Công Cụ Tốt

Nội dung

Những mẹo cầm cán dao khắc gọt gỗ cho người mới bắt đầu

Đăng lúc: Thứ hai - 06/03/2023 09:09, Cập nhật 23/03/2023 10:22

Bạn mới vào nghề mộc nhưng chưa biết nên dùng dao như thế nào? Dưới đây chúng tôi đã liệt kê ra những cách dùng dao nghề mộc thú vị mà bạn cần biết.

Những cách cầm dao tuyệt vời khi làm nghề mộc.

Một con dao tốt là một tài sản quý giá khác cho người thợ mộc. Người thợ mộc sẽ sử dụng con dao khi làm sạch các khớp mộng hoặc vạch gỗ, cũng như nhiều mục đích sử dụng khác. Sản phẩm lý tưởng để cắt giấy, giấy dán tường, nghệ thuật và hàng thủ công và các công việc trong gia đình.Hơn nữa, dao là công cụ đơn giản có thể làm được rất nhiều việc, nhưng học cách cầm nắm cơ bản sẽ đảm bảo bạn chạm khắc hiệu quả và an toàn. Lấy một số phế liệu và bắt đầu làm một số dăm gỗ. Là dung dụng cụ rất phù hợp cho những thợ mộc phải làm những chi tiết tinh xảo.

Khắc mọi thứ từ thìa gỗ đến tranh biếm họa động vật rất thú vị, không cần nhiều không gian và các công cụ cần thiết khá đơn giản và tiết kiệm chi phí. Điều duy nhất ngăn cản bạn chạm khắc tác phẩm nghệ thuật tiếp theo của mình là một chút kiến ​​thức về cách cầm và sử dụng những con dao khắc này. Mặc dù dao có thể được sử dụng rất an toàn, nhưng có một số điều cơ bản bạn cần biết.

Cần có các chuôi dao khác nhau để loại bỏ một lượng lớn vật liệu một cách hiệu quả, tạo ra các đường cong nhẹ nhàng và chặt chẽ, đồng thời tinh chỉnh hình dạng của sản phẩm mà bạn đang hướng làm. Các cách cầm khác nhau cũng sẽ cho phép bạn xử lý các chi tiết, kỹ thuật khác nhau khác nhau.

1.Hai cách cầm cơ bản

Two Basic Holds còn được gọi là Hai cách cầm cơ bản.

Đối với hầu hết các cách cầm này, con dao được giữ trong lòng bàn tay của bạn, với ngón cái quấn quanh một bên và bốn ngón tay quấn quanh bên kia. Sự khác biệt chính là liệu cạnh lưỡi dao hướng ra xa (ở trên) hay về phía bụng (ở dưới) bạn.


Cách cầm cơ bản 1: Cạnh lưỡi dao hướng ra xa



Cách cầm cơ bản 2: Cạnh lưỡi dao hướng về phía bụng 

2.Cách cầm thuận tay


Cách cầm thuận tay

Elbow Grip (còn gọi là kiểu cầm thuận tay). Có lẽ là cách tự nhiên nhất đối với hầu hết mọi người, tay cầm khuỷu tay không phù hợp với bất kỳ thứ gì cụ thể, nhưng tốt cho nhiều kiểu cắt. Chuyển động xuất phát từ khớp khuỷu tay.

Ngón tay cái được đặt bên dưới cán vợt, các ngón tay quấn phía trên cán vợt. Xoay dao theo góc là cách sử dụng lưỡi dao và hình dạng cắt của nó hiệu quả hơn. Sử dụng đầu gối phải của bạn để hỗ trợ công việc. Bắt đầu cắt với phần lưỡi dao gần tay cầm nhất, di chuyển hành động cắt về phía mũi dao trong quá trình cắt. Hầu hết các chuyển động đến từ khớp khuỷu tay phải. Đây là cách cầm phổ biến khi khắc thìa, nhưng nó không quá mạnh.

3.Tay nắm trợ lực 


Tay nắm trợ lực

Power Grip còn được gọi là Tay nắm trợ lực.

Như tên gọi của nó, tay nắm trợ lực có thể được sử dụng để loại bỏ nhiều vật liệu cùng một lúc. Chuyển động xuất phát từ vùng vai và lưng trên.

Đây là một biến thể nhỏ của cách cầm cùi chỏ. Duỗi thẳng khuỷu tay phải của bạn và chuyển động đến từ vai và lưng trên của bạn. Sử dụng đầu gối phải của bạn để hỗ trợ công việc. Đây là cách cầm mạnh hơn nhiều so với cách cầm cùi chỏ. Với kinh nghiệm, thật dễ dàng để loại bỏ một lượng vật liệu tương đối lớn bằng tay cầm này.

4.Cách cầm đẩy ngón tay cái.


Cách cầm đẩy ngón tay cái

Thumb Push Grip còn được gọi là Cách cầm đẩy ngón tay cái.

Brown sử dụng tay cầm này để tạo ra các vết cắt nhỏ hơn, tinh tế, đặc biệt là khi làm việc trên các bề mặt cong hoặc tạo các mặt nhẵn của một chiếc thìa đã hoàn thiện.

Mặc dù có một vài biến thể nhỏ về cách bạn cầm dao, nhưng tất cả chúng đều có cạnh của lưỡi dao hướng ra khỏi cơ thể bạn. Nắm phôi bằng tay trái với ngón tay cái trái hơi nâng lên trên phôi. Đặt ngón tay cái bên trái của bạn vào mặt sau của lưỡi kiếm hoặc trên mặt sau của tay cầm, rất gần với lưỡi kiếm. Phôi thường được giữ ở giữa không trung. Về cơ bản, con dao được định vị, tạo góc và xoay bằng tay phải của bạn, trong khi ngón tay cái bên trái của bạn cung cấp nhiều lực. Đẩy bằng ngón tay cái bên trái của bạn để thực hiện các vết cắt ngắn, có kiểm soát. Con dao không di chuyển về phía trước mà không có ngón tay cái bên trái của bạn đẩy nó, vì vậy đây là một tay cầm an toàn và có kiểm soát thường được sử dụng để khắc các đường cong chặt hơn hoặc để tạo ra các vết cắt mịn, hoàn thiện trên bề mặt thìa. Bạn có thể định vị lại tay trái của mình thường xuyên để cắt thêm dọc theo phôi gia công. Một biến thể bao gồm xoay nhẹ con dao bằng tay phải của bạn, khiến con dao xoay quanh đầu ngón tay cái bên trái của bạn. Mặc dù cánh tay trái của bạn khá chặt với cơ thể, nhưng khuỷu tay phải của bạn thường có thể tự do xoay và di chuyển xung quanh một chút. Cánh tay phải của bạn không tạo ra năng lượng, vì vậy điều này ít nguy hiểm hơn nhiều.

5.Tay nắm hình cắt kéo


Tay nắm hình cắt kéo

Scissor Grip còn được gọi là kiểu cầm tay nắm hình cắt kéo (trái tay) hoặc kiểu cầm lòng bàn tay hướng lên.

Mặc dù trông có vẻ kỳ cục, nhưng một khi bạn đã thử tay cầm này, bạn có thể ngạc nhiên bởi sức mạnh và khả năng kiểm soát của nó. Giữ chặt khuỷu tay của bạn vào cơ thể trong khi sử dụng cách cầm này.

Kiểu cầm cắt kéo bắt đầu với việc người dùng cầm lưỡi sao cho cạnh của lưỡi hướng về phía họ, mặc dù kỳ lạ là hành động cắt thực sự diễn ra khi lưỡi di chuyển ra xa người dùng. Sau đó, cả hai tay được xoay vào trong, sao cho lòng bàn tay của bạn hướng lên trên, trước khi thực hiện bất kỳ vết cắt nào. Bắt đầu với cả hai lòng bàn tay hướng lên trên. Giữ mép trong của bàn tay phải hoặc mép trong của cẳng tay phải áp vào ngực hoặc bụng. Cẳng tay trái và khuỷu tay của bạn thường áp vào ngực hoặc bụng của bạn. Bạn sẽ có thể nhìn thấy hầu hết các móng tay của mình khi sử dụng tay cầm này. Đây là một tay cầm mạnh mẽ để loại bỏ một lượng lớn vật liệu, nhưng nó cũng cung cấp cho bạn một chút khả năng kiểm soát.

6.Tay nắm kéo


Tay nắm kéo

Brown sử dụng cách cầm này khá thường xuyên, nhưng hãy đảm bảo giữ cho đầu lưỡi dao hướng ra khỏi cơ thể anh ta.


Tay nắm kéo, đã được sửa đổi

Pull Grip còn được gọi là cách cầm tay nắm kéo (trái tay)

Khi cần kiểm soát nhiều hơn để cắt tốt hơn, tay cầm này là một lựa chọn tuyệt vời.Cách cầm này tương đối dễ sử dụng và an toàn, mặc dù nếu thực hiện không đúng cách thì cách cầm này có thể nguy hiểm. Tay cầm này được sử dụng trong khi làm việc về phía cơ thể của bạn. Một điều quan trọng cần nhớ là luôn luôn hướng mũi dao ra khỏi chính bạn. Một khía cạnh quan trọng khác của cách cầm này là gót ngón tay cái và lòng bàn tay phải của bạn phải tiếp xúc với cơ thể trước khi dùng dao. Điều này làm dừng chuyển động của dao, loại bỏ khả năng bị thương. Trong khi giữ đầu phôi gia công bằng tay trái, ấn đầu kia vào vùng xương ức của cơ thể bạn. Ngón tay cái của bạn có thể quấn bên dưới tay cầm hoặc đặt trên tay cầm, bên cạnh ngón trỏ. Sử dụng áp lực trung bình, mặt trong của cẳng tay phải của bạn sẽ ép vào bên cạnh bạn trong khi cắt, giúp giảm thêm khả năng mất kiểm soát với dao. Đây có thể là một đường cắt rất có kiểm soát và có thể được sử dụng để làm phẳng các bề mặt tương đối phẳng và để tinh chỉnh thêm các đường cong. Nó cũng có thể được sử dụng để loại bỏ lượng vật liệu lớn hơn. Một lợi ích khác của tay cầm này là bạn có thể cắt thành một đường dễ dàng hơn và dễ dàng đánh giá lượng vật liệu bạn đang loại bỏ. Một biến thể của cách cầm này là xoay bàn tay trái của bạn sao cho các ngón tay của bạn gần như ở trên phôi gia công. Sau đó, dùng ngón trỏ và ngón cái giữ phôi, đặt hai hoặc ba ngón tay lên mặt sau của lưỡi dao. Những ngón tay này có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho lưỡi dao một cách rất có kiểm soát. Biến thể này thường được sử dụng cho các vết cắt rất tinh tế và nhẹ nhàng. Rủi ro lớn nhất với biến thể này là bàn tay trái của bạn cần được xoay đúng cách để gốc ngón tay cái bên trái của bạn không chạm vào lưỡi kiếm. và có thể được sử dụng để làm phẳng các bề mặt tương đối bằng phẳng và để tinh chỉnh thêm các đường cong. Nó cũng có thể được sử dụng để loại bỏ lượng vật liệu lớn hơn. Một lợi ích khác của tay cầm này là bạn có thể cắt thành một đường dễ dàng hơn và dễ dàng đánh giá lượng vật liệu bạn đang loại bỏ. Một biến thể của cách cầm này là xoay bàn tay trái của bạn sao cho các ngón tay của bạn gần như ở trên phôi gia công. Sau đó, dùng ngón trỏ và ngón cái giữ phôi, đặt hai hoặc ba ngón tay lên mặt sau của lưỡi dao. Những ngón tay này có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho lưỡi dao một cách rất có kiểm soát. Biến thể này thường được sử dụng cho các vết cắt rất tinh tế và nhẹ nhàng. Rủi ro lớn nhất với biến thể này là bàn tay trái của bạn cần được xoay đúng cách để gốc ngón tay cái bên trái của bạn không chạm vào lưỡi kiếm. và có thể được sử dụng để làm phẳng các bề mặt tương đối bằng phẳng và để tinh chỉnh thêm các đường cong. Nó cũng có thể được sử dụng để loại bỏ lượng vật liệu lớn hơn. Một lợi ích khác của tay cầm này là bạn có thể cắt thành một đường dễ dàng hơn và dễ dàng đánh giá lượng vật liệu bạn đang loại bỏ. Một biến thể của cách cầm này là xoay bàn tay trái của bạn sao cho các ngón tay của bạn gần như ở trên phôi gia công. Sau đó, dùng ngón trỏ và ngón cái giữ phôi, đặt hai hoặc ba ngón tay lên mặt sau của lưỡi dao. Những ngón tay này có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho lưỡi dao một cách rất có kiểm soát. Biến thể này thường được sử dụng cho các vết cắt rất tinh tế và nhẹ nhàng. Rủi ro lớn nhất với biến thể này là bàn tay trái của bạn cần được xoay đúng cách để gốc ngón tay cái bên trái của bạn không chạm vào lưỡi kiếm.

7.Tay nắm nghiêng ngón tay cái


Tay nắm nghiêng ngón cái

Thumb Skew Grip được gọi là Tay nắm nghiêng ngón cái.

Với ngón tay cái của bạn tránh xa dao khi lưỡi dao thoát ra khỏi phôi, tay cầm này rất an toàn. Nó được sử dụng để đưa vật liệu về phía hai đầu của thìa.

Tương tự như cách bạn gọt vỏ khoai tây, cách cầm này bao gồm việc giữ phôi ở giữa không trung bằng tay trái, đặt ngón tay cái của bạn lên bề mặt vuông góc với bề mặt bạn muốn cắt và sử dụng ngón tay cái của bạn để tạo lực để loại bỏ lát mỏng. Đúng như tên gọi, nghiêng dao giúp việc cắt dễ dàng và hiệu quả hơn. Khía cạnh quan trọng nhất của cách cầm này là đặt ngón tay cái của bạn hoàn toàn trên bề mặt liền kề, hoàn toàn không có phần nhô ra. Bất kỳ lượng ngón tay cái nhô ra nào cũng sẽ được loại bỏ nhanh chóng và sạch sẽ bằng dao của bạn. Tay cầm này chủ yếu để tinh chế gỗ ở gần hai đầu của phôi. Bạn không chỉ có thể loại bỏ gỗ có thớ bên (với ngón tay cái của bạn đặt trên thớ cuối), mà bạn còn có thể xoay phôi gia công, đặt ngón tay cái của bạn lên thớ bên và vát cạnh thớ cuối của phôi.

8.Tay cầm dao móc 


Tay cầm dao móc

Tay cầm này và chuyển động liên quan đến nó khác với các tay cầm khác. Nó được sử dụng để làm rỗng phần lõm (phần để múc) của thìa bằng cách loại bỏ các mảnh vụn.


Tay cầm của dao móc, đã được sửa đổi

Hook Knife GripCách cầm dao móc.

Bằng cách đặt đầu ngón tay cái bên trái của bạn lên hoặc gần gốc lưỡi dao, bạn có thể tạo áp lực có kiểm soát lên dao móc. Tay cầm này sẽ hỗ trợ cho phép bạn cắt xuống dốc trên một số khu vực của bát.

Trong khi tất cả các tay cầm khác sử dụng dao thẳng, thì tay cầm này sử dụng dao móc, đây là công cụ phổ biến nhất để khoét rỗng bát thìa. Kiểu cầm này hơi giống với kiểu cầm xiên ngón cái, đặc biệt là khi nói đến vị trí đặt ngón tay cái của bạn, cách ngón tay cái của bạn cung cấp lực đối kháng cho vết cắt và giữ ngón tay cái của bạn nằm ngoài đường cắt của dao. Một con dao móc thường được sử dụng trên hạt. Khi bạn xoay dao trong khi sử dụng, lưỡi cắt sẽ di chuyển theo đường cong, ngày càng đi sâu hơn vào bát khi bạn làm việc. Một biến thể là ấn ngón tay cái trái của bạn vào đế của lưỡi dao hoặc phần cuối của tay cầm để tạo lực cho lưỡi dao trong khi nắm phôi bằng tay trái của bạn. Điều này mang lại nhiều khả năng kiểm soát và có thể giúp cắt giảm độ dốc ở một số khu vực nhất định của bát thìa.

Những lưu ý khi mới bắt đầu làm:

Giảm chuyển động

Nhiều điều được thực hiện để giảm thiểu chuyển động của dao – giữ cho khuỷu tay của bạn khép vào hai bên, cẳng tay tiếp xúc với bên chân hoặc bụng của bạn và phôi gia công ở chân hoặc áp vào bụng bạn đều là những kỹ thuật giúp bạn kiểm soát dao đúng. Một số điều cần nắm bắt và kỹ thuật cho phép bạn không tuân theo các nguyên tắc cơ bản này, nhưng chúng là ngoại lệ, không phải quy tắc.

Bắt đầu từ từ

Không thể đưa ra hướng dẫn và giải thích đầy đủ về các tay cầm ở đây. Thực hành thực hiện các cú cắt nhẹ, chỉ sử dụng một lực nhỏ, trước khi tăng thêm sức mạnh và sức mạnh. Nếu bạn cảm thấy tay mình run lên vì năng lượng khi đợi con dao cuối cùng loại bỏ một mảnh gỗ, thì có khả năng bạn đang loại bỏ quá nhiều gỗ cùng một lúc, đang sử dụng một lưỡi dao cùn hoặc đang sử dụng một trong những tay cầm này không đúng cách. Đó là khi một lưỡi dao phát nổ mà không có phôi gia công thì có thể xảy ra hư hỏng cho phôi gia công, dao hoặc người sử dụng. Chúng ta có thể dễ dàng lấy một phôi mới hoặc mua một con dao mới, nhưng chắc chắn bạn không muốn tự làm mình bị thương.

Một số mẹo cơ bản

1.Điều quan trọng là phải lưu tâm và xem xét cơ thể của bạn đang ở đâu khi sử dụng những công cụ sắc bén này.

2.Bạn hiếm khi nên định vị phôi để khắc ở khu vực giữa hai chân. Các tĩnh mạch và động mạch chính nằm ở mặt trong của chân.

3.Phôi thường nằm trên phần trên của chân, về phía đầu gối của bạn. Điều này giúp giữ phôi đứng yên trong quá trình cắt. Chỉ cần đảm bảo rằng chân của bạn không nằm trong đường đi của dao khi dao ra khỏi phôi.

4.Những vết cắt nhỏ thường tốt hơn những vết cắt lớn, mặc dù một thợ điêu khắc có kinh nghiệm có thể loại bỏ một lượng lớn gỗ một cách an toàn chỉ bằng một nhát dao.

5.Cả hai cách cầm “Hướng về cơ thể” và “Xa khỏi cơ thể” đều có thể được thực hiện một cách an toàn, trái với niềm tin phổ biến. Ba cách cầm đầu tiên được liệt kê ở đây sử dụng cách cầm "Cách xa cơ thể", trong khi ba cách tiếp theo sử dụng cách cầm "Hướng về cơ thể". Cách cầm cuối cùng khác với sáu cách cầm đầu tiên.

6.Cắt chậm để luyện tập và cải thiện khả năng dùng dao của bạn.

7.Những cách cầm này được giải thích như thể bạn thuận tay phải.

Nguồn tham khảo

Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.

Bài viết liên quan