Hướng dẫn kĩ thuật chiết cành cơ bản
Chiết cành là phương pháp nhân giống vô tính cây trồng bằng cách cho một cành hay một đoạn cành ra rễ trên cây, sau đó tách khỏi cây mẹ, đem trồng thành cây mới.
Tác giả bài viết: Đoàn Thị My
1. Khái niệm cơ bản về chiết cành
- Dù bạn chiết cây nào đi nữa thì nguyên tắc và cách làm cũng giống nhau thôi. Tức là bạn sẽ làm gián đoạn đường vận chuyển nhựa luyện khiến cho cây buộc phải phát sinh rễ hòng cứu vãn sự sống! Giải thích ngắn gọn là thế này: Khi tầng tế bào sinh mô và đường tải nhựa luyện từ lá xuống dưới bị cắt đứt, nhựa luyện bị ứ lại sẽ kích thích bật rễ ra để lấy nhựa nguyên.- Chiết cành là một hình thức nhân giống cây ăn quả mà cây con vẫn giữ nguyên được các đặc tính di truyền của cây mẹ. Cây chiết sinh trưởng, phát triển nhanh, thân cây thấp, tán gọn dễ chăm sóc, ra quả sớm và nhanh cho thu hoạch. Vì vậy chiết cành là phương pháp nhân giống vô tính đơn giản, dễ làm, tỷ lệ sống cao, thuận tiện cho việc chuyển giao giống tốt cho các hộ làm vườn quy mô nhỏ. Song chiết cành cũng có hạn chế nhất định như cây chiết nhanh cỗi, cây không vững vàng, hệ số nhân giống thấp và gây tổn thương cây mẹ. Song nếu được chăm sóc cẩn thận cây chiết vẫn có thể sống tốt.
Các bước chiết cành cơ bản
- Lưu ý chung:
- Chọn cành bánh tẻ (không non không già) chiết là dễ nhất.
- Để nhiều lá nhất có thể, lá nhiều thì nhựa luyện sẽ nhiều, nhanh phát rễ. Đối với tất cả các loại cây, bạn đừng vặt lá khi chiết.
- Không được bó bầu kín mít.
- Không chiết cành khi lá còn non.
- Khoanh vỏ có bề rộng > đường kính cành một chút.
- Nên đợi vài ngày cho vết cắt khô nhựa rồi mới bó bầu, tránh vết thương nhiễm khuẩn.
- Vụ xuân hè: chiết vào tháng 3 và 4.
- Vụ thu đông: chiết vào tháng 9.
2. Các phương pháp chiết cành
- Phương pháp bó bầu: Bó bầu là phương pháp truyền thống.- Ưu điểm là an toàn, dễ chăm sóc, dễ thành công. Nhược điểm là không sắp xếp được bộ rễ cho xòe ra.
- Lưu ý quan trọng khi bó bầu: Bầu phải thật chắc chắn, nếu bầu lỏng rễ con dễ bị đứt. Không được bó bầu kín mít. Rễ cũng cần oxy để thở. Ngoài ra môi trường yếm khí dễ phát sinh nấm mốc. Quan niệm bó bầu kín mít để khỏi phải tưới là rất sai lầm.
- Phương pháp Air layering:
- Ưu điểm của phương pháp này là bộ rễ xòe đều rất đẹp. Nhược điểm là đất dễ bị khô nên ở miền Bắc chỉ có thể làm vào mùa xuân hoặc bạn cần có hệ thống phun sương liên tục thật tốt.
- Các bước thực hiện:
Nếu bạn chưa có dụng cụ khoanh vỏ để chiết cành, bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về sản phẩm dụng cụ khoanh vỏ tại đây nhé.
Nguồn tin: Công Cụ Tốt
Người đăng bài viết: Vũ Hải Sơn