Công Cụ Tốt

Nội dung

Rươi - Thức quà dân dã trời ban

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/02/2024 08:24, Cập nhật 02/02/2024 09:01

Rươi là một trong những loài động vật thuộc họ giun, nhìn vẻ bên ngoài mọi người có thể cảm thấy ghê sợ chúng. Tuy nhiên, chúng lại có những công dụng vô cùng tuyệt vời, từ rươi chúng ta có thể chế biến ra những món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng. Hãy theo chân mình để cùng tìm hiểu xem những món ăn đó là gì và cách chế biến như thế nào mà những món ăn từ rươi giờ đây trở thành đặc sản của một số nơi trên đất nước Việt Nam xinh đẹp này nhé!

Hãy cùng theo chân mình để khám phá những món ăn vô cùng hấp dẫn được chế biến từ rươi

1. Con rươi là gì? Thành phần dinh dưỡng có trong rươi

1.1. Con rươi là gì?

Rươi hay còn được gọi với cái tên “rồng đất” được người dân ví là “lộc trời cho”. Chúng có hình dạng giống với con giun, chiều dài trung bình khoảng 50-70mm (có những con trưởng thành có kích thước dài 100mm, kích thước chiều ngang rơi vào khoảng 0.5-0.6mm, xung quanh thân con rươi còn có vô số những lông nhỏ li ti mà có thể bằng mắt thường bạn không thể nhìn thấy được. Nhiều người nhìn vào con rươi có thể nhầm lẫn với con giun có thể là do rươi thuộc họ giun, nên việc nhầm lẫn là không thể tránh khỏi.


Hình ảnh những con rươi

Con rươi có màu hồng hoặc màu đỏ hoặc có những con màu xanh và bơi tương đối chậm. Rươi gồm có 3 bộ phận: phần đầu, phần thân và phần đuôi. Đầu rươi khá nhỏ, nhưng chúng có đôi mắt rất to. Phần thân rươi dẹp, được chia thành các đốt nhỏ một (tầm 50 đốt đối với một con rươi trưởng thành), các đốt này có tác dụng sau này cho việc sinh sản của rươi. Để ý kỹ bạn có thể dễ dàng nhìn thấy phần trước của rươi to hơn phần sau nhưng các đốt thì ngắn hơn. Phần đuôi của rươi cũng khá nhỏ, sau này nó sẽ trở thành một con rươi khác sau khi được tách ra khỏi cơ thể mẹ. Một điều mà nhiều người khá là thắc mắc “Rươi có chân không”. Thì câu trả lời ở đây là có, rươi là một loài sinh vật có chân, đôi khi nhiều người còn nhầm lẫn giữa chân rươi và lông rươi. Vậy nên bạn nên nhớ rằng, chúng là 2 bộ phận hoàn toàn khác nhau của con rươi nhé!


Rươi

Chúng thường sống ở các vùng nước mặn hoặc nước lợ như các vùng ven sông, các cánh đồng ngập nước do nước sông tràn vào. Địa phận này có những nơi gọi là bãi, vùng hay đầm. Bãi, vùng hoặc đầm này thường ở độ sâu khoảng 2-3m. Theo ước tính, hiện nay có khoảng gần 500 loại rươi và thường có nhiều ở các tỉnh ở đồng bằng Bắc Bộ như Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình,... Mỗi năm, rươi chỉ xuất hiện ngắn ngủi có vài ngày vào lúc nước lên cao, do vậy đã được dân gian đúc kết là“Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”. Đến ngày nay câu nói này vẫn còn chính xác. Ts nghĩa của câu này là rươi chỉ nổi lên nhiều và thực hiện chức năng sinh sản tập trung và mạnh nhất vào ngày 20 tháng 9 và mùng 5 tháng 10 âm lịch hàng năm. Ngoài ra, có những nơi vẫn có rươi vào khoảng tháng 4, 5, 11, 12 nhưng khá hiếm. Rươi sinh trưởng và phát triển khá nhanh và thích hợp sống ở nơi có nhiệt độ khá lạnh như lớp bùn ở đáy sông, đầm, bãi,... Chính vì vậy để đảm bảo cho rươi vẫn được tươi sống thì khi vớt rươi lên, người ta thường bảo quản chúng trong nước đá để tan. Và khi vớt rươi lên thau, chậu, cơ thể chúng sẽ tạo ra một chất nhờn, kết hợp với nước đá tan có thể tự nuôi sống mình khi trên cạn.

1.2. Thành phần dinh dưỡng có trong con rươi

Rươi là một loài sinh vật có rất nhiều dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe con người. Trong rươi cung cấp các thành phần dưỡng chất như: chất đạm (11.34%), chất béo (3.2%), muối khoáng (0.3%),...
Theo như các nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g gồm có:

Ngoài ra, chúng còn chứa một số khoáng chất cần thiết như: sắt, photpho, canxi, kẽm… Trung bình trong 100gr rươi chứa khoảng 92 calo cần thiết có thể cung cấp cho cơ thể. Có lẽ vì vậy mà rươi trở thành món đặc sản có giá cả đắt đỏ. Các nhà nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thành phần dinh dưỡng trong rươi còn cao hơn nhiều so với thịt bê. Để món ăn trở nên dinh dưỡng hơn người ta thường kết hợp với các thực phẩm như thịt lợn, trứng,... để tăng thêm độ thơm ngon cho món rươi này.


Rươi

2. Những công dụng không ngờ của rươi

Rươi là một trong những thức quà dân dã mà ông trời ban tặng. Nhiều người có thắc mắc rằng nhìn nó “ghê” vậy thì có công dụng gì? Vậy thì tôi sẽ sẽ cho các bạn biết những công dụng không thể ngờ tới của rươi.

2.1. Rươi là một nguyên liệu ẩm thực độc đáo

Rươi là một trong những nguyên liệu ẩm thực vô cùng độc đáo và tuyệt vời. Từ rươi, chúng ta có thể chế biến ra rất nhiều những món ngon vô cùng hấp dẫn, ngon miệng, có giá trị dinh dưỡng cao. Một số món ăn được chế biến từ rươi có thể kể đến như: chả rươi, rươi kho, canh rươi, rươi xào,... Những món ăn ấy bây giờ không chỉ được ưa chuộng ở một địa phương nào mà bây giờ chúng còn được phổ biến rộng rãi và trở thành đặc sản của một số nơi nhờ vào hương vị độc đáo, đặc biệt và đậm chất riêng.

2.2. Rươi là một vị thuốc quý

Không dừng lại ở việc có thể chế biến ra các món ăn thơm ngon và lạ miệng, Rươi được coi là một thực phẩm bổ dưỡng, một vị thuốc vô cùng quý nên được bổ sung bởi những đặc tính, chất dinh dưỡng có trong rươi.

Có thể nói, với các khoáng chất phong phú có trong rươi như, kẽm, sắt, magie, phốt pho, canxi, kali,... đã giúp ích rất nhiều cho con người cả về mặt sức khỏe cũng như tinh thần. Về mặt sức khỏe, giúp chúng ta cải thiện được một số bệnh lý thông thường. Về mặt tinh thần, từ rươi chúng ta chế biến ra được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, giúp chúng ta ăn cơm ngon miệng hơn, từ đó cảm thấy vui vẻ và yêu đời hơn.

3. Những món ăn ngon, lạ miệng chế biến từ rươi


Những món ăn từ rươi

Trong thời điểm rươi đang nhiều và rộ lên, rất nhiều người đã tranh thủ mua luôn để mang về chế biến thành các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Từ rươi chúng ta có thể chế biến ra rất nhiều những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, có thể kể đến như: chả rươi, rươi kho, nem rươi, canh rươi, mắm rươi,... Đây đều là những món ăn thơm ngon được coi là đặc sản của một số nơi như: Hải Phòng, Hải Dương,... Để có thể tạo nên những món ăn độc đáo, chất lượng từ cũng không phải chuyện dễ dàng khi bạn không biết cách sơ chế và chế biến chúng sao cho đúng cách. Vậy nên, dưới đây là một số công thức để chế biến nên những món ăn từ rươi mà mình tìm hiểu cũng như đã từng chế biến tại nhà. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chế biến các món ăn từ rươi. Hãy cùng theo chân mình nhé!

3.1. Chả rươi

3.1.1. Chả rươi chiên (rán) bằng dầu ăn

Nguyên liệu cần thiết (bạn có thể điều chỉnh tùy theo sức ăn của gia đình)


Nguyên liệu làm chả rươi

Ngoài ra bạn có thể cho mắm tôm, rau thì là nếu muốn tùy theo khẩu vị của gia đình.
Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế rươi

- Sơ chế các nguyên liệu khác

- Trộn rươi với các nguyên liệu

Chiên (rán) chả rươi

Thành phẩm món chả rươi chiên (rán)
Món chả rươi với hương vị hấp dẫn, đậm đà cùng màu vàng óng bắt mắt nên thưởng thức khi còn nóng. Chả mới ra “lò” chấm cùng chút mắm thơm ngon hoặc tương ớt sẽ là món ngon tuyệt đỉnh ngay cả khi ăn không hay ăn với cơm nóng.
Lưu ý khi thực hiện món chả rươi chiên (rán) bằng dầu

3.1.2. Chả rươi ốp lá chuối

Đối với chả rươi ốp lá lốt, bạn chuẩn bị các nguyên liệu và các bước sơ chế như làm món chả rươi chiên (rán) bằng dầu ăn tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị thêm lá chuối (một nguyên liệu có lẽ khác nhiều bạn thắc mắc không biết dùng để làm gì)


Lá chuối

Thực hiện chiên chả rươi ốp lá lốt


Chả rươi ốp lá chuối

Ngoài ra, bạn còn có thể thực hiện món chả rươi ốp lá chuối bằng cách cho lá chuối vào nồi hấp, cho từng muôi (vá) rươi và hấp chín. Sau đó cho 1 chút dầu vào chảo và cho rươi hấp cùng lá chuối vào chiên vàng đều hai mặt lên. Làm như vậy, rươi cũng sẽ tươi ngon và giữ được độ ẩm.
Thành phẩm chả rươi ốp lá chuối
Thành phẩm của món chả rươi ốp lá chuối phải có mùi thơm của rươi xen lẫn chút hương thơm tự nhiên từ lá chuối. Cùng với đó, miếng chả vàng đều 2 mặt, không bị cháy xém gì và giữ được độ ẩm. Khi cắn miếng chả phải giòn bên ngoài, nhưng vẫn mềm ẩm bên trong. Đó là tiêu chuẩn để có một chả rươi ốp lá lốt thơm ngon, tròn vị. Tuy nhiên, thực hiện làm chả rươi bằng phương pháp này khá là tốn thời gian và công sức do có nhiều công đoạn thực hiện hơn.


Thành phẩm chả rươi

Lưu ý khi thực hiện món chả rươi ốp lá lốt

3.1.3. Chả rươi lá lốt

Nguyên liệu cần thiết (có thể điều chỉnh theo sức ăn của gia đình bạn)

Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế rươi


Chả rươi lá lốt

- Sơ chế các nguyên liệu khác

- Trộn các nguyên liệu với nhau
Bạn cho rươi vào một cái bát to sau đó cho giò sống, thịt xay và các nguyên liệu: lá gừng, lá lốt, rau răm, hành lá, hành củ, vỏ quýt vào bát.
Sau đó bạn cho gia vị đã liệt kê ở trên vào tùy theo khẩu vị của gia đình mình vào và trộn đều
Tiến hành rán chả rươi lá lốt

Thành phẩm món chả rươi lá lốt
Chả rươi lá lốt thơm mùi rươi hòa quyện cùng lá lốt làm nên một món ngon tuyệt vời. Ăn miếng chả vẫn giữ được độ mềm, ngọt, ẩm bên trong. Chấm kèm tương ớt hoặc nước mắm ớt thì “tuyệt cú mèo”.
Lưu ý khi chế biến món chả rươi lá lốt

3.2. Rươi kho

3.2.1. Rươi kho bằng bếp ga

Nguyên liệu cần thiết cho món rươi kho (bạn có thể điều chỉnh theo khẩu phần ăn của gia đình)

Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế rươi


Rươi kho bằng bếp ga

- Sơ chế các nguyên liệu khác

Tiến hành kho rươi

Thành phẩm món rươi kho bằng bếp ga
Thành phẩm của món rươi kho là có màu vàng ươm nhìn bắt mắt, kết hợp với hương thơm của các nguyên liệu nấu cùng rươi, tạo nên tổng thể một món rươi thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức, rươi có độ ngọt, thịt thì mềm, các gia vị thấm đều hòa quyện với nhau cùng một chút vị chua chua của khế (hoặc cà chua) rất ngon. Và ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng, bạn có thể ăn liền vài ba bát cơm cùng một lúc đó.

3.2.2. Rươi vần (rươi kho ủ trấu)

Nguyên liệu cần thiết cho món rươi vần (bạn có thể điều chỉnh theo khẩu phần ăn của gia đình)

Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế rươi



Trộn đều hỗn hợp rươi

- Sơ chế các nguyên liệu khác

- Trộn các nguyên liệu với nhau
Bạn cho rươi đã sơ chế vào bát to cùng với các nguyên liệu đã sơ chế vào và khuấy đều tạo thành hỗn hợp rươi sền sệt.
Sau đó cho gia vị vừa vặn tùy theo khẩu vị của gia đình vào và khuấy thêm một lúc.
Tiến hành kho rươi, vần rươi

Vậy là với một số bước đơn giản, bạn đã hoàn thành một món rươi vần thơm ngon và hấp dẫn rồi.


Rươi vần

Thành phẩm món rươi vần
Rươi vần là món ăn có vẻ lỉnh kỉnh và nhiều bước thực hiện nhưng lại cho ra một món ăn siêu ngon và hấp dẫn. Khi ăn, rươi rất đậm đà, vừa miệng có chút hương thơm của vỏ quýt, của lá gừng, các loại rau thơm,... Đặc biệt là mùi rươi kết hợp với hương khói tạo nên món ăn thơm ngon đậm chất dân dã. Món rươi vần này để ăn với cơm nóng là tuyệt vời nhất.

3.2.3. Rươi kho khế

Nguyên liệu làm món rươi kho khế (bạn có thể điều chỉnh theo khẩu phần ăn của gia đình)

Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế rươi

- Sơ chế các nguyên liệu khác


Rươi kho khế

Tiến hành kho rươi

Thành phẩm món rươi kho khế
Một nồi rươi kho nóng hổi, thơm lừng mùi của rươi, các loại rau thơm, kèm theo đó là một chút mùi vị của vỏ quýt. Khi ăn vào, bừng lên trong khoang miệng là vị béo ngậy của rươi, kết hợp với vị chua chua của khế, ngọt ngào từ củ cải hay su hào, và miếng thịt mềm tan trong miệng. Thật tuyệt vời khi chúng được ăn kèm với những bát cơm nóng hổi. Và lưu ý rằng không nên ăn quá nhiều, vì nó sẽ khiến bạn bị nghiện đấy!

3.2.4. Rươi kho lá lốt

Nguyên liệu chế biến món rươi kho lá lốt (bạn có thể điều chỉnh theo khẩu phần ăn của gia đình mình)

Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế rươi

- Sơ chế các nguyên liệu khác

- Trộn rươi cùng các nguyên liệu
Bạn lấy một cái tô lớn, sau đó đổ rươi vào cùng các nguyên liệu: măng tây, vỏ quýt, thịt gấc, khế chua, ớt, gừng, hành củ đã sơ chế từ trước vào cùng với khác gia vị rồi dùng đũa khuấy đều lên tạo thành một hỗn hợp rươi sánh quyện. Hãy lưu ý là nên cho gia vị một chút thôi, để khi kho rươi mình nêm nếm lại sao cho vừa ăn và ngon nhất để tránh trường hợp quá tay, khi kho lên rươi sẽ bị mặn.


Rươi kho lá lốt

Tiến hành kho rươi

Thành phẩm của món rươi kho lá lốt
Món rươi kho lá lốt đạt chuẩn là món ăn có màu vàng đẹp mắ cùng mùi thơm đặc trưng của lá lốt. Khi ăn vào thấy được sự béo ngậy của rươi, ngọt tự nhiên từ thịt, thoang thoảng vào đó là mùi thơm của gừng và vỏ quýt. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo nên một món ăn món ăn có hương vị tuyệt vời và cực kì bắt cơm, khó cưỡng phù hợp để bạn chiêu đãi cả gia đình cũng như những vị khách quý đến chơi nhà.

3.3. Nem rươi

Nem rươi cũng có cách làm giống nem thịt bình thường, chỉ khác một điều là trong nhân của nem rươi có thêm rươi và chút vỏ quýt thái chỉ, băm nhỏ để làm dậy lên mùi rươi đặc trưng. Sau đây là các bước chuẩn bị cũng như chế biến món chả rươi, bạn có thể tham khảo nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị cho món nem rươi (bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu phần ăn của gia đình)


Nhân nem rươi

Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế rươi

- Sơ chế các nguyên liệu khác

- Trộn rươi cùng các nguyên liệu

Cuốn nem rươi


Nem rươi

Rán nem rươi

Thành phẩm món nem rươi
Thành phẩm của món nem rươi là vỏ ngoài có màu vàng đẹp mắt, khi ăn giòn rụm bên ngoài mà bên trong vẫn giữ được độ ẩm nhất định. Bên cạnh đó, mùi vị béo ngậy của rươi, vị ngọt tự nhiên của thịt và các loại rau củ, kết hợp với mùi thơm của các loại rau thơm tạo nên một món nem rươi “tuyệt hảo”. Để món ăn được trọn vị, bạn nên pha thêm nước mắm chấm kèm, nó sẽ làm cho nồi cơm nhà bạn hết sạch một cách nhanh chóng đó.

3.4. Canh rươi

3.4.1. Canh rươi nấu măng

Nguyên liệu chuẩn bị cho món canh rươi nấu măng (bạn có thể điều chỉnh tùy theo sức ăn của gia đình)

Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế rươi

- Sơ chế các nguyên liệu khác


Canh rươi nấu măng

- Trộn các nguyên liệu lại với nhau
Sau khi đã sơ chế xong tất cả các nguyên liệu, bạn tiến hành trộn các nguyên liệu lại với nhau. Bỏ rươi vào một cái bát tô to, rồi lần lượt cho các nguyên liệu: thịt xay, khế chua, vỏ quýt, thịt gấc và một nửa phần rau thơm vào rồi trộn đều. Sau đó cho các gia vị thông dụng đã kể trên vào (nên cho vừa phải để sau gia giảm cho dễ, tránh bị mặn) và trộn đều một lần nữa tạo thành hỗn hợp rươi sánh quyện.
Tiến hành nấu canh rươi

Thành phẩm món canh rươi nấu măng
Canh rươi nấu măng có vị ngọt tự nhiên từ rươi, măng, thịt và các nguyên liệu, vị cay cay tê tê từ tiêu và ớt hoàn quyện lại với nhau. Cùng với đó là hương thơm từ các nguyên liệu, các loại rau thơm tạo nên một món ăn ngon, tuyệt đỉnh. Canh rươi ngon hơn khi ăn nóng, và tuyệt hơn khi ăn vào thời tiết se se lạnh.

3.4.2. Canh riêu rươi

Nguyên liệu chuẩn bị cho món canh riêu rươi (bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình mình).


Nguyên liệu chế biến canh riêu rươi

Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế rươi

- Sơ chế các nguyên liệu khác

- Trộn các nguyên liệu lại với nhau
Bạn bỏ rươi vào nồi cùng các nguyên liệu đã sơ chế từ trước: thịt quả gấc, măng tre, một phần các loại rau thơm cùng các gia vị thông dụng vào và trộn đều lên tạo thành một hỗn hợp rươi sánh quyện.


Canh riêu rươi

Tiến hành nấu canh riêu rươi

Thành phẩm món canh riêu rươi
Món canh riêu rươi đạt chuẩn là món ăn có màu sắc bắt mắt, mùi vị đặc trưng mang lại cảm giác ngon miệng đến lạ. Đó là chút béo ngậy của rươi, vị chua chua từ khế và cà chua, vị ngọt tự nhiên từ thịt cùng hương thơm từ các loại rau thơm. Tất cả hòa quyện vào một tạo nên một món ăn thơm ngon, lạ miệng phù hợp ăn trong ngày trời se se lạnh, cả nhà ngồi quây quần ăn những bát canh rươi nóng hổi, trông thật ấm áp.

3.4.3. Canh rươi nấu rau cải canh (cải đắng)

Nguyên liệu chuẩn bị cho món canh rươi nấu cải canh (bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với sức ăn của gia đình mình)


Canh rươi nấu rau cải đắng

Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế rươi

- Sơ chế các nguyên liệu khác

- Trộn các nguyên liệu lại với nhau
Sau khi đã sơ chế xong tất cả các nguyên liệu, bạn tiến hành trộn các nguyên liệu lại với nhau. Bỏ rươi vào một cái bát, rồi lần lượt cho các nguyên liệu: thịt xay, khế chua, vỏ quýt, thịt gấc, măng tre và rau thơm vào rồi trộn đều. Sau đó cho các gia vị thông dụng đã kể trên vào (nên cho vừa phải để sau gia giảm cho dễ, tránh bị mặn) và trộn đều một lần nữa tạo thành hỗn hợp rươi sánh quyện.
Tiến hành nấu canh rươi rau cải canh

Thành phẩm món canh rươi nấu rau cải đắng
Canh rươi nấu rau cải canh đạt chuẩn là khi ăn vào thấy được sự béo ngậy từ rươi, vị ngọt tự nhiên của thịt cùng các nguyên liệu, mùi thơm của gừng cùng các loại rau thơm và mùi vị đặc trưng của rau cải canh. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

3.5. Rươi rang muối

Nguyên liệu chuẩn bị món rươi rang muối (bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với sức ăn của gia đình mình)


Rươi rang muối

Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế rươi

- Sơ chế các nguyên liệu khác

Tiến hành chế biến rươi rang muối

Vậy là bạn đã hoàn thành một món rươi rang muối mới lạ, thơm ngon.
Thành phẩm món rươi rang muối
Thành phẩm món rươi rang muối với màu sắc bắt mắt, vàng rụm, thịt rươi béo ngọt, ăn giòn rụm bên ngoài nhưng bên trong không bị khô. Cùng với đó là chút mùi thơm của lá chanh, tạo nên một món ăn ngon, lạ miệng, phù hợp để bạn vừa ngồi tán chuyện vừa ăn.

3.6. Rươi xào

3.6.1. Rươi xào măng

Nguyên liệu chế biến món rươi xào măng (bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình bạn)


Măng tre tươi

Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế rươi

- Sơ chế các nguyên liệu khác

Tiến hành chế biến món rươi xào măng

Thành phẩm món rươi xào măng
Rươi xào măng - món ăn độc lạ và mới mẻ, sự kết hợp hài hòa giữa rươi và măng tre. Rươi xào măng đạt chuẩn là khi ăn có sự chút béo ngậy của rươi, hương thơm lừng của măng tre và các loại rau thơm, cùng với màu vàng, cam đẹp mắt từ bột nghệ, tạo nên tổng thể một món ăn tròn vị.


Rươi xào măng

3.6.2.  Rươi xào củ niễng

Nguyên liệu chế biến món rươi xào củ niễng (bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình)


Củ niễng

Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế rươi

- Sơ chế các nguyên liệu khác

Tiến hành chế biến món rươi xào củ niễng


Rươi xào củ niễng

Thành phẩm món rươi xào củ niễng
Món rươi xào củ niễng đạt chuẩn là món ăn có sự hòa quyện, kết hợp của các nguyên liệu. Một chút béo ngậy của rươi, chút vị ngọt của thịt bao chỉ, hành tây và củ niễng, cùng hương thơm từ vỏ quýt và các loại rau thơm, chúng tạo nên một món ăn hấp dẫn và đưa cơm.

3.7. Mắm rươi chuẩn vị Tứ Kỳ

Nguyên liệu và các vật dụng cần thiết cần chuẩn bị


Làm mắm rươi Tứ Kỳ

Quy trình chế biến
- Bước 1: Rươi mua về sẽ được làm sạch bằng cách loại bỏ phần rác hay cọng bẩn, bùn đất lẫn vào, tựu chung lại là bạn sẽ loại bỏ những thứ không phải rươi ra ngoài. Tiếp đến, bỏ sạch hết lông rươi bằng cách cho chúng vào nước nóng khoảng 60-70 độ C, dùng đũa khuấy nhẹ nhàng để bùn đất còn sót lại và lông, chân rươi rụng ra. Sau đó rươi nổi lên và vớt chúng lên, để ráo rồi bỏ vào bát, tô.
- Bước 2: Dùng đũa khuấy thật mạnh để rươi vỡ ra tại thành một hỗn hợp sánh quyện.
- Bước 3: Kế đến bạn tiến hành trộn rươi cùng với muối tinh theo tỉ lệ 6 rươi : 1 muối tinh vào trong vại sành. Nhớ rằng một lớp rươi rồi một lớp muối, lần lượt cho đến hết và chú ý rằng lớp trên cùng là lớp muối nhé.
- Bước 4: Dùng vải xô đậy vại rươi muối lại rồi đem đi phơi nắng. Khi sử dụng vải xô sẽ giúp ngăn chặn được ruồi nhặng bu vào, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, vại không bị kín và bí giúp việc ủ mắm được nhanh hơn. 
- Bước 5: Lần lượt cho các nguyên liệu vào trong quá trình làm mắm

Vậy là món mắm rươi thơm ngon chuẩn vị Tứ Kỳ đã được hoàn thành.
Thành phẩm mắm rươi chuẩn vị Tứ Kỳ
Mắm rươi Tứ Kỳ đạt chuẩn là mắm phải có độ sánh quyện, màu sắc vàng cam tươi tắn. Khi ăn cảm nhận được hương vị của rươi, của bột thính, bột gạo rồi lá gừng, kết hợp với nhau làm bùng nổ hương vị trong khoang miệng của bạn. Mắm rươi này thích hợp dùng để chấm các món luộc như rau luộc, thịt luộc, các món cuốn,....


Dùng để chấm các loại đồ luộc

4. Giải đáp một số thắc mắc khi chế biến các món ăn từ rươi

4.1. Nên chọn mua rươi như thế nào để rươi được chất lượng và tươi ngon?

4.2. Vì sao khi chế biến các món ăn từ rươi nên cho vỏ quýt?

Theo Đông y, vỏ quýt có vị cay đắng, tính ôn ấm, khi ăn sẽ đi vào các kinh như: tỳ, vị, phế, đại tràng. Có khả năng chữa trị các vấn đề về tiêu hóa, khử độc, chữa các triệu chứng đau bụng, khó tiêu, đầy chướng,...
Mùi thơm tính ấm của vỏ quýt sẽ có tác dụng khử mùi tanh và tính lạnh (hàn) của rươi. Bên cạnh đó, tạo mùi vị đặc trưng cho món ăn và tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.


Vỏ quýt

5. Khi ăn rươi cần lưu ý điều gì?

Các món ăn từ rươi tuy ngon nhưng cũng tiềm ẩn một số nguy hiểm không an toàn. Nếu bạn không biết có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và những người ăn chúng. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn các món ăn từ rươi bạn cần chú ý.

Điều đặc biệt, đối với những người mới lần đầu tiên ăn rươi, bạn nên thử một ít trước để xem phản ứng của cơ thể đối với rươi để tránh dị ứng hay ngộ độc thực phẩm. Khi ăn vào thấy chắc chắn không có bất kỳ hiện tượng bất thường nào thì mới được ăn với lượng nhiều hơn và ăn được lâu dài. Còn nếu sau khi ăn rươi, bạn cảm nhận thấy cơ thể mình có dấu hiệu dị ứng thực phẩm như nổi mẩn đỏ, ngứa, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, choáng váng, khó thở, sưng húp,... thì cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp xử lý kịp thời. Và một điều chắc chắn là bạn không được ăn rươi nữa nhé, vì nó không dành cho bạn.

6. Những ai không nên ăn rươi

​Với các công thức chế biến các món ăn từ rươi trên, ắt hẳn bạn đã không cần tốn công phải suy nghĩ khi mua rươi về nên làm món gì và cách chế biến ra sao. Mong rằng những thông tin trên của Công Cụ Tốt sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn có thể nấu ra những món ăn thơm ngon để chiêu đãi cho gia đình, người thân và bạn bè. Và đặc biệt thận trọng, lưu ý khi ăn rươi để tránh xảy ra những vấn đề không mong muốn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe bạn nhé. Những công thức trên cũng chỉ mang tính khái quát và khách quan, bạn hãy cùng sáng tạo và biến tấu để có thể tạo ra nhiều món ăn từ rươi theo công thức của riêng nữa nhé!

Bài viết liên quan