Cách ấp trứng nhân tạo và kiểm tra gà nở - Đặng Trần Dũng
Đăng lúc: Thứ năm - 22/02/2024 15:15, Cập nhật 22/02/2024 15:15
Cách ấp trứng nhân tạo và kiểm tra gà nở đã được chuyên gia Đặng Trần Dũng nghiên cứu và biên soạn.
Cách ấp trứng nhân tạo và kiểm tra gà nở đã được chuyên gia Đặng Trần Dũng nghiên cứu và biên soạn.
ẤP TRỨNG NHÂN TẠO
Nếu dùng cho gà ấp trứng thì làm giảm số trứng dẻ hàng năm của gà, vì cộng thời gian vừa đẻ, vừa ấp, vừa nuôi con, mỗi lần như vậy phải tốn tới ba tháng.Nếu dùng máy ấp thì gà sẽ đẻ được nhiều trứng hơn, và nhất là không phải phụ thuộc vào gà mẹ.
Có nhiều loại máy ấp, dùng máy nào phải theo đúng bảng hướng dẫn của máy ấy.
Đối với chăn nuôi gà tự cải thiện, chỉ xin giới thiệu tả ấp trứng bằng hơi nước nóng, một dụng cụ đơn giản do Viện chăn nuôi đã sáng chế và thực nghiệm có kết quả tốt trong thực tiễn chăn nuôi. Hiện nay tủ ấp này đã được nhiều cơ sở chăn nuôi gia cầm dùng để ấp trứng gà, trứng ngỗng và trứng vịt, kề cả trại chăn nuôi Cầu Diễn của thành phố Hà Nội.
Ấp trứng nhân tạo
Ấp trứng bằng máy cũng phải tuân theo cách thức chọn trứng soi trứng giống như đã trình bày ở phần ấp tự nhiên.
Ngoài ra phải có nhiệt kế theo dõi nhiệt độ, độ ẩm từng giờ và suốt trong cả thời gian ấp.
KIỂM TRA GÀ NỞ
Trứng gà ấp được 21 ngày thì gà nở. Nếu trứng tốt, ấp khéo thì gà nở rất nhanh: chỉ trong vòng năm sáu giờ là trứng nở hết. Gà con nở ra khỏe mạnh, nhanh nhẹn, chân mập, lông bóng, mắt tinh. Bình thường thì phải 12 tiếng đồng hồ trứng mới nở hết. Nếu quá thời gian đó là mẻ trứng nở kém.Những con nở trước là những con khỏe, con tốt. Những con nở quá chậm, quá muộn phần lớn là những con yếu. Có một số con mồ vỏ khá lâu mà vẫn không phá vỡ được vỏ trứng để chui ra ; lại cũng có con nở ra khoèo chân, hở rốn, hoặc bụng sệ. Những con này nên loại vì có nuôi sau này cũng chả ra gì.
Sau khi đã có một số gà con nở, nên nhặt những vỏ trứng bỏ ra ngoài đề khỏi ảnh hưởng đến những quá khác đang sắp nở.
Khì gà con bắt đầu nở, đã phải chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng, lồng, bu, thức ăn, nước uống đề đón gà ra nuôi.
Tác giả bài viết
Đặng Trần Dũng
Bài viết liên quan
-
Tìm hiểu thêm tại 📂 chuyên đề nuôi gà thịt để biết rộng hơn ◕‿◕
Chuyên đề được cung cấp bởi các chuyên gia trong lĩnh vực nuôi gà thịt, từ các dự án phát triển đàn gà thịt trong thực tiễn. Bạn sẽ tìm được các tài liệu mang tính chất công nghệ trong việc nuôi gà thịt ở đây. Tài liệu có thể dùng cho các trang trại gà hoặc hộ gia đình chăn nuôi gà lấy thịt
-
Ấp trứng gà tự nhiên - Đặng Trần Dũng
Ấp trứng gà tự nhiên đã được chuyên gia Đặng Trần Dũng nghiên cứu và biên soạn.
-
Những điều kiện cần đảm bảo khi ấp trứng và cách kiểm tra trứng ấp - Đặng Trần Dũng
Những điều kiện cần đảm bảo khi ấp trứng và cách kiểm tra trứng ấp đã được chuyên gia Đặng Trần Dũng nghiên cứu và biên soạn.
-
Ghé thăm gian hàng chuyên về chăn nuôi và thú cưng các loại ❤️❤️❤️
Công cụ dụng cụ chuyên nghành chăn nuôi và chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp giúp bạn nâng cao hiệu suất
-
Các bệnh chính của gà - Đặng Trần Dũng
Các bệnh chính của gà đã được chuyên gia Đặng Trần Dũng nghiên cứu và biên soạn.
-
Giới thiệu về nguồn gốc và đặc điểm của giống gà cao sản BE₈₈ - Kỹ sư Nguyễn Duy Nhị
Giới thiệu về nguồn gốc và đặc điểm của giống gà cao sản BE₈₈ đã được Kỹ sư Nguyễn Duy Nhị nghiên cứu và biên soạn.