Mài sắc lưỡi kéo TOYAMA HAMONO thủ công
Đăng lúc: Thứ sáu - 11/11/2022 14:52, Cập nhật 11/11/2022 14:57
Chế phẩm sau khi được uốn nóng tạo hình cán kéo sẽ được chuyển sang công đoạn mài lưỡi kéo nhằm tạo độ sắc. Khâu mài lưỡi kéo hoàn toàn được làm thủ công với một số bí thuật nghề nghiệp.
Video
Video quá trình mài sắc lưỡi kéo TOYAMA HAMONO. Ngày tải lên: Thứ sáu - 11/11/2022 14:47.
Mài lưỡi kéo là khâu tiếp theo sau khi đã uốn cán kéo thành hình, mục đích là làm cho lưỡi kéo thật sắc trước khi đánh bóng
Một chút bí thuật
Nói chung, chúng ta có xu hướng chú ý đến lưỡi trên bề mặt của kéo, nhưng lưỡi sau mới là trái tim của kéo, và nó quyết định độ sắc bén của kéo. Thoạt nhìn, mặt sau của chiếc kéo trông hoàn toàn bằng phẳng, nhưng trên thực tế có một vết lõm trung tâm về phía giữa và nó có cấu trúc trong đó hai lưỡi dao được gắn vào nhau để cắt. Thao tác cắt yêu cầu các đầu của hai lưỡi cọ xát với nhau tại một điểm, do đó, lưỡi sau cần được trượt và mài sắc bằng tay. Mài lưng thủ công được tạo ra bởi kỹ thuật thủ công tiên tiến là một kỹ thuật truyền thống của dao kéo Toyama được truyền từ đời này sang đời khác.NGười thợ thủ công đang cân chỉnh độ phẳng của kéo trong khi mài
Chúng tôi - Công CỤ Tốt - sau nhiều năm quan sát và đánh giá những chiếc kéo - lúc đầu chúng tôi rất khó phân biệt kéo được sản xuất công nghiệp ở Trung Quốc và những chiếc kéo Nhật Bản nếu chỉ nhìn mà chưa cắt thử. Sau này chúng tôi cũng nghiệm ra rằng, linh hồn của một chiếc kéo sắc nằm ở các bí thuật mài sắc của các hãng khác nhau. Mài sắc không đơn giản là mài phẳng và tạo cho lưỡi kéo có dạng sắc như lưỡi dao, đó là một nghệ thuật hoàn toàn khác. Chúng ta sẽ gặp lại nhau ở một bài viết khác rất chi tiết về các bí thuật này. Chúng tôi đánh giá rât cao kỹ thuật mài kéo của Toyama Hamono.
Nguồn tham khảo
Trong quá trình tìm hiểu thông tin để hoàn thiện bài viết này, chúng tôi có tham khảo một số dữ tiệu theo đường link dưới đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn các tác giả (tên được in đậm ngay sau tên tư liệu). Chúng tôi cũng không chịu bất cứ trách nhiệm gì nếu nội dung tham khảo bị thay đổi bởi bên thứ ba sau khi chúng tôi đăng bài viết này.
- 1. 裏研ぎ - Sharpening , nguồn TOYAMA HAMONO JAPAN
Bài viết liên quan
-
Quá trình dập phẳng lưỡi kéo trong khuôn
Sau khi kéo được rèn tạo hình và nguội đi, các ứng lực có thể khiến nó cong vênh một chút, bề mặt cũng chưa được sạch bóng nên người ta sẽ dập phẳng nó để làm giảm độ nhám cũng như tạo các các đường cạnh sắc nét cho lưỡi kéo cắt.
-
Uốn nóng tạo hình cán kéo Toyama Hamono
Sau khi tạo hình xong lưỡi kéo và dập phẳng thì đến công đoạn tạo hình cán kéo. Các loại cán kéo tay bướm được uốn khá đơn giản. Các loại kéo lưỡi bán nguyệt có tay to và dày sẽ được tạo ra khó khăn hơn khi cán kéo có dạng lượn sóng.
-
Tạo mầu bề mặt khi chế tạo kéo Toyama Hamono bằng lụa độc đáo
Việc tạo mầu bề mặt khi chế tạo kéo Toyama Hamono được thực hiện bằng cách nung nóng bởi lửa và lau bằng một loại lụa đặc biệt. Màu sắc không hiện ngay mà sau khi đánh bóng sau này sẽ hiện ra. Đây là một kỹ thuật dùng lửa tạo hình cực kỳ độc đáo của Toyama Hamono
-
Mài kỹ thuật số lưỡi kéo tại Toyama Hamono
Máy mài kỹ thuật số tại Toyama Hamono được sử dụng để mài lưỡi kéo một lần nữa để đạt độ mịn bề mặt tốt nhất ở hai phía giáp vào nhau của lưỡi kéo.