Công Cụ Tốt

Nội dung

Các bước làm sữa hạt tại nhà không bị tách nước

Đăng lúc: Thứ ba - 01/08/2023 00:47, Cập nhật 05/09/2023 14:19

Sữa là một loại thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể con người khá nhiều, nhưng rất ít ai biết sự tồn tại của sữa hạt lại có nhiều lợi ích và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng đến như vậy. Tuy nhiên khi uống sữa hạt bạn nên bổ sung thêm nhiều dưỡng chất khác từ những thực phẩm khác để cơ thể không bị thiếu chất, dẫn tới những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Còn rất nhiều loại dưỡng chất mà sữa hạt không có, nên để bổ sung cho sức khỏe bạn không nên chỉ uống sữa hạt

Bạn có biết những điều thú vị sau những hạt thực vật mà bạn hay sử dụng không? Bạn có thể biến chúng trở thành sữa nếu như bạn muốn?

Sữa hạt là loại sữa gì ?

Khi còn nhỏ, đa số chúng ta được nuôi lớn lên bởi từ sữa mẹ, sữa mẹ là nguồn sữa chính để cho cơ thể bé được trưởng thành, tăng sức đề kháng, tốt cho sức khỏe đường ruột, hỗ trợ hệ miễn dịch cho bé. Nhưng khi lớn dần các bé được tiếp xúc thêm sữa tươi, sữa bột, sữa động vật,.. và một số loại sữa được làm từ hạt thực vật. Có thể bạn chưa biết những loại sữa từ hạt là sữa gì, nhưng chắc hẳn ở đây ai cũng đã biết qua các loại hạt có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe như hạt điều, hạt sen, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt maca, hạt dẻ,… Chúng ta tuy nhiên có thể dùng trực tiếp chúng sau khi được xử lí vỏ, nhưng nếu được tồn tại ở nhiều thể thì chắc hẳn nó cũng khiến cho trẻ thêm hứng thú hơn. Nên chúng ta mới có các loại sữa làm từ nhiều hạt này.





Sữa hạt bổ sung nhiều dưỡng chất đến từ thiên nhiên 


Vì thế, sữa hạt là cái tên được gọi chung cho các đồ uống được làm, chế biến từ các loại hạt. Những loại hạt được kể trên được chia làm nhiều loại khác nhau. Theo nguồn gốc của các loại hạt thì sữa hạt được chia làm các loại chính: sữa được làm từ ngũ cốc, từ họ hàng nhà đậu: gạo lứt, đậu phộng, mè đen, đậu nành, đậu bắp,… Ngoài ra còn có các loại hạt có chứa chất béo như hạt óc chó, hạnh nhân, maca,… cũng được sử dụng để làm sữa hạt khá thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng.



Sữa hạt là món ăn rất cần thiết trong bữa ăn của gia đình

 
Những loại sữa hạt này có thể được coi là một dạng thức ăn “lỏng”. Chính vì thế, bạn có thể cho bé sử dụng trực tiếp thay vì ăn như bình thường. Sữa hạt là một loại sữa được cho là rất thích hợp cho bé trong thời kỳ ăn dặm, bé trong thời kỳ phát triển hay cho cả người già lớn tuổi và những người có nhu cầu ăn chay. Ngay dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những lợi ích cần thiết khi bạn bổ sung sữa hạt cho cơ thể nhé.

Vì sao chúng ta nên uống sữa hạt ?

Theo nghiên cứu cho thấy sữa hạt bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể như protein, chất béo, vitamin, chất xơ và còn nhiều loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Cùng mình điểm qua một số lợi ích giải thích cho việc tại sao chúng ta nên uống sữa hạt mỗi ngày nhé:

Sữa hạt tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ
 
 

Sữa hạt có khả năng bảo về được tim mạch của bạn 
 

Uống sữa hạt mỗi ngày giúp cho bảo vệ đôi mắt sáng hơn 
 

Sữa hạt còn hỗ trợ được việc giảm cân
 


Sữa hạt bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể
 
Tuy nhiên khi uống sữa hạt bạn nên bổ sung thêm nhiều dưỡng chất khác từ những thực phẩm khác để cơ thể không bị thiếu chất, dẫn tới những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Còn rất nhiều loại dưỡng chất mà sữa hạt không có, nên để bổ sung cho sức khỏe bạn không nên chỉ uống sữa hạt. Hơn nữa, việc bạn bổ sung sữa hạt mỗi ngày nhiều quá cũng không thực sự tốt, vì chúng ta thường có nghe qua câu, cái gì quá cũng không tốt. Được khuyên là sử dụng sữa hạt mỗi ngày nhưng bạn không nên lạm dụng quá mà mỗi ngày chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải, nên bổ sung thêm các thực phẩm khác.

Sữa hạt khác với sữa tươi bình thường như thế nào?

Ở mục này chúng tôi sẽ không đi sâu phân biệt sữa tươi và sữa hạt, thay vào đó dựa trên lợi ích của việc sử dụng sữa hạt như đã nêu, mình sẽ giải đáp cho các bạn câu trả lời, có nên thay thế hoàn toàn sữa tươi bằng sữa hạt hay không ?
Trên thực tế, sữa tươi và sữa hạt là hai loại sữa khác nhau về thành phần nguyên liệu cũng như giá trị dinh dưỡng. Sữa hạt được chế biến từ các hạt thực vật, còn sữa tươi được lấy từ động vật. Chính vì thế mà chúng không cùng nguồn gốc sinh ra, việc thay thế là hoàn toàn không đúng. Bản chất là những nguồn dinh dưỡng khác nhau, nên việc kết hợp giữa sữa tươi và sữa hạt được thì là một sự kết hợp có khoa học cho sức khỏe của chính bạn và cho cả gia đình bạn. Chúng ta cũng không nên ca ngợi quá mức các loại sữa hạt, rồi từ từ thay thế sữa từ các loại động vật, cũng không nên phủ nhận lợi ích sức khỏe mà sữa hạt đem lại rồi chỉ dùng sữa tươi. Vấn đề là chúng ta cần biết rõ bản chất của hai loại sữa này cho ta được gì ? Theo mình giải đáp thắc mắc này nhé !


Sữa tươi và sữa hạt thực sự khác nhau ở đâu

 
Bản chất sữa hạt xuất phát từ thực vật, có chứa nhiều hàm lượng protein, chất béo, vitamin và các khoáng chất tương tự. Nhiều loại sữa hạt có giá trị cao hơn các loại động vật vì chúng có ít chất bão hòa và lactose hơn, hơn nữa còn không chữa cholesterol. Việc thay thế sữa hạt cho các loại sữa động vật chỉ thích hợp cho những ai ăn chay, muốn giảm cân. Còn cho các bé, người già và cơ thể bình thường thì việc thay thế như vậy hoàn toàn không đúng về mặt dinh dưỡng, cũng như về mặt khoa học.
Như thế nào là một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đó là một chế độ được bạn cung cấp đủ các nhu cầu dinh dưỡng về mặt chất lượng và cả số lượng, là một khẩu phần ăn được cân đối đủ các chất dinh dưỡng. Để có một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý như thế, chúng ta nên sử dụng các sản phẩm khác đa dạng thực phẩm và thường xuyên thay đổi các loại món ăn. Chính vì thế mà việc phối hợp với sữa hạt và sữa tươi sẽ bổ sung dưỡng chất cho nhau, để có một thành phần dinh dưỡng ổn định và cân đối hơn, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể bạn.



Sữa hạt và sữa tươi cung cấp những dưỡng chất khác nhau cho cơ thể chúng ta

 
Nếu như có người hỏi, nếu cả hai sản phẩm đều cung cấp một chất như nhau thì có được sử dụng thay thế không. Về căn bản, nếu cả hai loại sữa đều có chứa protein và chất béo, nhưng đây là hai nguồn gốc khác nhau, protein và chất béo từ động vật sẽ khác so với thực vật. Mỗi loại đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau và mang lại cho sức khỏe của bạn một dưỡng chất khác nhau, không thể nói đây là giống nhau được.


Sữa hạt rất tốt cho cơ thể của mẹ bầu
 
Như vậy, với ý tưởng kết hợp sữa hạt trộn lẫn với sữa tươi để bù đắp những thiếu hụt của sữa hạt chính là sự kết hợp hoàn hảo, vì bạn có thể tận dụng được tối đa protein từ sữa tươi và các chất dinh dưỡng có trong sữa hạt, từ đó mang lại cho bạn một lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Việc kết hợp như vậy không những tốt cho cơ thể mà còn giúp cho bạn không bị nhàm chán bởi chỉ uống một loại sữa, tạo được hương thơm ngon từ trong sữa.

Có những loại hạt nào có thể làm sữa ?

Mỗi loại hạt thực vật đều mang lại một dưỡng chất cụ thể cho cơ thể bạn, sự an toàn từ thực vật, nguồn gốc từ thiên nhiên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình, đặc biệt là các bé trong độ tuổi phát triển. Vậy cùng mình điểm danh qua một số loại hạt có thể làm được sữa hạt nhé:




Có rất nhiều loai hạt có thể làm sữa rất ngon và bổ ích
Bài viết này sẽ hưỡng dẫn cho bạn những cách làm sữa từ hạt thực vật ngay tại nhà mà không cần phải đi đâu để mua, cùng xem các loại hạt này cung cấp dưỡng chất gì và các bước làm nhé.

Một số cách làm sữa hạt tại nhà

Dưới đây là một số chia sẻ về cách làm sữa của nhiều loại hạt khác nhau. Bao gồm có:

Cách để làm sữa đơn giản tại nhà

Cách làm sữa hạt điều

Một số lợi ích có từ hạt điều

Hạt điều là một loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, trong hạt điều có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa giống như Vitamin K, E, B6 và một vài khoáng chất đồng, photpho, magie, sắt, kẽm và selen giúp duy trì tốt các chức năng của cơ thể. Theo các chuyên gia đánh giá, trong 1 ounce hạt điều ( khoảng 28,35g) sẽ có:
 
 


Thành phần dinh dưỡng đa dạng của hạt điều
Hạt điều mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể ngăn ngừa được bệnh tim, tốt cho đôi mắt, tăng cường sức khỏe cho cơ bắp và hệ thần kinh. Ngăn ngừa bệnh tim vì bên trong hạt điều có chứa chất béo lành mạnh để cơ thể hấp thụ vitamin được tan trong dầu như Vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K và các axit béo khác phát triển cho não bộ. Tốt cho đôi mắt vì trong thành phần của hạt điều có chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, hoạt động giống như những chất chống oxy hóa nên khi bạn sử dụng thường xuyên sẽ bảo vệ cho đôi mắt của bạn khỏi những tổn thương nhẹ, đặc biệt là những người có tuổi cao và những người bị suy giảm thị lực. Tăng cường sức khỏe cho cơ bắp và hệ thần kinh: trong hạt điều chứa nhiều hàm lượng magie là rất quan trọng cho sự phát triển của xương khớp, xương khớp của bạn được khỏe khoắn, ngoài ra còn giúp duy tri huyết áp, tăng cường được hệ miễn dịch, qua đó cũng giúp duy trì được những chức năng thần kinh.



Hạt điều có thể làm được sữa khá tươi ngon

Đặc biệt rất tốt cho những phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh, sau mãn kinh, hạt điều sẽ giúp cho bạn có một giấc ngủ thoải mái và dễ chịu hơn. Ngoài ra còn phòng ngừa được một số bệnh khác như ung thư, thúc đẩy hình thành hồng cầu trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch cho răng miệng, ngăn ngừa được những bệnh về sỏi thận, còn có cả tác dụng giảm câm. Nhìn chung những thành phần dinh dưỡng có trong hạt điều giúp cho cơ thể của bạn phát triển một cách toàn diện hơn và tốt hơn.
Và để có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ hạt điều một cách tốt nhất thì công cụ tốt sẽ giới thiệu cho bạn cách làm sữa từ hạt điều không bị tách nước ngay tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm sữa từ hạt điều

Trước tiên bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

Nguyên liệu chính làm ra sữa hạt điều là những hạt điều thơm ngon

Cách bước làm sữa hạt điều tại nhà

Dưới đây là một số bước đơn giản giúp bạn có cốc sữa hạt điều thơm ngon tại nhà:
Bước 1: Bạn cần sơ chế qua hạt điều: ở bước này bạn nên rửa sạch hạt điều lần 1, lần 2 nên rửa với muối như đã được chuẩn bị để có thể loại được những cặn bẩn một cách tốt nhất. Sau đó rửa sạch lại với nước và để khô.


Hạt điều cần được rửa sạch bằng nước và ngâm muối
 
Bước 2: Xay ra sữa hạt điều và lọc: bạn cho hạt điều đã rửa sạch để khô vào máy xay, cùng với nước rồi xay trong khoảng 1-2 phút đến khi các hạt điều đều nhuyễn hết. Sau khi xay xong bạn dùng túi lọc như đã chuẩn bị lọc lấy nước. Để có thể bảo quản lâu hơn và ngon bạn nên để một lúc, rồi đem đi nấu.



Chuẩn bị máy xay chất lượng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi làm nhuyễn hạt điều
 
Bước 3: Nấu sữa: Đun phần nước vừa lọc được ở nhiệt độ 70 độ C trong khoảng 15 -20 phút để giúp các chất dinh dưỡng có trong sữa được giữ. Rồi cho thêm vào nồi khoảng 60g đường như đã chuẩn bị. Ở đoạn này bạn có thể nếm để xem khẩu vị của mình ra sao rồi cho ít hay nhiều tùy vào sở thích của cá nhân. Sau khi đun xong bạn để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh hoặc bình đã chuẩn bị từ trước nhé !




Thành quả sau những bước đơn giản là bạn đã có một cốc sữa điều thơm ngon
 

Sử dụng và bảo quản sữa hạt điều sao cho đúng cách

Thành quả là bạn đã có một cốc sữa điều ngon lành. Nếu bạn chưa sử dụng ngay thì hãy để mình hướng dẫn cách bảo quản sữa điều ngay tại nhà nhé. Bình thường sau khi được nấu xong bạn nên để lạnh khoảng 30 phút hoặc có thể sử dụng trực tiếp luôn thì sữa sẽ khá ngon. Sữa hạt điều sẽ bị bí hơi và nhanh hỏng nếu như bạn đóng nắp sữa khi còn đang nóng. Còn như mình nói, nếu bạn không sử dụng hết trong ngày có thể bảo quản ở tủ lạnh, nhưng cũng phải để nguội trước khi cho vào trong tủ nha. Còn trong quá trình bạn bảo quản, nếu muốn sử dụng sữa thì phải rót một phần đủ uống, tránh rót nhiều lãng phí, và cũng không nên đổ phần sữa thừa không uống hết vào bình

Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản sữa hạt điều
 
Bạn lưu ý rằng, sữa hạt điều chỉ có thể bảo quản trong 1- 2 ngày ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh, nên bạn cần căn số lượng uống trong gia đình để làm vừa đủ. Còn ở nhiệt độ thường bên ngoài thì sữa sẽ chỉ để được khoảng 3 tiếng là bị hỏng và không sử dụng được nữa. Nếu cho trẻ sử dụng, các bà mẹ có thể hâm nóng trước khi uống để bé có thể dễ uống hơn. . Chúc bạn có một trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sữa.

Cách làm sữa hạt sen

Một số lợi ích có từ hạt sen

          Để các bạn được rõ hơn, sen là một loại hạt của các loài thực vật chi Sen, được nằm ở trong đài sen. Được thu hoạch sau khi hoa tàn, và người dân thu hoạch về để lấy quả sen tách vỏ ra thành hạt sen. Bình thường hạt sen được tồn tại ở hai dạng tươi và khô, và ở dạng nào đi chăng nữa thì cũng chứa khá nhiều giá trị dinh dưỡng bên trong, ví dụ như các loại dưỡng chất thiết yếu như tinh bột, chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin, kali, b2,… và đặc biệt không hề chứa cholesterol. 



Bạn có biết trong 100gr hạt sen có những gì không?
 
          Theo nghiên cứu, trong 100gr hạt sen có những chất dinh dưỡng như sau:
Cũng như các loại hạt khác, hạt sen cũng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hạt sen rất tốt cho sức khỏe của bà bầu, trẻ em, những người bị mất ngủ hay người cao tuổi, hơn hết ai cũng có thể đón nhận dưỡng chất từ hạt sen. Và hạt sen cũng rất dễ để trở thành món ăn bổ dưỡng của mỗi gia đình. Sen có khả năng cung cấp nhiều năng lượn, như được liệt kê ở trên thì hàm lượng kcal được cung cấp trong 100g sen là 372, đây là đối với dạng khô, còn trong sen tươi sống thì khoảng 89 kcal. Vị của hai dạng này khá khác nhau, hạt sen tươi thường có vị ngọt thanh, còn hạt khô thì khá thơm và giòn, ngon hơn sau khi được nướng lên. Dinh dưỡng năng lượng mà sen cung cấp ở đây chủ yếu là từ nguồn carbohydrate và protein có trong hạt, hạt sen cũng mạnh mẽ gì không kém so với hạt điều đã được tôi đề cập ở trên cả. Như thế có nghĩa là hạt sen có thể cung cấp nguồn năng lượng tức thời cho cơ thể, và chắc hẳn đây là lý do mà hạt sen khá được ưa chuộng và trở thành món ăn vặt hay mang theo của nhiều người, hoặc có thể trở thành một loại thuốc bồi bổ sức khỏe trong y học cổ truyền và dân gian.


Những lợi ích thú vị từ hạt sen
 
Hạt sen có khả năng chống lão hóa, giúp đẩy lùi lão hóa, nếu như bạn ăn sen thường xuyên thì bạn sẽ được bổ sung các chất dinh dưỡng tìm thấy trong sen để làm cho làn da của bạn được trẻ hóa. Bởi trong sen có chứa khá nhiều vitamin, và cả hàm lượng enzyme dồi dào thức đẩy việc phục hồi hàm lượng protein còn thiếu, đặc biệt là collagen. Người ta vẫn hay nói vui là ăn sen “cãi lão hoàn đồng”. Điều này cũng không ngạc nhiên lắm, vì từ xa xưa sen đã được coi là một loại thuốc bổ, hữu ích và gia truyền rồi. Các chuyên gia bác sĩ còn khuyên chúng ta nên ăn sen mỗi ngày để có một làn da khỏe đẹp, và thậm chí có thể dùng thay cả mĩ phẩm đắt tiền hằng ngày của bạn, và đương nhiên hạt sen chiết suất từ tự nhiên nên bạn cũng khá yên tâm về độ an toàn của nó so với các loại mỹ phẩm khác. Hạt sen còn được đánh giá là khá tốt cho răng miệng, các bệnh về răng miệng như chảy máu chân răng, nhiệt miệng, loét miệng, mụn mọc ở miệng,.. thường là những bệnh phổ biến hay gặp ở răng. Sẽ chưa thể tin được nếu không có kiểm chứng rằng kết hợp sen với chế độ ăn uống hợp lý thì bạn sẽ giảm đi cái việc gặp tình trạng này và nếu đang bị thì sẽ làm dịu đi tình trạng của bạn. Bản chất trong sen chứa các chất chống viêm như Kaempferol và flavonoid. Hàm lượng vitamin nhóm B, C và cả các chất gluxit, protit ở trong sen giúp cho cơ thể bạn thoát khỏi những cơn đau đầu, đặc biệt là đau nữa đầu.


Hạt sen rất tốt cho bà bầu
 
Hạt sen giúp tăng trí nhớ, giảm tình trạng suy giảm trí tuệ của người cao tuổi và phụ nữ sau sinh. Bản chất làm được như vậy là trong sen có chứa các thành phần chống oxy hóa. Thậm chí với phụ nữ sau sinh, nếu muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng đặc biệt là vòng một thì chị em có thể tìm đến các món ăn từ sen. Hạt sen còn rất tốt cho hệ thần kinh của bé từ khi còn trong bụng lẫn ngoài. Khi còn ở trong bụng, bà mẹ bổ sung hàm lượng sen cố định sẽ giúp cho trí não của con được minh mẫn và phát triển khá nhanh, hình thành tư duy từ ngay còn ở trong bụng mẹ. Khi ra ngoài, sen vẫn luôn là người bạn đồng hành cùng bé, giúp bổ sung canxi rất tốt cho bé, canxi chiếm tới 40% trọng lượng có trong hạt sen. Nhờ thế mà hạt sen có khả năng duy tri được mức canxi cần thiết phải bổ sung cho bé. Hơn hết khi bạn kết hợp thực đơn có hạt sen thì càng làm tăng khả năng thèm ăn của bé và rất tốt cho tiêu hóa của bé nữa. Còn rất là nhiều lợi ích đến từ hạt sen, nghiên cứu cho thấy sen có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể con người cần phải bổ sung.
Để có những món ăn làm từ sen lạ miệng, hôm nay mình sẽ giới thiệu thêm cho các bạn thấy một loại sữa được làm từ sen, khá thú vị nhưng đây là một thức uống được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt nhất là các em nhỏ, vị khá là ngon. Hãy để công cụ tốt hướng dẫn bạn làm sữa từ hạt sen ngay tại nhà nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm sữa từ hạt sen

Trước tiên bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

Cách bước làm sữa hạt sen tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
          Ở bước sơ chế nguyên liệu này, trước tiên bạn cần bóc được vỏ của hạt sen, để cho bé ăn hoặc những ai không ăn được đắng thì có thể tách bỏ cái tim xanh của sen ra, sau đó rửa sạch với nước và để cho sen khô ráo.





Hạt sen cần được rửa sạch và bỏ tim xanh 
Bước 2: Xay sen
     Ở bước này sau khi sen của bạn đã được rửa sạch và khô ráo bạn đem cho vào máy xay sinh tố cùng với 1 lít nước lọc xay nhuyễn ra. Sau đó dùng túi lọc, vải sạch lọc lấy phần nước và bỏ phần bã đi.


Xay sen với nước để ra hỗn hợp được gọi là sữa
 
Bước 3: Nấu sữa
 Đến bước này gần như bạn đã sắp xong, bạn cho sữa sen lên nồi rồi đun với lửa nhỏ, không nên để lửa to vì sẽ bị có mùi khó chịu khó uống, bạn đun khoảng 15 – 20 phút thì cho đường tùy thuộc khẩu vị và khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Bạn chớ vội tắt bếp vì sau đó bạn cho nốt 300 ml sữa tươi không đường vào rồi lại quấy đều, đợi đun sôi thì có thể tắt bếp.
 
Bước 4: Thành quả
Sau khi đun xong, bạn để cho sữa nguội rồi cho sẽ vào bình bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.



Thành quả là bạn đã có một cốc sữa thơm ngon 

Sử dụng và bảo quản sữa hạt sen sao cho đúng cách

Cách sử dụng lại tùy vào sở thích của mỗi người, bạn có thể sử dụng ngay khi nó còn nóng, sẽ rất là bùi vì có vị béo, thích hợp cho uống mỗi buổi sáng. Ngoài ra để bảo quản lâu hơn chút thì bạn có thể để sữa sen vào ngăn mát được khoảng 5 tiếng, thậm chí có thể sử dụng đá vào sữa sen nếu bạn thích điều này.
Sữa hạt sen sẽ bị bí hơi và nhanh hỏng nếu như bạn đóng nắp sữa khi còn đang nóng. Còn như mình nói, nếu bạn không sử dụng hết trong ngày có thể bảo quản ở tủ lạnh, nhưng cũng phải để nguội trước khi cho vào trong tủ nha. Còn trong quá trình bạn bảo quản, nếu muốn sử dụng sữa thì phải rót một phần đủ uống, tránh rót nhiều lãng phí, và cũng không nên đổ phần sữa thừa không uống hết vào bình. . Chúc bạn có một trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sữa.

Cách làm sữa hạt óc chó

Một số lợi ích khi sử dụng hạt óc chó

Bạn sẽ không biết thực sự tác dụng của hạt óc chó nhiều đến mức nào đâu. Những lợi ích đã được khoa học chứng minh và kiểm chứng là cực kỳ tốt cho sức khỏe và khá bổ dưỡng, cung cấp khá nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể người. Hạt óc chó có thể sử dụng như món ăn nhẹ, món ăn vặt hoặc ăn sáng, hay ăn chính giống như ngũ cốc, uống sữa, các món nướng,… Óc chó còn được mọi người đem ra làm dầu óc chó sử dụng được cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Vậy bạn có biết trong 1 ounce (28,35 g) óc chó có chứa những chất dinh dưỡng gì chưa:



Trong hạt óc chó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng
 
Hạt óc chó cũng là một trong những hạt có chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, omega-3, vitamin, chất chống oxy hóa cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như natri, magie, kali, sắt,... Chính vì thế, mà chúng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe cơ thể bạn. Hạt sen rất tốt cho tim mạch của bạn, vì khi kể đến loại hạt tốt cho tim mạch chúng ta không thể không nhắc đến hạt óc chó được. Theo nghiên cứu đã cho rằng, những lợi ích có từ hạt óc chó mang lại cho hệ tim mạch của bạn khá tốt hơn bất kỳ loại hạt nào khác. Sở dĩ nói đến lợi ích này là nhờ vào nguồn dinh dưỡng dồi dào mà hạt óc chó mang lại. Trong hạt óc chó có chứa axit béo omega 3, loại chất này đem lại cho cơ thể bạn tránh khỏi việc xuất hiện các cục máu đông (đây là nguyên nhân chính gây ra ở căn bệnh đau tim). Sẽ càng có hiệu quả khi kết hợp thêm với chất xơ, làm giảm được lượng cholesterol không tốt xấu ở trong máu, hạn chế được cả tình trạng bị huyết áp cao. Đây có thể coi là lương thực mà những ai có bệnh về tim mạch không nên bỏ qua để bổ sung dưỡng chất mỗi ngày.



Hạt óc chó có nhiều dưỡng chất rất tốt cho bà bầu
 
Hạt óc chó có khả năng bảo vệ xương khớp của bạn mà rất ít ai biết. Chắc hẳn ở đây ai trong chúng ta cũng đều biết rằng, theo thời gian xương khớp của mỗi người đều sẽ suy yếu và bị thoái hoá đi. Hơn nữa, lượng khoáng chất có ở trong xương cũng giảm dần gây nên hiện tượng bị loãng xương. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng, vì khi đọc được bài viết này bạn sẽ biết các dưỡng chất có trong hạt óc chó sẽ có tác dụng giúp xương khớp bạn chắc khỏe, kể cả khi bạn đã không còn trẻ nữa. Chính vì thế, hãy sử dụng óc chó thường xuyên để xương khớp của bạn luôn được chắc khỏe. Hạt óc chó khá thần kỳ, còn có khả năng giảm được nguy cơ bị mắc những bệnh liên quan đến sỏi mật. Không đùa đâu, khi bạn sử dụng nhiều hạt óc chó sẽ giúp cho cơ thể bạn hạn chế được các nguy cơ liên quan đến việc mắc các bệnh về sỏi mật. Điều này đã được các nhà khoa học khảo sát và chứng minh trên 80.000 người trong khoảng thời gian là 20 năm để có được kết quả này. Vì thế mà phòng bệnh hơn là chữa bệnh đúng khôn, hãy sử dụng óc chó mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc phải bệnh sỏi mật không mong muốn nhé.
Ngoài ra, dưới đây là một số lợi ích có được mà hạt óc chó mang lại mỗi ngày:


Hạt óc chó giúp bạn giảm stress mỗi ngày căng thẳng
 
Để có những món ăn làm từ hạt óc chó lạ miệng, hôm nay mình sẽ giới thiệu thêm cho các bạn thấy một loại sữa được làm từ hạt óc chó khá thú vị, đây là một thức uống được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt nhất là các em nhỏ, vị khá là ngon. Hãy để công cụ tốt hướng dẫn bạn làm sữa từ hạt óc chó ngay tại nhà nhé.

Nguyên liệu khi làm sữa óc chó

Trước tiên bạn cần chuẩn bị những thứ sau:


Bạn cần chọn ra những hạt óc chó ngon và bổ dưỡng

Các bước làm sữa từ hạt óc chó tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Như bao các hạt khác, hạt óc chó tươi sau khi được mua về bạn sẽ phải ngâm với nước lọc khoảng 7-8 tiếng để đảm bảo loại bỏ đường hết những cặn bẩn không cần thiết


Xử lý và làm sạch hạt óc chó
Bước 2: Xay hạt óc chó
Sau khi ngâm xong bạn vớt ra và cho cùng với 600 ml nước khác vào máy xay sinh tố rồi say thật nhuyễn, say đến khi nào hạt thật sự nhuyễn thì thôi. Sau đó bạn dùng khăn sạch hoặc đồ dùng lọc đã chuẩn bị lọc lấy phần nước. Ở bước này bạn nên dùng sức một chút bóp chặt hết phần sữa ra càng nhiều càng tốt.

 

Say hạt óc chó thật nhuyễn sẽ giúp cho sữa bạn ngon hơn 

 
Bước 3: Nấu sữa óc chó
Phần sữa bạn vừa thu được bỏ vào nồi rồi bạn cho lên bếp đun tầm khoảng 10 phút, vặn lửa nhỏ thôi nhé, sau đó bạn cho thêm đường tùy theo sở thích cùng với đó là 1 thìa café vanilla cho sữa thơm nhé. Vừa đun vừa khuấy đều tay sẽ khiến cho sữa của bạn được đều vị và ngon hơn. 
Bước 4: Thành quả
Sau khi đun xong để sữa nguội rồi bạn chắt ra bình và sử dụng bình thường, sữa sẽ được uống ngon hơn khi để lạnh.


Thành quả sẽ là một cốc sữa hạt óc cho thơm ngon, bổ dưỡng

Cách sử dụng và bảo quản sữa óc chó sao cho đúng cách

Sữa để lâu sẽ không được ngon và không còn vị thơm, bạn nên sử dụng trong vòng 3 ngày để tránh sữa bị hỏng, đậy nắp kín và dự trữ ở ngăn mát tủ lạnh. Trước khi sử dụng bạn đừng quên lắc đều để có thể thưởng thức đủ vị của sữa nhé.
Sữa hạt óc chó sẽ bị bí hơi và nhanh hỏng nếu như bạn đóng nắp sữa khi còn đang nóng. Còn như mình nói, nếu bạn không sử dụng hết trong ngày có thể bảo quản ở tủ lạnh, nhưng cũng phải để nguội trước khi cho vào trong tủ nha. Còn trong quá trình bạn bảo quản, nếu muốn sử dụng sữa thì phải rót một phần đủ uống, tránh rót nhiều lãng phí, và cũng không nên đổ phần sữa thừa không uống hết vào bình. Chúc bạn có một trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sữa.

Cách làm sữa hạnh nhân

Một số lợi ích khi sử dụng hạt hạnh nhân

Hạnh nhân cũng là một loại hạt bổ sung nhiều dưỡng chất có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể, cũng chính vì thế mà hạt hạnh nhân đang được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Loại hạt này được dùng để chế biến khá là nhiều món trong nấu nướng và làm bánh, còn có thể làm sữa để uống. Trên thực tế, hạt hạnh nhân có những lợi ích gì tốt cho sức khỏe thì cùng mình theo dõi một vài lợi ích tuyệt vời đến từ hạt hạnh nhân nhé.
Theo nghiên cứu được kiểm chứng cho thấy trong 100g hạt hạnh nhân thì sẽ bao gồm:




Hạt hạnh nhân chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào
 
Như vậy có thể cho rằng, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong hạt hạnh nhân khá cao và nhiều, đây đều là những chất cần thiết mà cơ thể cần bổ sung mỗi ngày. Lợi ích mà hạt hạnh nhân mang lại được chia rõ ràng về 2 mục là về vấn đề sức khỏe và vấn đề làm đẹp.
Một số tác dụng tuyệt vời hạt hạnh nhân mang đến mà có lẽ rất ít người biết, hạt hạnh nhân có chứa nhiều chất béo, các vitamin bổ sung, các chất xơ có khả năng kiểm soát được tình trạng bị rối loạn lipit có trong máu, có cả hoạt chất chống oxy hóa. Chính vì thế mà hạt hạnh nhân rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Hơn nữa chúng còn ngăn chặn được sự gia tăng của hàm lượng Cholesterol hại có trong máu, giảm tình trạng bị mỡ máu cao.  Flavonoid có trong hạt hạnh nhân rất tốt cho sức khỏe tim mạch, hơn hết còn bảo vệ được những nhân tố gây hại khác. Việc ăn hạt hạnh nhân mỗi ngày còn giúp ngăn chặn được tình trạng bị xơ vừa động mạch, ngăn ngừa được quá trình tích tụ của những mảng xơ vữa động mạch này. Thậm chí bạn thấy trong hạt hạnh nhân có rất nhiều chất béo nhưng không hề có tác dụng hay ảnh hưởng đến béo phí hoặc nhiễm máu mỡ. Hơn nữa chúng còn rất tốt cho sức khỏe, giúp cho người bệnh thoát khỏi những cơn đau tim hay bị đột quỵ.



Những công dụng bổ ích từ hạt hạnh nhân mà có thể bạn chưa biết ?
 
Hạt hạnh nhân còn có tác dụng giúp cho bạn giảm được tỷ lệ bị ung thư hay viêm. Trên thành phần của 100g hạt hạnh nhân đã nói có một hàm lượng vitamin E khá lớn, khi tiếp thụ được vitamin E này vào sẽ làm chậm quá trình lão hóa và còn bảo vệ được các tế bào dây thần kinh khỏi quá trình oxy hóa. Vitamin E có trong hạnh nhân được coi như là một hoạt chất để chống lại những tế bào gốc tự do và những chất oxy hóa có liên quan đến những tế bào ung thư ở người. Điển hình như là ung thư vú ở nữ giới, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Ngoài ra, ở vấn đề sức khỏe hạt hạnh nhân còn có khả năng tăng cường phát triển trí nào nhờ vào phenylalanine là thành phần rất quan trọng để phát triển trí nào, rất phù hợp cho trẻ nhỏ và được coi là một trong những hạt dinh dưỡng nên bổ sung vào bữa ăn của trẻ. Hạt hạnh nhân còn hỗ trợ được bệnh tiểu đường, trong hạt có chứa magie một trong những chất khi đi vào cơ thể có khả năng giải phóng được những lượng đường thừa trong cơ thể.
Khi nhắc đến cái đẹp, hạt hạnh nhân hay cũng giống như những loại hạt khác là mang đến cho chúng ta một lượng dinh dưỡng đầy đủ nhưng lại có tác dụng giảm cân. Trong hạt nhân có chứa rất nhiều loại vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết làm cho quá trình giảm cân được hiệu quả hơn. Hơn nữa, hạt hạnh nhân khi kết hợp với dâu tây còn giúp cho chị em tẩy được những tế bào chết một cách tự nhiên. Đồng thời, hỗn hợp này còn giúp cho bạn se lại lỗ chân lông, làm giảm đi các vết thâm sẹo không đáng có trên cơ thể bạn, làm cho làn da của bạn sáng hơn, khỏe hơn. Hạt hạnh nhân cũng được đem ra chiết xuất thành sữa rửa mặt và dưỡng da rất tiện lợi như bao sữa rửa mặt khác, sữa rửa mặt hạnh nhân mang lại cho làn da của bạn sáng hơn, mịn hơn, loại bỏ được hết bụi bẩn mỗi ngày. Thậm chí khi kết hợp với mật ong, hạt hạnh nhân còn có tác dụng dưỡng ẩm cho da, ngăn ngừa được quá trình lão hóa, giữ cho làn da của bạn luôn khỏa mạnh và sáng mịn hơn.
Để vận dụng tối ưu hết nguồn hạt hạnh nhân đang có, cùng chúng mình chế biến ra một món ăn được làm từ hạt hạnh nhân mà các bé hay người lớn cũng rất thích. Đó là sữa hạt hạnh nhân, là một thức uống được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt nhất là các em nhỏ, vị khá là ngon. Hãy để công cụ tốt hướng dẫn bạn làm sữa từ hạt hạnh nhân ngay tại nhà nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm sữa từ hạt hạnh nhân

Trước tiên bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

Các bước làm sữa hạnh nhân tại nhà

Bước 1: Sơ chế hạt hạnh nhân: cho 250g hạnh nhân vào to rồi đổ nước ngâm khoảng 8 – 9 tiếng cho hạt mềm cho dễ xa, vì bản chất hạt hạnh nhân khá khô và cứng nên cần ngâm trước.



Sơ chế và bóc vỏ hạt hạnh nhân trước khi xay

 
Bước 2: Bóc vỏ hạt hạnh nhân. Bước này bạn có thể xử lý vỏ bằng cách bóc bỏ phần lớp vỏ nâu này đi rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nhưng do phần vỏ nâu này bạn vẫn có thể ăn được nên không nhất thiết phải bỏ, bạn có thể giữ để xay nhưng xay lên thì phần sữa sẽ không được trong.



Hình ảnh minh họa cho xay hạt hạnh nhân

Bước 3: Xay hạt hạnh nhân. Bạn có thể chia phần hạt hạnh nhân ra nhỏ để có thể dễ xay hơn. Xay nửa phần hạt hạnh nhân rồi cho 700 ml nước vào máy rồi xay nhuyễn để lấy sữa. Đến đoạn này tùy vào việc bạn có sở thích ăn ngọt hay



Rất nhanh gọn bạn đã có cốc sữa hạnh nhân thơm ngon
 
Bước 4: Lọc sữa: Sau khi xay xong bạn đổ phần nước sữa vừa xay ra túi lọc rồi bỏ hết phần bã lấy phần sữa.

Cách sử dụng và bảo quản sữa hạnh nhân sao cho đúng cách

Như vậy là bạn đã có sữa hạt hạnh nhân thơm ngon bổ ích cho gia đình cùng thưởng thức rồi. Cho phần sữa vừa lọc vào lọ hoặc bình đã được chuẩn bị trước bỏ vào tủ lạn khoảng 30 phút rồi sau đó đem ra thưởng thức. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng mà không cần bỏ vào tủ nếu như không muốn dùng lạnh nhé.
Sữa hạt hạnh nhân sẽ bị bí hơi và nhanh hỏng nếu như bạn đóng nắp sữa khi còn đang nóng. Còn như mình nói, nếu bạn không sử dụng hết trong ngày có thể bảo quản ở tủ lạnh, nhưng cũng phải để nguội trước khi cho vào trong tủ nha. Còn trong quá trình bạn bảo quản, nếu muốn sử dụng sữa thì phải rót một phần đủ uống, tránh rót nhiều lãng phí, và cũng không nên đổ phần sữa thừa không uống hết vào bình. Chúc bạn có một trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sữa.
 

Cách làm sữa hạt macca

Một số lợi ích khi sử dụng hạt macca

Sữa macca là một loại sữa có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng và cũng đem đến nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn khá nhiều. Trước khi hướng dẫn cách làm sữa từ hạt macca thì mình sẽ nói qua cho mọi biết thành phần chi tiết cũng như lợi ích bất ngờ mà hạt macca mang lại.
Có thể bạn chưa biết, hạt macca là hạt có hàm lượng calo khá cao, cung cấp một nguồn chất béo khá tốt (tuy nhiên đây là hàm lượng chất béo không bão hòa đơn được xếp là cao nhất tron các loại hạt thiên nhiên), ngoài ra còn có nhiều loại vitamin và các khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.
 
Thành phần dinh dưỡng hàm lượng cao ở hạt macca
 
Cùng xem trong 100gr hạt macca có chứa những chất dinh dưỡng gì nhé:
Loại hạt này chứa nhiều chất bép đơn nhưng lại ít tinh bột và đường rất tốt cho sức khỏe của những người bị bệnh tiểu đường. Sau đây là một vài lợi ích có được từ những dưỡng chất của hạt macca mang lại. Nếu chưa có ai mách bạn hạt macca đem lại gì cho cơ thể thì hãy để công cụ tốt mách bạn một vài cái nổi bật nhé. Sở dĩ nghiên cứu đã chứng minh được rằng cứ 8 -42g gram hạt macca ăn mỗi ngày bạn có thể giúp cho cơ thể giảm được mức cholesteol toàn phần và cả LDL tới 10% ( hai chất này đều có hại cho cơ thể). Chính vì thế mà giúp cho cơ thể của bạn giảm đi được những nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch lên đến 50%. Đồng thời thế các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, bổ sung ăn uống hạt macca có chế độ sẽ giúp cho việc giảm mỡ máu một cách hiệu quả và đáng kinh ngạc. Ngoài ra hạt macca còn giúp cho cơ thể của bạn giảm đi những dấu hiệu bị viêm nhiễm, giảm nguy cơ bị đột quỵ không lý do, xơ vữa thành động mạch.


Những lợi ích cực kỳ thú vị của hạt macca
 
Hạt macca cực kỳ tốt cho não bộ, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bên trong hạt macca có chứa nhiều chất vitamin B1, kẽm, magie, đồng đều là các chất dẫn giúp cho hệ thần kinh khỏe mạnh. Và đây đều là những chất khá là quan trọng giúp cho các tế bào não gửi đi ra ngoài những tín hiệu. Hơn nữa bên trong hạt macca có chứa nhiều axit oleic và axit palmitoleic khiến cho các tế bào thần kinh của bạn loại bỏ đi được những stress không đáng có. Ăn hạt macca mỗi ngày khiến cho não bộ của bạn minh mẫn hơn, tỉnh táo hơn và ngăn  được một số bệnh liên quan đến thần kinh. Hạt macca còn có đặc tính chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn được các tế bào ung thư và bảo vệ được các tế bào não. Hạt macca giúp cho tinh thần của bạn được thoải mái hơn sau những căng thẳng mệt mỏi mỗi ngày. Sau một ngày làm việc mệt mỏi thì uống một cốc sữa macca sẽ khiến cho tinh thần của bạn được khá lên đó. Sở dĩ nói được như vậy là đã có nghiên cứu cho rằng trong hạt macca có chứa một hàm lượng protein khá cao, cung cấp năng lượng cho bạn và giúp cho tâm trạng bạn được cải thiện.
Ngoài ra còn rất nhiều chất có trong hạt macca mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.
Những ai là người có thể sử dụng hạt macca? Hạt macca không hề kén người sử dụng, ai cũng có thể dùng chỉ cần bạn có nhu cầu: bà bầu, trẻ em đang phát triển, phụ nữ trong thời kỳ cho con bú, người có bệnh về tim mạch, người bị bệnh tiểu đường, người béo phì hay thừa cân, người hay bị nhức đầu, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, người cao tuổi, người có nhiều áp lực căng thẳng mỗi ngày,…

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm sữa từ hạt macca

Trước tiên bạn cần chuẩn bị những thứ sau:
 

Các bước làm sữa từ hạt macca

Bước 1: Sơ chế qua nguyên vật liệu
Hạt macca sau khi được mua về bạn tách bỏ vỏ rồi ngâm chung với 900ml nước khoảng 5-6 giờ, việc ngâm này giúp cho hạt macca mềm hơn cho bạn dễ dàng khi xay.



Hạt macca có thể làm ra sữa mà bạn chưa biết ?
 
Sau đó phần lá dứa bạn rửa sạch và ngâm cùng với phần đậu macca vừa rồi khoảng 10 -12 phút rồi bỏ ra, bạn có thể thêm đường vào nếu muốn sữa macca ngọt
Bước 2: Xay hạt macca: phần lá dứa và hạt macca vừa được ngâm đem bỏ vào máy xay sinh tố với nước, xay đến khi nào nhuyễn thì thôi.
 
Bước 3: Lọc sữa: phần vừa xay được bạn đem ra lọc bỏ đi những phần cặn thừa không dùng đến rồi phần được lọc chính là sữa macca. Nếu bạn ăn ngọt bạn có thể cho thêm đường rồi khuấy đều. Vậy là bạn đã có một cốc sữa macca thơm ngon, béo ngậy


Sữa macca được làm rất đơn giản mà lại thơm ngon. 

Cách sử dụng và bảo quản sữa macca sao cho đúng cách

Sữa sau khi được làm xong nên sử dụng luôn không nên để quá lâu sữa sẽ bị hỏng hoặc không còn ngon nữa. Sữa sẽ ngon hơn khi uống lạnh, tùy theo khẩu vị của mỗi người. Bạn cũng làm theo số lượng khẩu phần của gia đình để tránh lãng phí bỏ không uống được nhé. Chúc bạn có những trải nghiệm tốt khi làm sữa từ hạt macca  tại nhà nhé.

Cách làm sữa hạt mít

Lợi ích của việc sử dụng hạt mít

Chúng ta biết đến trái mít là một loại hoa quả khá ngon và bổ dưỡng nhưng chưa chắc ai cũng biết hạt mít cũng có thể ăn được và còn cực kỳ thơm ngon có lợi cho sức khỏe. Trước tiên công cụ tốt sẽ giới thiệu cho bạn đọc thành phần dinh dưỡng chủ yếu của hạt mít cung cấp cho ta những gì nhé.



Hạt mít - được rất ít người biết đến công dụng lợi hại của nó
 
Trong 100 g phần ăn được của hạt mít chứa:
Là một loại hạt mà mọi người ăn mít xong sẽ bỏ nhưng đâu ai lại biết được trong hạt mít chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng đến vậy. Từ nay, ăn mít bạn nhớ để lại làm món ăn bổ sung dinh dưỡng cho gia đình nhé. Còn dựa trên thành phần dinh dưỡng mà hạt mít có đã để lại một số lợi ích cho cơ thể bạn mà chắc hẳn bạn cũng chưa hề biết. Hãy để cho tôi mách bạn một vài lợi ích này nhé.
Thực phẩm hay bị “bỏ đi” này lại có khả năng kháng khuẩn cho cơ thể bạn cực tốt. Theo y học cổ truyền đã chứng minh, vì khả năng kháng khuẩn mà hạt mít có khả năng làm giảm các dấu hiệu triệu chứng của bệnh tiêu chảy. Cơ sở để nói trên là vì bề mặt của những hạt mít có chứa rất nhiều những hạt li ti, những hạt này đóng vai trò là chất kháng khuẩn cho cơ thể người, còn có khả năng chống lại vi khuẩn như ecoli. Trong hạt mít chứa một lượng các chất xơ hòa tan và không hòa tan, những chất này theo y học đã chứng minh nó giúp cho việc bình thường hóa các nhu động ruột, làm cho phân mềm ra, cơ thể không còn mắc thêm chứng táo bón nữa. Như đã tìm hiểu thì đúng là chất xơ có khả năng nuôi dưỡng các vi khuẩn trong đường ruột khá tốt, giúp giảm nguy cơ của những căn bệnh tiêu chảy, trĩ.

Hạt mít bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe
 
Sẽ thật thú vị nếu như bạn biết hạt mít hàng ngày bị bỏ người bỏ lăn lóc hôm nay đọc được lại có khả năng ngăn ngừa được bệnh ung thư. Theo nghiên cứu cho rằng, hạt mít đúng là có tính năng chống ung thư khá tốt. Sở dĩ có được điều này là trong hạt mít có một hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid, saponin và cả phenol. Khoa học đã chứng minh hạt mít giúp làm giảm nguy cơ hình thành những mạch màu ung thư lên đến 61% và còn chứng minh cả việc hạt mít có khả năng chỉnh sữa các tổn thương của DNA. Bên cạnh đó, hạt mít còn rất tốt cho những người bị huyết áp, bệnh tim. Giống như nhiều hạt khác thì trong mít có chứa một chất chống oxy hóa cao nên có khả năng điều chỉnh được nồng độ cholesterol có trong máu. Chính vì thế ăn nhiều hạt mít thì các vấn đề về tim mạch và huyết áp sẽ được cải thiện một cách đáng kể.




Ăn hạt mít có khả năng phòng ngừa được ung thư 

Thêm lưu ý ở hạt mít rằng, vì không phải có gì nhiều quá cũng tốt, khi ăn hạt mít bạn nên để ý rằng không dùng chung với thuốc, vì có một số loại thuốc kết hợp với mít sẽ làm chậm quá trình đông máu, để đảm bảo an toàn bạn không nên ăn cùng khi uống thuốc. Nếu ăn quá nhiều hạt mít cũng sẽ khiến cho cơ thể bạn bị khó chịu và bị khó khăn trong quá trình tiêu hóa thức ăn dẫn đến đầy hơi, cũng không tiện cho bạn khi ở nơi đông người có phải không nào. Hãy là người đọc có chọn lọc và là người đọc đến hết nhé.
Trên thực tế, rất ít người biết đến hạt mít có thể ăn được nên nếu khi biết đến cũng chưa biết chế biến ra làm sao. Chúng ta có thể làm hạt mít rang muối, hạt mít luộc, bánh hạt mít, sữa hạt mít,… Ở bài viết này, công cụ tốt sẽ giới thiêu bạn đọc cách làm sữa từ nhiều loại hạt, chính vì thế dưới đây là nguyên liệu cũng như các bước bạn cần phải chuẩn bị và làm để có thể có được những cốc sữa thơm ngon từ chính hạt mít của nhà mình.

Nguyên vật liệu chuẩn bị khi làm sữa từ hạt mít

Trước tiên bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

Các bước làm sữa từ hạt mít tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: hạt mít sau khi được lấy ra từ múi mít của bạn ăn thì cần được làm sạch ngâm với một chút muối, bạn để ráo nước và phơi khô một chút để tránh hạt mít còn nhớt. Hạt bí xanh và hạt me cũng nên được làm sạch tương tự vậy.




Nguyên liệu cần được sơ chế trước khi xay
 
Bước 2: Luộc mít và rang mè: Mít sau khi được phơi khô bạn đem đi luộc và xử lý qua phần vỏ. Còn hạt mè thì đem đi rang
Bước 3: Xay hỗn hợp: Hạt mít, hạt bí xanh và hạt mè sau khi đã được sơ chế xong thì đem chúng cùng với 700ml nước xay nhuyễn như bao hạt khác, sau đó phần này bạn đem đi đun với lửa nhỏ nấu chín khoảng 25 – 30 phút.


Xay hỗn hợp để làm sữa

 
Bước 4: Thành quả: Sữa sau khi được đun bạn cần lọc qua một lần nữa rồi bỏ phần xác ấy đi chỉ để lại phần nước. Thành quả là bạn đã có vài cốc sữa thơm cho cả nhà cùng thưởng thức



Bạn sẽ có một cốc sữa hạt mít thơm ngon

Cách sử dụng và bảo quản sữa macca sao cho đúng cách

Sữa được làm từ hạt mít thêm hỗn hợp hạt bí xanh và mè rang tạo nên một vị thơm ngậy và đầy dinh dưỡng. Đảm bảo gia đình bạn sẽ có một trải nghiệp tuyệt vời với cốc sữa nhiều chất dinh dưỡng vậy, mà không phải ai cũng biết đến. Sữa sau khi được làm xong nên sử dụng luôn không nên để quá lâu sữa sẽ bị hỏng hoặc không còn ngon nữa. Sữa sẽ ngon hơn khi uống lạnh, tùy theo khẩu vị của mỗi người mà để lạnh hoặc sử dụng trực tiếp nhé. Bạn cũng làm theo số lượng đủ khẩu phần của gia đình để tránh lãng phí bỏ không uống được nhé. Sau hôm nay khi ăn mít đừng bỏ phần hạt của mít đi nhé, đây là một món ăn đầy dinh dưỡng mà không phải ai cũng biết đến đó. Chúc bạn có những trải nghiệm tốt khi làm sữa từ hạt mít tại nhà nhé.

Cách làm sữa hạt dẻ

Những lợi ích của việc sử dụng hạt dẻ

Hạt dẻ cũng không phải là ngoại lệ khi là một trong những hạt có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, cung cấp khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạt dẻ cũng có thể làm được sữa như bao hạt khác và là một thức uống khá ngon, bổ dưỡng, cung cấp khá nhiều năng lượng. Trước khi giới thiệu cách làm sữa thì cùng công cụ tốt tìm hiểu một chút thành phần dinh dưỡng có trong hạt dẻ nhé:



Thành phần dinh dưỡng có trong hạt dẻ khiến ai cũng bất ngờ 
Hạt dẻ thường hay sử dụng để chế biến thức ăn và làm thuốc, vì từ xưa đến nay trong thành phần của hạt dẻ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao, rất bổ ích cho sức khỏe. Trong hạt dẻ có chứa nhiều loại vitamin C, B, các chất khoáng như canxi, sắt, magie, phốt pho, kẽm, mangan, đồng, mangan, … Hơn nữa hạt dẻ cũng chứa một nguồn kali khá là dồi dào.
Nhờ vào thành phần dinh dưỡng dồi dào mà hạt dẻ có khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạt dẻ có hàm lượng chất xơ cao nên ăn mỗi ngày giúp cho cơ thể của bạn có thể ổn định được lượng đường có trong máu. Trong 100 gram hạt dẻ có khoảng 8.1 gram chất xơ, trong đó có chất xơ dễ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan dễ hấp thụ trong nước, giảm được lượng cholesterol có trong máu và còn ổn định được lượng đường có trong máu. Còn chất xơ không hòa tan giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, làm giảm những nguy cơ bị bệnh táo bón và các biến chứng của đường ruột như bị viêm niêm mạc ruột. Thường thì được khuyến cáo rằng không nên ăn quá nhiều hạt dẻ trong một ngày để tránh đến việc bị táo bón.


Hạt dẻ có hàm lượng chất xơ

Trong hạt dẻ có chứa carb khá nhiều giúp cho bạn ổn định được năng lượng mỗi ngày. Trong 100 gram hạt dẻ có chứa 45 gram carb, Carbs là chất khá cần thiết cho việc tái tạo và bảo vệ cho hệ thần kinh của bạn, cung cấp năng lượng và góp phần ổn định được các chức năng của thần kinh. Tuy nhiên thì trong hạt dẻ có thành phần là carbohydrate giúp cho cơ thể của bạn khi ăn hạt dẻ vào sẽ no lâu, nếu bạn đang ăn siết cân thì không nên ăn hạt dẻ quá nhiều. Hạt dẻ còn chứa khá nhiều vitamin cải thiện được chức năng của não, phòng ngừa được những căn bệnh ung thư. Các loại vitamin B tan được trong chất béo giúp cho cơ thể bạn có thể sản xuất được các tế bào máu đỏ, phá vỡ những protein, chuyển hóa được tinh bột. Đồng thời còn giúp cho cơ thể bạn có một làn da khỏe mạnh và tăng cường được chức năng não. Vitamin C có trong hạt dẻ là một chất rất cần thiết cho răng miệng, xương và những mạch máu. Chất này được coi là một chất chống oxy hóa, giúp cho cơ thể của bạn có thể loại bỏ được những các tế bào tự do có hại. Chính vì thế mà nói hạt dẻ có tác dụng giúp phòng ngừa được các bệnh về ung thư do các tế bào gốc tự do có hại gây nên.

Hạt dẻ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn ổn định
 
Ngoài ra, hạt dẻ có tác dụng khá nhiều cho việc bổ sung các khoáng chất và giúp cho bạn giảm được những rủi ro mắc nhiều bệnh. Trong hạt dẻ có hàm lượng mangan là một trong những chất khoáng chống được các chất oxy hóa có khả năng làm giảm được những nguy cơ gây bệnh ung thu và các bệnh về tim. Theo nghiên cứu thì cho biết Mangan là đóng những vai trò trong quá trình lão hóa. Chính vì thế, khuyến cáo mỗi ngày cần bổ sung một lượng hạt dẻ nhất định để giúp cho cơ thể của bạn được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.
Trong hạt dẻ có chứa một hàm lượng folate dồi dào, cứ mỗi 100 g hạt dẻ cung cấp 62 mg folate (chiếm tới 15,5% lượng folate cho cơ thể cần mỗi ngày). Folate và axit folic là hai chất khácần thiết cho sự hình thành của các tế bào máu đỏ, tổng hợp thành DNA. Các bà mẹ mang bầu tiêu thụ được đầy đủ các thực phẩm giàu folate trong thời gian mang thai còn giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Trong hạt dẻ có chứa đồng, là một khoáng chất vi lượng giúp tăng cường sức mạnh của xương, hình thành nên các tế bào máu và ổn định được chức năng thần kinh, tăng cường các hệ thống miễn dịch. Đây là một khoáng chất vi lượng chỉ cần thiết trong một số lượng nhỏ của cơ thể.
Những ai là người có thể sử dụng hạt dẻ? Hạt dẻ không hề kén người sử dụng, ai cũng có thể dùng chỉ cần bạn có nhu cầu: bà bầu, trẻ em đang phát triển, phụ nữ trong thời kỳ cho con bú, người có bệnh về tim mạch, người bị bệnh tiểu đường, người béo phì hay thừa cân, người hay bị nhức đầu, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, người cao tuổi, người có nhiều áp lực căng thẳng mỗi ngày,… Theo dõi thêm để tìm hiểu cách làm sữa từ hạt dẻ nay tại nhà nhé!

Nguyên vật liệu cần dùng khi nấu sữa từ hạt dẻ

Trước tiên bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

Các bước làm sữa từ hạt dẻ tại nhà

Bước 1: Sơ chế qua nguyên liệu: Khi mua hạt dẻ về bạn đem đi rửa sạch và để ráo nước. Dùng dao khứa vào hạt một đường để khi nướng hạt dẻ nhanh chín và thơm.


Hạt dẻ phải được sơ chế qua rửa sạch
 
Bước 2: Nướng hạt dẻ: Sau khi cứa hạt dẻ xong bạn để hạt dẻ vào nồi chiên không dầu khoảng 10 -15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau khi chín thì bạn để ra ngoài để nguội rồi bóc vỏ. Ở công đoạn này, bạn nên chọn lọc hạt nào đen thì bỏ luôn nhé.
Bước 3: Làm sữa từ hạt dẻ: Sau khi đã tách hạt xong bạn cho hạt dẻ cùng với 800 ml nước lọc đã chuẩn bị, xay đến khi nhuyễn thì thôi.


Hạt dẻ phải được xay nhuyễn rồi lấy phần nước
 
Bước 4: Nấu sữa: Sữa sau khi được xay bạn đem ra nấu và cho 20 ml siro vani vào, để nhỏ lửa khoảng 30 phút sau đó bỏ ra để nguội rồi cho vào cốc, lọ thưởng thức.

Cách sử dụng và bảo quản sữa hạt dẻ sao cho đúng cách



Thành quả là một cốc sữa hạt dẻ thơm ngon mời cả nhà thưởng thức
 
Sữa hạt dẻ uống ngon hơn khi thêm đá, nếu bạn uống ngọt thì có thể bổ sung sữa đặc vào tùy theo khẩu vị uống nhé. Bạn cũng làm theo số lượng đủ khẩu phần của gia đình để tránh lãng phí bỏ không uống được nhé. Sau hôm nay thì bạn đã biết được đây là một món ăn đầy dinh dưỡng mà không phải ai cũng biết. Chúc bạn có những trải nghiệm tốt khi làm sữa từ hạt dẻ tại nhà nhé.

Tổng kết, nhìn chung từ sữa hạt


Nhìn chung sữa hạt là loại thức uống rất tốt cho sức khỏe bạn.
 
Nhìn chung thực tế đã cho thấy sữa hạt là loại sữa có hàm lượng dinh dưỡng khá cao và bổ sung được nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. Nếu biết cách chế biến bạn sẽ có khá là nhiều những món ngon được làm từ sữa hạt. Công cụ tốt giới thiệu cho bạn đọc những cách thú vị và đơn giản làm sữa từ các loại hạt ngay chính tại ngôi nhà của bạn. Cùng chia sẻ những lợi ích thú vị và bổ ích của hạt tới mọi người xung quanh bạn nhé. Trên đây là toàn bộ những chia sẻ, hiểu biết và tìm hiểu của tôi về một số cách làm sữa từ các loại hạt, nhìn chung cũng khá là đơn giản và dễ làm. Bạn nên lưu ý một chút là có ngay những cốc sữa từ hạt bổ dưỡng ngay tại nhà mà không phải đi đâu xa rồi. Công cụ tốt chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời tại đây.

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

Bài viết liên quan