé!
-
Điểm danh một số dụng cụ tách vỏ hạt dẻ bạn cần biết
Chúng ta đã phải mất khá nhiều thời gian để có thể tìm ra những liệu trình chữa trị cho bản thân khi bị bệnh, vậy tại sao không khiến cho sức khỏe của bạn mỗi ngày được nâng lên bằng cách ăn nhiều các loại hạt, ví dụ như hạt dẻ. Bài viết dưới đây, bạn sẽ không còn mất nhiều thời gian để loay hoay cách xử lý vỏ hạt dẻ mỗi khi muốn sử dụng nữa rồi. Hãy để công cụ tốt giới thiệu tới các bạn những điều thú vị về hạt dẻ mà có thể bạn chưa biết nhé, qua đó là một vài dụng cụ tách vỏ hạt dẻ một cách dễ dàng mà bạn nên biết. Bóc hạt dẻ không khó, hãy để công cụ tốt lo !
-
Ghé thăm gian hàng chuyên về bóc vỏ, tách hạt các loại ❤️❤️❤️
Một số loại nông sản cần bóc vỏ tách hạt để thu được sản phẩm cuối cùng, chúng tôi cung cấp đồ nghề tách hạt bóc vỏ chuyên nghiệp nhất
-
Một vài dụng cụ tách vỏ hạt sen bạn cần biết
Việc bóc tách hạt sen cũng như trong quá trình sơ chế đều cần dụng cụ khác nhau để đảm bảo hạt sen sau khi bóc phải thực sự ngon và không bị nát, hỏng. Biết là thế, nhưng không phải ai cũng biết những công cụ dụng cụ hay để bóc tách chúng, đặc biệt là những người lần đầu trải nghiệm việc bóc sen thì đây chắc chắn không phải là công đoạn dễ dàng thực hiện được. Cùng theo dõi với mình để biết thêm nhiều dụng cụ bóc tách vỏ hạt sen hay ho nhé.
-
Mách bạn một vài cách bảo quản hạt khô tốt nhất.
Chúng ta sẽ chẳng biết hạt khô khi mua về sẽ bị hỏng và không thể ăn được lúc nào nếu như không được bảo quản, vì thế mà việc bảo quản thực sự rất quan trọng và cần thiết. Bài viết này ngoài cho chúng ta biết lợi ích của việc sử dụng hạt khô ra thì sẽ mách bạn những cách có thể bảo quản hạt khô của bạn một cách tốt nhất. Ngoài việc bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể ra thì hạt khô thực sự có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh cho cơ thể mà bạn có lẽ không ngờ đến. Bên cạnh đó là những cách bảo quản hạt khô rất thú vị mà có lẽ bạn cũng chưa được nghe. Theo dõi bài viết cùng công cụ tốt để khám phá thêm nhiều điều thú vị nhé.