Kỹ thuật trồng cây rau diếp cá - Giáo sư Đường Hồng Dật
Đăng lúc: Thứ hai - 27/11/2023 15:05, Cập nhật 27/11/2023 15:05
Kỹ thuật trồng cây rau diếp cá đã được Giáo sư Đường Hồng Dật nghiên cứu và biên soạn.
Kỹ thuật trồng cây rau diếp cá đã được Giáo sư Đường Hồng Dật nghiên cứu và biên soạn.
Diếp cá hay còn gọi là rau giấp cá, lá giấp.
Đặc điểm sinh học
Cây thảo, sống lâu năm, cao 20-40 cm. Thân ngầm, bò trong đất, màu trắng, có lóng, có rễ ở các mấu.Thân trên mặt đất mọc đứng, nhẫn, màu lục hoặc đỏ tím.
Lá hình tim, mọc so le, đầu nhọn, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới màu tím, hơi có lông dọc theo gân lá của cả 2 mặt. Cuống lá dài có bẹ. Lá kèm có lông ở mép.
Cụm hoa hình bông, đái 2,0 - 2,5 cm, mọc ở ngọn thân, mang nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt. Quả nang, mở ở đỉnh. Hạt hình trái xoan, nhẫn. Toàn cây vò ra có mùi tanh như mùi cá. Mùa hoa quả: tháng 5-7.
Cây diếp cá ở nước ta mọc tự nhiên ở nhiều nơi từ vùng núi thấp đến trung du và đồng bằng. Chúng thường mọc thành từng đám ở ven sông, suối hoặc bờ ruộng nước hoặc ven hồ ao, bờ kênh rạch.
Diếp cá là cây chịu bóng và ưa ẩm.
Cách trồng
Cây sinh trưởng mạnh từ giữa mùa xuân đến mùa đông lạnh hoặc mùa khô ở các tỉnh phía Nam. Vào mùa đông hoặc mùa khô cây ngừng sinh trưởng và có hiện tượng lụi qua đồng.Từ 1 cây diếp cá ban đầu, nếu không gặp trở ngại, sau 1-2 năm có thể phát triển thành 1 đám. Ngoài phương thức phát triển từ hạt, diếp cá có khả năng tái sinh chồi mạnh từ thân rễ.
Nhân dân, nhất là ở các tỉnh phía Nam, thường trồng diếp cá ở bờ ao, quanh nhà.
Thời vụ trồng tốt nhất là vào mùa xuân trong các tháng 2-4.
Trồng bằng cách giâm cành hoặc nhổ, tách gốc lấy những cây con đem trồng.
Đất trồng cần được làm kỹ, tơi nhỏ. Sau đó lên luống rộng 60-70 cm, cao 10-15 cm.
Cách trồng rau diếp cá
Khi bứng cây để trồng, chú ý không làm đứt rễ, vì diếp cá có bộ rễ ăn tương đối sâu
Lúc mới trồng cây cần được bảo đảm độ ẩm cao và làm sạch cỏ.
Từ khi cây ra hoa trở đi diếp cá có thể phát triển thành bãi. Mùa cho nhiều lá là từ tháng 4 đến tháng 9.
Sau mỗi lần thu hái, cần bón thúc bằng phân chuồng hoai mục. Phân được rắc đều lên mặt luống rồi cào đất nhỏ lấp kín phân.
Rau diếp cá có thể cho thu hái trong nhiều năm.
Lá thu hoạch rửa sạch dùng tươi hay phơi sấy khô.
Diếp cá có vị chua cay, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, sát trùng, tiểu thủng.
Tác giả bài viết
Đường Hồng Dật
Bài viết liên quan
-
Tìm hiểu thêm tại 📂 chuyên đề họ giấp cá để biết rộng hơn ◕‿◕
Họ Giấp cá hay họ Lá giấp - Saururaceae - là một họ cây trồng nhỏ, nhưng có cây Diếp cá được dùng làm rau ăn, thường là ăn sống.
-
Ghé thăm gian hàng chuyên về nghề trồng trọt các loại ❤️❤️❤️
Cung cấp công cụ trồng trọt chuyên nghiệp hiệu năng cao