Công Cụ Tốt

Nội dung

Măng tây - Món quà thiên nhiên ban tặng

Đăng lúc: Chủ nhật - 03/03/2024 21:53, Cập nhật 08/03/2024 23:21

Bạn có biết, măng tây được mệnh danh là 'rau hoàng đế' bởi sự dồi dào về dinh dưỡng và công dụng chúng đem lại. Chúng không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm đẹp da, ngăn ngừa oxy hóa,... mà còn làm phong phú hơn thực đơn bữa cơm của gia đình. Măng tây không trùng lặp hay giống với bất kỳ một loại rau xanh nào mà luôn mang một hương vị, đặc điểm riêng biệt để tạo ra những món ăn độc đáo, hấp dẫn. Để tìm hiểu rõ hơn về Măng tây, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng công cụ tốt nhé!

Măng tây - một loại rau được mệnh danh là 'rau hoàng đế' giàu dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể

I. Giới thiệu về sự phong phú của Măng tây

Măng tây có nguồn gốc như thế nào?

Có thể bạn chưa biết, măng tây chính là món quà dinh dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho còn người, từ lâu đã được mệnh danh là loại ‘rau hoàng đế’ trong ngành ẩm thực. Từ thời xa xưa, bởi những lợi ích không tưởng của măng tây mà chúng đã trở thành loại thực phẩm cao cấp thường dùng để cống nạp và dành cho vua chúa. Đây là một loại rau được những nước phương Tây ưa chuộng, sau đó lan rộng sang các nước lân cận và các quốc gia trên thế giới. Theo như tìm hiểu và nghiên cứu, măng tây có tên khoa học là Asparagus officinalis, là một loài thân thảo mọc ngầm dưới đất. Chúng có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải và Tây Á do người Hy Lạp và La Mã trồng từ hàng nghìn năm trước. Đến thế kỷ XVII, Măng tây được du nhập vào châu Âu và đến Bắc Mỹ vào thế kỷ XVIII. Ngày nay, măng tây đã được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Peru, Mexico, Đức, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Cùng với đấy, măng tây được trồng thương mại ở Việt Nam từ những năm 1990 và dần trở nên phổ biến trong ẩm thực Việt Nam.


Sự đa dạng và phong phú của măng tây

Sự đa dạng về thành phần loài 

Măng tây là một loại thực phẩm dinh dưỡng và đa dạng về thành phần loài. Dựa vào đặc điểm và tính chất, cùng như thời gian quy hoạch mà người ta chia măng tây ra làm nhiều loại, phổ biến là giống măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím. Theo thống kê, đến hiện này măng tây đã được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới và có đến hơn 300 loài khác nhau. Măng tây xanh được coi là thực phẩm quen thuộc của người tiêu dùng, với màu xanh lục phủ từ đầu đến ngọn, măng tây trắng có màu trắng ngà, do thường trồng ở những nơi hạn chế ánh nắng nên bị thiếu đi chất diệp lục của lá. Còn loại măng tây tím mang màu sắc lạ lùng do có chứa nhiều chất anthocyanin và phytochemical – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Đây có thể nói là một loại thực phẩm được ưa chuộng trong ngành ẩm thực trên khắp thế giới hay cảm hứng bất tận cho những sáng tạo không ngừng của người chế biến. Để tạo ra các món ăn đặc sắc và hấp dẫn cần có bàn tay khéo léo của người nội trợ và khả năng dung hòa các gia vị lại với nhau tạo thành một tuyệt tác. Vì vậy, hãy cùng Công Cụ Tốt đi tìm hiểu và khám phá những điều mới mẻ từ măng tây có thể mang đến trong bữa ăn của bạn nhé.

II. Tìm hiểu về măng tây

1, Đặc điểm cơ bản để nhận biết măng tây


Đặc điểm nhận biết của măng tây

Từ trước đến nay, măng tây thường được sử dụng cho nhiều món khác nhau, từ món tráng miệng đến món ăn chính trong các bữa cơm trong gia đình. Tuy nhiên, có một số người vẫn còn khá mơ hồ về đặc điểm, hình dáng và vẻ bề ngoài của măng tây, chính vì vậy Công Cụ Tốt sẽ cùng các bạn bổ sung thêm kiến thức về loại thực phẩm này. Trước hết, măng tây có hình dáng thuôn dài, giống hình búp măng nhỏ và có độ dài khoảng tầm 15 đến 25cm. Thân chúng mọc thẳng có màu xanh lục hoặc tím, trắng, mập mạp và được thu hoạch khi còn non nên bề mặt nhẵn, có nhiều đốt ngắn. Đầu búp măng tây có màu xanh đậm hơn phần thân, mọc hướng lên với lá hình kim, nhỏ mọc thành cụm. Về cấu trúc, măng tây trông khá đơn gian, có thể uốn cong ở phần búp, thông thường sẽ mềm ở phần đầu và cứng hơn ở phần thân hoặc gốc. Tùy thuộc vào loại măng tây sẽ mang đến một hương vị khác nhau, măng tây trắng sẽ có hương vị ngọt ngào hơn so với măng tây xanh và tím. Bởi vì mùi vị khá dễ ăn nên măng tây được ưa thích đem đi chế biến thành rất nhiều các món ăn độc đáo và mới mẻ, cải thiện sức khỏe cũng như đem đến cho bạn niềm vui khi vào bếp.

2, Hàm lượng dinh dưỡng không tưởng có trong măng tây


Giá trị dinh dưỡng mà măng tây đem lại

Măng tây thường được rất nhiều người ưa chuộng không chỉ trong nước mà còn có các bạn bè quốc tế, bởi độ dinh dưỡng và hương vị chúng mang lại có thể là người thưởng thức bị ấn tượng. Ngoài hương bị đặc biệt, Măng tây còn nổi tiếng vì giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại cho người sử dụng, không hề kém cạnh bất kỳ loại thực phẩm nào, ngược lại còn như một sự bổ sung các thành phần dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.  Mặt khác, măng tây cũng là nguồn cung cấp chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch; Vitamin và khoáng chất điển hình như vitamin A, C, E, K, kali,... cùng một số chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn tự nhiên.

Về hàm lượng dinh dưỡng chủ yếu có trong măng tây, theo như nghiên cứu thì trong 100g măng tây cung cấp tối đa khoảng giá trị như sau:

Qua thông tin trên, chúng ta nhìn thấy ở măng tây chỉ có chứa một lượng nhỏ chất béo nhưng lại cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể cụ thể như vitamin C, K, kali, folate,... và chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Có thể nói, măng tây chính là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình khiến bạn hài lòng và yên tâm.

3, Lợi ích to lớn mà măng tây mang lại cho sức khỏe của bạn

Có thể khẳng định măng tây là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất nhì trong thế giới rau củ, đem đến những công dụng to lớn và an toàn sức khỏe của mỗi người. Không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà chúng còn mang một hương vị rất riêng, ngon miệng và độc đáo. Với hàm lượng dưỡng chất tự nhiên có sẵn trong măng tây, chúng dễ dàng trở thành một siêu thực phẩm được nhiều người yêu thích và ưa chuộng sử dụng. Đúng với cái tên mà mọi người ưu ái đặt cho, Măng tây có một số lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.


Tầm quan trong của măng tây như thế nào

Đầu tiên phải kể đến giá trị dinh dưỡng có trong măng tây bảo gồm có các dưỡng chất như: axit folic, vitamin A, C, E,… kali, chất xơ, chất chống oxi hóa và nhiều khoáng chất quan trọng khác. Điều này chính là nguyên nhân giúp cơ thể chúng ta được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khác nhau để có thể khỏe mạnh và phát triển một cách toàn diện. Đồng thời, mỗi một chất dinh dưỡng đều hỗ trợ và ngăn ngừa các bệnh có nguy cơ măng phải ở mọi lứa tuổi điển hình như tim mạch, xương khớp, tiêu hóa, miễn dịch và oxi hóa,…

- Giảm thiểu các vấn đề sức khỏe gây lo âu

Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C và vitamin A trong măng tây là những chất thúc đẩy tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh truyền nhiễm và các gốc tự do gây tổn thương tế bào.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Bên cạnh các thành phần thì Kali là một khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp và giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não, bảo vệ tim mạch.

Hỗ trợ phát triển xương khớp: Măng tây là nguồn cung cấp vitamin K có thể ngăn ngừa loãng xương, tăng cường bảo vệ xương khớp và hỗ trợ quá trình đông máu.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Thành phần của măng tây gồm nhiều chất xơ giúp cải thiện sức khỏe cho hệ tiêu hóa, tăng cường chuyển hóa chất, ngăn ngừa các vấn đề như thường mắc phải như chướng bụng, khó tiêu, táo bón…

Chống oxi hóa: Măng tây chứa nhiều chất chống oxi hóa như vitamin C, beta-carotene và flavonoids, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và ngăn ngừa và làm giảm khả năng mắc ưng thư, đầy lùi quá trình lão hóa.

- ​Cải thiện vóc dáng, ngoại hình

Hỗ trợ quá trình giảm cân: Măng tây là loại rau lành mạnh, chứa ít calo và nhiều chất xơ là loại rau thích hợp cho quá trình ăn kiêng, giúp bạn cảm thấy hạn chế cảm giác thèm ăn.

Tốt cho tóc và làn da: Chính các chất chống oxi hóa và 2 loại vitamin C và E khiến làn da bạn luôn căng mịn, tóc mềm hơn và chống lão hóa nhanh.

Bên cạnh đấy, măng tây còn được mọi người sử dụng với mục đích kiểm soát cân nặng, cải thiện vóc dáng và kiểm soát lượng đường trong máu do măng tây có tỷ lệ đường không cao. Đồng thời, trong măng tây có chứa nhiều thành phần có lợi, giúp cải thiện stress, tăng cường trí nhớ, cải thiện thị lực,... có thể nói măng tây là lựa chọn lý tưởng cho những người nội trợ nói riêng và cho các gia đình khi muốn tìm một loại thực phẩm chất lượng.

III. Cách sơ chế măng tây đơn giản và đúng cách


Cách sơ chế măng tây đơn giản bạn có thể thử

Để có một nguyên liệu đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và giữ vệ sinh có lẽ chúng ta không thể nào bỏ qua được bước quan trọng nhất là sơ chế thực phẩm. Bởi lẽ, nguyên liệu sạch sẽ chính là nhân tố quan trọng nhất để khơi dậy hứng thú và đam mê nấu nướng của chúng ta. Không chỉ vậy, nguyên liệu được sơ chế cẩn thận có thể làm tăng thêm độ hấp dẫn và bổ dưỡng cho món ăn, góp phần tạo sự an tâm khi thưởng thức thành quả. Và để sơ chế được măng tây, trước tiên bạn phải làm là lựa chọn được những lứa ngon và tươi. Bạn nên quan sát tổng quát, kỹ lưỡng và chọn ra cây có màu sắc sáng, không có vết thâm hoặc mốc, Tiếp theo, chúng ta bắt đầu sơ chế thôi nào:

Bước 1: Bỏ măng tây mới mua về và rửa sạch măng tây dưới dòng nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn, cát và các tạp chất khác trên bề mặt của chúng (có thể dùng tay hoặc cọ nhẹ để làm sạch nếu cần thiết)

Bước 2: Tùy thuộc vào mức độ trưởng thành của măng tây, dùng dao sắc để cắt bớt phần gốc của măng tây, loại bỏ phần gốc già bị xơ cứng không ăn được và cũng giúp măng tây nhanh chín hơn.

Bước 3: Sau khi cắt bỏ phần gốc, bạn có thể tước vỏ phần của măng tây cho đỡ xơ và dễ ăn hoặc bạn tách măng tây thành các nhánh nhỏ hơn. Nếu cần, bạn có thể cắt nhỏ hơn để phù hợp với kích thước của món ăn bạn đang chuẩn bị.

Mặc dù không bắt buộc, nhưng mà nếu bạn không muốn có một ăn lớp vỏ ngoài trên măng tây, bạn có thể sử dụng con dao nhỏ gọt vỏ một cách nhẹ nhàng hay tước từ đầu tiếp xúc với gốc kéo xuống phía ngọn. Cứ lần lượt như thế cho đến khi măng tây đã được loại bỏ hết vỏ hoàn toàn.

Bước 5: Chuẩn bị một bát nước chanh và ngâm măng tây trong đó trong vài phút sau khi sơ chế xong, điều này nhằm ngăn măng tây chuyển màu hoặc hỏng sớm.

Bước 6: Tùy vào món ăn mà bạn dự định nấu, cắt măng tây thành từng khúc nhỏ khoảng từ 3-5cm, rồi bỏ chúng vào chần qua bằng nước sôi (có bỏ vài hạt muối) từ 2 đến 3 phút. Tiếp đó, vớt chúng ra và ngâm vào tô nước lạnh khoảng 15 phút để giữ độ giòn cùng màu xanh vốn có.


Sơ chế măng tây đúng cách

Khi vớt măng tây ra khỏi tô và để ráo nước là các bạn đã chính thức kết thúc quá trình sơ chế măng tây rồi đấy. Sự khác nhau về công thức nấu các món ăn sẽ tạo ra những cách sơ chế khác nhau, tuy nhiên trên cơ bản đây là cách phổ biến nhất, nếu các bạn chưa tìm được cách sơ chế hợp lý nhất thì có thể tham khảo cách sơ chế mà Công Cụ Tốt giới thiệu nhé!

IV. Sổ tay công thức các món ăn bổ dưỡng từ măng tây

1, Các món xào măng tây

1.1 Măng tây xào thịt bò

Nếu như chưa biến chế biến món ăn gì để thay đổi thực đơn cho gia đình thì Công Cụ Tốt xin đề xuất với bạn một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, đó là Măng tây xào thịt bò. Với màu sắc bắt mắt có sự đan xen giữa màu xanh lục của măng tây, kết hợp với màu nâu của thịt bò, màu cam của cà rốt cùng các gia vị được bỏ vào khi nấu. Tin tôi đi, món ăn này rất kích thích vị giác và tạo cảm giác thèm ăn cho bạn. Mặt khác, món ăn này còn mang đến chất dinh dưỡng không tưởng, bởi hàm lượng dưỡng chất có trong măng tây và từ thịt bò sẽ bổ sung cho cơ thể năng lượng để bạn hoạt động một ngày dài mà không mệt mỏi. Và măng tây xào thịt bò là một món ăn phổ biến và dễ làm, với hàng loạt những nguyên liệu dễ tìm, tôi nghĩ món ăn này sẽ gây tốn cơm đấy. Tiếp theo, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng tạo ra món ăn ngon đáp ứng tâm hồn phong phú về ẩm thực và đam mê bất tận các món ngon từ rau củ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món măng tây xào thịt bò gồm có:


Sơ chế nguyên liệu chính

Sơ chế nguyên liệu:

Quy trình chế biến:


Măng tây xào thịt bò

Mẹo nhỏ:

1.2, Măng tây xào mực

Bạn đã chán với món ăn mực hấp, quá quen thuộc với món mực xào dứa và muốn đổi khẩu vị sang ăn món khác, vậy bạn đã thử chế biến món mực xào măng tây hay chưa? Đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị hấp dẫn và bổ dưỡng cho sức khỏe. Món ăn có sự hết hợp hài hòa giữa vị thanh thanh, nhẹ nhàng của măng tây cùng với vị ngọt thơm từ mực, tạo nên sự ăn ý không tưởng. Trong các loại hải sản, mực là một loại thực phổ biến được nhiều người ưa thích và cũng có thể nói mực là đặc sản giá trị của miền biển. Do đó, món ăn này mang đến hương vị đặc trưng của biển cả, khi ăn chắc chắn bạn sẽ cảm giác được miếng măng thơm, giòn và mực mềm, ngọt thấm được gia vị. Không chỉ dừng lại ở đấy, việc ướp gia vị trước khi nấu sẽ làm cho món ăn diễn tả được đầy đủ hương vị hơn, ngoài vị mực và măng tây là chủ yếu sẽ gồm có vụ tiêu xay hơi tê tê ở đầu lưỡi, vị tỏi phi thơm phức. Món ăn này được ăn vào mùa lạnh hay ăn cùng một bát cơm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Tuy rằng quy trình làm món Măng tây xào mực hơi cầu kỳ và phải bỏ thời gian, thế nhưng thành quả mà chúng ta có được là một món ăn mắt mắt, bổ dưỡng và thơm ngon khó cưỡng.


Nguyên liệu chuẩn bị mực xào măng tây

Nguyên liệu cần có để làm Măng tây xào mực:

Sơ chế nguyên liệu:

Quy trình thực hiện:


 Thành phẩm món mực xào măng tây

Mẹo nhỏ:

1.3, Măng tây xào nấm

Bạn biết không, Măng tây xào nấm là món ăn phổ biến ở nhiều quốc gia và được làm từ hai nguyên liệu quen thuộc là măng tây và nấm tươi. Qua tìm hiểu, măng tây là món ăn có xuất xứ từ Châu Âu, chúng sớm được trồng và sử dụng từ thời La Mã cổ đại. Còn nấm là một thực phẩm quen thuộc đối với tất cả người tiêu dùng bởi hương vị dễ ăn và chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm. Và sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này đã tạo ra một món ăn thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Món ăn này đã có từ lâu, qua nhiều năm tồn tại, món măng tây xào vẫn được mọi người săn đón và ưa chuộng bởi hương vị độc đáo và cách chế biến tương đối dễ nhớ. Món ăn này là khá đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Với một chút khéo léo, bạn có thể chế biến được món ăn hấp dẫn với màu sắc vô cùng mắt mắt, thu hút người thưởng thức. Đặc biệt, món ăn này được ưa chuộng bởi nó là một món chay chứa nhiều dinh dưỡng, thích hợp cho các bữa ăn chay.

Bên cạnh đó, Măng xào nấm có hương vị khá dễ ăn và vừa miệng, bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngào và thanh mát. Tùy theo khẩu vị của mỗi người sẽ có cách chế biến khác nhau, ngoài ăn trong bữa chính thì chúng có thể dùng để ăn kèm với các món ăn khác như bánh mì, thịt nướng, gà nướng, cá nướng,... nhằm làm giảm vị ngấy. Đôi khi, bạn cảm thấy đã chán ngán với các món ăn thường ngày thì đừng chần chờ mà đổi khẩu vị sang món ăn chay đầy hấp dẫn này. Tôi nghĩ, món ăn sẽ làm phong phú thêm thực đơn bữa ăn của gia đình, đem đến sự phong phú cho căn bếp nhỏ của bạn đấy.


Nguyên liệu măng tây xào nấm

Nguyên liệu cần có cho món măng tây xào nấm bao gồm:

Sơ chế nguyên liệu:

Quy trình thực hiện:

Mẹo nhỏ:

2, Món súp làm từ măng tây

2.1, Súp gà măng tây

Nếu đã chán ngán với đồ ăn được làm chín từ dầu mỡ hay đồ ăn khô thì hãy lăn vào bếp làm thử món súp gà măng tây với Công Cụ Tốt ngay bây giờ. Với nguyên liệu chủ đạo là gà với măng tây, chúng ta có thể làm ra được một món ăn độc đáo và dễ ăn vô cùng. Từ xa xưa, chỉ vào các dịp lễ mới được thịt gà, xong hiện nay chúng đã trở nên phổ biến hơn. Tại các gia đình, vào các dịp lễ tết, cỗ bàn hay ngày thường đều có thể mua thịt gà về chế biến các món ăn khác nhau. Thịt gà trở thành một loại thực phẩm phổ thông, có sức ảnh hưởng ngang với thịt heo, bởi lẽ, gà là loại thực phẩm thịt trắng chứa không nhiều chất béo, là nguồn cung cấp protein, giàu dinh dưỡng và giúp tăng cường sức khỏe cơ thể. Nguyên liệu thứ hai măng tây, một loại rau chứa nhiều vitamin A, C, K, chất xơ,… giúp tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch. Vì thế, sự kết hợp hoàn hảo giữa măng tây và gà sẽ tạo ra một hương vị ngon ngọt, thanh thanh và kèm theo là vị béo ngậy của thịt gà.

Món súp gà thường được sử dụng là món ăn khai vị trong các bữa tiệc gia đình hay bữa tiệc lớn và được yêu thích vì mùi vị thanh mát, ngọt từ nước cốt. Vì mùi vị dễ chịu nên món ăn này thích hợp nấu cho tất cả các lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người già. Đặc biệt với trẻ biếng ăn thì đây còn là món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng có thể đáp ứng được các nhu cầu cần phát triển của cơ thể. Mặt khác, đối với người lớn món ăn này còn giúp giảm cholesterol, bổ sung nhiều khoáng chất cho cơ thể và cung cấp năng lượng cho một ngày dài làm việc mệt mỏi.


Nguyên liệu chính của Súp măng tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món súp gà măng tây gồm có:

Sơ chế nguyên liệu:


Súp cà măng tây

Quy trình chế biến:

Mẹo nhỏ:

2.2, Súp măng tây

Súp măng tây là một món ăn thanh mát không chỉ bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, món ăn này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mỗi người. Trong súp măng tây có nhiều chất dinh dưỡng từ măng tây, cà rốt và xương hầm giúp tăng cường sức khỏe và đổ dẻo dai xương khớp, giảm nguy cơ tim mạch và cung cấp năng lượng cho một ngày dài hoạt động. Đây là món ăn bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi với hương vị thơm ngon và dễ ăn. Không hề cầu kỳ về khâu chế biến, súp măng tây khá dễ nấu với các nguyên liệu đơn giản và dễ tìm như măng tây, cần tây, bơ sữa, hành tây và các loại gia vị. Song khi được nấu chung, chúng sẽ hòa quyện tạo ra một hương vị khó cưỡng, một tô súp đậm vị măng tây thanh mát, kết hợp với mùi vị béo ngậy của bơ, sữa, cùng với vị ngọt của nước xương hầm. Bạn có cảm nhận được mùi vị của món súp thơm ngon này không.

Không chỉ mang lại màu xanh bắt mắt, hương vị đặc biệt, món ăn này còn cực kỳ tốt cho cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của bạn đấy. Món súp măng tây có dạng lỏng và được nấu khá lâu nên các các thành phần, nguyên liệu đều mềm, vì vậy đối với trẻ nhỏ đang tập ăn cơm đây cũng là một món không thể bỏ qua nhé các mẹ. Đừng lo nếu như bạn chưa biết nấu món ăn bổ dưỡng này, bởi vì, bằng một chút khéo léo trong khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn đã có thể nấu được món súp thơm ngon và hấp dẫn ngay tại nhà cho gia đình. Và Công Cụ Tốt sẽ giúp bạn.


Nguyên liệu chính của Súp măng tây

Nguyên liệu để súp măng tây:

Sơ chế nguyên liệu:


Súp măng tây thơm ngon

Quy trình chế biến:

Mẹo nhỏ:

3, Salad măng tây

Có lẽ, salad là một món ăn không còn quá xa lạ với các bạn, nhưng hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một món ăn khá mới mẻ đó là salad măng tây. Món ăn này đảm bảo sẽ mang đến cho các bạn sự dễ chịu và sảng khoái trong tâm hồn, làm dịu đi sự gay gắt của tiết trời nóng nực. Nếu như bạn là người ngại nấu nướng thì món salad măng tây là sự lựa chọn tối ưa, cách chế biến món ăn này chẳng thể nào làm khó được bạn. Món ăn thanh mát và bổ dưỡng ấy là sự dung hòa giữa măng tây cùng các loại rau củ khác nhau trộn đều với sốt chua ngọt. Chính vì vậy, Salad măng tây có vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt, phù hợp cho mọi lứa tuổi, nhất là người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

Giống với cái tên, Salad măng tây là món ăn được tạo ra từ nhiều loại rau củ khác nhau, tùy theo sở thích hay khẩu vị của mỗi người. Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn lạnh, tạo cho người ăn cảm giác mát lạnh và là món khá phổ biến cho các buổi tiệc ngoài trời, buổi picnic hay BBQ. Nếu bạn bị chán ngán bởi sự béo ngậy của đồ chiên rán thì bằng vị ngọt thanh mát, rau củ dễ ăn sẽ làm dịu đi vị giác của bạn khiến cho khẩu vị ăn của bạn trở nên tốt hơn, bạn muốn tiếp tục thưởng thức các món khác. Đây là lý do mà tại các buổi tiệc thịt nướng hay các buổi tiệc có đồ chiên rán, người ta thường mang thêm một đĩa salad để ăn kèm.

Salad là món ăn mang nhiều hương vị khác nhau đến từ các loại rau củ quả tự nhiên, cùng với vị béo béo, chua ngọt của sốt trộn. Nó chính thức trở thành món ăn phổ biến của nhiều nước trên thế giới, bởi món ăn này phù hợp với khẩu vị ăn uống của nhiều người. Ngoài ra, món ăn còn giúp bổ sung nhiều vitamin, giúp thanh lọc cơ thể và thải độc tố ra bên ngoài cùng với nhiều lợi ích khác. Cùng Công Cụ Tốt tìm hiểu các chế biến món ăn này nhé!


Salad măng tây hấp dẫn

Để làm món salad măng tây, chúng ta cần có nguyên liệu:

Sơ chế nguyên liệu:

Quy trình làm salad:


Có thể kết hợp cùng với súp lơ

Mẹo nhỏ:

4, Gà cuộn măng tây

Gà cuộn măng tây là một món ăn mang đến sự bắt mắt với hai màu sắc đối lập nhau, màu trắng và màu xanh sẫm. Và bạn biết không đây là món ăn chứa không hề nhiều lượng calo và chất béo, ngược lại rất tốt cho sức khỏe người thưởng thức, bởi ức gà là một loại thực phẩm được khuyến cáo dùng để giảm cân và kiểm soát cân nặng, măng tây cũng vậy. Món ăn độc đáo này có nguồn gốc từ phương Tây, phổ biến trong các nhà hàng, quán ăn và các gia đình, sau đó du nhập vào Việt Nam, dần trở thành món ăn quen thuộc. Với cách chế biến vô cùng đơn giản mà lại dễ dàng đem đến cảm giác mới lạ, thơm ngon, bạn hãy làm thử ngay cho gia đình của mình. Tôi nghĩ, đây sẽ trở thành phương án thích hợp cho việc thay đổi và làm phong phú thêm thực đơn gia đình các bạn. Một món ăn không những ngon mà còn bổ dưỡng, đừng bỏ lỡ để nuối tiếc nhé các bạn. Dưới đây là một công thức đã được Công Cụ Tốt chọn lọc và thử nghiệm, bạn hãy tham khảo thử xem.


 Áp chảo gà cuộn măng tây

Nguyên liệu để làm món thịt gà cuộn măng tây:

Sơ chế nguyên liệu:

Quy trình chế biến:


Gà cuộn măng tây

Mẹo nhỏ:

5, Cháo cá hồi măng tây

Món cháo cá hồi măng tây là một món ăn giàu hàm lượng dinh dưỡng bởi một loại cá thịt đỏ cùng một loại rau chất lượng. Không chỉ là món ăn hấp dẫn mà món cháo còn phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ và người bệnh, người ốm cần hồi phục sức khỏe. Cháo cá hồi măng tây giúp cung cấp nhiều protein, thành phần khoáng chất và vitamin, omega-3 cho cơ thể và phát triển trí não, vì vậy nó thực sự rất tốt cho trẻ trên 6 tháng tuổi, thích hợp cho trẻ ăn dặm. Thành phần trong cá hồi và măng tây sẽ là những dưỡng dẫn hỗ trợ cho bé tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ thị giác và mùi vị dễ ăn. Bạn đã thử chưa, khi ăn miếng đầu tiên mà miếng cháo như tan trong miệng, ấn tượng là vị ngọt của cá hồi, vị đặc trưng của măng tây và đọng lại nơi cuống họng vị thanh thanh, ngọt thơm. Đây là lý do mà món ăn này thường được bày bán ở cổng bệnh viện và trở thành món ăn chính trong thực đơn của các quán cháo. Bên cạnh đấy, cháo cá hồi măng tây như một liều thuốc thần kỳ bổ sung thêm sức mạnh giúp người bệnh nhanh hồi phục, khỏe hơn và lại sức nhanh hơn. Và món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với các loại rau thơm như ngò, rau mùi, hành lá hay thì là và các gia vị được nêm nếm một cách vừa ăn. Tuy nhiên để nấu được món cháo này, chúng ta cần bỏ ra khá nhiều thời gian và công sức đấy.


Nguyên liệu cần thiết cho món cháo cá hồi măng tây

Nguyên liệu cần có để làm món cháo cá hồi măng tây:

Sơ chế nguyên liệu:

Quy trình chế biến:

Mẹo nhỏ:

6, Đậu hũ hấp măng tây

Công Cụ Tốt lại giới thiệu cho các bạn một món ăn chay vô cùng lạ miệng đây, món ăn này có tên ‘Đậu hũ hấp măng tây’. Món ăn này thường được những người thích ăn chay yêu thích hoặc những người muốn thử đổi sang khẩu vị ăn thanh đạm, ít dầu mỡ. Bởi không chế biến hay sử dụng nguyên liệu từ dầu động vật nên món ăn này phù hợp cho người ăn chay, ăn kiêng và mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể, cũng hạn chế được lượng chất béo tối thiểu. Với thành phần đơn giản, dễ tìm mà lại chế biến bằng chế độ đun cách thủy, món ăn chắc chắn sẽ đem đến cho bạn sự lành mạnh và thanh mát. Vị đậu béo ngậy, mềm mịn ăn cùng với măng tây giòn giòn, ngọt thanh đã được ướp gia vị đậm đà cùng hương thơm hấp dẫn, vô cùng là kích thích vị giác. Món ăn này thích hợp ăn với cơm nóng, là lựa chọn lý tưởng cho bữa cơm gia đình mà các bà mẹ có thể tham khảo để đổi khẩu vị vào dịp cuối tuần. Do đó, nếu còn đang nghĩ ngợi xem “tối nay ăn gì?” hãy thử ngay món ăn thanh đạm này đi, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.


Đậu hũ hấp măng tây cần những gì

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món đậu hũ hấp măng tây:

Sơ chế nguyên liệu:

Quy trình chế biến món ăn:

Mẹo nhỏ:

7, Thịt xông khói cuộn măng tây

Có lẽ món ăn thịt xông khói cuộn măng tây không còn quá xa lạ đối với các thực khách có niềm đam mê với các món Âu. Món ăn được chế biến dễ dàng và đơn giản nhưng không kém phần độc lạ và hấp dẫn. Để làm ra được thành quả như mong muốn bạn cần chọn được những cây măng tây xanh mướt, tươi non và mới được thu hoạch. Như vậy trong măng tây vẫn giữ được vị ngọt vốn có cùng sự thanh mát chúng tạo ra. Khi măng tây cuộn trong thịt xông khói sẽ tạo ra một hương vị độc đáo, bên ngoài là vị thịt hơi mặn, béo béo, cắn vào trong là vị ngọt thanh của măng tây. Hai vị này tưởng như đối lập lại cùng hòa hợp tạo nên một vị rất mới lạ, trong vị mặn có vị thanh, trong vị ngọt có vị béo, bạn có thể ăn bất cứ bào thời điểm nào trong ngày. Vào buổi sáng, món ăn này phù hợp để ăn kèm với bánh mỳ và buổi trưa và buổi tối bạn có thể áp chảo để ăn cùng cơm nóng. Chỉ cần bỏ ra 10-15 phút bạn đã có trong tay món Thịt xông khói cuộn măng tây siêu hấp dẫn rồi. Đây là một món ăn vừa tiết kiệm được thời gian vừa có giá thành phải chăng mà còn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với tất cả các lứa tuổi.


Chế biến thịt xông khói cuộn măng tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt xông khói cuộn măng tây:

Sơ chế nguyên liệu:

Quy trình chế biến:


Thịt xông khói cuộn măng tây

Mẹo nhỏ:

8, Canh măng tây rau củ chay

Trong bữa ăn của các gia đình Việt, từ trước đến nay món canh là món ăn linh hồn không thể nào thiếu đi được. Món canh được là từ nhiều nguyên liệu, gia vị và thành phần khác nhau mang theo ý nghĩa về sự sum vầy, đoàn viên, bát canh nóng mang đến sự ấm áp. Không những mang nhiều ý nghĩa quan trọng, món canh còn giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, thải độc tố và bổ sung một lượng nước cần thiết cho bạn. Canh măng tây rau củ chay cũng vậy. Món ăn được làm từ nhiều loại rau củ quả khác nhau, là nguồn cung cấp dưỡng chất, vitamin, chất xơ dồi dào làm điều tiết và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Với mùi vị thanh đạm kết hợp với vị ngọt bùi của măng tây cùng tất cả các loại rau củ có trong món ăn, tạo nên một món canh thơm ngon, bổ dưỡng.

Có lẽ ấn tượng đầu tiên khi ăn món ăn này của bạn là vị ngọt và vị béo, nhưng tôi xin đảm bảo với bạn đây một món ăn chay hoàn toàn. Món canh rau củ này thích hợp ăn vào tiết trời oi bức, nóng nực, nó sẽ làm cơ thể bạn dễ chịu và thoải mái hơn. Chỉ cần bỏ ra một thời gian không quá dài và sự khéo léo của đôi bàn tay bạn sẽ làm ra một món canh vô cùng đẹp mắt và đi đôi với chất lượng tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây của Công Cụ Tốt, đừng quên gửi phản hồi cho chúng tôi nhé!


Nguyên liệu cho canh măng rau củ chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món măng tây rau củ chay:

Sơ chế nguyên liệu:

Quy trình chế biến món ăn:


Canh măng tây rau củ chay

Mẹo nhỏ:

V. Bí kíp lựa chọn Măng tây tươi ngon, giàu dinh dưỡng

Măng tây được biết đến là một loại rau xanh lành mạnh và thanh mát, một món quà dinh dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Với hàm lượng chất xơ và vitamin dồi dào, cùng vị ngọt thanh măng tây luôn là loại rau dễ ăn và dễ kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác. Bạn có thể sử dụng măng tây để chế biến rất nhiều món ăn cho gia đình, ví dụ như luộc, hấp, nướng, xào,.... chúng đều rất tốt cho cơ thể. Thế nhưng, làm sao để chọn lựa được những làn măng tây tươi mát, chất lượng và đảm bảo an toàn thì lại là vấn đề gây đau đầu với người tiêu dùng. Để đáp ứng thắc mắc này, ngay bây giờ Công Cụ Tốt sẽ bật mí với bạn một số lưu ý nhỏ khi đi mua hoặc lựa măng tây sao cho vừa ý.


Cách lựa được măng tây ngon

Cách lựa được măng tây ngon:

Bằng một sổ mẹo ở trên, chúng tôi cho rằng các bạn đã nắm chắc trong tay kỹ năng cơ bản để chọn lựa măng tây đúng ý để thỏa sức chế biến các món ăn phong phú và thơm ngon cho gia đình rồi.

VI. Cách bảo quản măng tây được lâu

Là một người đam mê ẩm thực hay một vị bếp trưởng trách nhiệm và tỉ mỉ, hoặc một người nội trợ cẩn thận và đảm đang thì chắc hẳn việc làm cho các bạn quan tâm nhất là chất lượng của măng tây khi chuẩn bị chế biến. Vì để làm ra được một món ăn tuyệt vời, thứ đầu tiên phải chuẩn bị đó là nguyên liệu tươi và đảm bảo yêu cầu, sau đó mới bắt đầu chế biến các bước tiếp theo. Hiểu rõ được vấn đề này, Công Cụ Tốt sẽ ngay lập tức bật mí cho các bạn  cách bảo quản măng tây luôn tươi ngon nhé.


Cách bảo quản măng tây hiệu quả

Cách bảo quản Măng tây đúng cách:

Có thể thấy, chúng ta cần luôn phải chú ý trong việc chọn lựa và bảo quản cẩn thận để thực phẩm tươi sạch và an toàn. Chỉ khi nguyên liệu tươi mới mới có thể làm ra được những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và giữ được hương vị tốt nhất mà còn đảm bảo sức khỏe cho gia đình của bạn. Ngược lại, nếu như bảo quản không đúng cách hay chế biến lung tung sẽ gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe người thân của bạn đấy.

VII. Măng tây có thể đem đến ảnh hưởng xấu như thế nào đến sức khỏe nếu sử dụng sai cách?

Bạn biết đến măng tây bởi dinh dưỡng và lợi ích mà chúng mang lại, tuy nhiên bạn có biết rằng nếu chế biến sai quy trình, hoặc sử dụng không đúng cách sẽ mang lại ảnh hưởng xấu sức khỏe của bạn hay không? Hãy cùng với Công Cụ Tốt làm rõ vấn đề trên nhé!


Một số lưu ý khi sử dụng măng tây

Khi tiêu thụ măng tây quá mức độ cho phép trong một ngày hay người sử dụng gặp một vài vấn đề về sức khỏe, măng tây có thể gây ra một số tác hại xấu như sau:

Ngoài ra, đa số mọi người thường chế biến măng tây trong nhiệt độ cao mà không biết việc làm như vậy sẽ khiến măng tây bị giảm đi vitamin và hình thành Nitrat – một chất gây hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, khi chế biến măng tây, chúng ta cần cẩn thận và lựa chọn tỉ mỉ cách chế biến phù hợp để giảm thiểu các tình huống không mong muốn, cũng như những rủi ro có thể xảy ra khi cơ thể không kịp thích ứng với các chất có trong măng tây. Hãy bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình bằng cách sử dụng măng tây một cách an toàn và có hiệu quả.

VII. Mẹo nhỏ để giảm thiểu tác hại khi chế biến măng tây


Nấu chín trước khi ăn là một trong số những phương pháp

Măng tây là một loại thực phẩm bổ dưỡng với tên gọi là ‘rau hoàng đế’ và chúng sẽ mang đến mùi vị mới lạ cho căn bếp của gia đình. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý một số điều khi chế biến măng tây thành các món ăn cho gia đình yêu thương của mình:

Như vậy, có thể thấy măng tây là một siêu thực phẩm có lợi cho sức khỏe, thế nhưng nếu không biết cách sử dụng hay chế biến sai cách thì chúng sẽ trở thành một con dao hai lưỡi. Vì vậy, với những lưu ý và phương pháp trên, bạn có thể lựa chọn cho mình cách chế biến các món làm từ măng tây một cách lành mạnh và an toàn.

IX. Tổng quan tất cả những điều cần nhớ khi chế biến các món ăn từ măng tây

Sau khi xem qua các công thức chế biến món ăn mà Công Cụ Tốt mang đến trên đây bạn đã nghĩ ra nên nấu món gì với măng tây cho ngày hôm nay chưa? Chúng ta có thể thấy rằng măng tây có rất đa dạng và phong phú về thành phần loài, mỗi một loại sẽ mang những đặc trưng riêng, thế nhưng có một điều không thể phủ nhận là hàm lượng dinh dưỡng có trong măng tây rất lớn. Vì do này, chúng hiển nhiên trở thành một ‘siêu thực phẩm’ tối ưu, không chỉ cung cấp được chất hàng loại vitamin và khoáng chất có trong rau xanh mà còn chứa hàng loại những dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Về khâu chế biến, măng tây có mùi vị rất đặc trưng, có vị thanh mát, bùi bùi khá giống vị hạt dẻ và khi kết hợp với bất kỳ một sản phẩm nào chúng cũng hỗ trợ đem đến sự vừa miệng, hài lòng cho người thưởng thức. Măng tây xứng đáng trở thành một thực phẩm cần thiết trong thực đơn dinh dưỡng của các nhà hàng và mỗi gia đình. Bạn đừng bỏ qua măng tây mà từ từ tiếp cận và sử dụng chúng để tăng cường sức khỏe, phát triển cơ thể hay bổ sung dưỡng chất cho cơ thể nhé.


Tổng quát về cây măng tây

Công Cụ Tốt sẽ luôn kề vai sát cánh cùng các bạn trong hành trình tìm kiếm và cải thiện từ bữa ăn đến cuộc sống thường ngày. Để có thể thực hiện được điều đó, chúng tôi luôn không ngừng đổi mới, tiếp thu những thông tin bổ ích để cập nhập đến cho các bạn kiến thức mới mẻ nhất. Trên đây là tất cả những điều chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp lại giúp bạn, mong rằng chúng sẽ phần nào giúp ích cho các bạn trong quá trình mở rộng và cải thiện căn bếp của mình. Khi đọc thông tin trên, nếu như các bạn cảm thấy có vấn đề chưa hợp lý hoặc có cách chế biến khác hãy phản hồi và đóng góp tới chúng tôi để chúng tôi kịp thời sửa chữa và bổ sung thêm một cách kịp thời và nhanh chóng.

Công Cụ Tốt hy vọng rằng các bạn sẽ có những khám phá thú vị và tuyệt vời với trang cẩm nang về các công thức nấu nướng với măng tây. Các bạn hãy thỏa sức đam mê và cháy theo nó đi, vì ẩm thực là để trải nghiệm và sáng tạo, không một ai có thể ngăn cản được niềm tin yêu của bạn dành cho nấu nướng. Bằng sự kéo và tỉ mỉ Công Cụ Tốt tin rằng bạn sẽ làm chủ được căn bếp của chính mình, cùng với măng tây, biến tấu thành những món ăn bắt mắt, tinh tế và đầy hấp dẫn. Hãy bắt tay vào công việc sáng tạo món ăn mới từ măng tây thôi nào, biến măng tây trở thành nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của gia đình bạn vì một cơ thể lành mạnh và phát triển toàn diện. Bên cạnh đấy, bạn cũng cần chú ý điều chỉnh hàm lượng thức ăn sao cho phù hợp với từng người và nhớ sơ chế cẩn thận để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn. Đừng quên chia sẻ những trải nghiệm của bạn khi chế biến măng tây nhé!

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

Bài viết liên quan